Bạn có nên nghỉ một năm không? Ưu và nhược điểm

Nhiều sinh viên dành khoảng thời gian một năm để tập trung vào việc đi du lịch, làm việc và khám phá bản thân. Nhưng nó có đáng không? Khám phá những ưu và nhược điểm của việc sử dụng gap year.

  • Nhiều sinh viên dành một năm khoảng trống trước khi đại học để đi du lịch, làm việc hoặc tập trung vào đam mê của họ.
  • Bạn có thể tổ chức gap year của riêng mình hoặc đăng ký các chương trình gap year.
  • Nhược điểm của việc sử dụng gap year bao gồm chi phí cao cho những thứ như đi du lịch.
  • Những ưu điểm bao gồm có thể tạo ra một bản sơ yếu lý lịch mạnh mẽ và nghỉ học.

Học khoảng cách năm sau trung học ngày càng trở nên phổ biến , với nhiều trường đại học hiện đang khuyến khích sinh viên làm như vậy. Một số người ủng hộ thậm chí còn cho rằng khoảng thời gian ngắn, hoặc một năm phục vụ trước khi bắt đầu vào đại học, nên là bắt buộc đối với tất cả sinh viên!

Mặc dù có những ưu điểm của việc học gap year, nhưng nhiều sinh viên không hiểu đầy đủ về khái niệm gap year. Bạn có thể tin rằng nó liên quan đến việc đi du lịch không mục đích và lãng phí thời gian – nhưng đó là một quan niệm sai lầm phổ biến.

Vậy gap year chính xác là gì? Và những ưu và nhược điểm của việc tham gia một năm khoảng trống là gì?

Khoảng cách Năm là gì?

Gap year là khi bạn nghỉ một năm, thường là giữa khi tốt nghiệp trung học và đại học. Vì vậy, thay vì bắt đầu học đại học vào mùa thu sau khi bạn học xong trung học, bạn sẽ bắt đầu vào mùa thu năm sau.

Khoảng cách số năm là để cho học sinh nghỉ học. Đây thường là thời gian để khám phá bản thân và cân nhắc xem bạn muốn theo đuổi nền giáo dục và nghề nghiệp nào.

Xem thêm:  2023 Chương trình MSN & MBA Trực tuyến Tốt nhất

Một năm lỗ hổng có thể có nhiều hình thức. Ví dụ, bạn có thể resources/searching-applying-for-jobs-guide/”>làm một công việc , resources/ultimate-guide-internships/”>hoàn thành một kỳ thực tập , tình nguyện viên hoặc đi du lịch. Bạn có thể thực hiện các hoạt động này một cách độc lập hoặc là một phần của chương trình gap year.

Tại sao mọi người mất khoảng cách nhiều năm?

Trong một cuộc khảo sát , hai lý do phổ biến nhất mà sinh viên đưa ra khi học một năm trước đại học là để phục hồi sau tình blog/what-is-college-burnout/”>trạng kiệt sức trong học tập và để tìm hiểu thêm về bản thân.

Một năm trống không chỉ cho bạn thời gian để nạp năng lượng và tái tập trung mà còn cho phép bạn tìm hiểu thêm về bản thân theo các điều kiện của riêng bạn.

Nghiên cứu về lợi ích của gap year đã khiến các trường như schools/harvard-university/”>Đại học Harvard, Đại học schools/new-york-university/”>New York và MIT khuyến khích sinh viên tham gia một năm.

Nhiều trường cao đẳng thậm chí còn cho phép các ứng viên được chấp nhận hoãn nhập học một năm để họ có thể nghỉ một năm.

Một số trường cao đẳng tiến thêm một bước nữa và cung cấp các chương trình gap year do trường đại học tài trợ. Ví dụ, schools/princeton-university/”>Đại học Princeton cung cấp cho các sinh viên mới nhập học tùy chọn đăng ký vào chương trình dịch vụ miễn học phí kéo dài 9 tháng .

Lấy một năm khoảng cách: Ưu và nhược điểm

Mặc dù nhiều học sinh có thể được hưởng lợi từ việc học một năm sau trung học, nhưng con đường này không dành cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của gap year cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Chuyên nghiệp: Bạn sẽ vào đại học với cảm giác sảng khoái và tập trung

Sự rõ ràng có được khi học một năm thiếu trước khi vào đại học có thể ảnh hưởng tích cực đến kết quả học tập của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người học gap year có nhiều khả năng tốt nghiệp sau 4 năm hoặc ít hơn so với mức trung bình của cả nước là 6 năm.

Thời gian dành để suy ngẫm và tìm hiểu về những con đường tiềm năng cũng có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi resources/choosing-a-major/”>chọn một chuyên ngành .

Con: Bạn có thể lãng phí quá nhiều thời gian

Một khoảng thời gian ngắn không có cấu trúc có thể mở ra cơ hội để lãng phí thời gian và đánh mất động lực học tập. Mặc dù các chương trình gap year có thể cung cấp cấu trúc và động lực, nhưng nếu bạn có kế hoạch tự khám phá trong một phần hoặc toàn bộ năm gap year của mình, hãy đảm bảo đặt ra các mục tiêu rõ ràng mà bạn có thể hoàn thành.

Xem thêm:  30 Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Quản lýự án Không cóMAT [2023]

Nếu cần, hãy thông báo cho những người đáng tin cậy về kế hoạch của bạn để họ có thể quy trách nhiệm cho bạn.

