Bằng kép so với Chuyên ngành kép: Sự khác biệt là gì?

 • Chương trình cấp bằng kép cho phép bạn kiếm được hai chứng chỉ trong các lĩnh vực khác nhau.
 • Một chuyên ngành kép dẫn đến một bằng cấp với hai lĩnh vực chuyên môn.
 • Cả hai lựa chọn đều có thể giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.
 • Theo đuổi lựa chọn phù hợp nhất với hoàn cảnh cá nhân và mục tiêu học tập / nghề nghiệp của bạn.

Sinh viên quan tâm đến hai lĩnh vực nghiên cứu có thể blog/is-double-majoring-worth-it/”>theo đuổi một chuyên ngành kép hoặc lấy bằng kép, tùy thuộc vào mục tiêu học tập và nghề nghiệp của họ. Các chuyên ngành kép thường chỉ có ở bậc đại học, trong khi các chương trình bằng kép cũng phổ biến ở bậc sau đại học; blog/should-you-go-to-graduate-school/”>các chương trình sau đại học có thể có các bài học chuyên sâu phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của sinh viên đối với một nền giáo dục chuyên biệt.

Hướng dẫn này bao gồm cách học đại học kép và những đặc điểm nào cần tìm trong chương trình học văn bằng kép. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về sự khác biệt và tương đồng chính giữa hai lựa chọn học thuật này.

Bằng kép là gì?

Sinh viên có động lực cao có thể đăng ký vào một chương trình bằng kép để kiếm được hai chứng chỉ riêng biệt, chẳng hạn như cử nhân nghệ thuật và cử nhân mỹ thuật hoặc cử nhân khoa học và thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Hai bằng cấp thường khác biệt nhưng có thể bổ sung cho nhau dựa trên mục tiêu nghề nghiệp của sinh viên. Ví dụ, một số trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo bằng kép cấp bằng business/mba/”>MBA và features/top-online-masters-in-information-technology-programs/”>thạc sĩ khoa học về hệ thống thông tin , chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp với tư cách là nhà quản lý và điều hành CNTT.

Mặc dù các yêu cầu về bằng cấp khác nhau tùy thuộc vào features/dual-degree-programs-guide/”>chương trình cấp bằng kép , chúng thường bao gồm một số khóa học trùng lặp làm giảm tổng số tín chỉ mà sinh viên phải kiếm được. Nói chung, người học phải hoàn thành ít nhất 150 tín chỉ để lấy hai bằng cử nhân hoặc một bằng cử nhân và một bằng thạc sĩ, và 60 tín chỉ để lấy hai bằng thạc sĩ. Sinh viên thường không thể tạo các chương trình cấp bằng kép của riêng mình và thay vào đó phải chọn từ các tùy chọn được xác định trước.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp về Liên kết Trực tuyến Tốt nhất trong Truyền thông

Ví dụ về Bằng kép

Double Major là gì?

Sinh viên học kép chuyên ngành kiếm được một bằng trong hai ngành học. Tổng số tín chỉ thường giữ nguyên như đối với bằng cấp một chủ đề (ít nhất 120 tín chỉ đối với cử nhân), và những sinh viên lên kế hoạch học tập cẩn thận có thể không cần dành thêm thời gian ở trường để hoàn thành chuyên ngành kép.

Theo đuổi một chuyên ngành kép cho phép sinh viên phát triển một bộ kỹ năng toàn diện hơn. Các lựa chọn cử nhân phổ biến bao gồm kinh tế và thống kê, business/bachelors/business-adminstration/”>kinh doanh và features/psychology-degree-programs/”>tâm lý học , blog/what-to-do-with-a-political-science-degree/”>khoa học chính trị và humanities/study-a-foreign-language/”>ngoại ngữ .

Mặc dù sinh viên có thể tìm thấy một số chuyên ngành kép ở cấp độ sau đại học, nhưng bản chất chuyên biệt vốn có của giáo dục thạc sĩ và tiến sĩ có nghĩa là những cơ hội này bị hạn chế. Những sinh viên quan tâm đến một nền giáo dục đa dạng ở trình độ sau đại học thường chọn chương trình bằng kép để thay thế.

Ví dụ về các chuyên ngành kép

Bằng kép so với Chuyên ngành kép: Tổng quan

Bằng kép Học song bằng
Chiều dài Năm năm cho hai cử nhân, năm năm cho cử nhân và một thạc sĩ, và ba năm cho hai thạc sĩ. Khoảng thời gian tương tự đối với một văn bằng chuyên ngành duy nhất.
Tín dụng Khoảng 150 tín chỉ cho hai bằng cử nhân hoặc một cử nhân và một thạc sĩ, hoặc 60 tín chỉ cho hai bằng thạc sĩ. Cùng một số lượng tín chỉ cần có cho một văn bằng chuyên ngành.
Phí tổn Trong khi các yêu cầu về khóa học nhiều hơn dẫn đến học phí cao hơn nói chung, hầu hết các kế hoạch cấp bằng kép bao gồm các lớp học chồng chéo có thể giúp sinh viên tiết kiệm tiền. Mức giá tương tự như bằng cấp một chuyên ngành dựa trên mức học phí của trường đại học.
Yêu cầu Các yêu cầu ngoại khóa khác nhau tùy theo chương trình. Sinh viên thường cần phải đáp ứng các yêu cầu thực tế và tiêu chuẩn cho cả hai văn bằng. Các yêu cầu ngoại khóa khác nhau tùy theo chương trình. Sinh viên nói chung chỉ cần hoàn thành các yêu cầu của capstone cho một chuyên ngành.
Kết quả Hai độ riêng biệt. Một bằng cấp với hai lĩnh vực chuyên môn.
Xem thêm:  Thời hạn nộp hồ sơ đại học cho kỳ nhập học mùa thu năm 2023

Bằng kép hay bằng kép tốt hơn?

