Cao đẳng so với Đại học: Sự khác biệt là gì?

 • Các thuật ngữ “cao đẳng” và “đại học” thường được sử dụng thay thế cho nhau ở Hoa Kỳ
 • Các trường cao đẳng và đại học chủ yếu khác nhau về chương trình cung cấp và loại bằng cấp.
 • “Đại học” đề cập đến các tổ chức lớn hơn cung cấp cả chương trình đại học và sau đại học.
 • “Cao đẳng” dùng để chỉ các trường cao đẳng cộng đồng, trường kỹ thuật và trường nghệ thuật tự do.

Sự khác biệt giữa “cao đẳng” và “đại học” là gì? Ở Mỹ, hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ các cơ sở giáo dục đại học, tạo ra sự nhầm lẫn cho sinh viên cũng như phụ huynh.

Đặc biệt là đối với các sinh viên quốc tế tương lai, hiểu được sự khác biệt giữa hai từ là điều cần thiết, vì nghĩa của “đại học” khác nhau giữa các khu vực và ngôn ngữ. Sự nhầm lẫn này giữa các thuật ngữ thậm chí có thể khiến một số sinh viên bỏ qua các cơ sở giáo dục với nhãn “cao đẳng” và thay vào đó chỉ coi các trường đại học.

Trong khi cả hai loại hình tổ chức đều cung cấp chương trình đào tạo đại học, sinh viên nên biết những điểm khác biệt chính giữa hai loại hình này để giúp họ quyết định loại hình giáo dục nào để theo đuổi.

Đại học là gì?

Các trường đại học là blog/private-vs-public-colleges/”>các tổ chức công lập hoặc tư nhân cung cấp cả bằng đại học và sau đại học. Được biết đến với môi trường sống động, đa dạng, các cơ sở này thường có các khu học xá lớn và nhiều chương trình cung cấp.

Trong khi các trường đại học công lập thường tuyển sinh hàng chục nghìn sinh viên, các trường đại học tư thường có quy mô nhỏ hơn và có nhiều lựa chọn hơn. Ví dụ, Đại học Texas A&M – một tổ chức công lập lớn – tuyển sinh hơn 70.000 sinh viên , trong khi Đại học Princeton – một blog/what-is-ivy-league/”>trường Ivy League được đánh giá cao – chỉ phục vụ 8.000 sinh viên .

Các trường đại học nhìn chung cũng dành nhiều features/top-research-universities-by-state/”>tâm huyết hơn cho nghiên cứu , có một loạt cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm ấn tượng để hỗ trợ những nỗ lực này. Nhiều trường, như Đại học Johns HopkinsĐại học Stanford , thực hiện các chỉ định nghiên cứu chính thức và chi hàng tỷ đô la mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển.

Trong khi các giáo sư đại học có thể chuyển trọng tâm sang xuất bản và nghiên cứu, sinh viên được hưởng lợi từ các lớp học do một số giảng viên có trình độ cao nhất trong các lĩnh vực tương ứng của họ hướng dẫn.

Ưu điểm của các trường đại học

 • Bạn có thể chọn từ một loạt các chương trình và khóa học phù hợp nhất với các kỹ năng, niềm đam mê và con đường sự nghiệp của bạn.

 • Các trường đại học thường có blog/campus-diversity-learning-outcomes/”>khuôn viên vô cùng đa dạng , cho phép bạn gặp gỡ và làm việc với sinh viên, giảng viên và nhân viên từ nhiều nguồn gốc khác nhau.
 • Các lớp học thường được dẫn dắt bởi các giáo sư có uy tín cao , mang đến cho bạn trải nghiệm học tập phong phú, năng động.

 • Kiếm được bằng cử nhân hoặc sau đại học có thể mở ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp sinh lợi hơn.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp liên kết thiết kế đồ họa trực tuyến tốt nhất

Nhược điểm của các trường đại học

 • Do trách nhiệm nhiệm kỳ và quy mô lớp học lớn, giảng viên có thể tập trung nhiều hơn vào các nỗ lực nghiên cứu hơn là giảng dạy .

 • Nhiều trường đại học công lập lớn gặp phải hạn chế về số lượng giảng viên và phòng học , khiến sinh viên khó đăng ký một khóa học trước khi khóa học đầy đủ.

Cao đẳng là gì?

Các trường cao đẳng thường có số lượng sinh viên ít hơn, các khu học xá thân thiết hơn và ít chương trình cung cấp hơn so với các trường đại học. Phần lớn các trường này là tư nhân và nhận được ít hoặc không nhận tài trợ của nhà nước. Kết quả là, nhiều trường đại học ít chú trọng hơn vào các nỗ lực nghiên cứu và thậm chí có thể có các liên kết tôn giáo mạnh mẽ.

Thuật ngữ cao đẳng cũng có thể dùng để chỉ các trường cao đẳng cộng đồng, dạy nghề và kỹ thuật. Trong khi một số ít các cơ sở này cung cấp bằng cử nhân, hầu hết chỉ cấp bằng và blog/what-is-a-certificate-program/”>chứng chỉ liên kết.

