Chuyên ngành đại học so với trẻ vị thành niên: Sự khác biệt là gì?

  • Hầu hết các trường đều yêu cầu sinh viên khai báo chuyên ngành trong hai năm đầu đại học.
  • Sự lựa chọn chuyên ngành của sinh viên có thể ảnh hưởng lớn đến thu nhập cả đời của họ.
  • Mặc dù có giá trị tiềm năng, nhưng trẻ vị thành niên không nên làm mất đi lĩnh vực học tập chính của bạn.

Ngày xưa, tất cả những ai học đại học đều học giống nhau, đều nhận được cái gọi là blog/what-is-liberal-arts/”>nền giáo dục khai phóng. Mặc dù các lựa chọn khóa học đã tăng lên theo thời gian, các trường cao đẳng vẫn tìm cách truyền đạt kiến thức rộng và các kỹ năng có thể chuyển giao liên quan đến loại chương trình giảng dạy này thông qua các yêu cầu giáo dục phổ thông, chiếm tới một nửa số tín chỉ đại học cần thiết để tốt nghiệp.

Các tín chỉ còn lại của sinh viên được dành riêng cho các lớp học trong chuyên ngành và / hoặc phụ đã chọn của họ. Thông thường, sinh viên blog/before-choosing-a-major/”>chọn một chuyên ngành – tức là một khóa học cụ thể, chẳng hạn như blog/why-you-should-major-in-biology/”>sinh học , humanities/why-major-in-african-american-studies/”>nghiên cứu người Mỹ gốc Phi hoặc blog/what-to-do-with-a-political-science-degree/”>khoa học chính trị – trong hai năm đầu đại học của họ.

Sinh viên nên tiếp xúc với nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau trước khi chọn một chuyên ngành.

Khi quyết định chọn ngành học chính hay phụ, sinh viên nên cân nhắc niềm đam mê và thế mạnh của mình, cũng như thị trường việc làm dự kiến cho lĩnh vực mà họ quan tâm.

Thật không may, nhiều sinh viên thiếu hướng dẫn và bối cảnh khi đưa ra quyết định này. Do đó, một số chuyên ngành quen thuộc, như psychology/what-can-you-do-with-a-psychology-degree/”>tâm lý học và truyền thông, thu hút phần lớn sinh viên sắp nhập học, những người có thể biết rất ít hoặc không biết gì về các chuyên ngành khác, trẻ vị thành niên và theo dõi nghề nghiệp.

Tốt nhất, sinh viên nên tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau trước khi chọn một chương trình cấp bằng, nhưng họ cũng nên tránh chờ đợi quá lâu để đưa ra quyết định. Xét cho cùng, càng mất nhiều thời gian để hoàn thành bằng cử nhân, thì số tiền đó càng đắt.

Một sinh viên chưa thành niên đại học, trong khi một cách tiềm năng có giá trị để khám phá một lĩnh vực mới hoặc bổ sung cho các nghiên cứu chính của bạn, cũng có thể kéo dài quá trình học tập của bạn mà không nhất thiết phải mang lại kết quả. Biết những gì bạn muốn học sẽ đảm bảo rằng bạn tốt nghiệp đúng hạn – và đúng ngân sách.

Chuyên ngành Cao đẳng là gì?

Một chuyên ngành đại học đề cập đến trọng tâm chính của khóa học của bạn trong khi theo đuổi bằng cử nhân. Sinh viên cam kết với chuyên ngành học của họ vào những thời điểm khác nhau. Một số vào đại học biết chính xác những gì họ muốn học, trong khi những người khác mất nhiều năm để quyết định.

Xem thêm:  Hướng dẫn du học

Ngoài ra, nhiều sinh viên nghĩ rằng họ biết họ muốn tập trung vào lĩnh vực nào nhưng lại thay đổi suy nghĩ khi họ bắt đầu đi học.

Chuyên ngành học thuật là các chương trình chuyên biệt được cung cấp trong các trường học hoặc cao đẳng lớn hơn. Các phân ngành phổ biến của các chuyên ngành bao gồm:

  • Nghệ thuật và nhân văn

  • Việc kinh doanh

  • Sức khỏe và y học

  • Dịch vụ công và xã hội

  • Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học

  • Khoa học Xã hội

Ví dụ: trường Cao đẳng Nghệ thuật và Nhân văn của một trường đại học nhất định có thể cung cấp các chuyên ngành về nghiên cứu blog/what-can-you-do-with-an-english-degree/”>tiếng Anh , blog/value-of-a-history-degree/”>lịch sử , triết học và tôn giáo, với một số yêu cầu khóa học trùng lặp giữa các chương trình cấp bằng.

Sinh viên đôi khi tận dụng các yêu cầu của khóa học trùng lặp bằng cách học chuyên ngành kép. Điều này có nghĩa là đồng thời kiếm được hai chuyên ngành thuộc cùng một loại bằng cấp (ví dụ: cử nhân khoa học hoặc cử nhân nghệ thuật.)

