Cách viết phần giới thiệu bài luận

 • Phần giới thiệu bài luận hay sẽ thiết lập phần còn lại của bài báo và thu hút sự chú ý của người đọc.
 • Tất cả các phần giới thiệu nên bao gồm một nội dung chính, một luận điểm và một kế hoạch tổ chức.
 • Biết được tình huống tu từ có thể giúp bạn viết phần giới thiệu và luận điểm hiệu quả.

Màn hình máy tính vẫn trống rỗng, và tâm trí tôi đóng băng mỗi khi tôi quay lại bài tập 201 triết học của mình: “Thảo luận về đạo đức của hành vi trộm cắp.” Tôi biết tôi sẽ cần một phần giới thiệu tuyệt vời cho bài báo của mình, nhưng tôi nên bắt đầu từ đâu? Tôi nên bao gồm những gì?

Viết một bài luận đại học không nên đáng sợ, nhưng việc bắt đầu đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và thậm chí là đáng sợ. Tuy nhiên, nếu bạn chia quá trình viết luận thành các bước được xác định rõ ràng, bạn sẽ thấy rằng đó là một quá trình tương đối đơn giản.

Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng phần giới thiệu thường được soạn thảo sau cùng, sau khi bạn đã viết xong nội dung chính của bài luận. Ngay cả những người viết luận chuyên nghiệp cũng mong đợi phải điều chỉnh lại các tuyên bố của họ và tổ chức bài luận khi họ viết phần nội dung của bài luận của mình.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về cách viết một bài giới thiệu đại học hiệu quả và đưa bạn đến con đường tạo ra những bài báo xuất sắc và hấp dẫn.

Mục lục

Hướng dẫn chung để viết phần giới thiệu bài luận

Trước khi bạn bắt đầu viết bài luận của mình, hãy đọc kỹ hướng dẫn để xác định kỳ vọng của bài làm. Bạn cũng nên dành một chút thời gian để xác định thể loại của bài luận và loại luận điểm mà nó yêu cầu. Ví dụ, bạn sẽ phải lập luận chặt chẽ cho điều gì đó bằng cách sử dụng bằng chứng? Hay bạn sẽ chỉ cần giải thích một lý thuyết hoặc khái niệm?

Khi bạn đã hoàn thành việc này, bạn có thể bắt đầu soạn thảo một phần giới thiệu sơ bộ để đóng vai trò như một hướng dẫn chung cho phần còn lại của bài luận của bạn.

Khi bạn tiến hành nghiên cứu và thực hiện phần giới thiệu sơ bộ của mình, hãy xem lại những gì bạn biết về chủ đề để bắt đầu phát triển một tuyên bố luận điểm, tức là yêu cầu thúc đẩy chính của bài luận. Đừng lo lắng về việc bám sát điều này một cách chính xác – luận điểm của bạn có thể sẽ thay đổi một chút khi bạn càng nghiên cứu và viết nhiều hơn.

Các bước cơ bản để viết phần giới thiệu bài luận

 1. Xác định thể loại của bài luận và loại luận điểm mà nó yêu cầu
 2. Viết một lời giới thiệu sơ bộ
 3. Đưa ra một tuyên bố luận điểm sơ lược
 4. Sử dụng phần giới thiệu của bạn để trình bày cách tổ chức bài luận của bạn
 5. Điều chỉnh luận điểm và kế hoạch tổ chức của bạn nếu cần khi bạn viết bài luận của mình
 6. Thêm móc vào phần giới thiệu của bạn
 7. Chỉnh sửa và hiệu đính
Xem thêm:  Làm thế nào để trở thành một điều tra viên hình sự

Tiếp theo, đưa ra một hoặc hai kế hoạch tổ chức tiềm năng. Bạn sẽ muốn có một ý tưởng rõ ràng về các chủ đề mà bài luận của bạn sẽ thảo luận để chứng minh cho tuyên bố luận điểm của bạn, cũng như thứ tự xuất hiện các luận điểm này.

Khi bạn viết bài luận của mình, hãy quay lại phần giới thiệu sơ bộ để bạn có thể điều chỉnh luận điểm và kế hoạch tổ chức của mình để phản ánh bất kỳ thay đổi nào bạn có thể đã thực hiện khi nghiên cứu và viết phần nội dung bài luận của mình. Bạn nên cho phép nội dung của bài báo ảnh hưởng đến luận điểm sơ lược của bạn; một luận điểm phát triển hơn sẽ dẫn đến một bài luận mạnh mẽ hơn.

Khi bạn đã viết xong bài luận của mình, hãy quay lại phần giới thiệu của bạn để đánh bóng nó. Thêm dấu móc – thứ thu hút sự chú ý của người đọc – để thu hút người đọc và làm cho bài báo của bạn hấp dẫn hơn. Cuối cùng, đừng quên đọc lại toàn bộ bài luận của bạn, bao gồm cả phần giới thiệu của bạn, trước khi gửi nó.