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến đại học, họ có thể nghĩ đến các trường học bốn năm cung cấp quy mô lớp học nhỏ, tỷ lệ news/analysis/2021/08/10/solving-the-student-faculty-ratio-mystery/”>sinh viên trên giảng viên thấp và các nghiên cứu tập trung vào đại học. Ví dụ, các trường cao đẳng blog/what-is-liberal-arts/”>nghệ thuật tự do có một cách tiếp cận rộng rãi đối với giáo dục bằng cách nhấn mạnh blog/is-a-liberal-arts-degree-worth-it/”>tầm quan trọng của việc nghiên cứu một loạt các môn học . Ngược lại, các trường cao đẳng khác có thể bao gồm các chương trình cho một ngành cụ thể, chẳng hạn như kỹ thuật, thiết kế đồ họa hoặc nghệ thuật thị giác.

Các trường cao đẳng cung cấp các chuyên ngành tập trung và chuyên nghiệp được gọi là resources/career-training/are-trade-schools-worth-it/”>trường cao đẳng nghề và kỹ thuật . Những chương trình này được thiết kế để thu hút một nhóm nhỏ sinh viên chọn lọc quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể.

Một số trường cao đẳng là trường đại học kỹ thuật nhưng sử dụng thuật ngữ “cao đẳng” vì đã tồn tại một trường đại học có cùng tên. Ví dụ: trong khi College of Charleston bao gồm thuật ngữ “cao đẳng” trong tên của nó, về mặt kỹ thuật, nó là một trường đại học khoa học và nghệ thuật tự do công lập.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Tự do là gì?

Thay vì chuyên về một lĩnh vực học thuật duy nhất, các trường cao đẳng nghệ thuật tự do cung cấp một nền giáo dục đa dạng cho sinh viên. Các môn học được cung cấp thường bao gồm blog/what-is-humanities/”>nhân văn , toán học và nghệ thuật. Các trường đại học này không chuẩn bị cho bạn một công việc cụ thể; thay vào đó, họ cung cấp cho bạn các kỹ năng có thể chuyển giao cần thiết để đảm bảo các vị trí trong một số ngành.

Trái ngược với những gì nhiều người tin tưởng, một nền giáo dục nghệ thuật tự do không tập trung hoàn toàn vào nhân văn. Mặc dù ngành học này vẫn là một phần trọng tâm của chương trình giảng dạy nghệ thuật tự do, hầu hết các trường cao đẳng nghệ thuật tự do cũng cấp bằng trong một số lĩnh vực khác, chẳng hạn như blog/talk-with-a-chemistry-student/”>hóa học và âm nhạc.

Xem thêm:  10 chương trình thể thao điện tử của trường đại học Varsity hàng đầu năm 2022

Chẳng hạn, Đại học Williams và Cao đẳng Swarthmore yêu cầu sinh viên tham gia nhiều khóa học về nhân văn, khoa học tự nhiên và blog/what-is-social-science/”>khoa học xã hội .

Cao đẳng cộng đồng là gì?

Còn được gọi là trường cao đẳng cơ sở, trường cao đẳng blog/what-is-community-college/”>cộng đồng là những trường đào tạo hệ hai năm chủ yếu cấp bằng và chứng chỉ liên kết. Những cơ sở này được blog/attending-a-community-college/”>biết đến với học phí hợp lý , quy mô lớp học nhỏ và không gian lớp học được cá nhân hóa hơn.

Nhiều sinh viên chọn hoàn thành các blog//”>yêu cầu giáo dục phổ thông của họ tại một trường cao đẳng cộng đồng địa phương trước khi blog/transferring-from-community-colllege-to-university/”>chuyển sang một trường đại học bốn năm để theo đuổi bằng cử nhân.

Rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng, bao gồmCao đẳng Cộng đồng Hutchinson và Cao đẳng Ridgewater , duy trì các chương trình và chương trình được công nhận trên toàn quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiếp từ cao đẳng lên đại học.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật / Dạy nghề là gì?

Trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề – còn được gọi là resources/career-training/how-to-choose-trade-school/”>trường thương mại – là trường cao đẳng hệ hai năm đào tạo chuyên biệt cho các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Các học viện này được biết đến với các chương trình chuyên sâu, cơ sở nhỏ hơn và mức học phí thấp hơn.

Các trường thương mại thường không yêu cầu các khóa học giáo dục phổ thông và thay vào đó tập trung hoàn toàn vào việc phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho một ngành thương mại cụ thể. Mặc dù cả trường cao đẳng kỹ thuật và trường cao đẳng nghề đều có chương trình giảng dạy tập trung vào kỹ năng tương tự nhau, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng kỹ thuật thường nhận được bằng cao đẳng, trong khi sinh viên tốt nghiệp nghề chủ yếu kiếm được chứng chỉ.

Phần lớn các trường thương mại là các tổ chức tư nhân blog/what-is-a-for-profit-college/”>vì lợi nhuận , nhưng một số trường kỹ thuật, như Western Technical College ở Wisconsin, duy trì liên kết với các trường cao đẳng cộng đồng, biến chúng thành trường công lập.

Ưu điểm của Cao đẳng

 • Các trường cao đẳng thường dành nhiều tâm huyết hơn cho việc giảng dạy bậc đại học và ít tập trung hơn vào các nỗ lực nghiên cứu.

 • Học phí đại học cộng đồng chỉ bằng một phần nhỏ so với học phí đại học bốn năm , làm cho các cơ sở giáo dục này có nhiều lựa chọn hợp lý hơn.

 • Sinh viên tại các trường cao đẳng hai năm có nhiều thời gian hơn để xem xét các lựa chọn bằng cấp khi họ hoàn thành các yêu cầu giáo dục phổ thông của mình.

 • Quy mô lớp học nhỏ cho phép giảng viên có nhiều hướng dẫn và hỗ trợ được cá nhân hóa hơn .

Nhược điểm của Cao đẳng

 • Các trường cao đẳng hai năm có xu hướng giới hạn chương trình giảng dạy và không cung cấp nhiều khóa học và chương trình như các trường đại học.

 • Các trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ có xu hướng cung cấp ít hỗ trợ tài chính hơn và có thể đắt hơn một trường đại học lớn.

 • Các trường đại học nhỏ có thể không cung cấp cùng một nguồn lực hoặc sự đa dạng về con người và ngành học như một trường đại học lớn hơn.

Điều gì về các trường cao đẳng trong các trường đại học?

Các trường đại học lớn thường chia các chương trình học khác nhau thành các phần phụ của các trường cao đẳng. Ví dụ,tại Đại học Bang Michigan , mỗi trường trong số gần 20 trường cao đẳng của trường đều duy trì các cơ sở, trung tâm nghiên cứu và hiệp hội riêng dành riêng cho sinh viên trong khoa đó.

Xem thêm:  Thanh toán y tế so với mã hóa y tế

Tương tự như vậy, một số trường đại học nhất định, chẳng hạn như Đại học Harvard , được đặt trong tổ chức lớn hơn – trong trường hợp này là schools/Harvard-University/” target=”_blank” rel=”noopener”>Đại học Harvard – nhưng thực sự có trước ngày thành lập trường đại học.

Những chỉ định này đôi khi yêu cầu sinh viên tương lai đăng ký vào một trường cao đẳng cụ thể cho chương trình họ muốn theo đuổi, chẳng hạn như blog/6-reasons-to-become-a-nurse/”>điều dưỡng , thay vì toàn bộ trường đại học. Điều này phần lớn là do các chương trình giảng dạy chuyên biệt và sự sẵn có hạn chế của các chương trình cạnh tranh hơn.

Các trường cao đẳng trong các trường đại học cũng có xu hướng thúc đẩy ý thức cộng đồng học thuật mạnh mẽ hơn giữa những sinh viên đang theo học các môn học tương tự và có cùng sở thích.

Trường Cao đẳng hay Đại học phù hợp với bạn?

Học sinh nên xem xét một số yếu tố khi quyết định có nên theo học một trường đại học hoặc cao đẳng. Các trường đại học lớn cung cấp hầu như vô hạn các lộ trình học thuật, con người và nguồn lực, trong khi các trường đại học nhỏ hứa hẹn một cộng đồng gắn bó và các môi trường lớp học thân mật hơn.

Những người muốn tránh dành quá nhiều thời gian cho các khóa học giáo dục phổ thông và tham gia lực lượng lao động càng nhanh càng tốt có thể tìm thấy các trường dạy nghề và kỹ thuật là lựa chọn lý tưởng. Trong khi khía cạnh tài chính của trường thương mại là điều cần xem xét, sinh viên toàn thời gian thường có thể kiếm được chứng chỉ nghề nghiệp cụ thể trong vòng chưa đầy hai năm.

Người học bị lôi cuốn bởi trải nghiệm đại học truyền thống, với môi trường khuôn viên phong phú và số lượng sinh viên đa dạng, có thể cảm thấy thoải mái hơn tại một trường đại học lớn hoặc trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ.

Những sinh viên có ý thức về chi phí muốn theo đuổi bằng cử nhân có thể cân nhắc việc bắt đầu học tại một trường cao đẳng hai năm. Hoàn thành các yêu cầu giáo dục phổ thông trước khi chuyển tiếp lên một trường đại học bốn năm vẫn là một lựa chọn cực kỳ hiệu quả về chi phí có thể blog/save-money-in-college/”>giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la .

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc tiếp tục học tập và cảm thấy hiệu quả hơn trong một môi trường đại học sôi động, bắt đầu tại một trường cao đẳng cộng đồng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Mỗi loại hình cơ sở giáo dục đại học đều đưa ra những thuận lợi và khó khăn. Việc xác định cái nào phù hợp nhất với tính cách, sở thích cũng như mục tiêu tài chính và nghề nghiệp của bạn là tùy thuộc vào bạn.

Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh Steve Proehl / Corbis / Getty

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image