AP Sinh học có khó không? Hướng dẫn đầy đủ về năm 2023

Học cách vượt qua môn Sinh học AP để nâng cao điểm trung bình của bạn và kiếm được tín chỉ đại học. Bỏ qua các điều kiện tiên quyết và được xếp vào một khóa học sinh học cấp đại học.

  • AP Sinh học là môn học phổ biến nhất trong số các môn khoa học tự nhiên.
  • Nội dung dày đặc và tài liệu học hàng loạt khiến khóa học này khó hoàn thành.
  • Trong số học sinh tham dự kỳ thi AP này, đa số đạt điểm 3 “đủ tiêu chuẩn”.
  • Nhiều trường cung cấp tín chỉ và / hoặc xếp lớp cho điểm 3-5 trong kỳ thi AP này.

AP Sinh học là một khóa học cấp đại học được thiết kế để chuẩn bị cho học sinh trung học để học tập cao hơn. Xuất sắc trong môn Sinh học AP có xu hướng blog/hardest-ap-classes/”>khó khăn hơn các môn học AP phổ biến khác .

Trong số hơn 212.000 học sinh thi AP môn Sinh học vào năm 2021, chưa đến 10% đạt điểm cao nhất có thể (5) trong kỳ thi cho khóa học này.

Mặc dù khó nhưng kiếm được điểm 3 trở lên trong môn Sinh học AP đáp ứng hầu hết blog//”>các yêu cầu giáo dục phổ thông cho môn học này ở đại học.

Chương trình Sinh học AP bao gồm những gì?

AP Biology bao gồm chuyên sâu về việc nghiên cứu các sinh vật sống. Khóa học bao gồm sự nhấn mạnh vào điều tra dựa trên câu hỏi, với một phần tư khóa học dành riêng cho việc học thực hành thông qua các phòng thí nghiệm. Điều kiện tiên quyết bao gồm sinh học và hóa học cấp trung học phổ thông.

Học sinh cũng có thể chọn tham gia một khóa học mở đầu hoặc chuẩn bị bổ sung trước khi theo học môn Sinh học AP.

AP Sinh học bao gồm nội dung trên bốn danh mục chính:

  • Sự phát triển
  • Năng lượng
  • Lưu trữ và truyền tải thông tin
  • Hệ thống tương tác

Các chủ đề khám phá sự đa dạng, phát triển và động lực học sinh học trong chu kỳ sống.

Ngoài nội dung khóa học, sinh viên học cách phát triển các kỹ năng khám phá, giải thích và phân tích khoa học.

Điều gì quyết định độ khó của môn sinh học AP? 3 yếu tố chính

Một số yếu tố xác định mức độ khó giữa các khóa học AP, bao gồm tỷ lệ đậu, tài liệu khóa học và kỹ năng môn học của bạn.

Các khóa học như AP Biology có xu hướng đặt ra nhiều thách thức trong học tập hơn so với một số môn học khác, bằng chứng là tỷ lệ đậu dưới trung bình và điểm tuyệt đối, lượng lớn tài liệu học tập và học sinh không được chuẩn bị kỹ càng.

Tỷ lệ vượt qua

Điểm số của học sinh trong một khóa học AP có thể nói lên mức độ khó khăn của khóa học. Các khóa học AP có tỷ lệ đậu, hoặc điểm 3 trở lên, bằng hoặc gần 100% được coi là “dễ hơn”, trong khi tỷ lệ đậu thấp hơn cho thấy học sinh phải làm việc chăm chỉ hơn để đạt được điểm cao trong kỳ thi.

Xem thêm:  Các trường cao đẳng tốt nhất ở New York

Như được hiển thị bên dưới, AP Biology mang lại tỷ lệ đậu thấp hơn so với tất cả các lớp AP, cho thấy mức độ khó cao hơn.

Ngoài ra, như điển hình của một khóa học AP đặc biệt khó khăn, tỷ lệ phần trăm điểm hoàn hảo thấp hơn đáng kể so với các lớp AP khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể vượt qua, và đặc biệt là hoàn hảo, điểm trong môn Sinh học AP là hoàn toàn có thể, nhưng khó thắng.

Tỷ lệ đậu kỳ thi AP môn Sinh học
Lớp AP / Kỳ thi Tỷ lệ vượt qua (3 hoặc cao hơn) Điểm hoàn hảo (5)
AP Sinh học 69,1% 9,5%
Tất cả các lớp AP 71,13% 19,57%

Nguồn: Faculty Board

Trong khi các blog/questions-to-ask-about-ap-classes/”>yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ khó của một khóa học AP, tỷ lệ vượt qua kỳ thi và điểm hoàn hảo là bước đầu tiên hợp lý để xác định những gì mong đợi.

Ngay cả khi tất cả các chỉ số đều cho thấy mức độ khó cao, học sinh nên nhớ rằng việc hoàn thành một khóa học AP và vượt qua kỳ thi cũng phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh của một trường học và giáo viên hướng dẫn của trường đó.

