Các trường cao đẳng khó vào học nhất là gì?

 • Các trường cao đẳng chọn lọc nhất của Hoa Kỳ duy trì các tiêu chuẩn tuyển sinh cực kỳ khắt khe.
 • Bảy trong số 10 trường cao đẳng cạnh tranh nhất là các trường Ivy League.
 • 10 trường cao đẳng có tỷ lệ nhập học thấp nhất chỉ nhận dưới 7% số người nộp đơn.
 • Các chính sách tùy chọn thử nghiệm trong COVID-19 đã dẫn đến số lượng ứng dụng chưa từng có.

Nhiều học sinh trung học cố gắng đạt được điểm GPA và blog/what-is-a-good-sat-score/”>SAT / blog/what-is-a-good-act-score/”>ACT cao nhất có thể để tạo cho mình cơ hội tốt nhất để vào các trường cao đẳng cạnh tranh. Mặc dù điểm cao và điểm kiểm tra chắc chắn có thể làm tăng cơ hội của bạn, nhưng chúng vẫn có thể không đủ để được nhận vào mọi trường đại học.

Các trường chọn lọc nhất của đất nước duy trì các tiêu chuẩn tuyển sinh cực kỳ khắt khe và chấp nhận rất ít ứng viên. Vì vậy, điều gì làm cho một số trường cao đẳng khó khăn hơn để nhận được thư chấp nhận?

Những trường cao đẳng khó vào nhất là những trường lâu đời nhất ở Mỹ Qua thời gian, những trường này đã tạo dựng được danh tiếng của mình thông qua sự kết hợp của sự xuất sắc trong học tập, blog/university-endowments/”>tài trợ lớn , và những cựu sinh viên và giảng viên đáng chú ý. Những yếu tố này góp phần tạo nên một lịch sử đổi mới và thành công lâu dài.

10 trường cao đẳng khó gia nhập nhất

Trong khi blog/what-is-ivy-league/”>các trường Ivy League chiếm phần lớn trong số các trường cao đẳng khó xin vào nhất, các trường có tính chọn lọc cao khác, như Stanford và MIT, có tỷ lệ nhập học tương đối thấp. Họ blog/public-ivy-schools-and-little-ivies/”>có thể không thuộc Ivy League , nhưng họ cung cấp các cơ hội nghiên cứu sâu rộng tương tự và các chương trình cấp bằng danh tiếng.

Tham khảo bảng dưới đây để xem những trường cao đẳng nào cạnh tranh nhất ở Hoa Kỳ. Tất cả dữ liệu là từ năm 2021 (cho năm 2025) trừ khi có ghi chú khác.

Lưu ý rằng vì nhiều trường đã blog/test-optional-colleges/”>tạm thời thực hiện bài kiểm tra không bắt buộc để đối phó với đại dịch COVID-19, nên ít trường báo cáo điểm SAT / ACT ở mức trung bình là 50%. Sự thay đổi trong chính sách này đã dẫn đến sự blog/selective-colleges-application-surge-mean-low-acceptance-rates/”>gia tăng số lượng đơn đăng ký tại nhiều cơ sở tuyển chọn , dẫn đến số lượng đơn đăng ký chưa từng có và một số tỷ lệ chấp nhận thấp nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trường học Địa điểm Tỷ lệ chấp nhận SAT trung 50% ACT Trung bình 50%
1. Đại học Columbia Thành phố New York, NY 3,9% 1510-1560 34-35
2. Đại học Stanford Stanford, CA 3,9% 1470-1570 32-35
3. Đại học Harvard Cambridge, MA 4,0% 1470-1570 * 33-35 *
4. Viện Công nghệ Massachusetts Cambridge, MA 4,1% 1510-1580 34-36
5. Đại học Princeton Princeton, NJ 4,4% 1450-1550 32-35
6. Đại học Yale New Haven, CT 4,6% 1450-1560 * 33-35 *
7. Đại học Brown Chứng minh, RI 5,5% 1480-1560 33-35
8. Đại học Duke Durham, NC 5,8% 1500-1570 * 34-35 *
9. Đại học Pennsylvania Philadelphia, PA 5,9% 1490-1560 35-36
10. Cao đẳng Dartmouth Hanover, NH 6,2% 1440-1560 * 32-35 *