Tình huống hùng biện và lý do tại sao nó lại hữu ích

Thuật ngữ “tình huống tu từ” đề cập đến mối quan hệ mà người viết muốn đạt được với người đọc của họ. Hiểu tình huống tu từ là rất quan trọng vì nó sẽ tạo nên sức mạnh cho bài luận của bạn. Để nắm vững mối quan hệ này, người viết phải hiểu thông điệp hoặc văn bản của họ, mục đích của nó và bối cảnh họ đang viết.

Các mặc định thông thường cho bài viết đại học là người viết là một học giả mới bắt đầu trong lĩnh vực này (bạn) và người đọc là một chuyên gia đã thành danh (ví dụ: giáo sư của bạn), trừ khi bài tập có quy định khác.

Hiểu tình huống tu từ là rất quan trọng vì nó sẽ tạo nên sức mạnh cho bài luận của bạn.

Tin nhắn hoặc văn bản (yêu cầu của bạn và bài luận) sẽ thay đổi theo từng bài tập. Mục đích (tại sao bài luận lại quan trọng) thường là để nâng cao kiến thức và kỹ năng của bạn, và bối cảnh (bối cảnh bạn đang viết) là lĩnh vực nghiên cứu.

Trong trường hợp của bài luận triết học 201 của tôi, “Thảo luận về đạo đức ăn cắp”, người đọc mục tiêu là người hiểu quá trình triết học về những tình huống khó xử về đạo đức. Người viết có thể là tôi thật hoặc một nhân vật khác, miễn là các lý lẽ của tôi nhất quán với nhau.

Thông điệp của bài luận này là xã hội của chúng ta vận hành như thế nào hoặc nó có thể hoặc nên hoạt động như thế nào. Mục đích là để chứng minh cho giáo sư hiểu của tôi về cách thức hoạt động của đạo đức và tư tưởng đạo đức. Cuối cùng, bối cảnh là tư duy và triết học ở cấp đại học. Biết được thông tin này giúp tôi xây dựng một bài giới thiệu và luận văn thành công.

3 loại chính của bài luận đại học

Trước khi soạn thảo phần giới thiệu của bạn, bạn nên tìm ra loại bài luận mà bạn đã được giao và các kỹ năng mà bài báo này dùng để đánh giá. Có một số loại bài luận, nhưng hầu hết thuộc một trong ba loại chính: báo cáo, khám phá hoặc tranh luận.

Xem thêm:  20 Chương trình Trực tuyến Cấp bằng của Hiệp hội Quản lý Y tế Tốt nhất [022]

Báo cáo

 • Tóm tắt: Yêu cầu bạn trích xuất và cô đọng nội dung từ một đoạn văn bản lớn hơn

 • Báo cáo phòng thí nghiệm / Kế hoạch bài học: Cho biết liệu bạn có được thông báo về các giao thức được yêu cầu bởi ngành của bạn hay không và liệu bạn có thể tuân theo chúng một cách thích hợp hay không

 • Mô tả: Yêu cầu bạn truyền đạt những ý tưởng khơi gợi về một chủ đề và chọn những từ vựng hiệu quả nhất cho chúng

 • Bài luận khám phá

  • Khám phá: Yêu cầu bạn khám phá một chủ đề chuyên sâu và kiểm tra các khả năng mà không nhất thiết phải đảm nhận một vị trí

  • Phân tích: Xác định xem bạn có thể nhận thức được các mẫu, hiểu các biểu tượng và chủ nghĩa tượng trưng hay không và nhận ra các ám chỉ để đi đến một kết luận chính đáng

  • Giải thích: Làm nổi bật khả năng giải thích điều gì đó một cách chính xác và trực tiếp của bạn, chọn thông tin có liên quan và sắp xếp thông tin này theo cách dễ theo dõi

  Bài luận biện luận

  • Expository: Thêm cuộc tranh luận vào bài báo khám phá và tiết lộ liệu bạn có thể chọn thông tin hiệu quả và phù hợp hay không, tổ chức và phát triển thông tin này một cách hợp lý, chọn một bên và đưa ra lời biện minh cho lựa chọn của bạn

  • Vị trí: Xác định xem bạn có thể chọn một vị trí mà nhiều người có thể không đồng ý hay không, trình bày thành công ý kiến của bạn, lập luận cho nó bằng bằng chứng chắc chắn và thuyết phục người đọc rằng vị trí của bạn tốt hơn các lựa chọn khác

  • Lập luận: Thêm nghiên cứu vào bài luận và cho biết liệu bạn có thể bảo vệ một tuyên bố hay không, cung cấp bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ cho tuyên bố của bạn, đồng thời thừa nhận và loại bỏ những lập luận phản bác tiềm ẩn

  Viết tuyên bố luận văn của bạn

  Được trang bị kiến thức về loại bài luận bạn phải viết, bây giờ bạn có thể bắt đầu soạn thảo tuyên bố luận điểm của mình và xác định tổ chức cho nội dung bài luận của bạn. Luận án trả lời câu hỏi sau cho người đọc: “Bài luận này sẽ chứng minh điều gì?” Kế hoạch tổ chức giải thích cách thức và trình tự bài luận sẽ chứng minh cho tuyên bố này.

