Cách viết bài luận xin vào đại học: Hướng dẫn đầy đủ

 • Bài luận xin học đại học cho phép học sinh thể hiện điểm mạnh và sự độc đáo của mình.
 • Một bài luận đại học được viết tốt có thể giúp bạn đưa ra quyết định nhập học.
 • Học sinh nên dành thời gian chỉnh sửa và hiệu đính các bài tiểu luận ứng tuyển của mình.
 • Bài luận xin đại học của bạn nên tập trung vào bạn và một chủ đề có ý nghĩa.

Nhiều blog/difference-between-college-and-university/”>trường cao đẳng và đại học yêu cầu một blog/admissions-experts-college-essay-tips/”>bài luận tuyển sinh đại học như một phần của quá trình nộp đơn. Những tuyên bố cá nhân này cho phép sinh viên mô tả thành tích học tập, điểm mạnh của họ và các khía cạnh cá nhân khác có thể giúp cán bộ tuyển sinh xem họ là những cá nhân độc đáo.

Bài luận cũng thể hiện sự sẵn sàng vào đại học và khả năng thành công của học sinh. Mặc dù điểm GPA, SAT hoặc ACT và bảng điểm của ứng viên là quan trọng, nhưng một bài luận xin vào đại học có thể cung cấp cho bộ phận tuyển sinh những hiểu biết sâu sắc mà các số liệu này không tiết lộ.

Bài luận xin vào đại học quan trọng như thế nào?

Nhiều trường nhấn mạnh đến bài luận nộp đơn vào đại học trong các kỳ xét tuyển.

Mặc dù các trường đại học xem xét các yếu tố khác như blog/what-is-a-good-gpa-college/”>điểm trung bình và blog/asking-for-letter-of-recommendation/”>thư giới thiệu , một bài luận cá nhân xuất sắc cho trường đại học có thể giúp bạn nổi bật so với những ứng viên khác. Nếu bạn có điểm trung bình và điểm thi tương tự với điểm của những người nộp đơn khác, một bài luận có thể giúp bạn tạo nên sự khác biệt cho bản thân.

Theo một nghiên cứu năm 2018-19 của Hiệp hội Tư vấn Tuyển sinh Đại học Quốc gia , 56,4% tư vấn tuyển sinh báo cáo rằng các cơ sở của họ đặt tầm quan trọng “đáng kể” hoặc “vừa phải” đối với bài luận đăng ký đại học khi đưa ra quyết định nhập học.

Báo cáo cũng cho thấy blog/private-vs-public-colleges/”>các trường tư thục và các trường cao đẳng chọn lọc hơn có xu hướng đặt nặng các bài luận tuyển sinh nhất.

Một bài luận đại học nên kéo dài trong bao lâu?

Hầu hết các chủ đề bài luận đại học hiệu quả có xu hướng phản ánh sự ngắn gọn. Những sinh viên không biết cách viết bản tường trình cá nhân cho trường đại học có thể mất sự chú ý của người đọc nếu họ mất quá nhiều thời gian để đưa ra ý kiến của mình. Các ứng viên nên nhớ rằng họ chỉ nhận được vài trăm từ để để lại ấn tượng thuận lợi.

Ví dụ, blog/expert-common-app-essay-tips/”>bài luận Ứng dụng chung cho phép người nộp đơn viết tối đa 650 từ và tối thiểu 250 từ. Hầu hết các bài luận bổ sung được nộp qua hệ thống ứng dụng này phải có khoảng 250 từ hoặc ít hơn.

Với Ứng dụng Liên minh, bài luận nên dài 500-650 từ .

Có những loại nào cho bài luận đại học?

Lời nhắc về bài luận đại học thường bao gồm các câu hỏi mở, rộng. Họ dự định tập trung vào bài viết của học sinh trong khi cho phép một số tự do khi giải quyết một chủ đề. Tùy thuộc vào trường học, học sinh có thể trả lời một lời nhắc hoặc chọn một vài câu.

Học sinh nên chú ý đến những gì một lời nhắc hỏi và giữ chủ đề. Không trả lời trực tiếp lời nhắc là một blog/common-college-application-mistakes/”>lỗi thường gặp khi viết báo cáo cá nhân cho đại học.

