Cách trở thành Kiểm soát viên không lưu

Kiểm soát viên không lưu có thể đưa ra sáu con số, nhưng họ phải tập luyện chăm chỉ để đạt được điều đó. Tìm hiểu cách trở thành kiểm soát viên không lưu trong hướng dẫn từng bước của chúng tôi.

 • Nhiều kiểm soát viên không lưu có bằng cao đẳng về quản lý không lưu.
 • Chính phủ liên bang thuê các học viên không lưu trong thời gian ngắn mỗi năm.
 • Sau khi nhận được một công việc, các học viên hoàn thành nhiều tháng đào tạo đặc biệt của học viện.
 • Kiểm soát viên mới tiếp tục đào tạo về công việc để đạt được chứng chỉ trong vòng ba năm.

Vào bất kỳ ngày nào, Cục Hàng không Liên bang (FAA) xử lý hơn 45.000 chuyến bay, chở hơn 2,9 triệu hành khách. Trong khi phi công thực hiện việc bay, kiểm soát viên không lưu hay còn gọi là chuyên viên kiểm soát không lưu hướng dẫn, chỉ bảo cho phi công. Họ đề phòng thời tiết và tắc nghẽn giao thông và định tuyến lại máy bay nếu cần.

Một số careers/science-and-engineering/aeronautics/”>kiểm soát viên không lưu đưa ra sáu con số. Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), lương trung bình của kiểm soát viên không lưu vào năm 2021 là 129.750 USD. Tuy nhiên, để trở thành một kiểm soát viên không lưu cần nhiều năm cam kết.

Bài viết này liệt kê các bước để trở thành kiểm soát viên không lưu và trả lời các câu hỏi về công việc.

Từng bước trở thành Kiểm soát viên không lưu

Con đường trở thành kiểm soát viên không lưu là duy nhất và cần nhiều cấp độ đào tạo. Đây là nơi để bắt đầu.

 • Kiếm được bằng GED hoặc Bằng tốt nghiệp trung học : Hầu hết các chương trình cấp bằng kiểm soát không lưu và các dịch vụ vũ trang yêu cầu bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học hoặc blog/ged-test/”>GED để đăng ký hoặc nhập ngũ.
 • Hoàn thành các yêu cầu về kinh nghiệm và giáo dục trước khi làm việc : Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu nhất định về y tế và độ tuổi, bạn phải hoàn thành khóa đào tạo trước. FAA cung cấp các cách khác nhau để hoàn thành khóa đào tạo trước của bạn. Bạn có thể:
  • Làm việc ít nhất ba năm với các vai trò có trách nhiệm dần dần
  • Kiếm được bằng cấp bốn năm
  • Kết hợp trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc trong tổng cộng ba năm (Ví dụ: Hoàn thành bằng cấp hai năm và nghĩa vụ quân sự)

  Trên đây là những yêu cầu tối thiểu. Để củng cố hồ sơ của bạn, hãy cân nhắc hoàn thành bằng cấp tại một trường Sáng kiến Đào tạo Cao đẳng-Không lưu (AT-CTI). Các chương trình này dạy sinh viên quản lý không lưu và các môn hàng không khác. Họ được đặt tại một số trường cao đẳng trong cả nước. Sinh viên tốt nghiệp có thể nhận được resources/how-to-write-a-letter-of-recommendation/”>thư giới thiệu để giúp họ tìm được việc làm.

  Bạn cũng có thể tích lũy kinh nghiệm kiểm soát không lưu trong quân đội. Các cựu chiến binh có thể kiếm được tín chỉ đối với bằng cấp không lưu.

  • Nộp đơn xin việc trong thời gian tuyển dụng : Nộp đơn xin việc kiểm soát viên không lưu thông qua USAJOBS . Các công việc kiểm soát viên không lưu thường chấp nhận các ứng viên chỉ trong vài ngày, vì vậy bạn nên đăng ký nhận thông báo của USAJOBS.
  • Tham dự Học viện FAA: Học viện FAA đào tạo các kiểm soát viên không lưu thông qua học tập và mô phỏng trên lớp. Các học viên có thể hoàn thành các môn học trong vòng 2-5 tháng. Nó nằm ở thành phố Oklahoma.
  • Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast Up in the Air của FAA, giám đốc học viện Jim Doskow nói rằng những sinh viên có điểm số môn học cao hơn có thể được chọn bài tập tại địa điểm của họ trước, trong khi những sinh viên có điểm số thấp hơn sẽ chọn cuối cùng. Đó là động cơ để học tập như thế nào?