  Nói chung, câu luận điểm nên xuất hiện ở gần cuối phần giới thiệu của bạn. Đối với việc tổ chức bài luận của bạn, hãy cố gắng bố trí trong phần giới thiệu những điểm chính mà bạn sẽ thảo luận theo thứ tự mà chúng sẽ xuất hiện trong phần thân bài của bạn. Điều này sẽ tạo điều kiện không chỉ cho quá trình viết của bạn mà còn cho trải nghiệm đọc của khán giả.

  Xem thêm các mẹo về blog/how-to-write-a-thesis-statement/”>cách viết một báo cáo luận điểm hiệu quả trong hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi.

  Tại sao mọi bài luận đều cần có móc nối

  Tất cả những gì còn lại bây giờ đang thu hút sự chú ý của người đọc. Phần giới thiệu mạnh mẽ xây dựng mối quan hệ với người đọc và đưa họ vào bài luận của bạn.

  Xem thêm:  2022 Bằng cấp phim trực tuyến tốt nhất

  Câu kết là điều đầu tiên (tất nhiên là sau tiêu đề) mà khán giả của bạn sẽ đọc. Đó là một mẩu nhỏ của những bài viết không chính thức có liên quan đến chủ đề của bạn và người đọc của bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Nó có một chân trong thế giới thực, nơi người đọc ở, và chân kia trong bài luận của bạn, và hoạt động bằng cách thuyết phục người đọc tự nguyện chuyển từ chân này sang chân kia.

  Đối với câu chuyện của bạn, bạn có thể kể một câu chuyện, pha trò đùa hoặc trích dẫn điều gì đó từ một cuốn sách hoặc bộ phim. Đề cập đến một giai thoại hoặc một sự việc từ thể thao, ngâm lời bài hát hoặc thơ, đề cập đến lịch sử hoặc nhận xét về một cuộc tranh cãi. Sử dụng văn hóa pop, high hoặc low. Nó có thể là cá nhân hoặc phổ quát. Chỉ cần nhớ chèn một đoạn chuyển tiếp rõ ràng giữa câu móc và câu luận điểm của bạn.

  Dưới đây là một ví dụ về phần giới thiệu bài luận hay với một câu móc dễ nhớ:

  Có lẽ khi bạn còn là một đứa trẻ, cha mẹ của bạn, giống như của tôi, đã thúc giục bạn chia sẻ đồ chơi hoặc quần áo của bạn với đứa em nhỏ của bạn. Và có lẽ, giống như tôi, bạn đã nghĩ rằng điều đó vô cùng bất công vì bạn đã lớn tuổi. Tuy nhiên, có vẻ như nền văn minh thế kỷ thứ bảy của XXX biết cha mẹ bạn và tôi đang cố gắng dạy chúng ta điều gì: chia sẻ đảm bảo sự sống còn tốt hơn nhiều so với việc bóc lột các tầng lớp yếu hơn hoặc thấp hơn.

  Cái móc ở đây là hai câu đầu nói về tuổi thơ được chia sẻ, và một phần của câu thứ ba. Lưu ý việc sử dụng lặp lại các đại từ ngôi thứ hai “bạn” và “của bạn.” Chức năng của nó là xây dựng tình bạn thân thiết giữa người đọc và người viết. Nhà văn củng cố thêm mối liên hệ này với các đại từ ngôi thứ nhất “tôi” và “chúng tôi.”

  Cái móc cũng gợi cho người đọc về những khoảng thời gian hạnh phúc, giản đơn hơn. Câu cuối cùng bắt đầu khi quá trình chuyển đổi từ thời thơ ấu và chia sẻ sang lập luận chính của bài luận: chia sẻ đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự tồn tại của nền văn minh XXX. Sau dấu hai chấm, phần mở đầu hoàn toàn bỏ dấu câu và trở thành một câu luận điểm chính thức.

  Giá trị của việc viết phần giới thiệu bài luận xuất sắc

  Quay lại phần đầu của bài viết này và tìm cái móc, phần chuyển tiếp, câu luận điểm và cách tôi thiết lập tình huống tu từ. Cũng như xem xét thể loại của bài viết này và cách tôi thiết lập tổ chức của nó.

  Các nhà văn học thuật dày dặn biết rằng một lời giới thiệu mạnh mẽ có thể giúp bạn tạo ra một bài báo hiệu quả và hấp dẫn. Bất kể bạn chọn viết về điều gì, bạn phải luôn tuân theo những quy tắc cơ bản này. Bạn không chỉ giành được điểm cao hơn cho bài luận của mình mà còn trở thành một nhà văn hiệu quả và tự tin hơn.

  Hình ảnh nổi bật: DragonImages / iStock / Getty Images Plus