Bạn Có Thể Làm Gì Với Bằng Tâm Lý Học?

  • Sinh viên chuyên ngành tâm lý học có thể thành công trong nhiều ngành nghề khác nhau ngoài lĩnh vực tâm lý học.
  • Các chuyên ngành này có thể làm việc trong lĩnh vực nhân sự, tiếp thị, giáo dục, kinh doanh và chăm sóc sức khỏe.
  • Làm việc với tư cách là nhà tâm lý học, cố vấn hoặc nhà trị liệu sẽ yêu cầu bằng cấp cao.

Tâm lý học là một trong những chuyên ngành đại học phổ biến nhất , với hơn 100.000 sinh viên nhận bằng trong lĩnh vực này hàng năm. Bất chấp sự phổ biến của nó, có nhiều quan niệm sai lầm về các loại công việc bạn có thể nhận được với chuyên ngành tâm lý học, và một số người có thể tự hỏi liệu có đáng để lấy bằng tâm lý học hay không.

Một số sinh viên có thể không nhận ra rằng trở thành một nhà tâm lý học được cấp phép ở hầu hết các tiểu bang đòi hỏi phải có psychology//doctorate/”>bằng tiến sĩ tâm lý học . Những người khác có thể cho rằng chỉ có bằng cử nhân sẽ không chuẩn bị cho họ những nghề nghiệp phù hợp với chuyên ngành của họ, hoặc không có cơ hội ngoài việc trở thành một nhà tâm lý học.

“Hoàn toàn có những con đường sự nghiệp cho sinh viên có bằng cử nhân tâm lý học ngoài việc trở thành một nhà tâm lý học.”. Nguồn: —Whitney Baker, Cố vấn Học thuật tại Khoa Tâm lý của Đại học Bang Iowa

Sự thật là bằng cử nhân tâm lý học có thể dẫn đến việc làm ngay lập tức trong các lĩnh vực như tiếp thị, giảng dạy hoặc nhân sự, hoặc nó có thể được kết hợp với bằng tốt nghiệp và dẫn đến sự nghiệp trong tư vấn, công tác xã hội hoặc trị liệu nghề nghiệp.

Bất kể học sinh đang ở đâu trong hành trình giáo dục của mình, điều quan trọng là các em phải biết các lựa chọn của mình để có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt về nghề nghiệp của mình.

Các chương trình liên quan mà bạn có thể quan tâm

Tìm hiểu về ngày bắt đầu, chuyển đổi tín chỉ, sự sẵn có của hỗ trợ tài chính và hơn thế nữa bằng cách liên hệ với các trường đại học bên dưới.

Một Bằng Tâm Lý Học Có Giá Trị Không?

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA), số lượng người lấy bằng cử nhân tâm lý học đã giảm nhẹ kể từ năm 2013. Tuy nhiên, tổng số bằng tâm lý học được cấp đã tăng từ khoảng 87.000 năm 2004 lên 124.497 vào năm 2017. Năm 2015, 3,4 triệu người ở Hoa Kỳ có bằng cử nhân tâm lý học, với 57% cho biết đây là bằng cấp cao nhất của họ.

Mặc dù tâm lý học là một chuyên ngành phổ biến, một số sinh viên có thể tự hỏi liệu một cử nhân tâm lý học có thể dẫn đến một sự nghiệp bổ ích thực sự phù hợp với bằng cấp của họ hay không. Vào năm 2015, APA báo cáo rằng 64% công nhân Mỹ có bằng cử nhân tâm lý học là bằng cấp cao nhất của họ đã làm việc trong các công việc liên quan đến bằng cấp đó. Con số đó đã tăng vọt lên 87% đối với những người có bằng thạc sĩ và 96% đối với những người có bằng tiến sĩ tâm lý học .

Xem thêm:  11 Lời khuyên Học tập Tốt nhất cho Đại học

Mặc dù một cuộc khảo sát của APA năm 2017 cho thấy 85% chuyên gia có bằng cử nhân tâm lý học hài lòng với công việc của họ, nhưng con số này thấp hơn một chút so với sự hài lòng đối với công việc trong các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, mức độ hài lòng trong công việc được báo cáo ở những người có bằng tiến sĩ tâm lý học cao hơn so với các lĩnh vực khác. Các chuyên gia có bằng thạc sĩ cho biết họ hài lòng với một số khía cạnh nhất định của công việc, như mức độ trách nhiệm của họ, nhưng ít hài lòng hơn với mức lương và phúc lợi của họ.

Bằng cấp tâm lý học có giá trị hay không có thể phụ thuộc vào nhu cầu và kỳ vọng nghề nghiệp của bạn. Ví dụ, mức lương và phúc lợi điển hình dành cho những người có bằng cử nhân và thạc sĩ có thể không hấp dẫn nếu bạn cần vay tiền để học xong. Đồng thời, những người có bằng tâm lý học cho biết mức độ hài lòng cao hơn khi nói đến sự độc lập trong nghề nghiệp và đóng góp của họ cho xã hội.