Tài liệu khóa học

Khối lượng và độ sâu của tài liệu khóa học cũng ảnh hưởng đến mức độ khó của một khóa học AP. Ví dụ, môn Sinh học AP yêu cầu học sinh nghiên cứu một lượng lớn tài liệu và hiểu rõ các khái niệm nặng nề để chuẩn bị cho kỳ thi.

Tài liệu khóa học Sinh học AP, trong các môn học như hóa sinh và di truyền phân tử, có bản chất là số ít và không được hấp thụ ngẫu nhiên thông qua thẩm thấu. Học sinh nên lên kế hoạch học trước nhiều tháng để chuẩn bị cho kỳ thi AP Sinh học.

Kỹ năng chủ đề của bạn

Sinh học đặc biệt và các kỹ năng học tập chung có thể mang lại lợi ích cho học sinh trong khóa học AP này. Học sinh có kiến thức hiện có về sinh học và hóa học nhập môn có thể dễ dàng mở rộng hiểu biết về sinh học nâng cao thông qua khóa học AP.

Ngoài ra, những sinh viên có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học dựa trên câu hỏi, giao tiếp bằng văn bản và bằng miệng, toán học và thống kê có thể thấy khóa học này ít thách thức hơn so với những người chưa có kinh nghiệm.

Khi nào bạn nên thi AP môn Sinh học?

Hầu hết học sinh thi AP môn Sinh học trong năm học trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông. Vì môn Sinh học AP rất phức tạp về mặt khái niệm, nên các giáo viên khuyên bạn nên tham gia khóa học này vào những năm cuối của trường trung học sau khi đáp ứng các môn khoa học nhập môn.

Trên thực tế, một số trường yêu cầu học sinh phải hoàn thành các khóa học năm đầu tiên về hóa học, sinh học và vật lý trước khi thi AP Biology.

Trong khi các khóa học xếp chồng lên nhau có vẻ hợp lý về mặt lý thuyết, nhiều học sinh cảm thấy khó khăn khi blog/which-ap-classes-should-you-take/”>tham gia nhiều lớp AP đồng thời trong thực tế. Hầu hết học sinh có thể xử lý tối đa bốn khóa học AP “dễ dàng” cùng một lúc hoặc 2-3 blog/ap-classes-are-they-worth-it/”>lớp học AP đầy thử thách trong các chủ đề như sinh học.

Xem thêm:  Nghề báo

Các trường khuyến nghị nên giãn cách các môn AP trong cả bốn năm trung học, trước hết hãy đáp ứng các môn “dễ”, bất cứ khi nào có thể.

Kỳ thi AP Sinh học: Những điều bạn cần biết

Như được trình bày bên dưới, tỷ lệ phần trăm lớn nhất học sinh đạt điểm 3 trong môn Sinh học AP vào năm 2020, đây là yêu cầu tối thiểu để xếp lớp nâng cao và tín chỉ áp dụng tại hầu hết các trường cao đẳng. Các phần sau đây giải thích cách cấu trúc và cách tính điểm của kỳ thi.

AP Sinh học
Điểm thi Số học sinh Phần trăm sinh viên
5 22.063 9,5%
4 52,990 22,7%
3 86.176 36,9%
2 56.220 24,1%
1 15,995 6,9%

Nguồn: Faculty Board

Cấu trúc của Bài thi Sinh học AP như thế nào?

Kỳ thi AP Sinh học bao gồm hai phần câu hỏi trắc nghiệm và trả lời tự do với thời gian như nhau. Đề thi có thể trình bày các câu hỏi trắc nghiệm riêng lẻ hoặc theo nhóm 4-5.

Tất cả sáu thực hành khoa học đều được kiểm tra trong phần trắc nghiệm: giải thích khái niệm, biểu diễn trực quan, câu hỏi và phương pháp, biểu diễn và mô tả dữ liệu, kiểm tra thống kê và phân tích dữ liệu, và lập luận.

Phần II yêu cầu phản hồi đối với sáu lời nhắc khác nhau, đánh giá các kỹ năng bao gồm đọc hiểu, giải thích kết quả thí nghiệm và phân tích khái niệm.

  • Phần I : 60 câu hỏi trắc nghiệm (90 phút)
  • Phần II : 6 câu hỏi trả lời miễn phí (90 phút)

Bài thi Sinh học AP được chấm điểm như thế nào?

Cả hai phần thi đều chiếm một nửa tổng số điểm. Vì phần hai bao gồm sáu câu hỏi, mỗi câu hỏi được tính cho một tỷ lệ phần trăm bằng nhau của điểm, tổng cộng cho phần đó là 50%.

Học sinh nhận được một điểm cho mỗi câu hỏi trắc nghiệm trả lời đúng và, trong phần trả lời tự do, tối đa bốn điểm cho mỗi câu hỏi trả lời ngắn và 8-10 điểm cho mỗi câu trả lời dài. Điểm tổng hợp của học sinh được quy đổi thành điểm tổng kết từ 1-5.

Cách chấm điểm Bài kiểm tra Sinh học AP
Phần 1 50%
Câu hỏi trắc nghiệm 50%
Phần 2 50%
Câu hỏi kết quả thử nghiệm 8,33%
Kết quả thử nghiệm với câu hỏi vẽ đồ thị 8,33%
Câu hỏi điều tra khoa học 8,33%
Câu hỏi phân tích khái niệm 8,33%
Phân tích câu hỏi về mô hình 8,33%
Phân tích câu hỏi dữ liệu 8,33%

Nguồn: Faculty Board

AP Sinh học: Tôi Cần Điểm nào để có Tín chỉ Đại học?

Hầu hết các trường cung cấp tín chỉ đại học cho học sinh có điểm 3 trở lên trong kỳ thi AP Sinh học. Nói chung, điểm 3 được coi là “đủ điều kiện”, điểm 4 là “đủ tiêu chuẩn tốt” và điểm 5 là “cực kỳ đủ điều kiện”.

Một số trường sẽ chấp nhận điểm 3 nhưng ưu tiên điểm 4-5 để áp dụng tín chỉ cho khóa học sinh học cấp đại học. Những người khác, mặc dù hiếm hơn về tính độc quyền của họ, yêu cầu điểm tối thiểu là 4 hoặc thậm chí độc quyền hơn, điểm hoàn hảo là 5, để đạt được vị trí nâng cao trong sinh học.

Xem thêm:  Các kỹ năng quan trọng nhất cần có để trở thành thợ điện

Bạn có nên thi AP môn Sinh học không?

Các môn học đầy thử thách như AP Sinh học đòi hỏi phải học chính và lập kế hoạch để kiếm được tín chỉ đại học. Khóa học này phù hợp nhất với sinh viên có kiến thức làm việc về sinh học, hóa học và vật lý, đồng thời thiết lập thói quen học tập thành công bao gồm quản lý thời gian và định hướng chi tiết.

Những học sinh dễ bị choáng ngợp, không có kinh nghiệm về khoa học và / hoặc đang tìm cách nhồi nhét các khóa học AP để lấy tín chỉ đại học “dễ dàng” nên tránh xa môn Sinh học AP.

Mặc dù AP Biology có thể được coi là thách thức so với các môn học khác, mỗi học sinh là khác nhau và độ khó là tương đối khi nói đến học thuật. Hỏi giáo viên và học sinh cũ về quan điểm của họ là một cách tuyệt vời để đánh giá mức độ khó khăn đối với môn Sinh học AP tại trường cụ thể của bạn.

Các câu hỏi thường gặp về AP Biology

Có, thi AP Sinh học và vượt qua kỳ thi AP có thể nâng cao điểm trung bình của học sinh, chuẩn bị cho các môn học đại học nghiêm ngặt và cung cấp các tín chỉ đại học. Học sinh có thể học môn Sinh học AP trong năm học trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông để có thể bỏ qua yêu cầu chung này khi ghi danh vào chương trình đại học trong tương lai.

Mặc dù khóa học này nổi tiếng là đầy thử thách, nhưng những sinh viên nỗ lực hoàn thành khóa học này và đạt điểm “đủ tiêu chuẩn” từ 3 trở lên trong kỳ thi có thể gặt hái được những phần thưởng thông qua việc xếp lớp vào đại học nâng cao.

Các chuyên ngành khoa học đời sống triển vọng đặc biệt phù hợp với khóa học AP Sinh học.

Có, đặc biệt là vì điểm AP có thể nâng cao điểm trung bình của học sinh và phản ánh tích cực vào bảng điểm trung học của các em. Học sinh cũng có thể nêu bật cam kết của mình trong việc chuẩn bị cho các môn học ở cấp đại học thông qua các khóa học AP ở trường trung học.

Do mức độ khó của AP Sinh học và các chuyên ngành yêu cầu, các trường có xu hướng ưu tiên điểm khó giành được của các kỳ thi AP Sinh học. Học sinh đạt điểm cao thường được thưởng khi xếp lớp nâng cao trong các khóa học cấp đại học và tín chỉ đối với các chương trình sinh học.

Mặc dù các trường khác nhau, hầu hết đều cung cấp 3-8 tín chỉ để đạt điểm cao nhất trong kỳ thi AP Sinh học. Các trường có thể cung cấp xếp lớp nâng cao, tín chỉ khóa học, hoặc cả hai, tùy thuộc vào điểm kỳ thi AP Sinh học của học sinh.

Ví dụ, nhiều trường cho học sinh đạt điểm 5 trong kỳ thi nâng cao vào một khóa học sinh học cấp đại học. Những người khác cung cấp một số tín chỉ nhất định cho điểm 3, 4 hoặc 5, có hoặc không có vị trí trong một lớp sinh học.

Một số trường chỉ chỉ định tín chỉ cho điểm cao trong kỳ thi AP sau khi học sinh cũng hoàn thành khóa học sinh học tiên quyết.

Hình ảnh tính năng: Hình ảnh SolStock / E + / Getty