Trường hợp xấu nhất cho một năm chênh lệch? Bạn ngừng đà học tập của mình để chơi trò chơi điện tử, xem TV và nằm dài quanh nhà.

Chuyên nghiệp: Bạn sẽ xây dựng các kỹ năng quan trọng

Bạn có thể sử dụng gap year của mình để phát triển bất kỳ blog/life-skills-curriculum/”>kỹ năng sống quan trọng nào. Điều này có nghĩa là humanities/study-a-foreign-language/”>học một ngôn ngữ khi sống ở một quốc gia khác, trau dồi kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo khi làm việc trong một dự án dịch vụ, hoặc tích lũy kinh nghiệm thực hành careers/gap-year-jobs-to-help-resume/”>thông qua một công việc hoặc thực tập.

Con: Khoảng cách năm có thể đắt đỏ

news/analysis/2021/07/02/how-much-does-college-really-cost/”>Học đại học có thể cực kỳ đắt đỏ , và khoảng thời gian ngắn hạn có thể thu hút những sinh viên sợ tốn kém thời gian ở trường đại học cho đến khi họ tìm ra hướng đi rõ ràng cho bản thân.

Mặt khác, các chương trình gap year và đi du lịch nước ngoài cũng thường là những nỗ lực tốn kém. Đảm bảo rằng bạn hiểu chi phí tiềm năng của chuyến đi hoặc chương trình của mình cũng như bất kỳ chi phí ẩn nào.

Chuyên nghiệp: Bạn có thể mở rộng chân trời của mình

blog/how-to-study-abroad/”>Đi du lịch và sống ở nước ngoài trong khoảng thời gian ngắn ngủi của bạn có thể là một trải nghiệm đầy biến đổi. Đắm mình trong một nền văn hóa mới, học một ngôn ngữ và nhìn thế giới từ một góc độ khác có thể giúp bạn khám phá ra đam mê và mục đích của mình.

Con: Bạn có thể cảm thấy bị cô lập hoặc như thể bạn đang tụt lại phía sau

Xem bạn bè bỏ học đại học và trải qua những trải nghiệm tương tự cùng lúc có thể làm tăng FOMO. Tương tự như vậy, việc biết bạn sẽ phải trải qua những trải nghiệm này một năm sau những người bạn cùng lứa có thể khiến bạn cảm thấy như thể mình đang bị tụt lại phía sau.

Mặc dù những cảm giác này là dễ hiểu, nhưng hãy nhớ rằng vào đại học muộn một năm cuối cùng sẽ không làm tổn hại đến quỹ đạo chuyên nghiệp của bạn. Bạn sẽ được trải nghiệm đại học giống như vậy khi bạn bắt đầu đi học lại.

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Khoa học Chính trị Trực tuyến Tốt nhất

Chuyên nghiệp: Nó có thể thu hút nhà tuyển dụng

Một kỳ nghỉ hiệu quả là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào blog/how-to-write-a-resume-in-college/”>các hoạt động xây dựng sơ yếu lý lịch . Học một kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của bạn, blog/best-languages-to-learn-in-college/”>học ngôn ngữ hoặc dành hàng tháng để tìm hiểu về một chủ đề hoặc quốc gia cụ thể đều có thể giúp hồ sơ của bạn nổi bật.

Một năm dành cho hoạt động tình nguyện hoặc thực tập cũng có thể xây dựng blog/top-soft-skills-for-the-workplace/”>các kỹ năng gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng .

Con: Có thể khó khăn hơn để chuyển tiếp trở lại trường học

Dành thời gian nghỉ giữa năm hoặc rút lui khỏi tham gia học tập có thể khiến quá trình chuyển đổi trở lại trường học của bạn trở nên khó khăn.

Cách tốt nhất để tránh vấn đề này là giữ bản thân tham gia và thử thách bằng những vật chất mà bạn thấy thú vị. Một mục tiêu trong suốt thời gian ngắn hạn của bạn là đạt được một kỹ năng hoặc tìm hiểu về bản thân, một lĩnh vực học thuật hoặc chủ đề khác mà bạn quan tâm.

Bạn có nên nghỉ một năm không?

Gap year không dành cho tất cả mọi người. Mặc dù phổ biến, các chương trình gap year và du lịch quốc tế có thể tốn một xu khá lớn. Bạn nên cân nhắc xem một năm chênh lệch có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn như thế nào trước khi quyết định có nên tham gia hay không.

Các yếu tố khác cần xem xét bao gồm những loại hoạt động bạn dự định thực hiện trong năm thiếu hụt của mình. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu năm học khoảng cách với ý thức mạnh mẽ về những gì bạn muốn khám phá và học hỏi.

Hãy tự hỏi bản thân: Bạn muốn đạt được mục tiêu nào trước khi bắt đầu học đại học? Bạn chỉ có thể làm gì bây giờ mà bạn sẽ không có thời gian để làm khi còn đi học?

Mặc dù bạn có thể dành một chút thời gian, đặc biệt là vào đầu kỳ nghỉ hè, thư giãn và nghỉ học, nhưng hãy cố gắng không dành cả năm để cảm thấy không tập trung và không có mục đích.

Cuối cùng, tùy thuộc vào bạn để xác định xem một năm thiếu hụt có phải là quá trình hành động tốt nhất cho bạn và mục tiêu của bạn hay không.