Bạn Có Thể Nhận Được Những Công Việc Gì Với Bằng Tâm Lý Học?

Giống như nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp, chuyên ngành tâm lý học thường bắt đầu nghiên cứu của họ mà không hiểu bằng cách nào mà bằng cấp đó có thể dẫn đến sự nghiệp. Ví dụ, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng một bằng cử nhân tâm lý học là vô dụng, điều này vẽ nên một bức tranh không chính xác về triển vọng việc làm của một cử nhân tâm lý học.

Whitney Baker, một cố vấn học tập tại Khoa Tâm lý của Đại học Bang Iowa, lưu ý rằng quan niệm sai lầm này thường khiến các sinh viên chuyên ngành tâm lý tin rằng họ cần phải học cao học để thành công. Tuy nhiên, trong khi các nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn sức khỏe tâm thần và lâm sàng, công tác xã hội và tư vấn học đường thường yêu cầu bằng thạc sĩ – và trở thành một nhà tâm lý học được cấp phép yêu cầu bằng Tiến sĩ. hoặc Psy.D. – cũng có các lựa chọn cho sinh viên chỉ có bằng cử nhân.

[T] Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chỉ bằng cử nhân tâm lý học là vô dụng, điều này vẽ ra một bức tranh không chính xác về triển vọng việc làm của một cử nhân tâm lý học.

Baker nói: “Có những con đường sự nghiệp hoàn toàn cho sinh viên có bằng cử nhân tâm lý học ngoài việc trở thành một nhà tâm lý học. “Chúng tôi thường thấy sinh viên tốt nghiệp theo đuổi sự nghiệp trong kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và công tác xã hội phi lợi nhuận. Cụ thể, kinh doanh là lĩnh vực đang phát triển đối với các chuyên ngành psych của chúng tôi, vì họ có đủ điều kiện để làm việc trong việc tuyển dụng, giới thiệu nhân viên mới, nguồn nhân lực, bán hàng và nhà phân tích các vai trò. ” Baker cũng lưu ý rằng cô ấy nhận thấy “… một số lượng lớn sinh viên quan tâm đến ngành tư pháp hình sự, làm việc cho hệ thống nhà tù, cơ quan thực thi pháp luật và / hoặc các cơ quan địa phương, tiểu bang hoặc liên bang.”

Xem thêm:  2022 Bằng cấp phi công tốt nhất [Trực tuyến & Cơ sở]

APA cung cấp một danh sách công việc phong phú cho những người có bằng cử nhân tâm lý học, bao gồm các kỹ thuật viên tâm thần , sĩ quan cải huấngiáo viên mầm non . Lạm dụng chất kích thích, rối loạn hành vi và tư vấn sức khỏe tâm thần cũng là một trong những công việc phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực này.

Những gì mong đợi từ Chuyên ngành Tâm lý học

Nếu triển vọng nghề nghiệp có vẻ hứa hẹn với bạn, điều quan trọng là phải hiểu một số điều cơ bản về việc kiếm được bằng tâm lý học. Trước hết, bạn nên biết rằng chuyên ngành tâm lý học học về hành vi của con người bằng cách áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học. Họ cũng có thể thiết kế các nghiên cứu liên quan đến lý thuyết, công việc lâm sàng và nghiên cứu định tính và định lượng.

Cũng cần biết sự khác biệt giữa cử nhân khoa học tâm lý học và cử nhân tâm lý học nghệ thuật. Một cử nhân tâm lý học tập trung vào các kỹ năng định lượng, trong khi một cử nhân dựa trên lý thuyết nhiều hơn và yêu cầu lựa chọn rộng rãi hơn các lớp học trong khoa học xã hội và nhân văn.

“Các kỹ năng thu được từ [công việc nghiên cứu và phòng thí nghiệm] – tư duy phân tích, giải quyết vấn đề, tuân theo thời hạn, định hướng chi tiết và giao tiếp – có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau.”. Nguồn: —Whitney Baker, Cố vấn Học thuật tại Khoa Tâm lý của Đại học Bang Iowa

Một số chương trình cử nhân, như cử nhân tâm lý học của Bang Iowa , yêu cầu sinh viên thêm chuyên ngành thứ hai hoặc phụ trong lĩnh vực khác. Loại yêu cầu này mở rộng lĩnh vực nghiên cứu của sinh viên và cung cấp nhiều cơ hội hơn để theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực ngoài tâm lý học.

