Cao đẳng tư nhân so với công lập: Sự khác biệt là gì?

  • Các trường cao đẳng công được chính phủ tài trợ, trong khi các trường tư thục phụ thuộc nhiều hơn vào học phí và các khoản tài trợ.
  • Mặc dù thường đắt hơn, các trường tư thục có thể cung cấp hỗ trợ tài chính hào phóng.
  • Nhiều trường đại học công lập tự hào có nhiều chương trình cung cấp hơn.
  • Các trường đại học tư nhân và công lập cung cấp các trải nghiệm khác biệt trong khuôn viên trường và khu dân cư.

Cả các trường cao đẳng công lập và tư thục đều phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong những năm gần đây. Học đại học vẫn là một yêu cầu đối với phần lớn các công việc , nhưng nó ngày càng trở nên không đủ khả năng chi trả đối với nhiều sinh viên. Trở ngại này chỉ là một trong số những trở ngại đã dẫn đến việc giảm tỷ lệ ghi danh vào giáo dục đại học.

Theo dữ liệu từ Điều tra Dân số Hiện tại của Cục Điều tra Dân số, tỷ lệ nhập học sau trung học phổ thông ở Mỹ đã giảm 2,9 triệu từ năm 2019 đến năm 2020 . Các trường cao đẳng tư thục nhỏ, vốn rất phụ thuộc vào học phí, đặc biệt bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm này. Các trường cao đẳng công lập cũng không được miễn nhiễm.

Bất chấp những khó khăn này, hàng triệu học sinh trên khắp đất nước đã sẵn sàng nộp đơn vào đại học , và nhiều người có thể tự hỏi trường cao đẳng tư thục và công lập khác nhau như thế nào. Mỗi loại trường có những đặc điểm và phẩm chất chung riêng có thể phù hợp hơn với phong cách học tập và trải nghiệm đại học mong muốn của bạn.

Sự khác biệt giữa các trường cao đẳng tư thục và công lập là gì? Và loại trường nào phù hợp với bạn? Hãy đọc để tìm hiểu.

Trường công và trường tư là gì?

Các blog/difference-between-college-and-university/”>trường cao đẳng và đại học công lập là các cơ sở giáo dục đại học được tài trợ chủ yếu bởi chính quyền các bang. Ngược lại, các trường cao đẳng và đại học tư thục phụ thuộc nhiều hơn vào học phí của sinh viên, các khoản đóng góp của cựu sinh viên và blog/university-endowments-college-decision/”>các khoản tài trợ để tài trợ cho các chương trình học của họ.

Các trường cao đẳng tư thục có thể là vì lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. blog/what-is-a-for-profit-college/”>Các trường cao đẳng vì lợi nhuận được điều hành giống như các doanh nghiệp và quan tâm nhất đến việc tạo ra lợi nhuận, trong khi các trường cao đẳng tư nhân phi lợi nhuận tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục chất lượng. Kết quả là, các trường cao đẳng phi lợi nhuận thường có danh tiếng tốt hơn các trường vì lợi nhuận.

Xem thêm:  Liên bang vừa học vừa làm là gì?

4 Điểm khác biệt chính giữa các trường Cao đẳng Tư thục và Công lập

Có một số điểm khác biệt chính giữa các trường cao đẳng công lập và tư thục mà bạn nên cân nhắc khi chọn trường.

1. Chi phí tham dự

Có thể cho rằng một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa trường công và trường tư là chi phí đi học.

Vì các trường công lập phần lớn được tài trợ bởi chính phủ tiểu bang và liên bang, họ có thể đủ khả năng thu học phí thấp hơn – đặc biệt là đối với sinh viên trong tiểu bang. Nói cách khác, trợ cấp của chính phủ trang trải một phần chi phí để sinh viên không phải trả toàn bộ chi phí.

Trong năm 2020-21, chi phí học phí và học phí trung bình tại các trường cao đẳng công lập, hệ 4 năm là 18.809 USD đối với sinh viên ngoại bang nhưng chỉ 8.487 USD đối với sinh viên trong bang, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia .

Bởi vì các trường tư thục dựa vào học phí để chiếm một phần kinh phí lớn hơn, chi phí đi học thường cao hơn nhiều. Hiện tại, học phí trung bình tại các trường cao đẳng tư thục 4 năm là $ 30.065.