  • Làm việc trên phân công với tư cách là Kiểm soát viên phát triển: trades/guide-to-skilled-trades-apprenticeships-internships/”>Giống như một người học việc , kiểm soát viên phát triển làm việc dưới sự giám sát trong khi đào tạo thêm 1,5-3 năm.
  • Được chứng nhận: Sau khi hoàn thành tất cả các thành phần đào tạo cần thiết để làm việc trong tháp hoặc cơ sở radar, bạn có thể trở thành người điều khiển chuyên nghiệp được FAA chứng nhận (CPC).
Xem thêm:  50 Chương trình Trực tuyến về Nguồn nhân lực MBA tốt nhất [2023]

Kiểm soát viên không lưu là gì?

Kiểm soát viên không lưu giám sát đường bay. Họ cung cấp cho phi công các hướng dẫn và thông tin về thời tiết và giao thông hàng không khác từ trước khi khởi hành cho đến khi đến.

Kiểm soát viên Không lưu Làm gì?

Kiểm soát viên không lưu ưu tiên an toàn. Họ hướng dẫn các phi công để đảm bảo họ tránh va chạm và thời tiết nguy hiểm. Các chuyên gia này cũng cố gắng ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn xung quanh các sân bay. Chúng giúp phi công và hành khách cất cánh và đến nơi đúng giờ.

Công việc của kiểm soát viên không lưu đòi hỏi sự giao tiếp, tập trung và liên tục xử lý sự cố. Họ thực hành tính tổ chức và sự chú ý, thường xuyên theo dõi một số chuyến bay cùng một lúc. Ngay cả khi bị căng thẳng quá mức, những chuyên gia này vẫn phải đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả.

Trách nhiệm của Kiểm soát viên Không lưu

Trong bất kỳ ca trực nào, kiểm soát viên không lưu có thể chịu trách nhiệm:

 • Hướng dẫn phi công trong quá trình cất cánh và hạ cánh
 • Chỉ đạo các nhân viên sân bay khác, bao gồm cả nhân viên hành lý và bảo trì
 • Trao đường bay cho đồng nghiệp đóng quân trên khắp cả nước
 • Cảnh báo phi công về điều kiện thời tiết, việc đóng cửa đường băng và các vấn đề khác
 • Phát hiện và báo cáo các trường hợp khẩn cấp trong chuyến bay
Xem thêm:  10 công việc lương cao không yêu cầu bằng cấp 4 năm

Các loại kiểm soát viên không lưu

Kiểm soát viên không lưu có các vai trò khác nhau, thường được phân loại theo mức độ gần sân bay mà họ làm việc. Các loại kiểm soát viên không lưu bao gồm:

 • Người điều khiển hoặc Người điều hành tháp: Những chuyên gia này làm việc trong các tháp ở sân bay. Họ giám sát đường băng và giao thông hàng không trong khoảng 30 dặm tính từ sân bay.
 • Bộ điều khiển Tiếp cận và Khởi hành hoặc Bộ điều khiển Phương pháp Tiếp cận Radar: Xa hơn, cách sân bay khoảng 20-50 dặm, các bộ điều khiển này hướng dẫn phi công tiếp cận và khởi hành từ khu vực lân cận. Họ điều khiển giao thông giữa các chuyên gia kiểm soát tháp và trên đường.
 • En Route Controllers: Những chuyên gia này làm việc trên khắp đất nước để giám sát các chuyến bay ở xa bất kỳ sân bay nào.

Đôi khi, có thể có các vai trò khác, chẳng hạn như chuyên gia điều khiển làm việc giữa bộ điều khiển phương pháp tiếp cận tháp và radar hoặc người giám sát giám sát nhân viên tại một tòa tháp.

Yêu cầu để trở thành Kiểm soát viên không lưu

Ngoài việc hoàn thành trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc, các kiểm soát viên không lưu có nguyện vọng phải đáp ứng các yêu cầu nhất định trước khi FAA chấp nhận họ làm ứng viên và sinh viên học viện.

Để đáp ứng các yêu cầu của FAA để trở thành kiểm soát viên không lưu, bạn phải:

 • Là công dân Hoa Kỳ

 • Từ 30 tuổi trở xuống

 • Vượt qua cuộc kiểm tra y tế – và tiếp tục vượt qua nó hàng năm khi bạn được thuê

 • Vượt qua cuộc điều tra an ninh

 • Vượt qua bài kiểm tra trước khi làm việc của FAA

 • Nói tiếng Anh rõ ràng để đồng nghiệp sử dụng thiết bị liên lạc có thể hiểu bạn

 • Sẵn sàng chuyển đến bất kỳ cơ sở nào mà FAA có thể cần nhân viên

 • Làm việc trong ba năm với các vai trò có trách nhiệm dần dần, lấy aeronautics-degree-programs=””>bằng cử nhân hoặc có một số kết hợp giữa công việc và giáo dục sau trung học tương đương với ba năm

Quy trình cấp chứng chỉ cho Kiểm soát viên không lưu

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tại học viện, bạn sẽ được chỉ định làm việc tại một tháp hoặc cơ sở radar ở một nơi nào đó trên đất nước. Tại đó, bạn sẽ tiếp tục đào tạo, được FAA giám sát chặt chẽ. Sau khi hoàn thành tất cả các thành phần đào tạo cần thiết để làm việc trong tháp hoặc cơ sở radar, bạn đủ điều kiện để trở thành CPC. FAA mong muốn các học viên sẽ hoàn thành tất cả các khóa đào tạo cần thiết trong 1,5-3 năm.

Mức lương và nhu cầu công việc của Kiểm soát viên không lưu

Mức lương trung bình hàng năm cho các kiểm soát viên không lưu vào năm 2021 là 129.750 đô la, theo BLS. Mức lương chính xác của bạn với tư cách là kiểm soát viên không lưu có thể phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn, nơi bạn làm việc ở quốc gia nào và mức độ phức tạp của không lưu mà bạn quản lý. Kiểm soát viên không lưu cũng có thể nhận được phúc lợi liên bang, bao gồm bảo hiểm và kế hoạch hưu trí.

Xem thêm:  2023 Bằng cấp Đa phương tiện Trực tuyến Tốt nhất

Mặc dù ngày nay có nhiều người bay hơn, nhưng công nghệ dựa trên vệ tinh mới có thể cho phép các chuyên gia điều khiển đảm bảo lưu lượng truy cập nhiều hơn, giảm nhu cầu cho những công việc này. BLS dự đoán việc làm cho kiểm soát viên không lưu sẽ tăng 4% từ năm 2020 đến năm 2030. Đó chỉ là một nửa tỷ lệ tăng trưởng dự kiến cho tất cả các ứng dụng, khoảng 8%.

Cơ hội tăng trưởng

Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn có thể tiếp tục đào tạo về các loại quản lý không lưu khác nhau – ví dụ: tháp và kiểm soát đường bay – để mở rộng kinh nghiệm và chuyển đến các thành phố mới.

Ngoài ra, FAA cung cấp cho nhân viên các chương trình cố vấn và phát triển khả năng lãnh đạo để giúp họ phát triển thành các vị trí quản lý cấp cao trong cơ quan.

Luật yêu cầu kiểm soát viên không lưu phải nghỉ hưu ở tuổi 56, và một số có thể nghỉ hưu sớm hơn thế. Một số kiểm soát viên không lưu đã nghỉ hưu trở thành người hướng dẫn hoặc làm công việc giám sát.

5 quốc gia trả phí hàng đầu

Dưới đây là năm bang trả lương cao nhất cho nhân viên kiểm soát không lưu, theo BLS .

Tiểu bang

Mức lương trung bình của Kiểm soát viên không lưu (tháng 5 năm 2021)

Virginia

$ 152.450

Mới Hampshire

$ 150.490

Illinois

$ 145.470

Georgia

$ 144.840

California

$ 141,200

Những câu hỏi thường gặp về việc trở thành Kiểm soát viên không lưu

Theo BLS , mức lương trung bình của kiểm soát viên không lưu vào năm 2021 là 129.750 USD. Mức lương của kiểm soát viên không lưu có thể phụ thuộc vào vị trí và chức năng công việc cụ thể của bạn.

Có thể mất 4,5-7,5 năm để trở thành kiểm soát viên không lưu.

Bạn phải dành 3-4 năm để hoàn thành các bằng cấp trước khi làm việc. Sau đó, nếu bạn có được một công việc ngay lập tức, bạn cần dành 2-4 tháng để đào tạo FAA và sau đó thêm 1,5-3 năm đào tạo tại chỗ trước khi FAA cấp chứng chỉ cho bạn.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia , hầu hết các chương trình cấp bằng quản lý hàng không và kiểm soát không lưu có học phí từ 7.000 đến 20.000 USD một năm. Chúng bao gồm các chương trình cấp bằng hai và bốn năm.

Sau khi được tuyển dụng, bạn không phải trả tiền cho khóa đào tạo bắt buộc tại Học viện FAA. Học viện sẽ thanh toán hoặc hoàn trả chi phí ăn ở và ăn uống của bạn lên đến một số tiền nhất định khi bạn đăng ký các khóa học.