Lợi ích chính xác của bằng kép hoặc chuyên ngành kép sẽ phụ thuộc vào lịch sử học tập và mục tiêu nghề nghiệp của bạn, nhưng cả hai đều có thể chuẩn bị cho bạn thành công trong nghề nghiệp.

Bạn có thể tìm thấy các chương trình cấp bằng kép ở cả cấp độ đại học và sau đại học. Ngược lại, các chuyên ngành kép phổ biến hơn trong các chương trình cử nhân và nhiều trường cao đẳng cung cấp các lựa chọn này để đáp ứng số lượng ngày càng tăng sinh viên năm thứ nhất với số lượng tín chỉ AP và IB đáng kể.

Nhà tuyển dụng thích bằng chứng chỉ nào?

Giá trị nhận thức của bằng kép hoặc bằng kép khác nhau tùy theo nhà tuyển dụng. Một số công ty có thể không quá ấn tượng về chuyên ngành kép, trong khi những công ty khác có thể chỉ coi trọng bằng kép nếu chúng ở trình độ sau đại học và giúp người lao động đủ điều kiện để blog/certificates-certifications-licenses/”>được cấp chứng chỉ ngành .

Các sinh viên đại học ngành nghệ thuật tự do đạt được chuyên ngành thứ hai trong lĩnh vực STEM kiếm được trung bình nhiều hơn gần 10% so với các sinh viên học chuyên ngành chính của họ.

Trong một số trường hợp, việc có bằng kép chuyên ngành có thể dẫn đến lợi thế về lương. Ví dụ, một phân tích được xuất bản bởi The Conversation cho thấy rằng các sinh viên đại học blog/what-is-liberal-arts/”>nghệ thuật tự do đạt được chuyên ngành thứ hai trong blog/what-is-stem/”>lĩnh vực STEM đã kiếm được trung bình nhiều hơn 9,5% so với các sinh viên học chuyên ngành duy nhất của họ.

Chứng chỉ học tập của bạn cho phép bạn đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng tối thiểu và giúp bạn kể một câu chuyện có thể phân biệt bạn với những ứng viên khác; tuy nhiên, khả năng tuyển dụng và tiềm năng tiền lương của bạn chủ yếu phụ thuộc vào ngành, kỹ năng áp dụng và kinh nghiệm làm việc có liên quan của bạn.

Bạn nên theo đuổi chuyên ngành kép hay bằng kép?

Các chương trình song bằng và kép chính cho phép bạn nghiên cứu chi tiết hai môn học, nhưng bạn chỉ nên kiếm được hai chứng chỉ bổ sung nếu bạn đang chuẩn bị cho một con đường sự nghiệp cụ thể. Mặc dù chương trình bằng kép blog/how-to-make-college-more-affordable/”>có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài, nhưng chi phí của chương trình cao hơn trong ngắn hạn. Kiếm được hai bằng cũng giúp bạn đi học lâu hơn, làm trì hoãn các cơ hội việc làm toàn thời gian.

Xem thêm:  10 công việc hàng đầu giúp chống lại biến đổi khí hậu

Các chuyên ngành kép phổ biến hơn đối với sinh viên chưa tốt nghiệp vì chúng cho phép người học khám phá hai ngành học khác biệt. Học sinh được tăng cường tự do trí tuệ và có thể tìm ra những cách thức sáng tạo để áp dụng các lý thuyết và phương pháp trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Một nghiên cứu được xuất bản bởi The Chronicle of Higher Education cho thấy rằng những sinh viên chuyên ngành kép có xu hướng trở thành những người suy nghĩ năng động và có năng khiếu giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Bằng kép

Ưu điểm

 • Cho phép bạn có được kiến thức chuyên sâu và phát triển các kỹ năng áp dụng trong hai lĩnh vực, dẫn đến hai chứng chỉ bổ sung

 • Bằng kép có thể đa dạng hóa các lựa chọn nghề nghiệp của bạn, vì bạn xây dựng một bộ kỹ năng đa ngành

 • Những sinh viên theo đuổi bằng cấp sau đại học như một phần của chương trình của họ có thể đủ điều kiện cho các vị trí quản lý

Nhược điểm

 • Để có được bằng kép không chỉ đòi hỏi đầu tư thêm tiền bạc và thời gian mà còn phải thực hiện hai quy trình nhập học riêng biệt

 • Mặc dù chúng có thể dẫn đến nhiều triển vọng nghề nghiệp hơn, nhưng bằng kép không đảm bảo mức lương khởi điểm cao hơn

Học song bằng

Ưu điểm

 • Cho phép bạn học hai ngành học mà không phải trả thêm học phí

 • Ngăn bạn quá chuyên môn hóa trong một lĩnh vực chủ đề, điều này có thể mở ra cánh cửa cho các cơ hội học tập và nghề nghiệp đa dạng

 • Bởi vì một số lớp học có thể được áp dụng cho nhiều chuyên ngành, sinh viên thậm chí có thể tìm cách để tăng gấp ba lần chuyên ngành

Nhược điểm

 • Một số nhà tuyển dụng không lưu ý đến các chuyên ngành kép, đặc biệt nếu một trong các chuyên ngành không liên quan đến công việc hiện tại

 • Nếu sinh viên không sắp xếp các lớp học của họ một cách cẩn thận, họ có thể cần phải dành nhiều thời gian hơn ở trường

Hình ảnh nổi bật: PeopleImages / E + / Getty Images

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image