Các ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho nghề nghiệp bảo mật mạng

 • Các doanh nghiệp cần các chuyên gia an ninh mạng để tạo ra các hệ thống máy tính mới và tốt hơn.
 • Các chuyên gia an ninh mạng cần học các ngôn ngữ mã hóa mà tin tặc sử dụng.
 • Các ngôn ngữ được tin tặc sử dụng thường xuyên nhất bao gồm Python, JavaScript và PHP.

Từ năm 2019 đến năm 2029, Cục Thống kê Lao động dự kiến tăng trưởng việc làm 31% cho các nhà phân tích bảo mật thông tin, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình. Các doanh nghiệp cần những chuyên gia có thể thiết kế các hệ thống máy tính an toàn, phát minh ra các công cụ mới để bảo vệ hệ thống của họ, xác định các lỗ hổng phần mềm ẩn và thực hiện tự động hóa. Điều đó đòi hỏi kinh nghiệm viết mã.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi xem xét những ngôn ngữ lập trình được sử dụng bởi tin tặc và các chuyên gia an ninh mạng để bạn có thể chọn ngôn ngữ phù hợp để học khi bắt đầu bootcamps/tracks/cybersecurity/”>sự nghiệp an ninh mạng của mình .

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình cho máy tính biết những hành động cần thực hiện. Có ngôn ngữ cấp cao và cấp thấp. Hầu hết các nhà phát triển phần mềm viết mã bằng các ngôn ngữ cấp cao vì nó dễ đọc và hiểu hơn các ngôn ngữ cấp thấp.

Ví dụ, Visual Basic, một ngôn ngữ cấp cao, rất dễ hiểu. Để gửi đầu ra tiêu chuẩn đến màn hình của bạn, bạn chỉ cần sử dụng lệnh PRINT. Trong khi ở ngôn ngữ cấp thấp, bạn cần sử dụng nhiều ký hiệu thập lục phân để gửi đầu ra tiêu chuẩn tới màn hình của bạn, điều này khó đọc, viết mã và hiểu hơn nhiều.

Bạn có thể nghe thấy ngôn ngữ lập trình còn được gọi là bootcamps/guides/most-important-coding-languages/”>ngôn ngữ mã hóa . Hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, các công việc phát triển phần mềm có thể khác nhau về trách nhiệm của họ. Một số nhà phát triển phần mềm chỉ có thể viết mã, trong khi những người khác trợ giúp hoặc chỉ đạo thiết kế toàn bộ chương trình, ứng dụng hoặc trang web.

Tại sao ngôn ngữ lập trình lại quan trọng đối với an ninh mạng?

Để hiểu cách kẻ tấn công xâm phạm hệ thống, các chuyên gia an ninh mạng phải có khả năng hiểu các ngôn ngữ lập trình mà tin tặc sử dụng, trong số nhiều thứ khác. Vì lý do này, các chuyên gia an ninh mạng nên học một số ngôn ngữ lập trình cấp cao.

Xem thêm:  2023 Chương trìnhiáoục Khoa học Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất

Bạn có thể có ý tưởng về các ngôn ngữ được yêu cầu bằng cách xem danh sách việc làm cho các chuyên gia an ninh mạng. Nếu bạn tham dự một khóa đào tạo về an ninh mạng , chương trình học sẽ bao gồm ít nhất một ngôn ngữ lập trình và thường là một số ngôn ngữ lập trình hiện đang được sử dụng trong lĩnh vực này.

Ngôn ngữ lập trình an ninh mạng nào phù hợp nhất với tôi?

Các ngôn ngữ an ninh mạng hàng đầu bao gồm Java, JavaScript, Python, SQL, PHP, PowerShell và C. Tùy thuộc vào con đường sự nghiệp của bạn, bạn cũng có thể thấy các ngôn ngữ khác hữu ích.

Java

 • Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong lập trình hệ thống và bootcamps/find-bootcamps/mobile-app-development/”>phát triển ứng dụng di động , vì vậy nó rất phổ biến với các tin tặc muốn truy cập vào hệ điều hành hoặc khai thác các lỗ hổng di động.
 • Java thường được sử dụng để tạo botnet và thực hiện hành vi đánh cắp danh tính, nhưng cũng được sử dụng trong các chương trình hack đạo đức.
 • Tin tặc có thể sử dụng Java để gửi tin nhắn từ điện thoại của nạn nhân.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Nó là một ngôn ngữ có mục đích chung, hoạt động cho nhiều ứng dụng khác nhau nhưng đặc biệt phổ biến để phát triển phần mềm thiết bị di động. Hãy xem danh sách các chương trình khởi động bootcamps/find-bootcamps/java/”>Java tốt nhất của chúng tôi để tìm một chương trình mà bạn có thể học ngôn ngữ này.

