Cách tìm bạn cùng phòng ở trường đại học: 6 mẹo cần thiết

Nhiều học sinh sống chung với các bạn cùng lứa tuổi, nhưng làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng mình chọn được người phù hợp nhất với mình? Tìm hiểu cách tìm bạn cùng phòng đại học với sáu mẹo hàng đầu của chúng tôi.

 • Điều quan trọng là phải biết những đặc điểm bạn đang tìm kiếm ở một người bạn cùng phòng đại học.
 • Bạn có thể tìm bạn cùng phòng tiềm năng thông qua bạn bè và các nhóm trực tuyến.
 • Đặt câu hỏi cho bạn cùng phòng tiềm năng để đảm bảo rằng bạn đồng ý về những vấn đề quan trọng.

Đại học là một cơ hội thú vị, chứa đầy những trải nghiệm mới. Đối với nhiều sinh viên, đây là lần đầu tiên họ phải sống xa nhà – và điều đó có thể khiến họ cảm thấy khó khăn.

Trong khi một số trường cho phép sinh viên sống trong các phòng đơn, nhiều trường yêu cầu sinh viên năm thứ nhất nhập học phải sống với một hoặc nhiều bạn cùng phòng. Trong một số trường hợp khác, bạn có thể muốn một người bạn cùng phòng tiết kiệm tiền sinh hoạt phí khi bạn đi học.

Sống với bạn cùng phòng có thể là một cách tuyệt vời để kết bạn. Nó cũng có thể giúp bạn tránh blog/homesickness-in-college/”>cảm giác nhớ nhà .

Nhưng nếu bạn và bạn cùng phòng không hợp nhau, cuộc sống của bạn có thể blog/manage-conflict-with-college-roommate/”>trở nên khó chịu và căng thẳng . Nó thậm chí có thể làm hỏng trải nghiệm đại học của bạn! Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm một người bạn cùng phòng phù hợp với bạn.

Khám phá sáu lời khuyên dưới đây của chúng tôi để tìm một người bạn cùng phòng lý tưởng ở trường đại học – người có thể giúp bạn làm cho trải nghiệm đại học của bạn trở nên đáng nhớ vì tất cả những lý do phù hợp.

1. Bắt đầu với bạn bè của bạn

Một trong những cách dễ nhất để tìm bạn cùng phòng là bắt đầu với những người bạn biết. Nếu bạn và bạn bè của bạn học cùng trường đại học, hãy cân nhắc việc xếp phòng cùng nhau. Bạn cũng có thể hỏi bạn bè của mình xem họ có biết ai khác đang cần bạn cùng phòng không.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn hòa thuận với ai đó không có nghĩa là bạn sẽ là những người bạn cùng phòng tương thích.

Hãy coi những người bạn có thói quen sinh hoạt tương tự như của bạn. Ví dụ, nếu bạn coi trọng sự ngăn nắp, thì một người bạn không bao giờ blog/how-to-do-laundry/”>gấp đồ giặt hoặc người để bát đĩa bẩn ra ngoài có thể sẽ khiến bạn lo lắng. Tương tự, những sinh viên thoải mái hơn có thể nhanh chóng trở nên khó chịu với một người bạn cùng phòng thường xuyên dọn dẹp hoặc đi ngủ trước 9 giờ tối.

Nếu không có quan điểm tương tự – hoặc giao tiếp rõ ràng về kỳ vọng sống – ở chung phòng với một người bạn có thể sẽ hủy hoại tình bạn của bạn thay vì đưa hai bạn đến gần nhau hơn. Đảm bảo có những cuộc trò chuyện về giá trị, thói quen và phong cách giao tiếp của bạn trước khi bạn quyết định chuyển đến sống cùng nhau.

