ACT là gì? Hướng dẫn đầy đủ

ACT đo lường mức độ sẵn sàng vào đại học đối với tiếng Anh, toán, đọc và khoa học. Khám phá những gì mà ACT yêu cầu về thời gian, nội dung và lệ phí.

 • ACT là một trong những kỳ thi tuyển sinh đại học chuẩn hóa phổ biến nhất ở Mỹ
 • Bài kiểm tra kéo dài ba giờ để đo mức độ sẵn sàng vào đại học đối với tiếng Anh, toán, đọc và khoa học.
 • Người dự thi cũng có thể tham gia phần viết luận tùy chọn.
 • Đạt điểm tốt trong ACT là một chỉ số mạnh mẽ cho sự thành công trong năm đầu tiên đại học của bạn.

ACT, một kỳ thi tuyển sinh đại học trắc nghiệm kéo dài ba giờ, bao gồm bốn lĩnh vực kỹ năng: tiếng Anh, toán, đọc và khoa học. Nó cũng bao gồm một bài luận tùy chọn.

Bài blog/history-of-act/”>kiểm tra hơn 60 năm tuổi được thiết kế và cập nhật nghiêm ngặt để phù hợp với chương trình chính khóa của trường trung học và các khóa học đại học năm thứ nhất. Bài kiểm tra nhằm cung cấp một thước đo chính xác về những gì học sinh học được trong giáo dục trung học – và những gì họ chuẩn bị để tiếp nhận ở trường đại học.

Trong khi news/analysis/2023/02/01/what-does-future-hold-for-sat/”>nhiều người đặt câu hỏi rằng các kỳ thi chuẩn hóa hữu ích như thế nào , ACT Inc. lập luận rằng lạm phát điểm làm cho các bài kiểm tra như ACT trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Lạm phát điểm là khi học sinh được trao điểm cao hơn trong một khoảng thời gian trước đó cho cùng một cấp độ công việc.

Nghiên cứu được công bố bởi ACT Inc. cho thấy lạm phát điểm đã khiến điểm trung bình trung học phổ thông tăng từ 3,17 lên 3,36 từ năm 2010 đến năm 2021.

Theo ACT Inc., bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá “mức độ khéo léo của học sinh giải quyết vấn đề, nắm bắt ý nghĩa ngụ ý, rút ra suy luận, đánh giá ý tưởng và đưa ra phán đoán.”

Vậy ACT chính xác là gì? Có gì trên ACT? Và khi nào bạn lấy nó?

ACT là gì?

ACT là một kỳ thi tuyển sinh đại học nhằm kiểm tra kiến thức của học sinh về tiếng Anh, toán, đọc và lập luận khoa học, cộng với khả năng viết thông qua một bài luận tùy chọn. Bằng cách đo lường mức độ sẵn sàng cho các khóa học đại học trong những lĩnh vực cơ bản này, ACT cung cấp một điểm dữ liệu chung mà nhân viên tuyển sinh có thể sử dụng để so sánh các ứng viên.

ACT, với chi phí 63 đô la không có Viết và 88 đô la với Viết, được tổ chức bảy lần một năm vào tháng Chín, tháng Mười, tháng Mười Hai, tháng Hai, tháng Tư, tháng Sáu và tháng Bảy. Tùy thuộc vào tiểu bang và cơ sở kiểm tra của bạn, bạn có thể làm bài kiểm tra bằng bút chì và giấy hoặc máy tính.

ACT Inc. cũng cung cấp bài kiểm tra cấp tiểu bang và học khu , cho phép học sinh thi ACT vào một ngày trong tuần tại trường trung học của họ.

Nhiều blog/difference-between-college-and-university/”>trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ sử dụng blog/act-vs-sat/”>điểm ACT và SAT , cùng với các tài liệu đăng ký khác, để giúp đưa ra quyết định nhập học.

ACT là viết tắt của gì? Tên ACT bắt nguồn từ biệt danh ban đầu của chương trình khảo thí , American School Testing. Tuy nhiên, vào năm 1996, ACT Inc. đã quyết định loại bỏ tên đầy đủ để ủng hộ chủ nghĩa viết tắt, mà nó vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay.

Xem thêm:  Các trường cao đẳng bảo thủ nhất ở Mỹ

Có gì trên ACT?

ACT là một bài kiểm tra trắc nghiệm với bốn phần chính: Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học. Người dự thi cũng có thể chọn tham gia phần Viết tùy chọn, phần này yêu cầu bạn phải soạn một bài luận gốc.

