Cách chọn môn tự chọn ở trường đại học

  • Tham khảo ý kiến của cố vấn học tập để tận dụng lợi thế chiến lược của các môn tự chọn của bạn.
  • Sử dụng các môn tự chọn để khám phá các chuyên ngành tiềm năng và làm điều kiện tiên quyết cho trẻ vị thành niên của bạn.
  • Các môn tự chọn có thể mang lại sự linh hoạt trong lịch trình của bạn và chia nhỏ một đội hình chuyên sâu.
  • Các môn tự chọn ở trường đại học là một cơ hội tuyệt vời để tham gia các lớp học thú vị và học hỏi những điều mới.

Các môn tự chọn ở đại học thể hiện trải nghiệm giáo dục lý tưởng – bạn có thể chọn những gì bạn muốn học mà không cần tham số. Các môn tự chọn trong trường đại học nằm ngoài các khóa học chính và bắt buộc, đồng thời cho sinh viên cơ hội theo đuổi các sở thích và sự tò mò không nằm ngoài chuyên ngành của họ.

Các trường đại học xây dựng các môn tự chọn vào mỗi chương trình để cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục toàn diện và để tùy chỉnh trải nghiệm của họ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về các loại môn tự chọn khác nhau và cách chọn chúng, đồng thời trả lời một số câu hỏi phổ biến về môn tự chọn ở đại học.

Có Những Loại Môn Tự Chọn Đại Học Nào?

Các khóa học tự chọn là các lớp học mà bạn có thể lựa chọn. Một môn tự chọn có thể nằm trong yêu cầu về bằng cấp, nhưng lớp học cụ thể là tùy thuộc vào bạn. Đôi khi bạn sẽ chọn các môn tự chọn đóng vai trò là điều kiện tiên quyết cho các lớp học bắt buộc cho cả blog/college-majors-vs-minors/”>chính và phụ . Dưới đây là một số loại khóa học tự chọn khác nhau mà bạn có thể tham gia ở trường đại học:

Giáo dục phổ thông tự chọn

Yêu cầu blog//”>giáo dục phổ thông là các khóa học cơ bản mà mọi học sinh phải vượt qua. Những yêu cầu này thường bao gồm một phần của tín chỉ tự chọn, trong đó bạn có thể chọn cách bạn muốn đáp ứng một yêu cầu cụ thể. Ví dụ: đối với yêu cầu giao tiếp, bạn có thể chọn một lớp học như khóa học Nói như TED của Đại học Bang Texas , khóa học này kiểm tra phong cách giao tiếp nói chuyện TED.

Xem thêm:  2023 Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất về An ninh Nội địa [ Tiến sĩ]

Lĩnh vực học tự chọn

Hầu hết các chuyên ngành và trẻ vị thành niên yêu cầu một số lượng tín chỉ tự chọn nhất định. Những điều này thuộc chương trình của bạn nhưng không phải là yêu cầu cụ thể để hoàn thành chương trình học. Ví dụ, một cử nhân tâm lý học có thể đưa ra các lựa chọn tự chọn như hành vi của động vật, tâm lý học văn hóa doanh nghiệp và tâm lý học khoa học viễn tưởng. Bạn cũng có thể sử dụng các môn tự chọn này để tham gia các lớp học nhằm chuẩn bị cho con đường sự nghiệp cụ thể, chẳng hạn như một lớp tâm lý học pháp y.

Môn tự chọn miễn phí

Loại hình tự chọn đại học này không có mối liên hệ rõ ràng với chuyên ngành, phụ hoặc một yêu cầu giáo dục chung cụ thể của bạn. Thay vào đó, các lớp học này được thiết kế để sinh viên tốt nghiệp với nền giáo dục toàn diện và đáp ứng các yêu cầu chung về tín chỉ. Bạn có thể tham gia một lớp thể dục trượt ván trên tuyết, một lớp hip-hop hoặc một khóa học điện ảnh.

5 Mẹo để Chọn môn Tự chọn ở Đại học

Chọn các lớp học tự chọn của bạn ở trường đại học có thể là một quá trình phức tạp. Chúng tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để vạch ra các yêu cầu của trường đại học của bạn, nghiên cứu các lựa chọn tự chọn của bạn và suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Xác định bạn có bao nhiêu phòng trong lịch trình lớp học của mình

Khi blog/how-to-choose-your-college-class-schedule/”>tạo lịch học , hãy cân bằng các khóa học dựa trên chủ đề và mức độ khó. Bạn không muốn blog/what-is-college-burnout/”>bị kiệt sức với quá nhiều lớp học khó, và một lịch trình đa dạng có thể giúp mọi thứ trở nên hứng khởi. Ví dụ: ba lớp lịch sử có thể khó duy trì hơn một lớp toán, một lớp lịch sử và một môn tự chọn Thể dục.

Bạn cũng nên ưu tiên các yêu cầu về giáo dục phổ thông trước khi lấp đầy lịch trình của mình với các môn tự chọn. Vì phần lớn học sinh phải học cùng các lớp giáo dục phổ thông, nên các em có thể khó tiếp cận hơn trong những năm đầu tiên của bạn. Một số cũng chỉ được cung cấp trong các học kỳ được chọn hoặc có trình tự nghiêm ngặt yêu cầu bạn phải thực hiện chúng theo một thứ tự cụ thể.