Xem thêm:  25 chương trình cấp bằng quản lý xâyựng trực tuyến tốt nhất [2023]

2. Lập danh sách các phẩm chất của bạn cùng phòng

Cho dù bạn có ở chung phòng với một người bạn hay không, thì việc viết ra danh sách những phẩm chất bạn muốn ở một người bạn cùng phòng sẽ rất hữu ích. Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi:

 • Bạn hợp với tính cách nào nhất?
 • Bạn đang tìm kiếm một người bạn cùng phòng ngăn nắp và biết blog/tips-to-stay-organized-in-college/”>cách ngăn nắp ở trường đại học ? Hay một người thoải mái hơn?
 • Bạn có thích blog/tips-for-waking-up-early/”>dậy sớm hơn không? Hay bạn là một con cú đêm?
 • Bạn là một con mọt sách trầm lặng hay một con vật thích tiệc tùng?

Hãy nhớ viết ra các yếu tố phá vỡ thỏa thuận. Nếu ai đó cho rằng bạn có thể mượn quần áo của bạn mà không hỏi hoặc đảo mắt trước ý tưởng thiết lập một danh sách các trách nhiệm đã thỏa thuận (như luân phiên dọn dẹp), thì đó là lý do để coi những phẩm chất này là không thể chấp nhận được.

Thiết lập danh sách những phẩm chất mong muốn và những yếu tố phá vỡ thỏa thuận có thể giúp bạn thu hẹp những người bạn cùng phòng tiềm năng. Nhưng nếu bạn quá kén chọn, bạn có thể sẽ không tìm được ai đáp ứng được tiêu chí của mình. Đừng cố lấy một con kỳ lân.

3. Chuẩn bị một cuộc phỏng vấn bạn cùng phòng

Một cuộc phỏng vấn với bạn cùng phòng nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó không cần phải trang trọng như một blog/how-to-prepare-for-a-college-interview/”>cuộc phỏng vấn đại học hoặc xin việc . Những cuộc thảo luận này cho phép bạn trò chuyện với những người bạn cùng phòng tiềm năng để xác định xem phong cách sống của bạn có tương thích hay không.

Hãy xem xét những cuộc phỏng vấn này không chính thức trong khi vẫn bám sát ý tưởng về những gì bạn muốn trong một trận đấu tiềm năng. Khi chuẩn bị các câu hỏi để hỏi, hãy nghĩ về các chủ đề như sau:

 • Lịch trình hàng tuần
 • Các kiểu ngủ
 • Sạch sẽ và thói quen vệ sinh
 • Phong cách giao tiếp

Bạn có thể lên lịch các cuộc trò chuyện này bằng nhiều cách. Ví dụ, bạn có thể gửi email hoặc nhắn tin cho một người bạn cùng phòng tiềm năng. Điều đó nói rằng, bạn có thể sẽ tìm hiểu thêm về hóa học và khả năng tương thích của bạn cùng phòng bằng cách tổ chức một cuộc họp trực tiếp hoặc cuộc gọi Zoom.

Đảm bảo lên lịch tốt cho những cuộc trò chuyện này trước ngày nhập blog/college-move-in-day-tips-prepare/”>học đại học .

4. Tham gia nhóm Facebook

Các nhóm trên Facebook có thể giúp bạn blog/how-to-make-friends-in-college/”>kết nối với các sinh viên khác . Nhiều trường đại học có các nhóm Facebook dành cho sinh viên sắp nhập học và những người đang tìm kiếm bạn cùng phòng.

Bạn cũng có thể tìm thấy các nhóm con trên Facebook được tạo cho mỗi năm học, các chuyên ngành khác nhau hoặc các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ sinh viên. Mặc dù những nhóm phụ này không dành riêng cho những người tìm bạn cùng phòng, nhưng bạn có thể tìm thấy những sinh viên có cùng chí hướng, những người cũng đang tìm kiếm bạn cùng phòng.

Cần biết rằng không phải tất cả mọi người trên internet đều có ý định tốt nhất. Điều quan trọng là phải trò chuyện với một người bạn cùng phòng tiềm năng, tốt nhất là thông qua cuộc gọi điện video hoặc ở nơi công cộng, để giúp bạn xác định liệu người đó có đáng tin cậy hay không.