Tổng cộng, blog/act-length-manage-time/”>ACT kéo dài 3-3,5 giờ (tùy thuộc vào việc bạn có thi phần Viết hay không) và bao gồm 215 câu hỏi trắc nghiệm.

ACT Phần
Tiết diện số lượng các câu hỏi Thời gian Thời gian cho mỗi câu hỏi
1. Tiếng Anh 75 45 phút 36 giây
2. Toán học 60 60 phút 60 giây
3. Đọc 40 35 phút 53 giây
4. Khoa học 40 35 phút 53 giây
5. Viết (Tùy chọn) 1 lời nhắc tiểu luận 40 phút N / A
Tổng cộng 215

2 giờ 55 phút (không tính bài luận)

3 giờ 35 phút (có tự luận)

N / A

Tiếng Anh

 • Câu hỏi: 75
 • Thời gian: 45 phút

Bài kiểm tra tiếng Anh yêu cầu bạn kiểm tra năm đoạn văn để sửa chữa và cải thiện. Các câu hỏi liên quan đến các phần được gạch chân của đoạn văn và yêu cầu sửa đổi liên quan đến ngữ pháp, cấu trúc câu và kỹ năng tu từ (ví dụ: tổ chức, rõ ràng và văn phong).

Ba hạng mục chính được đánh giá:

 • Sản xuất Viết (29-32% câu hỏi ACT English)
 • Kiến thức về ngôn ngữ (13-19%)
 • Quy ước về tiếng Anh chuẩn (51-56%)

môn Toán

 • Câu hỏi: 60
 • Thời gian: 60 phút

Phần Toán kiểm tra các chủ đề như đại số tiền thức, đại số sơ cấp, đại số trung cấp, hình học phẳng, hình học tọa độ và lượng giác sơ cấp. Thông thường, các câu hỏi được sắp xếp theo độ khó, với các vấn đề khó hơn xuất hiện sau cùng.

Bài kiểm tra này đánh giá kiến thức của học sinh trong ba lĩnh vực kỹ năng:

 • Chuẩn bị cho môn Toán cao hơn (57-60% câu hỏi ACT Math)
 • Tích hợp các kỹ năng cần thiết (40-43%)
 • Mô hình hóa

Bạn có thể sử dụng máy tính trong toàn bộ thời gian của phần Toán ACT; tuy nhiên, bạn phải sử dụng máy tính được chấp nhận tuân theo chính sách máy tính ACT. Cụ thể, máy tính chạy hệ thống đại số máy tính không được phép.

Đọc

 • Câu hỏi: 40
 • Thời gian: 35 phút

ACT Studying bao gồm bốn đoạn, một trong số đó thực sự là một cặp đoạn văn ngắn hơn. Các câu hỏi yêu cầu người dự thi tìm hiểu ý nghĩa và diễn giải các chi tiết từ văn bản thông qua cách đọc và lập luận chặt chẽ.

Bạn cũng sẽ thấy các câu hỏi về chuỗi sự kiện, mối quan hệ nguyên nhân – kết quả, ý nghĩa ngữ cảnh của các từ và cụm từ cũng như giọng nói và phương pháp của tác giả.

Bài kiểm tra Đọc đánh giá các kỹ năng theo ba loại chung:

 • Ý tưởng và chi tiết chính (55-60% câu hỏi Đọc hiểu ACT)
 • Thủ công và Cơ cấu (25-30%)
 • Tích hợp kiến thức và ý tưởng (13-18%)

Khoa học

 • Câu hỏi: 40
 • Thời gian: 35 phút

Bài kiểm tra Khoa học bao gồm một loạt các chủ đề, chẳng hạn như sinh học, hóa học, vật lý, địa chất và thiên văn học. Thay vì tập trung vào kiến thức khoa học nâng cao, phần ACT này nhấn mạnh các kỹ năng khoa học chính như giải thích dữ liệu và điều tra khoa học.

Người dự thi phải đọc và diễn giải 6-7 đoạn văn có ba định dạng : biểu diễn dữ liệu, tóm tắt nghiên cứu và quan điểm mâu thuẫn. Các câu hỏi theo sau mỗi đoạn văn yêu cầu học sinh kiểm tra một cách nghiêm túc dữ liệu cũng như các kết luận và / hoặc giả thuyết rút ra từ đó.