Cả Ứng dụng ChungLiên minh dành cho Cao đẳng đều cung cấp một số lời nhắc. Học sinh nên đọc kỹ câu hỏi đã chọn khi phát triển câu trả lời. Tạo dàn ý có thể giúp người nộp đơn đi đúng chủ đề.

Lời nhắc viết luận về ứng dụng phổ biến, 2021-22

 1. Một số sinh viên có lý lịch, danh tính, sở thích hoặc tài năng có ý nghĩa đến mức họ tin rằng đơn đăng ký của họ sẽ không đầy đủ nếu không có nó. Nếu điều này nghe giống bạn, thì hãy chia sẻ câu chuyện của bạn.
 2. Những bài học mà chúng ta rút ra từ những trở ngại mà chúng ta gặp phải có thể là nền tảng cho thành công sau này. Kể lại khoảng thời gian bạn đối mặt với thử thách, thất bại hoặc thất bại. Nó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào, và bạn đã học được gì từ kinh nghiệm?
 3. Suy ngẫm về thời điểm bạn đặt câu hỏi hoặc thách thức một niềm tin hoặc ý tưởng. Điều gì đã thúc đẩy suy nghĩ của bạn? Kết quả là gì?
 4. Suy ngẫm về điều gì đó mà ai đó đã làm cho bạn khiến bạn hạnh phúc hoặc biết ơn một cách đáng ngạc nhiên. Lòng biết ơn này đã ảnh hưởng hoặc thúc đẩy bạn như thế nào?
 5. Thảo luận về một thành tích, sự kiện hoặc nhận thức đã tạo nên một giai đoạn phát triển cá nhân và hiểu biết mới về bản thân hoặc người khác.
 6. Mô tả một chủ đề, ý tưởng hoặc khái niệm mà bạn thấy hấp dẫn đến mức khiến bạn mất hết thời gian. Tại sao nó lại quyến rũ bạn? Bạn muốn tìm hiểu thêm về điều gì hoặc ai khi bạn muốn tìm hiểu thêm?
 7. Chia sẻ một bài luận về bất kỳ chủ đề nào bạn chọn. Nó có thể là một cái bạn đã viết, một cái phản hồi một lời nhắc khác hoặc một trong những thiết kế của riêng bạn.
Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Cấp bằng Cao đẳng Trực tuyến

Lời nhắc Tiểu luận Ứng dụng Liên minh, 2021-22

 1. Kể một câu chuyện trong cuộc sống của bạn, mô tả một trải nghiệm thể hiện tính cách của bạn hoặc giúp hình thành nó.
 2. Mô tả khoảng thời gian bạn đã đóng góp có ý nghĩa cho người khác, trong đó bạn tập trung vào điều tốt đẹp hơn. Thảo luận về những thách thức và phần thưởng khi bạn đóng góp.
 3. Đã có lúc nào niềm tin được ấp ủ hoặc chấp nhận của bạn bị thử thách chưa? Bạn đã trả lời như thế nào? Thử thách đã ảnh hưởng đến niềm tin của bạn như thế nào?
 4. Khó khăn nhất của một sinh viên bây giờ là gì? Phần tốt nhất là gì? Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho anh chị em hoặc bạn bè (giả sử họ sẽ lắng nghe bạn)?
 5. Gửi một bài luận về một chủ đề bạn chọn.

Một số ví dụ về các chủ đề bài luận tốt nghiệp đại học là gì?

Các chủ đề bài luận đại học tốt cho phép viết ngắn gọn, minh bạch, trung thực và có ý nghĩa. Bởi vì các tuyên bố cá nhân sẽ phân biệt người nộp đơn với các đồng nghiệp của họ, các chủ đề nên bao gồm các chi tiết và giai thoại hấp dẫn.

Học sinh nên suy nghĩ cẩn thận trước khi viết về trải nghiệm tiêu cực hoặc điểm yếu cá nhân. Một bài luận đại học nên miêu tả tích cực về người nộp đơn, và việc tập trung vào các chủ đề khó hoặc cấm kỵ có thể làm giảm điểm mạnh của bạn.