* Cho biết dữ liệu năm 2020

1. Đại học Columbia

 • Tổng số người đăng ký: 60.551
 • Tổng số nhập học: 2,358
 • Cân bằng giới tính: 48% Nữ, 50% Nam, 2% Không nhị phân / Khác
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: 44%
Xem thêm:  Chương trình Thạc sĩ Quản lý Chăm sóc Sức khỏe

Năm nay, Columbia được xếp hạng là trường khó xin vào nhất với tỷ lệ chấp nhận là 3,9% . Tỷ lệ này giảm đáng kể so với năm 2020 sau khi lượng đơn đăng ký năm đầu tiên tăng đột biến 51% .

Columbia thực hiện một cách tiếp cận toàn diện đối với quy trình tuyển sinh đại học của mình, đánh giá kinh nghiệm và nền tảng riêng của mỗi sinh viên, cũng như thành tích học tập của họ. Để đánh giá thành tích học tập của sinh viên, trường đại học xem xét sự nghiêm ngặt và đa dạng của các lớp học cũng như điểm số đạt được trong các khóa học đó.

Ngoài học thuật, ủy ban tuyển sinh của Columbia xem xét các yếu tố như các hoạt động ngoại khóa và blog/asking-for-letter-of-recommendation/”>thư giới thiệu . Mức độ tham gia của học sinh cả trong và ngoài lớp học là một chỉ số mạnh mẽ cho thấy khả năng đóng góp tích cực của học sinh cho nhà trường.

2. Đại học Stanford

 • Tổng số người đăng ký: 55.471
 • Tổng số nhập học: 2.190
 • Cân bằng giới tính: 51% Nữ, 49% Nam
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: Không khả dụng

Với tỷ lệ nhập học 3,9% cho năm 2021, Stanford chỉ kém Columbia một chút. Năm nay, trường đã chào đón thêm 10.000 đơn đăng ký so với năm 2020, tăng 23%.

Stanford tuyên bố rằng thành tích học tập của học sinh là yếu tố quan trọng nhất để xác định việc nhập học, nhưng nó cũng xem xét các thành phần ngoài dữ liệu số. Thông qua một quy trình tuyển sinh toàn diện, trường đại học chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân, cả hai đều cho phép sinh viên minh họa nền tảng và kinh nghiệm cá nhân của họ.

Những thành phần này cũng giúp cán bộ tuyển sinh hiểu rõ hơn về cách một học sinh có thể đóng góp độc đáo cho trường.

3. Đại học Harvard

 • Tổng số người đăng ký: 57,786
 • Tổng số nhập học: 2.320
 • Cân bằng giới tính: Không khả dụng
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: 56%

Với tỷ lệ nhập học là 4,0% , Harvard xếp thứ ba là trường khó xin vào nhất. Tỷ lệ này phản ánh việc nhập học vào trường đại học của Harvard, Đại học Harvard. Một số trường tại Harvard thậm chí còn cạnh tranh hơn, chẳng hạn như Trường Y Harvard .

Trong quá trình tuyển sinh đại học của mình, Harvard nhằm mục đích đánh giá tổng thể mỗi sinh viên , xem xét tính cách cá nhân và tiềm năng học tập của họ. Nhà trường nỗ lực phối hợp để quan tâm đến từng đơn đăng ký để hiểu đầy đủ về sở thích học tập, lý lịch cá nhân và tài năng ngoại khóa của học sinh.

Vì hầu hết các sinh viên nộp đơn vào Harvard đều có trình độ cao, các cán bộ tuyển sinh chủ yếu dựa vào thư giới thiệu, blog/how-to-prepare-for-a-college-interview/”>phỏng vấn và điểm ngoại ngữ để xác định những sinh viên xuất sắc.

4. Viện Công nghệ Massachusetts

 • Tổng số người đăng ký: 33.240
 • Tổng số nhập học: 1,365
 • Cân bằng giới tính: 47% Nữ, 50% Nam, 2% Khác
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: 63%

Là trường kỹ thuật hàng đầu trên toàn quốc, tỷ lệ nhập học đại học của MIT chỉ là 4,1% vào năm 2021 sau khi lượng đơn đăng ký tăng lên đến 66% so với năm trước.