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đồng ý về blog/is-double-majoring-worth-it/”>giá trị của một chuyên ngành kép . Trừ khi các yêu cầu của khóa học đối với các chuyên ngành phù hợp chặt chẽ, việc theo đuổi hai chuyên ngành có thể kéo dài thời gian tốt nghiệp của bạn hơn bốn năm.

Trẻ vị thành niên trong trường đại học là gì?

Vị thành niên là trọng tâm phụ, sau chuyên ngành của bạn, cho phép bạn theo đuổi sở thích cá nhân và chứng tỏ giá trị bổ sung cho các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Các cố vấn hướng dẫn được phân chia về giá trị của việc tuyên bố là trẻ vị thành niên trong trường đại học.

Các cố vấn hướng dẫn bị chia rẽ về giá trị của việc tuyên bố là trẻ vị thành niên, vì nó có thể dễ dàng kéo dài thời gian tốt nghiệp nếu không được lên lịch cẩn thận. Để hoàn thành một môn phụ, học sinh thường mất khoảng một nửa số tín chỉ trong một môn học phụ so với môn học chính của họ.

Một sự khác biệt khác giữa chuyên ngành chính và trẻ vị thành niên là chuyên ngành xuất hiện trên bằng tốt nghiệp của bạn, trong khi trẻ vị thành niên thì không. Mặc dù vậy, trẻ vị thành niên có thể cung cấp thêm chi tiết về blog/how-to-write-a-resume-in-college/”>sơ yếu lý lịch khi thích hợp.

Trong một số lĩnh vực, trẻ vị thành niên cho phép sinh viên tốt nghiệp thể hiện chuyên môn của họ hoặc bắt đầu thuận lợi nếu họ có kế hoạch theo đuổi một bằng cấp khác. Ví dụ, những học sinh có kế hoạch trở thành giáo viên trung học thường không chuyên sâu về giáo dục và chuyên sâu về chủ đề mà họ muốn giảng dạy.

Một số chuyên ngành hấp dẫn hơn những chuyên ngành khác

Dữ liệu thu nhập chỉ ra rằng học đại học có xu hướng mang lại lợi nhuận cao, nhưng không phải tất cả các chuyên ngành đều mang lại lợi ích tài chính như nhau.

Nhiều chuyên blog/what-is-stem/”>ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) đứng đầu danh sách các công việc được trả lương cao nhất đòi hỏi bằng cử nhân của PayScale . Sinh viên tốt nghiệp trong các lĩnh vực này có thể kiếm được hơn 75.000 đô la mỗi năm ngay từ đầu trong sự nghiệp của họ.

Xem thêm:  Kiểm toán một lớp học: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào

Các lĩnh vực nghiên cứu dẫn đến cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn thu hút nhiều sinh viên. Ngoài việc là một số chuyên ngành đại học có thu nhập cao nhất, STEM và kinh doanh là những ngành học phổ biến nhất, chiếm 46% sinh viên tốt nghiệp đại học . Điều này có nghĩa là một số chuyên ngành thách thức nhất về mặt học thuật cũng là một số chuyên ngành cạnh tranh nhất.

“Các chuyên ngành đại học được trả lương cao nhất kiếm được nhiều hơn 3,4 triệu đô la so với các chuyên ngành được trả lương thấp nhất trong suốt cuộc đời”. Nguồn: – Giá trị Kinh tế của các Chuyên ngành Cao đẳng , Trung tâm Đại học Georgetown về Giáo dục và Lực lượng Lao động

Tuy nhiên, không phải tất cả người học đều bị loại bỏ bởi sự khắc nghiệt của chương trình giảng dạy STEM. Nhiều sinh viên đăng ký vào các lĩnh vực này cuối cùng quyết định chuyển đổi chuyên ngành.

Mặc dù điều quan trọng là phải hiểu thu nhập dự kiến của các chuyên ngành khác nhau khi xem xét các lựa chọn giáo dục của bạn, nhưng đây không phải là mối quan tâm duy nhất của bạn. Nhiều biến số đóng góp vào chất lượng tổng thể của một nghề nghiệp. Ví dụ: không có chuyên ngành nào có thu nhập cao nhất trên PayScale xếp hạng cao tương tự vì ý nghĩa cá nhân và giá trị xã hội .

Nhiều sinh viên đại học chuyển đổi chuyên ngành ít nhất một lần

Khai báo chuyên ngành đại học giúp định hướng sự nghiệp tương lai của bạn, nhưng blog/when-is-it-too-late-to-change-careers/”>quỹ đạo sự nghiệp thay đổi theo thời gian , cả trong thời gian học đại học và lâu dài sau đó.

Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, 33% sinh viên bậc cử nhân chuyển đổi ngành học ít nhất một lần. Và ngay cả những người không thường ước họ có: Một cuộc khảo sát gần đây của BestColleges cho thấy blog/college-graduate-majors-survey/”>61% sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ quay lại và chuyển đổi chuyên ngành của họ nếu họ có thể.