Bạn có thể tìm kiếm các ví dụ về bài luận xin vào đại học để giúp bạn suy nghĩ về các chủ đề. Học sinh cũng có thể cân nhắc yêu cầu các thành viên trong gia đình và bạn bè đồng lứa nhận xét về điểm mạnh và phẩm chất độc đáo của mình. Họ có thể có cái nhìn sâu sắc để cung cấp về những gì làm cho một ứng viên phù hợp với một chuyên ngành hoặc lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

Dưới đây là một số ví dụ về chủ đề bài văn đại học hay:

 • Một Khoảnh khắc Xác định, Trải nghiệm hoặc Hiện thực: Một trải nghiệm đã thay đổi quan điểm của bạn; một niềm tin mạnh mẽ bạn không còn giữ
 • Ai đó có ảnh hưởng lớn đến bạn: Người cố vấn quan trọng nhất của bạn; một người đã thay đổi cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn
 • Một phần chính của danh tính của bạn: Một khía cạnh quan trọng về bạn mà bạn muốn nhiều người biết hơn; đặc điểm tốt nhất của bạn
 • Niềm đam mê lớn nhất của bạn: Một sự nghiệp mà bạn đã hy sinh; niềm đam mê của bạn đã giúp hình thành bản sắc của bạn như thế nào
 • Một vấn đề bạn đã giải quyết: Một trở ngại quan trọng mà bạn đã vượt qua; một giải pháp bạn đã phát triển đã đạt được kết quả
 • Sở thích độc đáo: Trò tiêu khiển thú vị nhất của bạn; thời điểm mà sở thích của bạn đã dạy cho bạn một bài học quý giá

Làm thế nào để viết một tuyên bố cá nhân cho trường đại học: 6 lời khuyên

Đặc điểm chính của một bài luận xin đại học xuất sắc là chất lượng viết. Tuyên bố cá nhân có thể ảnh hưởng nặng nề đến một số quyết định nhập học. Với suy nghĩ này, sinh viên có thể sử dụng một số chiến lược để làm cho bài luận của họ nổi bật.

Xem thêm:  Các công thức lượng giác thông dụng đáng nhớ nhất

1. Chọn một chủ đề có ý nghĩa

Các chủ đề bài luận đại học hấp dẫn cho phép ứng viên kể những câu chuyện đáng nhớ và dễ hiểu. Học sinh chọn các chủ đề có ý nghĩa cá nhân đối với họ có thể sẽ viết với tính chân thực và nhiệt tình hơn, duy trì sự quan tâm của độc giả.

Các ứng viên nên tập trung nhiều hơn vào việc viết một cái gì đó họ quan tâm hơn là những gì họ nghĩ sẽ gây ấn tượng với các nhân viên tuyển sinh.

2. Giữ sự tập trung vào bạn

Không giống như điểm kiểm tra hoặc thư giới thiệu, các chủ đề bài luận đại học tốt cho phép sinh viên kiểm soát đáng kể cách họ thể hiện bản thân tốt nhất của mình. Vì vậy, bài luận nên tập trung vào họ chứ không phải những người khác.

Ngay cả những tuyên bố cá nhân thảo luận về một giáo viên hoặc người cố vấn có ảnh hưởng cũng nên tập trung câu chuyện vào người nộp đơn, chẳng hạn như cách người đó thúc đẩy bạn thay đổi hoặc hành động.

3. Sử dụng các chi tiết và ví dụ cụ thể

Các bài luận đại học minh họa một cách lý tưởng tiềm năng của sinh viên bằng cách phác thảo những thành tích của họ. Những tuyên bố này nên bao gồm mô tả chi tiết và ví dụ mô tả trải nghiệm hơn là các mục tiêu trong tương lai.

Ví dụ, những sinh viên muốn truyền đạt kỹ năng lãnh đạo của họ có thể mô tả các sự cố cụ thể khi họ truyền cảm hứng cho người khác hoặc giúp một nhóm đạt được kết quả hữu hình.

4. Tiết lộ điều gì đó độc đáo về bản thân

Một học sinh nên viết một bài luận xin đại học để phân biệt họ với các ứng viên khác. Ví dụ, viết về cách chơi một nhạc cụ thích hợp hoặc giành được huy chương Olympic có thể giúp học sinh nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Làm như vậy cũng chứng tỏ những phẩm chất đặc biệt của bạn sẽ thêm vào cuộc sống trong khuôn viên trường.

5. Kể một câu chuyện

Học sinh nên sử dụng các bài luận tuyển sinh đại học của mình để kể những câu chuyện, phấn đấu về chất lượng thay vì số lượng. Nói cách khác, bạn nên tránh thảo luận về toàn bộ cuộc sống của mình và thay vào đó tập trung vào một hoặc hai giai thoại mạnh mẽ tiết lộ con người thật của bạn.