Xem thêm:  2023 Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Quản lýiải trí

Bạn có thêm câu hỏi trước khi quay lại trường học?

Đi sâu vào bộ sưu tập các tài nguyên hồi tựu trường của chúng tôi để tìm các mẹo, danh sách kiểm tra và thông tin chi tiết từ các sinh viên thực sự.

Đọc thêm mũi tên bên phải

Image mobile 1

5. Sử dụng trang web phù hợp với bạn cùng phòng

Tương tự như các nhóm trên Facebook, các trang web kết hợp bạn cùng phòng có thể giúp bạn tìm một người bạn cùng phòng tiềm năng thông qua các diễn đàn trực tuyến. Các trang web này cho phép bạn tạo hồ sơ và cho phép bạn duyệt hồ sơ của những người bạn cùng phòng tiềm năng. Cách tiếp cận có mục đích này có thể dễ dàng hơn so với việc sử dụng các nhóm Facebook.

Một số trường cao đẳng sử dụng các trang kết hợp bạn cùng phòng của riêng họ, trong khi các trang khác vẫn không liên kết với một trường cụ thể.

Một số trang web độc lập phổ biến bao gồm:

 • Lướt phòng : Thông qua một bài kiểm tra phù hợp với bạn cùng phòng, công cụ tìm bạn cùng phòng này sẽ giúp bạn tìm thấy những người phù hợp tiềm năng.
 • RoomSync : Trang web này cho phép bạn điền vào các tùy chọn liên quan đến lối sống, chuyên ngành học tập và các lựa chọn nhà ở của bạn.
 • Ứng dụng Roomie : Chương trình này hoạt động blog/best-college-dating-apps/”>giống như một ứng dụng hẹn hò , nhưng dành cho bạn cùng phòng đại học. Điền vào hồ sơ và vuốt để tìm các kết quả phù hợp tiềm năng.

Cũng giống như với các nhóm trên Facebook, hãy nhớ phỏng vấn những người bạn cùng phòng tiềm năng để đảm bảo họ phù hợp.

6. Nhìn vào Dorm theo chủ đề

Một số trường cao đẳng và đại học cung cấp ký túc xá theo chủ đề, thường được gọi là blog/living-learning-communities/”>cộng đồng học tập sống . Các trường học tạo ra những không gian này để học sinh có thể sống cùng nhau dựa trên những sở thích chung.

Nếu bạn lo lắng về việc chuyển đến ký túc xá lần đầu tiên – hoặc nếu bạn tự nhiên nhút nhát – thì một cộng đồng sống-học tập có thể là một cách tuyệt vời để bạn kết nối với những người cùng chí hướng. Ký túc xá theo chủ đề cũng là một cách tốt để gặp gỡ và chung sống với những người cùng đam mê với sự nghiệp mà bạn quan tâm.

Dưới đây là một số ví dụ về ký túc xá theo chủ đề:

 • blog/barriers-for-women-in-stem/”>Phụ nữ trong STEM
 • Da đen, Latino / a và các nhóm được trình bày ít hơn khác
 • Nhóm LGBTQ +
 • Nhóm không chất gây nghiện cho những người muốn tránh rượu và ma túy
 • Những người đam mê thay đổi môi trường
 • Người yêu thích phim
 • Chuyên ngành học cụ thể

Các câu hỏi thường gặp về cách tìm bạn cùng phòng ở trường đại học

Bạn có thể chọn bạn cùng phòng hay không tùy thuộc vào trường đại học bạn đang theo học. Nhiều trường cho phép sinh viên tự chọn bạn cùng phòng hoặc yêu cầu bạn cùng phòng trước khi kỳ học bắt đầu. Tuy nhiên, một số trường đại học có thể chỉ định bạn cùng phòng cho tất cả sinh viên năm nhất.

Thông thường, bài tập của bạn cùng phòng dựa trên câu trả lời của sinh viên đối với bảng câu hỏi. Các trường học hướng đến việc kết hợp những người bạn cùng phòng tương thích càng nhiều càng tốt. Điều đó nói rằng, nếu bạn kết thúc với một người bạn cùng phòng hoàn toàn không tương thích, bạn có thể yêu cầu chuyển đổi.