2. Ưu đãi của Chương trình

Khi nói đến các chương trình cung cấp, các trường cao đẳng tư thục – đặc biệt là blog/what-is-liberal-arts/”>các trường cao đẳng nghệ thuật tự do – có xu hướng cung cấp ít chuyên ngành học hơn so với các trường cao đẳng công lập. Tuy nhiên, đây không hẳn là một điều xấu. Sinh viên biết những gì họ muốn học có thể được hưởng lợi từ các trường cao đẳng tư nhân tập trung chuyên biệt vào lĩnh vực mà họ quan tâm.

Các trường cao đẳng công lập thường có số lượng sinh viên lớn hơn và do đó cung cấp nhiều chương trình cấp bằng hơn. Ví dụ, Đại học Purdue – một trường công lập lớn ở Indiana – cung cấp gần như mọi lĩnh vực cấp bằng mà bạn có thể nghĩ đến, với hơn 200 chuyên ngành .

Học sinh chưa quyết định vào đại học có thể thích theo học tại một trường đại học công lập với nhiều blog/college-majors-vs-minors/”>chuyên ngành hơn và dành cho trẻ vị thành niên để lựa chọn.

3. Cơ hội nghiên cứu

Một lợi ích khác của việc tài trợ của chính phủ cho các trường đại học công là khả năng cung cấp một loạt các cơ sở nghiên cứu và phòng thí nghiệm.

Ví dụ, UCLA bao gồm hàng trăm viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm trong khuôn viên trường. Những sinh viên nghiêm túc trong việc tận dụng các nguồn lực của trường để thực hiện nghiên cứu học thuật thường sẽ tìm thấy những cơ hội lớn nhất tại các trường công lập.

Ngược lại, nhiều trường cao đẳng tư nhân có ít nguồn sinh viên và cơ sở nghiên cứu hơn. Một ngoại lệ cho điều này là các trường đại học nghiên cứu tư nhân, chẳng hạn như Đại học Johns HopkinsĐại học Cornell , chi hàng tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển mỗi năm.

Mặc dù hàng chục trường đại học nghiên cứu tư nhân giống nhau về vấn đề này, nhưng hầu hết các trường đại học tư nhân nhỏ hơn đơn giản là không thể sánh được với nỗ lực nghiên cứu của các trường công lập.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp quản lý kinhoanh trực tuyến tốt nhất [ành cho cử nhân]

4. Hỗ trợ tài chính

Cả trường cao đẳng công lập và tư thục đều cung cấp financial-aid/fafsa/”>hỗ trợ tài chính liên bang cho sinh viên. Tuy nhiên, các tổ chức tư nhân thường có nhiều tiền hơn để trao các khoản trợ cấp và học bổng do blog/university-endowments/”>quỹ tài trợ lớn của họ. Ngoài ra, họ thường xuyên giảm giá học phí khá lớn so với các trường công lập.

Theo Hiệp hội Cán bộ Kinh doanh Cao đẳng và Đại học Quốc gia , các tổ chức tư nhân đã mở rộng mức giảm học phí trung bình kỷ lục 48% cho sinh viên đại học trong năm học 2020-21.

Nói tóm lại, trong khi các trường cao đẳng tư thục thường đắt hơn các trường công lập, thì các gói hỗ trợ tài chính và giảm học phí đôi khi có thể khiến chúng phải chăng hơn các trường công lập.

Cao đẳng tư thục so với đại học công lập: Cái nào phù hợp với bạn?

Mặc dù giáo dục của bạn phải là ưu tiên hàng đầu của bạn, nhưng sở thích xã hội và khuôn viên của bạn cũng phải phù hợp với trường bạn đã chọn. Các trường công lập và tư thục có thể khác biệt rõ rệt về môi trường, hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm tổng thể trong khuôn viên trường.

Hãy nhớ rằng những khái quát này không áp dụng cho tất cả các trường cao đẳng như nhau. Khi bạn đang tìm kiếm các trường đại học để đăng ký, điều quan trọng là phải nghiên cứu các trường cụ thể và đánh giá các thuộc tính độc đáo của mỗi tổ chức.

Môi trường học tập

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn giữa trường cao đẳng tư thục và công lập là môi trường học tập.

Sinh viên là những người học độc lập thường có giá tốt hơn ở các trường cao đẳng công lập. Trong khi các giáo sư vẫn blog/college-office-hours/”>giữ giờ hành chính và sẵn sàng trợ giúp thêm bên ngoài lớp học, sinh viên hoàn toàn chịu trách nhiệm blog/email-etiquette-in-college/”>liên hệ và tìm kiếm sự trợ giúp .

