Bill Gates bỏ Harvard. Bây giờ, anh ấy đang giúp sinh viên đại học thành công.

Tỷ phú nổi tiếng đã bỏ Harvard để thành lập Microsoft. Ngày nay, Quỹ Bill & Melinda Gates đang giúp học sinh đưa ra lựa chọn tốt hơn về nơi học đại học.

Bill Gates đã phát minh ra chiến lược tỷ phú bỏ học đại học một cách hiệu quả vào năm 1975 khi ông rời Đại học Harvard để thành lập Microsoft.

Trong khi Harvard cuối cùng đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho Gates, ông vẫn chưa bao giờ hoàn thành bằng cử nhân của mình. Các tỷ phú công nghệ tương lai như Mark Zuckerberg (Facebook), Larry Page (Google) và Jack Dorsey (Twitter) sẽ tiếp bước ông, bỏ học đại học để chứng kiến những ý tưởng thay đổi thế giới của họ thành hiện thực.

Nhưng bạn sẽ không thấy Gates cổ súy cho các sinh viên đi theo bước chân của mình. Thay vào đó, anh ấy giúp họ lựa chọn tốt hơn về nơi học đại học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới .

Tháng 11 năm ngoái, Ủy ban Giá trị Sau Trung học của tổ chức đã phát hành trang web Khám phá Giá trị Công bằng mà sinh viên có thể sử dụng để đánh giá hơn 4.000 trường cao đẳng và đại học về các yếu tố như thành phần chủng tộc của sinh viên, giá cả đi học, tỷ lệ hoàn thành, tỷ lệ sinh viên nhận được Pell Các khoản trợ cấp, và – quan trọng – thu nhập trung bình mười năm sau khi ghi danh.

Giáo dục sớm và những năm hình thành của Bill Gates

Sinh ra và lớn lên ở Seattle , Washington, Bill Gates học trường công khi còn nhỏ. Lo ngại về hành vi của anh ta và sở thích ở một mình sẽ khiến anh ta dễ bị bắt nạt, cha mẹ của Gates đã đăng ký anh ta vào trường tư thục Lakeside ở tuổi 13. 1971, bốn năm sau khi Gates bắt đầu theo học.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp về Nhiếp ảnh Trực tuyến Tốt nhất [ành cho Cử nhân]

Khi còn là một sinh viên mới tại Lakeside, Gates đã viết chương trình phần mềm đầu tiên của mình, cho phép người dùng chơi tic-tac-toe với máy tính. Tại trường, anh cũng đã gặp Paul Allen, người đồng sáng lập tương lai của Microsoft.

Sau khi gặp rắc rối với việc chơi game trên hệ thống máy tính của trường học để giành nhiều thời gian sử dụng máy tính hơn, một giáo viên ở Lakeside đã đề nghị Gates và một học sinh khác, Kent Evans, tự động hóa hệ thống lên lịch lớp học của trường. Evans qua đời trong một vụ tai nạn leo núi năm đó, và Gates nhờ Allen giúp hoàn thiện hệ thống.

Dự án tiếp theo của Gates và Allen, Traf-O-Data , đã theo dõi các mô hình giao thông ở Seattle, và thu về cho thanh thiếu niên 20.000 đô la. Bộ đôi trẻ đã định thành lập công ty, nhưng cha mẹ của Gates muốn anh theo đuổi sự nghiệp luật sư như cha mình, William Henry Gates II.

Trong thời gian ở Lakeside, Gates là Học giả Bằng khen Quốc gia và từng là chuyên trang dân biểu tại Hạ viện. Anh ấy đã kiếm được 1590 trên 1600 trong kỳ thi SAT, và được biết đến là người khoe khoang về điểm số của mình khi gặp gỡ những người mới.

Di sản của Bill Gates tại Đại học Harvard

Gates nhập học Harvard vào mùa thu năm 1973 với tư cách là một sinh viên tiền luật, mặc dù ông đã đăng ký các khóa học toán học và khoa học máy tính ở trình độ sau đại học.

