Cách viết Sơ yếu lý lịch cho Đơn xin Đại học

 • Sơ yếu lý lịch trung học cho đại học khác với sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp.
 • Sơ yếu lý lịch cho các đơn xin đại học nên sử dụng các gạch đầu dòng và sử dụng các động từ hành động mạnh.
 • Hồ sơ đăng ký đại học nên bao gồm lịch sử học tập, giải thưởng và hoạt động.
 • Các ý kiến về tầm quan trọng của hồ sơ trung học đối với đại học khác nhau.

Hầu hết các trường cao đẳng Hoa Kỳ đều có quy trình nộp đơn tương tự. Nhiều trường sử dụng blog/what-is-common-app/”>Ứng dụng chung và sinh viên tương lai thường cần nộp bảng điểm chính thức, điểm blog/act-vs-sat/”>ACT hoặc SAT , một hoặc nhiều blog/expert-common-app-essay-tips/”>bài luận cá nhân , blog/asking-for-letter-of-recommendation/”>thư giới thiệu và sơ yếu lý lịch.

Sơ yếu lý lịch thường là phần khó nhất đối với các ứng viên, vì nhiều học sinh trung học không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Tuy nhiên, không giống như sơ yếu lý lịch truyền thống, sơ yếu lý lịch đại học tập trung nhiều hơn vào các hoạt động ngoại khóa, kết quả học tập, kinh nghiệm tình nguyện, sở thích và giải thưởng hơn là lịch sử việc làm.

Tuy nhiên, việc tổng hợp tài liệu này có vẻ khó khăn đối với nhiều sinh viên. Chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn này để giảm bớt căng thẳng đó. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách viết sơ yếu lý lịch cho các ứng dụng đại học.

app/uploads/2021/10/BestColleges-College-Application-Resume-Sample.pdf”>BC Blog Resume College Apps CTA Desktop scaled

Hồ sơ Trung học cho Đại học quan trọng như thế nào?

Không phải tất cả các đơn xin vào đại học đều yêu cầu một sơ yếu lý lịch, nhưng bạn nên nộp một sơ yếu lý lịch nếu đó là một lựa chọn.

Ví dụ: Ứng dụng chung chỉ yêu cầu danh sách hoạt động. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gửi sơ yếu lý lịch, bản lý lịch này có thể cung cấp cho các trường bức tranh đầy đủ hơn về kết quả học tập, sở thích và sở thích của bạn. Bạn cũng có thể tải sơ yếu lý lịch lên phần thay đồ của blog/common-app-vs-coalition-app/”>Ứng dụng Liên quân .

Xem thêm:  Thiên phú có nên ảnh hưởng đến quyết định học đại học của bạn không?

Trong khi một số chuyên gia tuyển sinh đại học coi trọng hồ sơ xin học đại học thì những người khác lại không. Sơ yếu lý lịch cho các bộ phận tuyển sinh bằng chứng về thành tích học tập của bạn trong thời gian học trung học. Nó cũng thể hiện kinh nghiệm làm việc và tình nguyện của bạn, và những gì bạn có thể mang lại cho cộng đồng ngoài lớp học.

Đừng tô điểm, nhưng hãy bao gồm những trải nghiệm độc đáo và những thành tích cụ thể để nổi bật giữa đám đông. Bạn cũng nên tránh những điều chung chung và sáo rỗng.

Ngoài ra, sơ yếu lý lịch của bạn có thể giúp người giới thiệu của bạn viết những bức thư tốt nhất có thể cho các ứng dụng của bạn. Bạn cũng có thể gửi sơ yếu lý lịch của mình như một phần của đơn xin học bổng .

Những gì cần bao gồm trong một hồ sơ xin học đại học

Sơ yếu lý lịch đại học khác với một blog/how-to-write-a-resume-in-college/”>sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp thông thường ở một số điểm. Dưới đây, chúng tôi xem xét những gì cần ghi vào sơ yếu lý lịch trung học của bạn cho trường đại học.

Tên và Thông tin liên hệ

Phần đầu hoặc tiêu đề của sơ yếu lý lịch của bạn nên bao gồm tên đầy đủ và địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ nhà riêng của bạn. Nếu bạn có một trang web cá nhân hoặc blog/how-to-use-linkedin-in-college/”>hồ sơ LinkedIn giới thiệu công việc hoặc thành tích của bạn, bạn cũng có thể bao gồm các URL đó trong phần này.