Sự phù hợp tổng thể của ứng viên với trường là tiêu chí chính để được nhận vào MIT, mặc dù điểm số và điểm thi cũng rất quan trọng. MIT nhằm mục đích thu nhận những sinh viên có tinh thần hợp tác và những người sẽ nâng đỡ bạn bè của họ.

Xem thêm:  20 chương trình linh hoạt nhấtành cho sinh viên đại học trưởng thành [2022]

Ngoài ra, những người nộp đơn vào MIT nên cảm thấy thoải mái khi làm việc trong môi trường nhóm; hầu hết các khóa học và phòng thí nghiệm được thiết kế để mang tính cộng tác. Vì trường đã nuôi dưỡng một cộng đồng gồm những cá nhân ham học hỏi, có chí hướng, nên ủy ban tuyển sinh của MIT ưu tiên những sinh viên sẵn sàng chấp nhận rủi ro và chấp nhận thất bại.

5. Đại học Princeton

 • Tổng số người đăng ký: 37,601
 • Tổng số nhập học: 1.647
 • Cân bằng giới tính: 51% Nữ, 49% Nam
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: 48%

Giảm so với tỷ lệ nhập học trước đó là 5,6% vào năm 2020, Princeton thậm chí còn cạnh tranh hơn để được vào học ngay bây giờ với tỷ lệ chấp nhận 4,4% . Ivy nhằm mục đích xác định những sinh viên sẽ đóng góp tích cực và mang lại quan điểm độc đáo cho cộng đồng của mình. Thay vì tìm kiếm một bộ tiêu chí học tập cụ thể, Princeton thích những ứng viên đã thử thách bản thân bằng blog/honors-vs-ap-classes/”>các khóa học danh dự và AP nghiêm ngặt.

Ngoài thành tích học tập phong phú, Princeton còn tìm kiếm những sinh viên có thành tích ngoại khóa tốt và trí tuệ sâu sắc. Điều này chủ yếu được đánh giá thông qua sự kết hợp của resources/college-application-essays/”>các bài luận cá nhân , câu trả lời ngắn và phỏng vấn.

6. Đại học Yale

 • Tổng số người đăng ký: 46,905
 • Tổng số nhập học: 2,169
 • Cân bằng giới tính: 55% Nữ, 45% Nam
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: 51%

Giảm đáng kể so với tỷ lệ nhập học trước đây là 6,6% vào năm 2020, Yale được xếp hạng là một trong sáu trường cao đẳng khó vào học nhất với tỷ lệ chấp nhận 4,6% .

Yale hơi khác so với các Ivies khác về các yếu tố mà nó xem xét trong quá trình tuyển sinh. Trường đại học tìm kiếm hai thành phần chính để giúp đưa ra quyết định của mình : khả năng đóng góp của sinh viên cho cộng đồng của trường khả năng của sinh viên trong việc tận dụng tối đa các nguồn lực của trường. Chúng thường được xác định bằng các bài luận cá nhân và thư giới thiệu của ứng viên.

Trong khi Yale đánh giá các yếu tố phi học thuật, nó vẫn là một tổ chức học thuật có tính cạnh tranh cao. Các nhân viên tuyển sinh tập trung vào việc xác định khả năng đặc biệt và hứa hẹn học tập thông qua sự kết hợp của điểm số, điểm kiểm tra và mức độ nghiêm ngặt của các lớp học.

7. Đại học Brown

 • Tổng số người đăng ký: 46.568
 • Tổng số nhập học: 2,569
 • Cân bằng giới tính: Không khả dụng
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: Không khả dụng

Năm 2021, Brown chào đón lượng ứng viên đông nhất của mình cho đến nay, dẫn đến tỷ lệ chấp nhận cực kỳ thấp 5,5% .

Trường đại học danh tiếng xem xét từng hồ sơ một cách tổng thể và xem xét cách học sinh sử dụng các nguồn lực và cơ hội của họ ở trường trung học. Tham gia bên ngoài lớp học là nền tảng trong văn hóa của Brown, vì vậy thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh vẫn là một yếu tố quan trọng trong quá trình ra quyết định.

