Bạn Có Thể Làm Gì Với Bằng Tiếng Anh?

Theo một báo cáo năm 2018 từ Inside Higher Ed, số lượng các chuyên ngành tiếng Anh trên toàn quốc đã giảm 20% kể từ năm 2012, một phần của xu hướng giảm lớn hơn bắt đầu từ năm 1993. Khi ngày càng có nhiều sinh viên theo đuổi các chuyên ngành STEM để tăng triển vọng nghề nghiệp và mức lương, sinh viên quay lưng lại với các chương trình nhân văn truyền thống như bằng tiếng Anh.

Dù điều đó có đúng hay không, thì sự hiểu biết thông thường cho rằng các chương trình nhân văn không mang lại triển vọng việc làm tốt. Kết quả cuối cùng: Các khoa tiếng Anh trên toàn quốc đang cải tiến các dịch vụ khóa học của họ và tập trung chương trình giảng dạy của họ vào các kỹ năng công việc có thể chuyển giao.

Giá trị của bằng cấp tiếng Anh

Mặc dù đúng là sinh viên chuyên ngành tiếng Anh kiếm được trung bình thấp hơn so với những sinh viên trong các lĩnh vực STEM, nhưng huyền thoại về những sinh viên tốt nghiệp ngành nhân văn thất nghiệp, thất nghiệp chính xác là như vậy – một huyền thoại. Một nghiên cứu năm 2018 từ Học viện Khoa học & Nghệ thuật Hoa Kỳ đã xóa tan quan điểm cho rằng sinh viên tốt nghiệp Cử nhân tiếng Anh ít hài lòng hơn với sự nghiệp của họ so với các chuyên ngành khác; các câu trả lời khảo sát cho thấy mức độ hạnh phúc gần như tương đương với các lợi ích, sự đảm bảo việc làm và tiềm năng thăng tiến như những người lao động có bằng cấp trong các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, một báo cáo năm 2018 từ Burning Glass tiết lộ rằng 29% sinh viên tốt nghiệp tiếng Anh thiếu việc làm, có nghĩa là họ nhận những công việc không yêu cầu bằng cấp mà họ vừa hoàn thành và không được trả ở mức tương xứng với trình độ học vấn của họ. Cũng theo phân tích tương tự, một điều đáng ngạc nhiên là 31% sinh viên chuyên ngành kinh doanh cũng thiếu việc làm, cho thấy rằng các chuyên ngành tập trung vào sự nghiệp không phải lúc nào cũng mang lại kết quả việc làm tốt hơn các bằng cấp về nghệ thuật tự do.

[Nhà tuyển dụng] trong những năm gần đây ưu tiên những ứng viên có những đặc điểm như sáng tạo, tư duy phản biện và khả năng thích ứng – chính xác là những loại kỹ năng mà sinh viên học được trong các lớp học viết và phân tích văn học.

Báo cáo gợi ý rằng chương trình giảng dạy của các chuyên ngành như kinh doanh có thể khiến sinh viên gặp bất lợi trên thị trường việc làm. Nhiều lĩnh vực có tỷ lệ thiếu việc làm thấp, như kỹ thuật và điều dưỡng, dạy cho sinh viên những kỹ năng “khó” – ví dụ như cách thực hành để rút máu. Các chương trình nhân văn, để so sánh, thường dạy sinh viên các kỹ năng “mềm” – những thứ như sự rõ ràng của giao tiếp và tư duy phân tích.

Theo Burning Glass, các chương trình kinh doanh có thể không truyền đạt được cả kỹ năng cứng mềm cho sinh viên của họ. Điều này khiến sinh viên có trách nhiệm tự phát triển các kỹ năng và áp dụng chúng vào kinh nghiệm nghề nghiệp của họ.

Xem thêm:  10 cách để cải thiện kỹ năng nói trước đám đông của bạn

Vì vậy, chính các kỹ năng mềm đã làm tăng giá trị của một tấm bằng tiếng Anh trên thị trường. Theo Monster , các nhà tuyển dụng trong những năm gần đây ưu tiên những ứng viên có những đặc điểm như sáng tạo, tư duy phản biện và khả năng thích ứng – chính xác là những kỹ năng mà sinh viên học được trong các lớp học viết và phân tích văn học.

Làm gì với bằng tiếng Anh

Nếu bạn chọn chuyên ngành tiếng Anh, hãy mong đợi được nghe nhiều người – gia đình, bạn bè, thậm chí là người lạ – hỏi bạn dự định làm gì sau khi tốt nghiệp. Vì bạn phải tự định hình con đường sự nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp, nên có thể rất khó để trả lời câu hỏi đó. Nhưng đừng băn khoăn quá nhiều; Các chuyên ngành tiếng Anh có nhiều lựa chọn nghề nghiệp dành cho họ.

Nghề nghiệp có bằng tiếng Anh

Nhiều khoa tiếng Anh đã bắt đầu cung cấp các lớp học – và đôi khi là toàn bộ các bài học chuyên môn – bằng văn bản chuyên nghiệp và kỹ thuật. Các khóa học này dạy cho sinh viên các kỹ năng dễ dàng chuyển sang công việc bên ngoài lớp học. Sinh viên theo học ngành viết chuyên nghiệp và kỹ thuật có thể tìm việc làm bằng tiếng Anh để viết hướng dẫn kỹ thuật, tạo bản sao cho trang web, quản lý tài khoản mạng xã hội hoặc viết thông cáo báo chí.

Những Công Việc Bạn Có Thể Nhận Với Bằng Tiếng Anh

 • Giảng dạy trong các lớp học K-12
 • Dạy tiếng anh ở nước ngoài
 • Dạy kèm riêng
 • Vai trò giao tiếp hoặc quan hệ công chúng
 • Quản lý truyền thông xã hội
 • Tạo và quản lý nội dung cho các trang web
 • Viết chuyên nghiệp hoặc kỹ thuật cho các công ty
 • Vai trò biên tập tại các công ty truyền thông kỹ thuật số và truyền thống
 • Tự xuất bản thông qua Amazon và các trang web khác
 • Viết kịch bản cho podcast, loạt phim trên web, trò chơi điện tử hoặc phim / truyền hình
 • Văn bản đề xuất / tài trợ cho các công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận
 • Viết hoặc chỉnh sửa tự do

Học tiếng Anh cũng có thể dẫn đến sự nghiệp trong giáo dục. Tất nhiên, sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân tiếng Anh có thể tìm việc làm trong các lớp học K-12, thường là sau khi theo học chứng chỉ nhà nước hoặc bằng thạc sĩ giáo dục, nhưng những người quan tâm đến nỗ lực quốc tế hơn cũng có thể tìm việc dạy tiếng Anh ở nước ngoài. Các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc cung cấp các công việc được trả lương cao cho những sinh viên tốt nghiệp đại học chuyển ra nước ngoài dạy tiếng Anh.

Bằng tiếng Anh cũng có thể chuẩn bị cho sinh viên làm việc trong một số lĩnh vực sáng tạo. Ví dụ, với sự ra đời của tự xuất bản kỹ thuật số, ngày càng nhiều nhà văn đã thành công khi bán tiểu thuyết của họ trên các trang web như Amazon. Những người khác có thể tìm việc viết bài cho podcast có kịch bản, loạt phim trên web, trò chơi điện tử hoặc các ngành công nghiệp phim và truyền hình.

Xem thêm:  10 Tiến sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Công tác Xã hội (DSW) - năm022

Theo đuổi các bằng cấp sau đại học bằng tiếng Anh

Nhiều trường cấp bằng sau đại học bằng tiếng Anh, mặc dù có một số loại bằng cấp và con đường khác nhau.

Sinh viên quan tâm đến việc viết sáng tạo có thể theo đuổi bằng thạc sĩ mỹ thuật (MFA). Các chương trình này dẫn bạn đến các buổi hội thảo, nơi các sinh viên đồng nghiệp đọc và phê bình bài viết của bạn. Mặc dù các chương trình như thế này không bắt buộc phải trở thành một nhà văn đã xuất bản, nhưng chúng có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình và phát triển một mạng lưới các đồng nghiệp được đầu tư để hỗ trợ bạn phát triển với tư cách là một nhà văn.

Các chương trình [Ph.D.] có giá trị cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp như giáo sư tiếng Anh hoặc văn học trong lĩnh vực này. … Mặc dù Ph.D. các chương trình giúp sinh viên phát triển chuyên môn, những bằng cấp này không phải lúc nào cũng chuyển sang triển vọng nghề nghiệp bên ngoài học viện.

Một số học viện cũng cung cấp chương trình thạc sĩ nghệ thuật (MA) về giáo dục tiếng Anh, lý tưởng cho những học sinh muốn trở thành giáo viên trung học. Tùy thuộc vào yêu cầu của tiểu bang của bạn, theo học MA thông qua khoa tiếng Anh của một trường đại học địa phương có thể cung cấp cho bạn chứng chỉ hoặc dẫn đến triển vọng tăng lương.

Các tổ chức nghiên cứu nặng thường cung cấp Ph.D. trong các chương trình tiếng Anh, với các lĩnh vực phụ như văn học, hùng biện và sáng tác. Những chương trình này có giá trị cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp như giáo sư tiếng Anh hoặc văn học trong lĩnh vực này. Các trường này cũng thường cung cấp phiên bản cấp độ thạc sĩ của bằng cấp, có thể hữu ích cho những sinh viên quan tâm đến độ chuyên sâu và tính nghiêm túc của bằng Tiến sĩ. nhưng không chắc họ muốn cam kết học thêm 5-7 năm. Mặc dù Ph.D. các chương trình giúp sinh viên phát triển chuyên môn, những bằng cấp này không phải lúc nào cũng chuyển sang triển vọng nghề nghiệp bên ngoài học viện.