Ứng viên có thể viết về sở thích hoặc kinh nghiệm làm việc cụ thể để làm nổi bật các giá trị, kỹ năng hoặc năng lực của họ.

6. Chỉnh sửa và Hiệu đính

Chỉnh sửa liên quan đến việc tinh chỉnh một bản nháp để cải thiện tính tổ chức và sự rõ ràng của nó. Soát lỗi thường theo sau việc chỉnh sửa và đòi hỏi phải kiểm tra lỗi. Một khi ứng viên đã chỉnh sửa và đọc lại các bài luận của mình, họ sẽ được hưởng lợi từ ít nhất một lần đọc qua nữa.

Bạn cũng nên cân nhắc yêu cầu người khác xem lại bản nháp của mình để tìm ra các lỗi bổ sung và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.

Bạn nên tránh điều gì trong bài luận cá nhân cho trường đại học?

Mặc dù một bài luận cá nhân cho đại học có thể thể hiện khả năng viết xuất sắc và lựa chọn chủ đề, nó vẫn có thể để lại ấn tượng không tốt nếu chứa thông tin không phù hợp hoặc lặp lại. Dưới đây là một số ví dụ về các chủ đề cần bỏ qua trong tuyên bố của bạn.

Điểm, Điểm kiểm tra và Thành tích Học tập của bạn

Các bài luận đại học thành công thường bao gồm thông tin không xuất hiện ở bất kỳ nơi nào khác trong đơn đăng ký. Khi xem xét các tài liệu nộp hồ sơ khác, cán bộ tuyển sinh có thể tìm hiểu về điểm của sinh viên, các khóa học trước đó và thành tích học tập của sinh viên. Do đó, bài luận không nên tập trung vào những loại chi tiết này.

Cuộc sống đặc quyền của bạn

Tránh các chủ đề làm nổi bật lối sống đặc quyền. Ví dụ, việc coi một chấn thương thể thao tương đối phổ biến là thử thách khó khăn nhất mà bạn phải đối mặt có thể không chứng tỏ khả năng phục hồi một cách hiệu quả như bạn muốn. Nó cũng cho thấy sự thiếu nhận thức về những trở ngại nghiêm trọng hơn mà những người khác ở độ tuổi của bạn phải đối mặt.

Thú cưng của bạn

Trong mắt bạn, Fido và Fluffy có thể là những sinh vật tuyệt vời nhất trên hành tinh. Nhưng tất cả chúng ta đều yêu thú cưng của mình. Bạn muốn bài luận đại học của mình nổi bật bằng cách tập trung vào một chủ đề hoặc trải nghiệm độc nhất với bạn hơn là một thứ gì đó phổ quát.

Nhấp chuột và trích dẫn thử

Một bài luận tuyển sinh đại học tạo cơ hội cho học sinh thể hiện sự sáng tạo và độc đáo trong suy nghĩ của mình. Sử dụng những câu nói sáo rỗng và sáo rỗng khiến người viết tỏ ra lười biếng hoặc thiếu sáng tạo. Ngoài ra, một số câu nói có thể liên quan đến các nền văn hóa cụ thể, khiến một số độc giả xa lánh hoặc khó hiểu.

Xem thêm:  2023 Bằng cấp về Điện toán đám mây Trực tuyến Tốt nhất [ành cho Cử nhân]

Hồ sơ tội phạm của bạn

Mọi người đều ngưỡng mộ một kẻ kém cỏi vượt qua nghịch cảnh, nhưng soi rọi những sai lầm trong quá khứ với luật pháp không phải là cách tốt nhất để tạo ấn tượng tốt ban đầu đối với các cán bộ tuyển sinh đại học. Mặc dù bạn không nên loại bỏ thực tế vì lợi ích của người đọc, nhưng hãy chọn một chủ đề bài luận đại học ít nhất cũng thể hiện bạn dưới một khía cạnh tích cực.

Sai lầm về ngữ pháp và chính tả

Biết cách viết một bài luận xin vào đại học bao gồm phát hiện các lỗi chính tả, dấu câu và ngữ pháp. Tuyên bố cá nhân không có lỗi giúp minh họa kỹ năng viết tuyệt vời của ứng viên. Học sinh có thể yêu cầu giáo viên, người cố vấn hoặc những người khác mà họ tin tưởng đọc bài luận của họ để phát hiện bất kỳ lỗi nào trước khi nộp bài.

