Cử nhân Văn học và Cử nhân Khoa học: Sự khác biệt là gì?

  • Tập trung vào nghệ thuật và nhân văn, BA cho phép sinh viên khám phá các chủ đề bên ngoài chuyên ngành của họ.
  • Một BS cung cấp chương trình đào tạo chuyên biệt dựa vào khoa học và phát triển kỹ năng kỹ thuật.
  • Sinh viên nên chọn loại bằng cấp hỗ trợ sở thích và mục tiêu riêng biệt của họ.
  • Các trường cao đẳng cũng cung cấp các chứng chỉ đại học khác, bao gồm bằng BFA, BAS và BBA.

TheoTrung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES), số lượng bằng cử nhân được cấp bởi các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ đã tăng 28% từ năm 2007 đến năm 2017. Gần 2 triệu sinh viên đã hoàn thành chương trình cử nhân của mình trong năm 2017, kiếm được nhiều loại bằng cấp khác nhau trong hàng trăm của các lĩnh vực.

Khi bạn chuẩn bị theo đuổi chương trình học đại học của mình, bạn có thể có thắc mắc về việc bằng cấp nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho sở thích học tập và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Bài viết này nhằm mục đích giúp đưa ra quyết định đó dễ dàng hơn một chút bằng cách giải thích sự khác biệt chính giữa cử nhân nghệ thuật (BA) và cử nhân khoa học (BS), cũng như cách những khác biệt này có thể ảnh hưởng đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cử nhân Nghệ thuật là gì?

BA là một văn bằng blog/what-is-liberal-arts/”>nghệ thuật tự do nguyên mẫu, cung cấp cho sinh viên sự linh hoạt để tham gia nhiều lớp học khác nhau ngoài chuyên ngành của họ. Để lấy bằng cử nhân, người học cần hoàn thành ít nhất 120 tín chỉ học kỳ (hoặc 180 tín chỉ quý). Quá trình này thường mất 4-5 năm, mặc dù một số trường cao đẳng cung cấp các bằng cấp trực tuyến cấp tốc mà bạn có thể blog/how-to-graduate-college-early/”>kiếm được trong thời gian ngắn hơn .

Các chương trình BA thường nhấn mạnh các kỹ năng mềm như giao tiếp giữa các cá nhân, tư duy sáng tạo, nhận thức văn hóa và sự đồng cảm.

Các chuyên ngành cử nhân phổ biến bao gồm features/anthropology-degree-programs/”>nhân loại học , features/history-degree-programs/”>lịch sử , features/sociology-degree-programs/”>xã hội học , nghiên cứu tôn giáo và features/journalism-degree-programs/”>báo chí . Các trường đại học cũng cấp bằng liên ngành trong các lĩnh vực như nghiên cứu quốc tế. Một số trường cho phép bạn thiết kế chương trình giảng dạy của riêng mình, dẫn đến việc lấy bằng Cử nhân về các nghiên cứu tự do.

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Khoa học Thư viện 2022

Bất kể chuyên ngành nào, các chương trình BA thường nhấn mạnh các kỹ năng mềm như giao tiếp giữa các cá nhân, tư duy sáng tạo, nhận thức văn hóa và sự đồng cảm. Học sinh cũng học cách blog/reliable-sources-misinformation-college-research/”>đánh giá phê bình thông tin về thẩm quyền, bối cảnh và thành kiến. Bởi vì những kỹ năng này có tính chuyển giao cao, sinh viên tốt nghiệp BA thường tìm thấy thành công trong nhiều môi trường chuyên nghiệp khác nhau.

Cử nhân Khoa học là gì?

Mặc dù một BS thường mất cùng một khoảng thời gian để kiếm được bằng BA, nhưng con đường này mang lại một nền giáo dục chuyên biệt hơn. Các chương trình BS giúp sinh viên có được kiến thức và kỹ năng chuyên sâu liên quan đến chuyên ngành của họ, chuẩn bị cho việc blog/should-you-go-to-graduate-school/”>đào tạo sau đại học hoặc blog/landing-a-job-after-college/”>các công việc đầu vào trong lĩnh vực cụ thể đó. Kết quả là, người học thường ít có quyền tự do theo đuổi các sở thích học tập bên ngoài chuyên ngành của họ.