Python

 • Tin tặc thường sử dụng Python để viết các chương trình độc hại, khai thác và tập lệnh hack.
 • Việc sử dụng thường xuyên lập trình trong mạng của Python khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của các tin tặc.
 • Tin tặc yêu thích các mô-đun làm sẵn của Python để truy cập hệ điều hành và địa chỉ IP, đặc biệt vì nó đa nền tảng (chạy trên tất cả các hệ điều hành).

Cộng đồng người dùng rộng lớn của Python khiến nó trở nên phổ biến với các hacker mới do dễ dàng nhận được sự trợ giúp từ những người dùng khác. Khả năng đọc cao của ngôn ngữ khiến nó trở thành một lựa chọn tốt cho các lập trình viên mới cũng như các hacker.

Khám phá danh sách các bootcamps/find-bootcamps/python/”>bootcamps Python tốt nhất của chúng tôi để tìm ra nơi bạn có thể học ngôn ngữ này. Bạn cũng có thể học Python trực tuyến với bootcamps/find-bootcamps/python-online/”>bootcamp Python trực tuyến hoặc một bootcamps/guides/learn-python-free/”>khóa học Python miễn phí .

SQL

 • SQL tổ chức cơ sở dữ liệu quan hệ, cho phép người dùng truy vấn cơ sở dữ liệu và tìm các bản ghi phù hợp với tìm kiếm của họ.
 • Tin tặc có thể chạy SQL injection trên cơ sở dữ liệu SQL, cho phép chúng truy cập vào thông tin bí mật.
 • Bởi vì SQL được sử dụng trong hầu hết các môi trường doanh nghiệp, học SQL là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để tin tặc sử dụng để tấn công cơ sở dữ liệu lớn.
Xem thêm:  Cao đẳng so với Đại học: Sự khác biệt là gì?

SQL là một trong những ngôn ngữ cơ sở dữ liệu an ninh mạng hàng đầu cần biết vì việc ngăn chặn một cuộc tấn công vào cơ sở dữ liệu gần như là không thể nếu không có nó. Các chuyên gia bảo mật mạng cần có hiểu biết vững chắc về cách cơ sở dữ liệu hoạt động cùng với SQL.

Bạn có thể học SQL ở nhiều bootcamps/find-bootcamps/data-science/”>bootcamp về khoa học dữ liệu , cùng với bootcamps về an ninh mạng, phát triển web và bootcamps/find-bootcamps/software-engineering/”>kỹ thuật phần mềm .

C và C ++

 • Một phần lớn phần mềm độc hại được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và C ++.
 • Sử dụng các ngôn ngữ cấp thấp như C / C ++ cho phép tin tặc truy cập vào cơ sở hạ tầng hệ thống như quy trình hệ thống và RAM.
 • C / C ++ có thể mất nhiều năm để thành thạo và thường không được người mới sử dụng.

C ++ là một phần mở rộng của C đôi khi được gọi là “C với các lớp.” Hai ngôn ngữ cấp thấp hơn này có sức mạnh trong tay của những tội phạm mạng có kinh nghiệm.

JavaScript

 • JavaScript cho phép các lập trình viên thêm các chi tiết tương tác hoặc động vào các trang web.
 • Vì hầu hết các ứng dụng web sử dụng JavaScript, nó thường được sử dụng để hack các trang web.
 • Node.js cho phép JavaScript được sử dụng để phát triển phụ trợ, mở ra một lĩnh vực khai thác lớn hơn nhiều.

JavaScript mang lại tính tương tác cho web. Bất kỳ thứ gì bạn thấy trên một trang web không tĩnh có thể đã được triển khai thông qua JavaScript. Bởi vì ngôn ngữ này được sử dụng rất rộng rãi trên web, nó là một lựa chọn hàng đầu để hack các ứng dụng web. Nhiều bootcamps/find-bootcamps/web-development/”>bootcamps phát triển web , bao gồm cả bootcamps/find-bootcamps/web-development-online/”>bootcamps phát triển web trực tuyến , chủ yếu dạy JavaScript.