Giáo dục và Kết quả Học tập

Trong phần này, liệt kê tên trường trung học của bạn và những ngày bạn đã theo học. Bạn cũng có thể cung cấp thông tin như blog/what-is-a-good-gpa-college/”>điểm trung bình và xếp hạng lớp học , blog/ib-vs-ab-which-should-you-take/”>các khóa học AP hoặc IB bạn đã tham gia và blog/what-is-a-good-act-score/”>điểm ACT hoặc blog/what-is-a-good-sat-score/”>SAT của bạn nếu bạn nghĩ rằng chúng sẽ giúp ích cho trường hợp của bạn.

Kinh nghiệm làm việc và / hoặc tình nguyện

Đối với học sinh trung học phổ thông, kinh nghiệm làm việc có thể bao gồm resources/ultimate-guide-internships/”>thực tập , công việc bán thời gian, tìm việc làm và kinh nghiệm blog/how-to-study-abroad/”>du học . Kinh nghiệm tình nguyện có thể đặc biệt quan trọng trong bản lý lịch trung học cho trường đại học, vì nó chứng tỏ với các bộ phận tuyển sinh rằng bạn sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng của mình. Đảm bảo làm nổi bật bất kỳ vị trí lãnh đạo nào bạn đã nắm giữ hoặc hiện đang nắm giữ.

Các hoạt động ngoại khóa

Các trường cao đẳng muốn sinh viên tham gia và đóng góp vào cuộc sống của khuôn viên trường ngoài lớp học. Bạn có thể đề cập đến blog/best-extracurriculars-college-applications/”>các môn thể thao, câu lạc bộ và các hoạt động không liên quan đến trường học mà bạn đã tham gia. Phần này giúp các trường đại học có bức tranh toàn cảnh hơn về bạn là ai và bạn quan tâm đến điều gì.

Xem thêm:  Hỏi Giáo sư: Thế nào là trẻ vị thành niên trong trường đại học?

Hiệu va giải thưởng

Bạn có thể liệt kê những thành tựu đáng tự hào nhất của mình trong phần này. Bao gồm các giải thưởng học tập nhận được từ trường của bạn, xếp hạng từ các tổ chức bên ngoài (như Eagle Scout hoặc Gold Award), và bất kỳ thành tích thể thao nào.

Kỹ năng, Sở thích và Thành tích

Trong phần này, bạn có thể đề cập đến ngôn ngữ bạn nói, kỹ năng máy tính và blog/top-soft-skills-for-the-workplace/”>kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp và lãnh đạo. Bạn cũng có thể đề cập ngắn gọn đến những sở thích mà bạn đam mê, đặc biệt nếu chúng liên quan đến resources/choosing-a-major/”>chuyên ngành bạn dự định theo đuổi ở trường đại học.

Cách viết Sơ yếu lý lịch vào Đại học: 5 Lời khuyên Cần thiết

Cách bạn cấu trúc và viết sơ yếu lý lịch cũng quan trọng như những gì bạn bao gồm.

Ví dụ: hồ sơ xin học đại học phải liệt kê tất cả thành tích, công việc, kinh nghiệm tình nguyện và giải thưởng theo thứ tự thời gian ngược lại. Công việc gần đây nhất nên ở trên cùng của phần, với vị trí trước đây của bạn bên dưới nó, v.v. Bạn có thể thấy điều này trông như thế nào trong ví dụ sơ yếu lý lịch của chúng tôi bên dưới.

Nhưng trước tiên, đây là năm mẹo cần thiết về cách viết sơ yếu lý lịch vào đại học.

1. Bao gồm một địa chỉ email chuyên nghiệp

Một địa chỉ email chuyên nghiệp – có thể là firstname.lastname@gmail.com, hoặc một lựa chọn tương tự – sẽ gửi thông điệp phù hợp đến các trường đại học. Các trường cao đẳng không được giữ một địa chỉ email không chuyên nghiệp chống lại bạn; tuy nhiên, cung cấp một địa chỉ email đơn giản bao gồm tên của bạn là lựa chọn tốt hơn để đề phòng.