Bất kể bạn chọn cử nhân hay cử nhân tâm lý học, chương trình giảng dạy cho các chương trình này tập trung nhiều vào nghiên cứu. Baker lưu ý rằng kinh nghiệm thu được thông qua việc thực hiện nghiên cứu có thể được áp dụng cho nhiều nghề nghiệp:

“Sinh viên không cần quan tâm đến công việc tốt nghiệp để chọn làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vì các kỹ năng thu được từ những kinh nghiệm này – tư duy phân tích, giải quyết vấn đề, tuân theo thời hạn, định hướng chi tiết và giao tiếp – có liên quan đến nhiều lĩnh vực.”

Làm thế nào để tốt nghiệp trường có thể cải thiện triển vọng việc làm?

Trong khi hầu hết các sinh viên tâm lý học không tiếp tục theo đuổi bằng cấp sau đại học, APA đã phát hiện ra rằng việc kiếm được bằng tốt nghiệp về tâm lý học có khả năng làm tăng tỷ lệ hài lòng với công việc và khả năng bạn tìm được việc làm trong lĩnh vực này. APA cũng báo cáo rằng khoảng 25% cử nhân tâm lý học đi học cao học về tâm lý học, với 18% khác tiếp tục học ở một lĩnh vực khác.

Một số chuyên ngành tâm lý học thậm chí có thể không biết rằng nhiều nghề liên quan đến tâm lý học yêu cầu bằng cấp sau đại học. Tiến sĩ Randi Brown, một nhà tâm lý học trường học, nhớ lại nhận ra rằng nhiều con đường sự nghiệp mà cô quan tâm yêu cầu ít nhất phải có bằng thạc sĩ.

Xem thêm:  Thời hạn FAFSA Thu hồi cho 2022-23

Cô ấy nói: “Lấy ví dụ như công việc của tôi là một nhà tâm lý học học đường. “Ở hầu hết các bang, bao gồm cả New York, bạn chỉ cần có bằng thạc sĩ, nhưng nếu bạn muốn tiến hành hành nghề tư nhân, bạn phải có giấy phép để làm điều đó, điều này đòi hỏi phải có bằng tiến sĩ.” Brown nhận bằng tiến sĩ tâm lý học trường học tại Đại học Yeshiva năm 1994.

Trong khi hầu hết các sinh viên tâm lý học không tiếp tục theo đuổi bằng cấp sau đại học, APA đã phát hiện ra rằng việc kiếm được bằng tốt nghiệp về tâm lý học có khả năng làm tăng tỷ lệ hài lòng với công việc và khả năng bạn tìm được việc làm trong lĩnh vực này.

Một thạc sĩ tâm lý học mở ra cánh cửa cho sự nghiệp tư vấn, bao gồm các nhà trị liệu hôn nhân và gia đình hoặc các nhà tư vấn trường học hoặc nghề nghiệp . Những sinh viên thích thiết kế nghiên cứu, tạo khảo sát và phân tích dữ liệu cũng có thể tìm việc làm nhà nghiên cứu khảo sát với bằng thạc sĩ tâm lý học.

Nếu bạn đặt mục tiêu trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng , thì hãy lấy bằng Tiến sĩ. trong tâm lý học hoặc Psy.D. là cần thiết. Các nhà tâm lý học lâm sàng kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 81.040 đô la và công việc trong lĩnh vực này dự kiến sẽ tăng 8% từ năm 2020 đến năm 2030 & mdash, nhanh bằng mức trung bình cho tất cả các ngành nghề.

Cũng cần lưu ý rằng tỷ lệ tăng trưởng và mức lương khác nhau đối với các chuyên ngành khác nhau trong tâm lý học. Ví dụ, các nhà tâm lý học tổ chức-công nghiệp , những người nghiên cứu về hiệu quả nơi làm việc và thường làm việc cho các tập đoàn tư nhân, được hưởng mức lương trung bình hàng năm là 113.320 đô la.

Trường Cao học có phù hợp với bạn không?

Xem xét chi phí cao của nhiều chương trình sau đại học, quyết định theo đuổi một bằng cấp cao không nên được đưa ra nhẹ nhàng. Baker khuyên không nên sử dụng trường sau đại học để khám phá con đường sự nghiệp hoặc trì hoãn việc gia nhập lực lượng lao động. Cô ấy gợi ý nên dành một khoảng thời gian ngắn để xây dựng kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm làm việc, điều này sẽ giúp làm rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Baker nói: “Chi phí cho một bằng cấp cao nên được xem như một khoản đầu tư vào sự nghiệp và đam mê của một người. “Nếu việc theo học tại trường cao học sẽ giúp một người đến được nơi họ muốn để trở thành một người chuyên nghiệp, thì điều đó thật đáng giá.”

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là mỗi tiểu bang có các yêu cầu riêng về giấy phép bác sĩ tâm lý , và bạn nên nghiên cứu các yêu cầu đối với tiểu bang nơi bạn dự định làm việc trước khi quyết định theo đuổi bằng thạc sĩ hay tiến sĩ.

Tài nguyên bổ sung

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image