Ruby

 • Tin tặc đã sử dụng Ruby, một ngôn ngữ hướng web có cú pháp tương tự như Python, trong nhiều năm.
 • Ruby rất dễ sử dụng. Nó là một ngôn ngữ mới bắt đầu tốt.
 • Ruby có các công cụ cho phép lưu trữ mật khẩu một cách an toàn thông qua một hàm băm được lưu trữ.

Không giống như hầu hết các ngôn ngữ lập trình, Ruby hỗ trợ lập trình hướng đối tượng, lập trình thủ tục và lập trình chức năng. Ngôn ngữ này hỗ trợ số hữu tỉ và số phức, cho phép nó giải quyết các vấn đề toán học phức tạp.

PHP

 • PHP được sử dụng để xây dựng trang web. Nó là một ngôn ngữ phía máy chủ giúp tin tặc hiểu được cách thức hoạt động của các kỹ thuật hack web.
 • PHP được sử dụng trong hầu hết các miền web và giúp các chuyên gia an ninh mạng bảo vệ khỏi những kẻ tấn công nguy hiểm.
 • Các phiên bản PHP cũ hơn có thể dẫn đến nhiều lỗ hổng bảo mật. Điều quan trọng là giữ cho phiên bản của bạn được vá (cùng với tất cả mã của bạn), nếu không các trang web PHP là mục tiêu chính của tin tặc.
Xem thêm:  đánh giá freeCodeCamp

Một số hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất, bao gồm cả WordPress và Drupal, chạy trên PHP. Tin tặc tìm cách xâm nhập các hệ thống đó sẽ có một lượng lớn các trang web mục tiêu mà chúng có thể tấn công. Ước tính có khoảng 64 triệu trang web hiện đang chạy trên WordPress.

PowerShell

 • PowerShell được sử dụng để quản lý cấu hình và tự động hóa tác vụ.
 • PowerShell có nguồn gốc từ hệ điều hành Windows.
 • Có thể khó phân biệt giữa mã PowerShell hợp pháp và mã PowerShell phần mềm độc hại.

Phần mềm độc hại PowerShell đang trở nên phổ biến hơn và là một ngôn ngữ lập trình an ninh mạng tốt để học nếu bạn đang làm việc trong hệ điều hành Windows.

Câu hỏi thường gặp về ngôn ngữ lập trình an ninh mạng

Bạn cần kinh nghiệm viết mã nào cho an ninh mạng?

Đối với nghề nghiệp an ninh mạng, bạn cần thông thạo ít nhất một trong các ngôn ngữ trên. Bạn càng có nhiều kiến thức và kinh nghiệm lập trình, bạn càng chuẩn bị tốt hơn để chống lại các cuộc tấn công mạng bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Tin tặc sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

Các ngôn ngữ lập trình hàng đầu được tin tặc sử dụng bao gồm Python, JavaScript, PHP, SQL và C. Hiểu được các ngôn ngữ này sẽ giúp các chuyên gia an ninh mạng chống lại các cuộc tấn công cũng như hiểu cách phòng thủ chống lại chúng.

C ++ có tốt cho an ninh mạng không?

Tin tặc thường sử dụng C ++ để xóa thời gian dùng thử khỏi phần mềm trả phí để có được quyền sử dụng phần mềm miễn phí. Trong vòng đời phát triển phần mềm (SDLC), các chuyên gia an ninh mạng có thể sử dụng kiến thức C ++ của họ để giúp ngăn chặn các lỗ hổng mà tin tặc có thể khai thác.

Xét bởi:

Chân dung Brian Nichols

Brian Nichols

Sinh ra và lớn lên ở ngoại ô New York, Brian Nichols bắt đầu học CNTT thông qua một trường trung học dạy nghề, nơi anh tập trung vào khoa học máy tính, các nguyên tắc cơ bản về CNTT và mạng. Brian sau đó đến trường đại học cộng đồng địa phương của mình, nơi anh nhận bằng liên kết khoa học về khoa học thông tin máy tính. Sau đó, anh nhận bằng cử nhân khoa học về mạng ứng dụng và quản trị hệ thống từ một trường cao đẳng tư thục. Brian hiện sống ở Thành phố Kansas, nơi anh làm việc toàn thời gian với tư cách là một kỹ sư DevOps. Brian cũng là một giảng viên bán thời gian về an ninh mạng. Anh ấy đam mê về an ninh mạng và giúp sinh viên thành công.

Brian Nichols là một thành viên trả phí của mạng đánh giá tự do Red Ventures Education.

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .