Bạn có nên học chuyên ngành Sinh học không?

  • Trong khi đầy thách thức, bằng cấp sinh học dẫn đến các con đường sự nghiệp đa dạng và các lựa chọn trường sau đại học.
  • Nhiều sinh viên chuyên ngành sinh học trở thành tiến sĩ; những người khác theo đuổi sự nghiệp giáo dục hoặc môi trường.
  • Các nghề nghiệp chuyên biệt và được trả lương cao hơn sẽ yêu cầu bằng cấp cao trong lĩnh vực sinh học.

Khi đại dịch coronavirus bắt đầu, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới bắt đầu phân tích căn bệnh này trong nỗ lực phát triển một loại vắc-xin tiềm năng. Những công nhân này – nhiều người trong số họ đã bắt đầu bằng việc lấy bằng sinh học ở trường đại học – sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi xã hội sau COVID-19.

Sinh học, thuộc phân ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), luôn là một trong những lựa chọn cấp bằng phổ biến nhất ở đại học. Ví dụ, trong năm học 2017-2018, gần 6% tổng số bằng đại học được cấp cho những người theo học ngành khoa học sinh học và y sinh, theo số liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia .

Trong năm học 2017-2018… gần 6% tổng số bằng đại học được cấp cho những người theo học ngành khoa học sinh học và y sinh.

Một trong những lý do lớn nhất khiến bằng cấp sinh học trở nên phổ biến là vì chúng hơi giống một con dao của Quân đội Thụy Sĩ. Bạn có thể làm được nhiều điều với bằng cấp sinh học, tùy thuộc vào lĩnh vực phụ bạn học và liệu bạn có đi học đại học hay không. Sinh viên chuyên ngành sinh học có thể nghiên cứu về loài chim cánh cụt ở Nam Cực, giải mã bộ gen của các loại virus độc hại, chế tạo ra các loài thực vật mới hoặc trở thành bác sĩ, chỉ để nêu tên một vài lựa chọn.

Tuy nhiên, sinh học có thể là một lĩnh vực đầy thách thức và không phải tất cả các bằng cấp sinh học đều được tạo ra như nhau. Có nhiều yếu tố cần xem xét khi quyết định có nên học sinh học ở đại học hay không.

Một sinh viên sinh học mặc áo phông đứng trong phòng thí nghiệm được chiếu sáng rực rỡ với nhiều cây trồng đồng trang lứa vào kính hiển vi.

Bằng cấp Sinh học có đáng để theo đuổi không?

Khi nhìn vào toàn bộ một nhóm, bức tranh cho các chuyên ngành sinh học là khá tích cực. Mức lương trung bình của những người có bằng sinh học là khoảng 70.000 đô la – cao hơn 10.000 đô la so với thu nhập trung bình của hộ gia đình ở Hoa Kỳ. để làm với bằng cấp của bạn.

Bằng sinh học là bằng cử nhân số 1 mà các bác sĩ có nguyện vọng kiếm được trước khi bắt đầu học y khoa.

Nhiều người có bằng cấp sinh học trở thành bác sĩ. Trên thực tế, bằng sinh học là bằng cử nhân số 1 mà các bác sĩ có nguyện vọng kiếm được trước khi bắt đầu học y khoa; loại bằng cấp này cung cấp một nền tảng tốt cho sinh viên quan tâm đến y học.

Sinh viên nên nhớ rằng trở thành một bác sĩ đòi hỏi nhiều năm giáo dục ngoài bằng cấp sinh học bốn năm. Các bác sĩ được trả công xứng đáng, và lương của họ có thể làm sai lệch triển vọng của các chuyên ngành sinh học nói chung. Không phải tất cả sinh viên tốt nghiệp sinh học sẽ tiếp tục kiếm được mức lương sáu con số.

Xem thêm:  Hỏi Giáo sư: Việc chấm điểm trên đường cong hoạt động như thế nào?

Ví dụ, mặc dù mức lương trung bình cho bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật là trên 200.000 đô la, nhưng giáo viên trung học, nhà sinh vật học động vật hoang dã và người làm nghề rừng đều kiếm được khoảng 60.000 đô la hàng năm.

Bạn có thể nhận được công việc gì với bằng sinh học?

Một trong những điểm mạnh nhất của bằng sinh học là tính linh hoạt của nó. Bằng cấp sinh học careers/science-and-engineering/biology/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>có thể dẫn đến nhiều nghề nghiệp khác nhau , tùy thuộc vào mức độ bạn muốn học và liệu bạn có muốn chuyên về một chuyên ngành phụ hay không.

Bảng dưới đây liệt kê các lựa chọn nghề nghiệp phổ biến ở những người có bằng cấp sinh học, cũng như một số số liệu thống kê có liên quan từ Sổ tay Triển vọng Nghề nghiệp của Cục Thống kê Lao động .

Sự nghiệp Mức lương trung bình Yêu cầu giáo dục Số lượng việc làm ở Hoa Kỳ (2018)
Kỹ thuật viên sinh học $ 45.860 Bằng cử nhân 85.000
Kỹ sư y sinh $ 91.410 Bằng cử nhân 19.800
Giáo sư đại học $ 79.540 Trình độ tiến sĩ 1.350.700
Bác sĩ nha khoa $ 159.200 Trình độ tiến sĩ 155.000
Vệ sinh răng miệng $ 76.220 Bằng cấp cao đẳng 219.800
Nhà dịch tễ học $ 70.990 Bằng thạc sĩ 7.600
Nhà khoa học pháp y $ 59.150 Bằng cử nhân 16.700
lính kiểm lâm $ 63.270 Bằng cử nhân 9.510
Giáo viên trung học 61.660 đô la Bằng cử nhân 1.072.500
Nhà vi sinh vật học 75.650 đô la Bằng cử nhân 21.700
Chuyên viên đo thị lực $ 115.250 Trình độ tiến sĩ 42.100
Dược sĩ $ 128.090 Trình độ tiến sĩ 314.300
Nhà trị liệu vật lý $ 89.440 Trình độ tiến sĩ 247.700
Bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật $ 208,000 Trình độ tiến sĩ 756.800
Nhà giáo dục sức khỏe cộng đồng $ 46,910 Bằng cử nhân 123.800
Y tá đã đăng ký $ 73.300 Bằng cử nhân 3.059.800
Bác sĩ thú y $ 95.460 Trình độ tiến sĩ 84.500
Nhà sinh vật học động vật hoang dã $ 63.270 Bằng cử nhân 19.300

Các nghề nghiệp trong bảng này rất đa dạng và triển vọng việc làm, số lượng học nâng cao cần thiết, giới hạn địa lý, triển vọng lương và tiềm năng thăng tiến đều khác nhau.

Mặc dù bạn nên nghĩ đến một số loại nghề nghiệp mục tiêu khi nhập học, nhưng bạn không cần phải tìm hiểu mọi thứ ngay lập tức. Nhiều người bắt đầu bằng cách khai báo một chuyên ngành sinh học đại cương; sau đó, khi họ tìm hiểu thêm về các nghề nghiệp tiềm năng và tìm ra sở thích của họ, họ có thể chọn chuyên môn hóa.

Những gì mong đợi trong một chuyên ngành sinh học

Sinh học về cơ bản là nghiên cứu về sự sống, là một khái niệm vô cùng rộng lớn. Lĩnh vực này dựa trên nhiều lĩnh vực khác, bao gồm vật lý, toán học, hóa học, địa chất, luật, thống kê, tâm lý học, v.v.

Trên thực tế, việc học sinh học trong năm đầu tiên của bạn có thể sẽ tập trung phần lớn vào các lớp học 100 cấp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dần dần, khi bạn tiến bộ, bạn sẽ bắt đầu tham gia các khóa học chuyên biệt hơn, có thể bao gồm các chủ đề như:

Xem thêm:  Chương trình Thạc sĩ Quản lý Chăm sóc Sức khỏe
Giải phẩu học và sinh lý học Di truyền học
Hành vi của động vật Ichthyology
Hóa sinh Vi trùng học
Sinh học ung thư Dinh dưỡng
Sinh học tế bào Khoa học chim chóc
Sinh thái học Thảm thực vật
Côn trùng học Di truyền dân số
Sự phát triển Động vật học

Hầu hết các trường đại học công bố danh sách khóa học bắt buộc cho bằng cấp của họ và đây là một nguồn thông tin có giá trị. Hãy xem danh sách khóa học bắt buộc cho các bằng sinh học khác nhau được cung cấp tại các trường đại học tiềm năng của bạn để giúp xác định bằng cấp sinh học nào bạn quan tâm nhất.

Sinh học đại cương so với lĩnh vực sinh học

Các văn bằng sinh học đại cương khá phổ biến vì chúng cung cấp nền tảng kiến thức rộng nhất trong lĩnh vực nghiên cứu đa dạng này. Bạn thường có thể tìm thấy những thứ này được liệt kê là “sinh học nói chung” hoặc “khoa học sinh học”.

Bằng cấp sinh học đại cương có thể là lựa chọn tốt cho những người muốn giữ cho các lựa chọn của họ mở khi họ tiến bộ trong quá trình học. Chúng cũng có thể tốt cho những sinh viên muốn tham gia vào lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, nếu sở thích của bạn bị thu hút mạnh mẽ vào một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể muốn xem xét chuyên môn hóa. Hãy suy nghĩ về những loại công việc bạn quan tâm và xem loại bằng cấp sinh học nào phổ biến nhất đối với những người có những công việc đó. Ví dụ, có thể khó kiếm được công việc như một nhà dịch tễ học với bằng cấp sinh học nói chung, khi hầu hết các chuyên gia đều có bằng tốt nghiệp chuyên ngành dịch tễ học.

Bằng đại học so với sau đại học về sinh học

Câu hỏi tiếp theo cần xem xét là bạn nên học đến đâu. Không phải tất cả các bằng cấp đều có sẵn ở tất cả các cấp học. Ví dụ, các bằng cấp về dịch tễ học chỉ có ở các bằng cấp sau đại học, cũng như các bằng cấp về thú y. Mọi người thường chọn một bằng cấp sinh học rộng, chẳng hạn như sinh học đại cương, cho bậc đại học của họ và sau đó chuyên về một chủ đề cụ thể hơn khi họ tiến bộ, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Một câu hỏi hay để tự hỏi bản thân là nơi bạn muốn kết thúc. Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành một giáo sư vi rút học hoặc một bác sĩ phẫu thuật, bạn sẽ cần phải có bằng blog/should-you-go-to-graduate-school/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>cao học nâng cao . Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn làm việc trong phòng thí nghiệm và để lại tất cả việc viết thư tài trợ hoặc xử lý bệnh nhân cho người khác, bạn có thể tốt hơn nên lấy bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ.

Việc nâng cao trình độ học vấn của bạn thường dẫn đến mức lương cao hơn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn quá đủ tiêu chuẩn cho một số vai trò và hạn chế các lựa chọn của bạn. Đôi khi rất khó để có được chỗ đứng với bằng cấp cao vì số lượng vị trí có sẵn có thể tương đối ít. Đây là nơi kết nối mạng có thể giúp bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Tận dụng tối đa các mối liên hệ nghề nghiệp và cá nhân của bạn khi tìm việc. Nếu mạng lưới của bạn nhỏ, hãy cân nhắc đăng ký thực tập lấy tín chỉ và trải nghiệm thực tế khi bạn đang đi học; nhiều trường cao đẳng giúp sinh viên tìm những loại vị trí này

Một yếu tố khác cần xem xét là nhu cầu và sự sẵn có của công việc mà bằng cấp chuẩn bị cho bạn. Như bạn có thể thấy từ bảng trên, có hàng triệu y tá đã đăng ký làm việc tại Hoa Kỳ (một vị trí có thể được hưởng lợi từ bằng cấp sinh học nói chung), trong khi chỉ có khoảng 19.000 nhà sinh vật học động vật hoang dã (một vị trí có blog/how-to-become-a-wildlife-biologist/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>bằng cấp sinh học động vật hoang dã riêng) .

Dựa trên những con số này, cơ hội tìm được việc làm y tá của bạn có thể lớn hơn nhiều so với cơ hội tìm được việc làm nhà sinh vật học động vật hoang dã.

Cử nhân Văn khoa so với Cử nhân Khoa học Sinh học

Nói chung, bằng Cử nhân cung cấp một nền giáo dục tập trung vào khoa học hơn, trong khi bằng Cử nhân bao gồm các khóa học ngôn ngữ và nhân văn. Loại resources/choosing-a-major/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>chuyên ngành bạn chọn nên phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp cuối cùng của bạn.

Nếu bạn dự định theo đuổi nghiên cứu nâng cao về sinh học hoặc y học, bằng BS có thể là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù hầu hết các trường y khoa không yêu cầu cụ thể bằng BS, nhưng việc lấy bằng này thay vì bằng BA có thể giúp bạn đáp ứng nhiều điều kiện tiên quyết hơn.

Nếu bạn không quan tâm đến việc đi học đại học hoặc chuyên về một lĩnh vực nào đó, cử nhân có thể là lựa chọn tốt hơn. Điều này cũng có thể đúng nếu bạn muốn sử dụng kiến thức sinh học của mình trong các lĩnh vực kém khoa học hơn, như kinh doanh, giáo dục, luật, tiếp thị hoặc chính trị.

Một người phụ nữ đeo kính, mặc áo khoác lab và găng tay cao su cẩn thận xử lý hóa chất dưới tủ hút.

Điểm mấu chốt về bằng cấp sinh học

Có thể cho rằng yếu tố lớn nhất cần xem xét khi quyết định có lấy bằng sinh học hay không là sự tò mò của chính bạn. Những người thành công nhất khi nghiên cứu sinh học có xu hướng tò mò mãnh liệt và vô độ.

Những người thành công nhất khi nghiên cứu sinh học có xu hướng tò mò mãnh liệt và vô độ.

Động lực học hỏi này có thể đặc biệt hữu ích khi bạn dành hàng trăm giờ để đọc về cách hoạt động của thận, vật lý của lưu lượng máu hoặc toán học đằng sau các mô hình dân số phức tạp. Sinh học là một lĩnh vực đầy thách thức, và sự khắt khe của mức độ sinh học có thể chứng minh quá nhiều cho những cá nhân chỉ cảm thấy ấm áp về chủ đề này.

Tuy nhiên, đối với những người bắt đầu việc học của mình với một kế hoạch về cách họ muốn sử dụng giáo dục của mình, đó có thể là một trong những bằng cấp xứng đáng nhất hiện có. Rốt cuộc, có một lý do khiến nó là một trong những bằng cấp phổ biến nhất.