2. Bắt đầu với giáo dục của bạn

Không giống như sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp, sơ yếu lý lịch đại học nên nêu rõ trình độ học vấn của bạn ở đầu. Các trường cao đẳng hiểu rằng nếu bạn là ứng viên năm nhất, bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, nếu có. Các trường cao đẳng là cơ sở giáo dục đầu tiên và quan trọng nhất. Vì vậy, kết quả học tập là yếu tố quan trọng nhất để xác định người được nhận.

3. Sử dụng Danh sách có Dấu đầu dòng

Bạn nên luôn sử dụng dấu đầu dòng thay vì đoạn văn khi liệt kê thông tin trong sơ yếu lý lịch của mình. Dấu đầu dòng làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc hơn. Các bộ phận tuyển sinh lội qua hàng ngàn hồ sơ xin việc. Họ có nhiều khả năng đọc và xem xét một danh sách thành tích của bạn rõ ràng, dễ hiểu hơn là một tài liệu dày đặc, lộn xộn.

Xem thêm:  Bạn có nên nghỉ một năm không? Ưu và nhược điểm

4. Sử dụng động từ hành động mạnh

Sử dụng các động từ hành động mạnh với mỗi gạch đầu dòng trong sơ yếu lý lịch của bạn. Ví dụ: nếu bạn làm quản lý một cửa hàng kem trong mùa hè, hãy tránh viết “was the manager at Scoops Ahoy” làm gạch đầu dòng. Thay vào đó, hãy thử “chỉ đạo một nhóm năm nhân viên” hoặc “huấn luyện năm nhân viên trong các chính sách của công ty.”

5. Giới hạn nó trong một trang

Không có sơ yếu lý lịch nào nên kéo dài qua một trang. Ngay cả sau khi tốt nghiệp trung học, một bản sơ yếu lý lịch dài hơn một trang giống như một bản blog/how-to-write-cv/”>sơ yếu lý lịch hay còn gọi là CV . Ở trường trung học, một bản sơ yếu lý lịch dài có khả năng chứa nhiều lông tơ và lấp liếm. Giữ cho sơ yếu lý lịch của bạn chỉ còn một trang là cách viết tốt để viết ngắn gọn – một kỹ năng quan trọng ở đại học và hơn thế nữa.

Ví dụ về Sơ yếu lý lịch Đại học

Derek Henry
150 15 Đại lộ phía Nam
Nashville, TN 37212
(615) 777-7777
derek.henry2@gmail.com

Giáo dục

Trường Trung học Hillsboro, Lớp năm 2021
Điểm trung bình: 3,9

Trải qua

 • Trợ lý hành chính, Tennessee Titans (2019-Hiện tại)
  • Bảo quản và vệ sinh thiết bị của người chơi trong phòng thay đồ.
  • Phối hợp các chương trình tiếp cận cộng đồng với các trường trung học cơ sở tại địa phương.
  • Tổ chức các báo cáo do thám người chơi cho văn phòng phía trước.
 • Điều phối viên tình nguyện cho sinh viên, Môi trường sống cho nhân loại (2018-nay)
  • Đã tham gia vào năm công trình xây dựng kéo dài 50 giờ tại các khu vực lân cận Nashville khác nhau.
  • Đã hướng dẫn và tổ chức cho 8-10 học viên tham gia xây dựng.

Các hoạt động

 • Chủ tịch, Câu lạc bộ Habitat for Humanity (2018-Hiện tại)
 • Thư ký, Câu lạc bộ Yoga (2018-Hiện tại)
 • Thành viên, Ultimate Frisbee Team (2017-nay)
 • Running Back, Football Team (2017-nay)

Giải thưởng

 • Danh sách Hiệu trưởng, Sáu học kỳ
 • Cum Laude Society
 • Danh hiệu quốc gia lọt vào vòng chung kết
 • Người cao cấp xuất sắc, năm 2021

Kỹ năng

 • Máy tính: Microsoft Word, Adobe Photoshop
 • Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha (đàm thoại)

Hình ảnh nổi bật: Aoaksit / iStock / Getty Images Plus / Getty Images