Bằng Tiếng Anh Có Giá Trị Không?

Cuối cùng, mỗi sinh viên phải xác định xem liệu họ có tin rằng việc theo đuổi một tấm bằng tiếng Anh có xứng đáng với họ hay không. Đối với nhiều sinh viên (và cả phụ huynh của họ), định nghĩa “đáng giá” có thể được định nghĩa hẹp bởi lợi tức đầu tư: Bạn đã chi bao nhiêu tiền để có được tấm bằng này, và bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền sau khi tốt nghiệp? Đúng là tiền lương sau đại học của một sinh viên chuyên ngành tiếng Anh không cao bằng lương của các nghề nghiệp khác, nhưng điều đó không có nghĩa là bằng cấp là vô giá trị.

Đối với những người mới bắt đầu, nếu bạn muốn theo đuổi một số công việc nhất định, bằng Cử nhân tiếng Anh hoàn toàn là bằng cấp dành cho bạn: Bằng tiếng Anh có thể trực tiếp chuẩn bị cho bạn sự nghiệp trong công việc hướng dẫn, như giảng dạy và biên tập, hoặc các cơ hội sáng tạo thú vị trên nhiều phương tiện truyền thông. Sinh viên tìm kiếm công việc trong các lĩnh vực khác cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều từ các kỹ năng mà chương trình giảng dạy tiếng Anh cung cấp bởi vì các công ty ngày càng mong muốn các chuyên gia có khả năng giao tiếp và tư duy phản biện mạnh mẽ.

Xem thêm:  Các chương trình công tác xã hội trực tuyến tốt nhất năm 2022

Nếu một mức lương tốt là điều bạn mong muốn nhất, bạn vẫn nên cẩn thận khi đưa ra quyết định hoàn toàn dựa trên những dự đoán về mức lương. Mặc dù một lĩnh vực có thể có nhu cầu khi bạn chọn chuyên ngành, nhưng điều đó không đảm bảo lĩnh vực đó sẽ vẫn có nhu cầu trong suốt thời gian sự nghiệp của bạn. Những sinh viên được hứa hẹn sẽ có một công việc lương cao sau khi tốt nghiệp có thể bị bỏ rơi hoặc thậm chí thất nghiệp nếu họ không có thêm các kỹ năng tổng quát có thể chống chọi với những biến động của thị trường lao động.

Trong phân tích cuối cùng, những sinh viên theo đuổi bằng tiếng Anh trở thành những nhân viên đa năng có thể áp dụng một cách sáng tạo các kỹ năng giao tiếp và tư duy phản biện của mình vào công việc trong hầu hết các ngành.

Ví dụ, Hiệp hội Dược sĩ Hoa Kỳ lưu ý rằng 10 năm trước, trở thành dược sĩ là một nghề sinh lợi do sự thiếu hụt trong lĩnh vực này, nhưng lại dư thừa sinh viên theo đuổi ngành Dược sĩ. bằng cấp đã dẫn đến dự đoán tỷ lệ thất nghiệp 10% vào năm 2021 – một con số có thể tăng thêm 2% mỗi năm sau đó.

So sánh, các kỹ năng được truyền đạt bởi bằng cấp tiếng Anh không phụ thuộc vào xu hướng của thị trường giống như các nghề nghiệp như kỹ thuật và y học, vốn đòi hỏi các kỹ năng cụ thể của ngành. Ngay cả khi bạn kết thúc việc theo đuổi một lĩnh vực bắt nguồn từ các kỹ năng khó, bạn có thể cân nhắc học chuyên ngành phụ hoặc chuyên ngành kép bằng tiếng Anh để đảm bảo các kỹ năng của bạn có thể chuyển giao qua các ngành.

Trong phân tích cuối cùng, những sinh viên theo đuổi bằng tiếng Anh trở thành những nhân viên đa năng có thể áp dụng một cách sáng tạo các kỹ năng giao tiếp và tư duy phản biện của mình vào công việc trong hầu hết các ngành. Biết cách đặt câu hỏi đúng và giao tiếp hiệu quả là những kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng coi trọng.

Mặc dù rất khó để đo lường giá trị thị trường của bằng cấp tiếng Anh, nhưng nhu cầu về khả năng viết tiếng Anh là rất rõ ràng. Và đó là không nói gì đến sự phong phú cá nhân đi kèm với việc học tiếng Anh hoặc sự sáng tạo mà nó khơi dậy, bằng văn bản của chính bạn hoặc trong một môi trường chuyên nghiệp. Bởi vì những điều này và nhiều yếu tố khác, giá trị của một tấm bằng tiếng Anh là vô cùng lớn.

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image