Ông nhanh chóng đạt được giải thưởng về học thuật tại trường đại học nổi tiếng khi phát triển một thuật toán để giải quyết một vấn đề chưa được giải quyết do Giáo sư Harry Lewis đặt ra trong khóa học tổ hợp của mình. Giải pháp của Gates, giữ kỷ lục là nhanh nhất trong hơn 30 năm, được xuất bản với sự hợp tác của nhà lý thuyết khoa học máy tính Christos Papadimitriou.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp quay phim trực tuyến tốt nhất

Sau hai năm, Gates xin nghỉ học tại Harvard để thành lập công ty phần mềm máy tính Microsoft (ban đầu là “Micro-Soft” – sự kết hợp giữa “máy tính vi mô” và “phần mềm”), cùng với Allen.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1994, Gates nói rằng khả năng quay trở lại trường đại học là một mạng lưới an toàn: “Nếu mọi thứ không suôn sẻ, tôi có thể luôn quay lại trường học. Tôi đã chính thức được nghỉ phép.” Như đã xảy ra, Gates không bao giờ trở lại trường đại học. Tuy nhiên, hơn 30 năm sau, Harvard đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông.

Khi nhận bằng danh dự năm 2007, Gates cũng đã có bài phát biểu khai giảng trường đại học. Trong đó, ông gọi việc tham dự Harvard là “một trải nghiệm phi thường … Cuộc sống học tập thật hấp dẫn. Tôi đã từng ngồi trong rất nhiều lớp học mà tôi thậm chí còn chưa đăng ký.”

Tấm bằng Harvard không phải là vinh dự học tập đầu tiên cũng như cuối cùng của Gates. Ông cũng đã nhận được các bằng tiến sĩ danh dự từ Nyenrode Business Universiteit, KTH Royal Institute of Technology, Waseda University, Tsinghua University, Karolinska Institute, và Cambridge University.

Gates là thành viên được bầu chọn của Học viện Kỹ thuật Quốc gia, thành viên danh dự của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ, thành viên nước ngoài của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, thành viên ưu tú của Hiệp hội Máy tính Anh, người nhận danh hiệu Chủ tịch của Học viện Công nghệ New York. Huân chương, và là ủy viên danh dự của Đại học Bắc Kinh.

Quỹ Bill & Melinda Gates mở rộng tầm ảnh hưởng của Gates

Gates và Allen thành lập Microsoft tại Albuquerque, New Mexico, vào năm 1975, chuyển công ty non trẻ của họ đến Bellevue, Washington, ngoại ô thành phố quê hương của họ, Seattle, bốn năm sau đó.

Năm 1995, ở tuổi 39 , Gates trở thành người giàu nhất thế giới. Sau 5 năm giám sát các hoạt động chống độc quyền, trong thời gian đó một thẩm phán phán quyết rằng Microsoft đã vi phạm Đạo luật chống độc quyền Sherman , Gates đã từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2000. Gates vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft cho đến tháng 5 năm 2014.

Xem thêm:  10 Chương trình Cử nhân Trực tuyến Tốt nhất về Quản lý Khẩn cấp

Trong một cuộc phỏng vấn với Rolling Stone năm đó, Gates đã dự đoán “một số điều thực sự tồi tệ … trong 50 hoặc 100 năm tới, nhưng hy vọng rằng không có điều nào trong số đó trên quy mô, chẳng hạn như một triệu người mà bạn không mong đợi sẽ chết vì một đại dịch, hoặc hạt nhân, hoặc khủng bố sinh học. “

Quỹ Bill & Melinda Gates đã dẫn đầu một chiến dịch tiêm phòng bại liệt vào đầu những năm 2000. Năm 2010, quỹ này cam kết hỗ trợ 10 tỷ USD trong vòng 10 năm sau đó để phát triển và phân phối vắc xin cho các nước nghèo. Vào thời điểm đó, Gates nói, “Chúng ta phải biến đây trở thành thập kỷ của vắc xin .”

Vào năm 2020, quỹ Gates đã ra mắt Máy gia tốc trị liệu COVID-19 để thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp điều trị SARS-CoV-2. Các phương tiện truyền thông tin tức tập trung rất nhiều vào suy nghĩ và mục tiêu của Gates xung quanh đại dịch, và Gates cho biết đã thường xuyên liên lạc với giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci.

Phạm vi ảnh hưởng của Bill Gates vượt xa khỏi thế giới máy tính, nơi ông đã bắt đầu khởi nghiệp. Ông tài trợ rất nhiều cho báo chí, bao gồm NPR và các nhà nghiên cứu, bao gồm cả trang mạng xã hội ResearchGate . Ông là chủ sở hữu tư nhân lớn nhất về đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ, với tổng diện tích đất là 242.000 mẫu Anh trên 19 tiểu bang.

Danh mục đầu tư của Gates bao gồm năng lượng hạt nhân , video vệ tinh trực tiếp toàn cầu, kỹ thuật địa lý “làm mờ ánh nắng mặt trời” , thiết bị cấy ghép AI , sữa mẹ tổng hợp và thông qua Impossible Foods, protein động vật tổng hợp .