Xem thêm:  25 Chương trình Cấp bằng Tiếp thị Trực tuyến Tốt nhất [2023]

Trong hồ sơ của bạn, hãy cho các sinh viên khác biết bạn là ai, với tư cách là một con người và một người bạn cùng phòng. Bao gồm những điều cơ bản như tên của bạn, tuổi của bạn, chuyên ngành của bạn và nơi bạn đến. Sau đó, hãy thêm một số thông tin chi tiết sâu sắc hơn về tính cách của bạn, chẳng hạn như sở thích, mối quan tâm, lòng trung thành của các đội thể thao cũng như những cuốn sách và bộ phim yêu thích.

Cuối cùng, hãy thêm thông tin chi tiết về thói quen sống của bạn – sạch sẽ hay bừa bộn, xã giao hay hướng nội, v.v. – và những gì bạn đang tìm kiếm ở một người bạn cùng phòng. Trung thực sẽ cải thiện cơ hội tìm được một nửa phù hợp của bạn.

Bạn nên bắt đầu tìm kiếm một người bạn cùng phòng đại học vào mùa hè trước khi năm học bắt đầu, mặc dù bạn có thể bắt đầu tìm kiếm ngay sau khi được chấp nhận vào đại học.

Tránh để đến phút cuối cùng. Nếu bạn đợi cho đến một tuần trước khi kỳ học mùa thu bắt đầu, bạn có thể sẽ phải vật lộn để tìm được một nửa phù hợp hoặc đến lúc đó bạn đã được kết hợp với một người bạn cùng phòng ngẫu nhiên trong trường của bạn.

Nếu bạn có thể tìm được một người bạn làm bạn cùng phòng của mình hoặc nếu một người bạn đáng tin cậy có thể đảm bảo cho một người bạn cùng phòng tiềm năng, thì đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nếu bạn phát hiện ra một người bạn cùng phòng tiềm năng trên mạng, hãy thận trọng và có ý thức. Cố gắng gặp người đó trước qua cuộc gọi điện video hoặc gặp trực tiếp tại một địa điểm công cộng như quán cà phê.

Bạn có thể kiểm tra chúng bằng cách đặt câu hỏi về thói quen sinh hoạt, sở thích và kỳ vọng vào đại học của chúng.

Thời gian để tìm bạn cùng phòng khác nhau đối với mọi người. Một số sinh viên có thể biết ngay họ muốn ở cùng phòng với ai, trong khi những sinh viên khác có thể tìm kiếm hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng để tìm được ai đó. Nhiều sinh viên năm nhất sắp nhập học chỉ cần đợi trường đại học của họ ghép họ với một bạn ngẫu nhiên.

Nếu bạn nghĩ mình sẽ mất một khoảng thời gian để tìm được một người bạn cùng phòng, hãy dành cho mình nhiều thời gian để làm điều đó trước năm học mới. Tốt nhất, bạn nên bắt đầu tìm kiếm bạn cùng phòng của mình ít nhất một vài tháng trước khi kỳ học bắt đầu.

BestColleges.com là một trang web hỗ trợ quảng cáo. Các chương trình đối tác nổi bật hoặc đáng tin cậy và tất cả các kết quả tìm kiếm trường học, công cụ tìm kiếm hoặc kết quả phù hợp đều dành cho các trường học bồi thường cho chúng tôi. Khoản bồi thường này không ảnh hưởng đến thứ hạng trường học của chúng tôi, hướng dẫn tài nguyên hoặc thông tin độc lập về mặt biên tập khác được xuất bản trên trang web này.

So sánh các lựa chọn trường học của bạn.

Xem trường phù hợp nhất cho sở thích của bạn và so sánh chúng theo học phí, chương trình, tỷ lệ chấp nhận và các yếu tố quan trọng khác để tìm nhà đại học của bạn.