Thông qua sự kết hợp của các bài luận và phỏng vấn, Brown tìm kiếm những ứng viên sẽ được hưởng lợi và đóng góp vào văn hóa học thuật của trường.

8. Đại học Duke

 • Tổng số người đăng ký: 49.555
 • Tổng số nhập học: 2,855
 • Cân bằng giới tính: Không khả dụng
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: Không khả dụng
Xem thêm:  2022 Bằng cấp về Bất động sản Trực tuyến Tốt nhất [ành cho Cử nhân]

Duke đã báo cáo sự gia tăng 10.000 đơn đăng ký đại học cho năm 2021 so với năm 2020, dẫn đến tỷ lệ chấp nhận chưa từng có là 5,8% . Ngoài ra, 44% ứng viên đã chọn không nộp điểm SAT / ACT.

Là một trường đại học nghiên cứu hàng đầu, Duke đánh giá sinh viên dựa trên tiềm năng đóng góp vào học tập và tận dụng các nguồn lực của họ. Trường đại học xem xét sáu yếu tố, có thể được phân loại thành ba nhóm: học thuật, hoạt động ngoại khóa và sở thích cá nhân.

Cán bộ tuyển sinh xác định học sinh xuất sắc về mặt học tập bằng cách xem xét thư giới thiệu, điểm số, điểm kiểm tra và mức độ nghiêm ngặt của các môn học. Các hoạt động ngoại khóa cũng giúp Duke tìm ra những sinh viên có nền tảng độc đáo và quan điểm đa dạng. Để đánh giá sở thích cá nhân và sự phù hợp tổng thể của học sinh, các đại diện phải đọc kỹ các bài luận yêu cầu.

9. Đại học Pennsylvania

 • Tổng số người đăng ký: 56.332
 • Tổng số nhập học: 3,304
 • Cân bằng giới tính: 54% Nữ, 46% Nam
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: 56%

Tỷ lệ nhập học đại học của Penn đã giảm từ 8,6% vào năm 2020 xuống chỉ còn 5,9% vào năm 2021 . Tỷ lệ này phản ánh việc nhập học vào bốn trường đại học của Penn : Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học, Kỹ thuật Penn, Trường Y tá và Trường Wharton.

Các trường đại học ưu tiên học tập xuất sắc. Các ứng viên cạnh tranh nhất đã giành được điểm cao và thực hiện các khóa học nghiêm ngặt. Trọng số này đối với thành tích học tập được thể hiện rõ ràng qua số liệu thống kê về lớp nhập học vào mùa thu năm 2020 của Penn, trong đó 97% học sinh được nhận vào học nằm trong 10% học sinh giỏi nhất lớp trung học của họ.

Penn cũng tìm kiếm những sinh viên có hoàn cảnh xuất thân và tài năng độc đáo và những người sẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng. Những đặc điểm cá nhân này thường được xác định bằng cách kiểm tra các điểm ngoại ngữ của ứng viên, các cuộc phỏng vấn và hai bài luận cá nhân cụ thể của Penn.

10. Cao đẳng Dartmouth

 • Tổng số người đăng ký: 28.357
 • Tổng số nhập học: 1.749
 • Cân bằng giới tính: Không khả dụng
 • Tự nhận mình là học sinh da màu: 48%

Trong một chu kỳ nộp đơn kỷ lục, Dartmouth tự hào có tỷ lệ nhập học cạnh tranh là 6,2% cho năm 2021. Sự thay đổi này thể hiện sự gia tăng 33% trong số đơn đăng ký so với năm 2020 và dẫn đến một trong những lớp học đa dạng nhất trong lịch sử của trường.

Dartmouth tìm kiếm những ứng viên “có tư duy mạnh mẽ, đa tài” để tham gia vào cộng đồng của nó. Tổ chức uy tín mong muốn những sinh viên sẽ tích cực hỗ trợ lẫn nhau và tận dụng các nguồn lực đa ngành và các cơ hội nghiên cứu hàng đầu của trường.

Các ứng viên được đánh giá dựa trên lý lịch và tài năng độc đáo của họ bên cạnh thành tích học tập, thư giới thiệu, điểm thi và bài viết bổ sung của Dartmouth.

Hình ảnh nổi bật: DenisTangneyJr / iStock Unreleased / Getty Images

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image