Xem thêm:  Cách trở thành Kiểm soát viên không lưu

Tập trung vào sở thích lớn nhất của bạn

Đối với những sinh viên chưa quyết định, các môn tự chọn có thể là một công cụ để khám phá các chuyên ngành tiềm năng trong khi hoàn thành các yêu cầu giáo dục phổ thông của bạn. Các khóa học giới thiệu thường được tính là môn tự chọn và có thể cung cấp tổng quan về chủ đề này. Sinh viên có nhiều sở thích có thể tham gia 101 lớp học trong các môn học như tâm lý học, báo chí, thống kê, động vật học, địa chất, lịch sử nghệ thuật và tài chính như các môn tự chọn khám phá.

Bạn cũng có thể sử dụng các môn tự chọn để bổ sung cho chuyên ngành của mình. Ví dụ, bạn có thể blog/best-languages-to-learn-in-college/”>học một ngoại ngữ để bổ sung cho bằng cấp ẩm thực của mình. Hoặc bạn có thể ghép computer-science/is-a-computer-science-degree-worth-it/”>bằng khoa học máy tính của mình với một loạt các môn tự chọn về thiết kế đồ họa.

Tham khảo ý kiến cố vấn học tập của bạn

blog/ask-an-academic-advisor/”>Cố vấn học tập có thể giúp bạn tìm ra các môn tự chọn tốt nhất để thực hiện cho hành trình giáo dục cụ thể và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Ví dụ: một cố vấn có thể xác định trẻ vị thành niên có thể bổ sung cho con đường sự nghiệp của bạn và các môn tự chọn có thể nhân đôi là điều kiện tiên quyết cho trẻ vị thành niên đó.

Cố vấn của bạn cũng có thể giúp bạn tìm các khóa học có thể cải thiện các lĩnh vực học tập yếu hơn của bạn. Ví dụ, một sinh viên chuyên ngành kinh doanh có thể muốn tham gia một môn viết tự chọn để học cách soạn thảo các đề xuất và truyền đạt các ý tưởng kinh doanh.

Xem xét định dạng lớp

Định dạng lớp học của bạn có thể ảnh hưởng đến lịch trình, khối lượng công việc và trải nghiệm của bạn. Cân nhắc xem phần tự chọn là một bài giảng hay một buổi hội thảo – điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự tương tác của bạn với các bạn cùng lớp và các giáo sư, cũng như kỳ vọng tham gia.

Nếu môn học tự chọn của bạn là một lớp học trong phòng thí nghiệm, điều đó có nghĩa là một lớp học thêm mỗi tuần để làm việc trong phòng thí nghiệm. Bạn cũng có thể chọn thực hiện các môn tự chọn sử dụng định dạng trực tuyến hoặc kết hợp, điều này có thể cho phép bạn linh hoạt hơn trong lịch trình của mình.

Xem thêm:  Nghề Khoa học Máy tính

Tận dụng cơ hội để thử một cái gì đó mới

Môn tự chọn là một cơ hội tuyệt vời để học những điều mới và thử làm điều gì đó mà bạn luôn muốn làm. Nhiều sinh viên sử dụng các môn tự chọn để tham gia các khóa học thú vị và độc đáo như khiêu vũ, thổi thủy tinh, lý thuyết trò chơi, nhiếp ảnh và nghề đan rổ nổi tiếng dưới nước. Nếu có một sở thích hoặc một kỹ năng mà bạn tò mò, hãy sử dụng các khoản tín dụng tự chọn để thêm điều gì đó thú vị vào lịch trình của bạn.

Các câu hỏi thường gặp về các môn tự chọn ở trường đại học

Tốt nhất bạn nên tham gia các khóa học tự chọn mà bạn quan tâm và bạn có thể áp dụng cho sự nghiệp tương lai của mình. Các lớp dạy tài chính cá nhân, viết kinh doanh, nói trước đám đông và ngoại ngữ có thể cung cấp các kỹ năng thực tế hữu ích trong bất kỳ nghề nghiệp nào. Đối với những sinh viên có tải trọng khóa học đặc biệt khó khăn, môn tự chọn tốt nhất có thể là khóa học dễ dàng hơn sẽ đảm bảo blog/what-is-a-good-gpa-college/”>tăng điểm trung bình . Đối với những học sinh chưa quyết định, các môn tự chọn tốt nhất sẽ giúp bạn khám phá thế mạnh và sở thích của mình.

Số lượng các môn tự chọn bạn tham gia sẽ phụ thuộc vào trường đại học và chương trình của bạn. Các yêu cầu giáo dục phổ thông thường bao gồm ba đến năm lớp học tự chọn. Mỗi mức độ cũng sẽ có một phần tự chọn, thường là hai đến bốn lớp. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể học bao nhiêu môn tự chọn tùy thích, nhưng sau một số tín chỉ tự chọn nhất định, các lớp đó không còn được tính vào bằng cấp của bạn nữa.

Mỗi trường đại học và bằng cấp duy trì các yêu cầu khác nhau. Hầu hết các trường cao đẳng có yêu cầu giáo dục phổ thông bao gồm các môn tự chọn. Nếu trước đây bạn đã kiếm được tín chỉ đại học, resources/transfer-guide/”>bạn có thể chuyển những tín chỉ đó thay cho các môn tự chọn.

Tốt nhất bạn nên phân tán các môn tự chọn trong suốt thời gian học đại học. Các môn tự chọn là một cách tốt để cân bằng việc học chuyên sâu hơn mà bạn sẽ làm trong chuyên ngành của mình. Nhiều môn tự chọn cũng được cung cấp trực tuyến, bạn có thể tận dụng lợi thế của mình trong các học kỳ với lịch trình bận rộn hơn.

Các trang liên quan

Hình ảnh tính năng: photohoo / Getty Images