Sinh viên BS thường học ít môn tự chọn mở hơn, hoàn thành nhiều lớp bắt buộc hơn và các môn tự chọn kỹ thuật.

Các chương trình của BS tập trung nhiều hơn vào blog/what-is-stem/”>các chủ đề kỹ thuật và khoa học , với các lựa chọn như blog/talk-with-a-chemistry-student/”>hóa học , toán học, kỹ thuật điện và business/bachelors/business-adminstration/”>quản trị kinh doanh . Giống như các đồng nghiệp của họ trong các chương trình BA, sinh viên BS có thể đăng ký vào các chương trình liên ngành trong các lĩnh vực như biological-sciences/why-you-should-major-in-biotechnology/”>công nghệ sinh học và hệ thống thông tin quản lý . BS là bằng cấp phổ biến nhất dành cho blog/healthcare-jobs-in-high-demand-after-coronavirus/”>các chuyên gia chăm sóc sức khỏe , bao gồm blog/6-reasons-to-become-a-nurse/”>y tá , chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ động học.

Sinh viên BS thường học ít môn tự chọn mở hơn, hoàn thành nhiều lớp bắt buộc hơn và các môn tự chọn kỹ thuật. Chương trình giảng dạy thường yêu cầu sinh viên hoàn thành một lượng lớn các lớp học trong phòng thí nghiệm và các khóa đào tạo thực hành khác.

Cử nhân Văn học và Cử nhân Khoa học

Có thể dễ dàng khái quát các loại bằng cấp này và nói rằng cử nhân nghệ thuật chú trọng nghệ thuật và blog/what-is-humanities/”>nhân văn , trong khi cử nhân khoa học ưu tiên khoa học và toán học. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại bằng này thường ít rõ ràng hơn, đặc biệt là khi nhiều trường đại học tích hợp các yếu tố liên ngành vào các chương trình đại học của họ.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp tốt nhấtành cho người lớn trở lại đại học

Để làm phức tạp thêm vấn đề, nhiều trường cao đẳng cấp cả hai bằng cho cùng một ngành học. Ví dụ, sinh viên features/economics-degree-programs/”>chuyên ngành kinh tế có thể đăng ký học chương trình BA hoặc BS. Sinh viên cử nhân có thể tham gia humanities/study-a-foreign-language/”>các khóa học lý thuyết và ngoại ngữ , và họ cũng có thể theo đuổi một chuyên ngành blog/college-majors-vs-minors/”>phụ hoặc blog/is-double-majoring-worth-it/”>chuyên ngành thứ hai bổ sung. Ngoài ra, sinh viên BS có thể tiến hành kiểm tra chuyên sâu về khoa học kinh tế thông qua các lớp học như các phương pháp kinh tế vĩ mô định lượng và các mô hình kinh tế lượng.

BA hoặc BS: Bằng cấp nào tốt hơn?

Không có lựa chọn khách quan nào tốt hơn giữa cử nhân nghệ thuật và cử nhân khoa học. Cả hai văn bằng đều yêu cầu số lượng tín chỉ như nhau và mất khoảng thời gian như nhau để kiếm được. Sở thích và mục tiêu riêng biệt của bạn sẽ giúp xác định mức độ bạn chọn.

Quay trở lại ví dụ kinh tế học ở trên, sinh viên BA có thể được chuẩn bị tốt hơn để theo đuổi nhiều công việc khác nhau ngay sau khi tốt nghiệp vì họ đã blog/best-languages-to-learn-in-college/”>học một ngôn ngữ mới và đạt được một loạt các kỹ năng bổ trợ. Sinh viên BS, với khả năng thu thập, phân tích và thậm chí dự đoán dữ liệu, có thể phù hợp hơn với các vị trí kỹ thuật. Ngoài ra, họ có thể nộp đơn vào các chương trình sau đại học để chuẩn bị cho công việc với tư cách là giáo sư và nhà nghiên cứu.