Ví dụ về bài luận xin vào đại học

Suy ngẫm về thời điểm bạn đặt câu hỏi hoặc thách thức một niềm tin hoặc ý tưởng. Điều gì đã thúc đẩy suy nghĩ của bạn? Kết quả là gì?

Tôi đã lên kế hoạch cho sự nghiệp trung học của mình một cách cẩn thận: ban nhạc diễu hành, các khóa học danh dự và ba lớp đại học tín chỉ kép. Năm cuối cấp của tôi lẽ ra phải trôi qua một cách suôn sẻ để tốt nghiệp, với nhiều môn tự chọn để lấp đầy bảy giờ một ngày.

Tuy nhiên, với tư cách là thành viên của Lớp năm 2011, tôi đã trở thành một phần của nhóm học sinh đầu tiên thuộc “kế hoạch 4×4” mới của Cơ quan Giáo dục Texas. Yêu cầu tốt nghiệp trung học đối với học sinh Texas được mở rộng bao gồm bốn năm với bốn môn học chính: toán học, xã hội học, tiếng Anh và khoa học.

Theo kế hoạch mới, mặc dù đã lập kế hoạch cẩn thận, tôi đã thiếu một năm về khoa học. Do các lựa chọn chương trình giảng dạy hạn chế của trường học nhỏ của tôi, khóa học duy nhất trong danh sách đăng ký theo quy định của tôi là Sinh học II. Ghi danh vào môn Sinh học II đồng nghĩa với việc tham gia vào dự án cuối cùng: mổ xẻ mèo.

Tôi đã tránh khóa học trong quá khứ vì lý do chính xác này. Là một người yêu động vật lâu năm và ủng hộ động vật, đơn giản là không đời nào tôi – hoặc có thể – lấy dao mổ vào xác một con mèo không tên trú ẩn – bị giết trong buồng hơi ngạt, tứ chi cứng đờ, bộ lông phủ đầy chất ướp xác.

Nếu vẫn thất bại, tôi đã sẵn sàng hy sinh điểm trung bình 4.0 của mình. Tôi đã chuẩn bị để ngồi ngoài cho dự án và nhận một tá điểm trượt.

Nhưng trước tiên, tôi quyết định đấu tranh.

Tôi đã soạn thảo một lá thư chính thức cho hiệu trưởng và giáo viên sinh học, thảo luận về sự dè dặt của tôi. Tôi đã gửi một bức thư thứ hai cho giáo viên giải phẫu của trường. Các khóa học của cô đã vượt quá khả năng, giới hạn nghiêm ngặt đối với những sinh viên muốn theo đuổi chuyên ngành sức khỏe ở trường đại học và là lựa chọn khoa học duy nhất có sẵn ở cấp lớp của tôi.

Tôi cho họ biết sự ra đời đột ngột của kế hoạch 4×4 giống như một hình phạt đối với những học sinh như tôi, những người đã lên kế hoạch chăm chỉ cho những năm trung học của họ ngay từ đầu. Tôi nói với họ về lòng trắc ẩn của tôi đối với tất cả các sinh vật sống, mối quan tâm của tôi với việc sử dụng carbon monoxide gây tử vong tàn nhẫn trong các trại tạm trú ở Texas, và sự sẵn có của các chương trình máy tính hiện đại không yêu cầu xúc phạm động vật đồng hành yêu quý.

Khi năm cuối cấp của tôi đến, tôi đã có một chỗ ngồi trong lớp học giải phẫu đông đúc – một chuyên ngành âm nhạc trong tương lai, cùng với hai chục sinh viên đang hướng về điều dưỡng, vật lý trị liệu và trường y.

Việc trình bày quan điểm của tôi một cách rõ ràng, tôn trọng đã khiến ba người lớn có thẩm quyền thay mặt tôi thực hiện một thay đổi tích cực. Tôi được thông báo thêm rằng, trong những năm tiếp theo, mèo trú ẩn sẽ bị loại bỏ dần khỏi Sinh học II và thay thế bằng các phòng thí nghiệm mổ xẻ ảo.

Hình ảnh nổi bật: fotostorm / E + / Getty Images