Thay đổi chuyên ngành thường có nghĩa là phải học thêm các lớp và nhiều thời gian hơn để tốt nghiệp. Người nhận bằng cử nhân trung bình lấy và trả 135 tín chỉ – nhiều hơn khoảng 15 tín chỉ so với mức họ cần để tốt nghiệp.

“Khoảng một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ theo đuổi hoặc hoàn thành bằng cấp sau trung học sẽ thay đổi ít nhất một khía cạnh trong kinh nghiệm giáo dục của họ nếu họ có thể làm lại tất cả, kể cả chuyên ngành của họ.” Nguồn: – Khảo sát Xung nhịp Người tiêu dùng Giáo dục 2016 , Mạng Giáo dục Gallup và Strada

Mặc dù việc chuyển đổi chuyên ngành có thể kéo dài thời gian tốt nghiệp, nhưng nó không nhất thiết phải làm chệch hướng kinh nghiệm học đại học. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng những sinh viên thay đổi chuyên ngành thực sự tốt nghiệp với tỷ lệ cao hơn một chút so với những người không thay đổi chuyên ngành.

Việc chờ đợi để khai báo một chuyên ngành và chuyển đổi chuyên ngành là điều dễ dàng thực hiện ở nhiều trường, và rất nhiều sinh viên cần thêm thời gian và hướng dẫn để quyết định. Với số lượng ngày càng tăng của blog/what-is-a-first-generation-college-student/”>các sinh viên thế hệ đầu tiên , ngày càng có nhiều người vào đại học không chắc chắn về những gì họ muốn làm .

Xem thêm:  Chương trình Thạc sĩ Quản lý Chăm sóc Sức khỏe

Nhiều trường đại học cho phép sinh viên vẫn chưa quyết định và khám phá sở thích của họ; tuy nhiên, một số trường yêu cầu sinh viên khai báo chuyên ngành trong đơn đăng ký đại học của họ.

Hơn nữa, một số trường đại học hàng đầu lớn và các tổ chức nghiên cứu tư nhân yêu cầu sinh viên nộp đơn trực tiếp vào một trường hoặc trường cao đẳng nhất định trong trường đại học. Nhưng chấp nhận vào một chương trình không có nghĩa là chấp nhận tất cả các chương trình. Ví dụ: một sinh viên hy vọng chuyển từ chuyên ngành tiếng Tây Ban Nha sang chương trình kỹ thuật của cơ sở giáo dục của họ, sẽ phải trải qua quá trình nhập học đầy đủ lần thứ hai.

Đối với một số nghề nghiệp, việc chọn chuyên ngành là bước đầu tiên

Hầu hết các công việc cổ trắng đều yêu cầu bằng cử nhân, nhưng việc có bằng cử nhân không còn nhiều ý nghĩa như trước đây. Có thể cần bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc chứng chỉ khác để nổi bật trong một lĩnh vực đông người. Ví dụ, một người nào đó có chuyên ngành kinh doanh, có thể blog/is-an-mba-worth-it/”>theo đuổi bằng MBA để nâng cao kỹ năng và đánh dấu giá trị của họ với các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Các lĩnh vực khác tự hào có truyền thống lâu hơn là yêu cầu bằng cấp sau đại học. Những sinh viên được đào tạo thực hành và khả năng thực hành phụ thuộc vào việc nhận được một nền giáo dục sau tú tài – bao gồm cả các bác sĩ và luật sư đầy tham vọng – thực sự có thể linh hoạt hơn khi chọn một chuyên ngành đại học.

Một số trường cung cấp các chuyên ngành dự bị chuyên ngành, chẳng hạn như các con đường dự bị y khoa và tiền luật, nhưng nhiều cơ sở khuyến khích người học chọn bất kỳ chuyên ngành nào họ thích, miễn là họ quản lý để kiểm tra các yêu cầu của môn học đối với trường y khoa hoặc luật.

Kỹ năng mềm đạt được khi học đại học Giữ giá trị lâu dài

Ngành học chính và phụ mà sinh viên chọn có thể có tác động lớn đến ngành họ nhập học, công việc họ đủ tiêu chuẩn và số tiền họ kiếm được. Nhưng những điều quan trọng nhất mà một sinh viên học được ở trường đại học thậm chí có thể không liên quan cụ thể đến ngành học chính hay phụ của họ.

Trong khi các kỹ năng cứng và thông tin cụ thể thường có thời hạn sử dụng hạn chế, các kỹ năng mềm – như tư duy phản biện và sáng tạo – vẫn giữ nguyên giá trị của chúng và có thể được điều chỉnh theo thời gian. Những kỹ năng này được cho là sẽ được phát triển thông qua các khóa học giáo dục phổ thông, khiến cho môn nghệ thuật tự do blog/is-a-liberal-arts-degree-worth-it/”>có giá trị đặc biệt đối với sinh viên .

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chọn đúng ngành học chính và phụ. Xem xét đam mê, kỹ năng và mục tiêu của bạn để đảm bảo bạn tìm thấy thành công trong nỗ lực học tập và nghề nghiệp của mình.

Hình ảnh nổi bật: Tom Werner / DigitalVision / Getty Images