BA và BS Nghề nghiệp

Phần này xem xét kỹ hơn các cơ hội việc làm dành cho các chuyên gia có bằng BA và BS trong cùng chuyên ngành. Bạn nên sử dụng những ví dụ chung này làm điểm khởi đầu cho nghiên cứu của riêng mình, hãy nhớ rằng các yếu tố như vị trí địa lý và ngành cũng có thể ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn.

Dựa trên các tiêu chí chủ quan, một số nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng có thể thích bằng cử nhân nghệ thuật hoặc cử nhân khoa học. Hãy để ý điều này khi xem các mô tả nghề nghiệp trong quá trình tìm việc của bạn.

Các nhà tuyển dụng và các trường tốt nghiệp thích bằng cấp nào?

Nhìn chung, các nhà tuyển dụng có xu hướng ít quan tâm đến việc ứng viên có bằng cử nhân nghệ thuật hay cử nhân khoa học hay không và nhiều hơn về danh tiếng của trường đại học của họ và mức độ liên quan của chuyên ngành của họ.

Xem thêm:  Nghề Khoa học Pháp y

Ngoài ra, kỷ luật học tập của một cá nhân có ảnh hưởng đáng kể đến cả cơ hội việc làm và khả năng kiếm tiền của họ. Dữ liệu của NCES cho thấy các chuyên gia có bằng cử nhân kỹ thuật hoặc khoa học máy tính kiếm được mức lương trung bình hàng năm cao gần gấp đôi so với những người có bằng cấp trong các lĩnh vực như giáo dục tiểu học hoặc công tác xã hội.

Tương tự, các trường sau đại học thích các ứng viên được đào tạo về học thuật cần thiết để thành công trong chương trình cụ thể của họ. Do đó, sinh viên có bằng BA có xu hướng đăng ký vào các chương trình thạc sĩ nghệ thuật, trong khi những người học bằng BS thường theo đuổi bằng thạc sĩ khoa học.

Các lựa chọn bằng cử nhân bổ sung

Mặc dù BA và BS chiếm ưu thế trong học thuật đại học, vẫn có những lựa chọn bằng cấp khác để xem xét. Phần này cung cấp các mô tả ngắn gọn về cử nhân mỹ thuật (BFA), cử nhân khoa học ứng dụng (BAS) và cử nhân quản trị kinh doanh (BBA).

Cử nhân mỹ thuật

BFA dành riêng cho các lĩnh vực mỹ thuật như sân khấu âm nhạc, sản xuất bản in, features/writing-degree-programs/”>viết sáng tạo và features/top-online-bachelors-in-photography/”>nhiếp ảnh . Sinh viên BFA được đào tạo thực tế đáng kể về thủ công của họ bằng cách hoàn thành các hội thảo và thời gian studio độc lập.

Cử nhân Khoa học Ứng dụng

Giống như BFA, BAS tập trung vào việc phát triển các kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể, mặc dù chúng có xu hướng là các lĩnh vực kỹ thuật như mạng CNTT và quản lý tài sản thương mại. Để ghi danh vào một chương trình BAS, sinh viên có thể cần bằng cấp liên quan về khoa học ứng dụng.

Cử nhân Quản trị Kinh doanh

Thay vì lấy bằng cử nhân khoa học quản trị kinh doanh nặng về STEM, sinh viên có thể lấy bằng BBA để hiểu toàn diện hơn về cấu trúc và hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân và tổ chức công. Sinh viên BBA tham gia các lớp học như khởi nghiệp và ra quyết định của người quản lý.

Các trang liên quan

Hình ảnh nổi bật: PeopleImages / E + / Getty Images