Mặt khác, các trường cao đẳng tư thục phù hợp hơn với những sinh viên có thể cần thêm một chút hướng dẫn và giám sát. Khuôn viên trường và quy mô lớp học nhỏ hơn cho phép blog/ask-an-academic-advisor/”>các cố vấn học tập và giáo sư thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với sinh viên của họ, do đó, dẫn đến hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp hơn cho sinh viên trong suốt sự nghiệp đại học của họ.

Cuộc sống trong khuôn viên trường

Các trường cao đẳng và đại học công thường có quy mô lớn hơn, góp phần tạo nên số lượng lớn hơn các câu lạc bộ sinh viên và các hoạt động trong khuôn viên trường. Họ cũng có xu hướng có features/best-party-schools/”>những cảnh xã hội và tiệc tùng lớn hơn, sôi động hơn. Các địa điểm và sự kiện như địa điểm hòa nhạc, quán bar, và đường nối thường được tìm thấy trong các khuôn viên công cộng, rộng lớn.

Xem thêm:  10 chương trình thể thao điện tử của trường đại học Varsity hàng đầu năm 2022

Điều đó không có nghĩa là các trường tư thục không hoặc không thể có một cuộc sống trong khuôn viên trường thịnh vượng – nó chỉ thường có quy mô nhỏ hơn. Do đó, các trường cao đẳng tư thục là lựa chọn tốt hơn cho những sinh viên muốn tìm kiếm một cộng đồng chặt chẽ hơn, gắn bó hơn.

Đa dạng khuôn viên

Trong thập kỷ qua, cả trường cao đẳng công lập và tư thục ngày càng trở nên đa dạng .

Vì các trường cao đẳng tư thục tính cùng một mức học phí bất kể nơi cư trú của tiểu bang, nên sinh viên của họ thường đa dạng hơn về mặt địa lý. Trong khi đó, các trường cao đẳng công lập có xu hướng đa dạng về nhân khẩu học hơn do tỷ lệ chấp nhận cao hơn và chi phí học phí hợp lý hơn.

Mặc dù những yếu tố này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến blog/campus-diversity-learning-outcomes/”>mức độ đa dạng của trường đại học , nhưng chúng không xác định được điều đó. Điều này có nghĩa là bạn không nên loại trừ một trường đại học khỏi việc xem xét chỉ vì nó là trường công hoặc tư. Nếu một nhóm sinh viên đa dạng là quan trọng đối với bạn, bạn nên nghiên cứu từng trường mà bạn đang xem xét đăng ký để xác định mức độ đa dạng của nó và theo những cách nào.

Quy mô lớp học

blog/navigating-college-classrooms/”>Quy mô lớp học là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi quyết định giữa trường công và trường tư.

Các trường cao đẳng công lập thường có quy mô lớp học lớn hơn, ít có sự tương tác trực tiếp giữa sinh viên và giáo sư. Tùy thuộc vào trường đại học, bạn có thể tham gia các lớp học với vài trăm sinh viên trong đó.

Các trường cao đẳng tư thục có xu hướng có quy mô lớp học nhỏ hơn nhiều, điều này tạo ra một môi trường học tập thân mật hơn giữa sinh viên và giảng viên. Nếu bạn thích các lớp học nhỏ hơn và tiếp cận trực tiếp nhiều hơn với các giáo sư, bạn có thể muốn ưu tiên các trường tư trong tìm kiếm đại học của mình.

Điền kinh và Ngoại môn

Mặc dù có rất nhiều trường cao đẳng tư nhân thuộc blog/what-is-the-ncaa/”>Phân khu I , chẳng hạn như Đại học Baylor và Đại học Harvard, phần lớn các đội thể thao của Phân khu I đều có trụ sở tại các trường cao đẳng công lập.

Ngoài các chương trình thể thao lớn hơn, các trường cao đẳng công lập có xu hướng cung cấp các hoạt động ngoại khóa đa dạng hơn do số lượng sinh viên lớn hơn. Nếu thể thao đại học và các sự kiện trong khuôn viên trường là một phần quan trọng trong trải nghiệm đại học đối với bạn, thì bạn có thể thích một tổ chức công lập hơn.

Hình ảnh nổi bật: Barry Winiker / The Image Bank / Getty Images

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image