Ba loại đánh giá cho phần này là:

 • Diễn giải dữ liệu (45-55% câu hỏi Khoa học ACT)
 • Điều tra khoa học (20-30%)
 • Đánh giá mô hình, tài liệu tham khảo và kết quả thử nghiệm (25-35%)
Xem thêm:  25 Bằng cấp tốt nhất trong năm [2023]

Viết (Tùy chọn)

 • Câu hỏi: 1 lời nhắc tiểu luận
 • Thời gian: 40 phút

Phần Viết tùy chọn xuất hiện ở cuối bài thi. Để thi ACT với phần Viết, bạn phải trả thêm $ 25 trên phí kiểm tra thông thường là $ 63 khi test-prep/act/registration/”>đăng ký thi .

Bạn sẽ nhận được một lời nhắc viết tiểu luận, thường là về một vấn đề xã hội rộng lớn. Lời nhắc sẽ bao gồm một đoạn văn và ba quan điểm về vấn đề được trình bày. Bạn sẽ được yêu cầu viết về quan điểm của riêng bạn về vấn đề này, chú ý phân tích mối quan hệ giữa ý kiến của bạn và một hoặc nhiều quan điểm khác được cung cấp.

bốn điểm miền cho ACT Writing:

 • Ý tưởng và phân tích
 • Phát triển và Hỗ trợ
 • Cơ quan
 • Sử dụng ngôn ngữ và quy ước

ACT mất bao lâu?

ACT kéo dài hai giờ 55 phút không nghỉ giải lao và không có phần Viết tùy chọn. Với bài luận 40 phút, thời lượng ACT tăng lên 3 giờ 35 phút không nghỉ.

Thời gian ACT
Tiết diện Thời gian Thời gian cho mỗi câu hỏi
Tiếng Anh 45 phút 36 giây
môn Toán 60 phút 60 giây
Phá vỡ 10 phút N / A
Đọc 35 phút 53 giây
Khoa học 35 phút 53 giây
Phá vỡ 5 phút N / A
Viết (Tùy chọn) 40 phút N / A
Tổng cộng (có ngắt quãng)

3 giờ 5 phút (không viết)

3 giờ 50 phút (với Viết)

N / A

Bạn sẽ có 10 phút giải lao giữa các phần Toán và Đọc. Nếu bạn không thi ACT với phần Viết, đây là thời gian nghỉ duy nhất bạn sẽ có trong quá trình kiểm tra. Những người ngồi làm bài luận sẽ được nghỉ năm phút giữa hai phần Khoa học và Viết.

Học sinh bị khuyết tật được ghi nhận hoặc tình trạng khác có thể yêu cầu các điều kiện đặc biệt , chẳng hạn như thời gian kiểm tra kéo dài, có thể làm tăng thời gian của ACT.

ACT của bạn có thể bao gồm một phần thử nghiệm (được gọi là “bài kiểm tra thứ năm”) sau phần Khoa học để kiểm tra các câu hỏi tiềm năng cho các kỳ kiểm tra trong tương lai. Thành tích của bạn về điều này sẽ không ảnh hưởng đến điểm ACT tổng hợp của bạn theo bất kỳ cách nào.

Phần thử nghiệm dài 20 phút và có thể dưới dạng một bài kiểm tra Tiếng Anh, Toán, Đọc hoặc Khoa học bổ sung. Theo ACT Inc., tất cả học sinh thi ACT trong điều kiện thời gian hạn chế tiêu chuẩn vào ngày thi quốc gia đều có thể đạt được bài kiểm tra thứ năm .

Khi nào bạn thi ACT?

Hầu hết học sinh thi ACT vào mùa xuân của năm học cơ sở hoặc mùa thu của năm cuối cấp. Một số học sinh làm bài kiểm tra ở cả hai điểm này để cố gắng nâng điểm của mình.

Bởi vì ACT được cung cấp một số lần giới hạn hàng năm, bạn sẽ cần phải có chiến lược về ngày thi và blog/college-application-deadlines/”>thời hạn nộp đơn đại học của mình. ACT được blog/when-to-take-act/”>tổ chức bảy lần mỗi năm vào tháng Chín, tháng Mười, tháng Mười Hai, tháng Hai, tháng Tư, tháng Sáu và tháng Bảy.

Ngày thi ACT 23
Ngày kiểm tra Hạn cuối đăng ký Đăng ký muộn / Thời hạn thay đổi Thời hạn chờ
Ngày 10 tháng 9 năm 2023 Ngày 5 tháng 8 năm 2023 Ngày 19 tháng 8 năm 2023 Ngày 2 tháng 9 năm 2023
22 tháng 10 năm 2023 Ngày 16 tháng 9 năm 2023 30 tháng 9 năm 2023 14 tháng 10 năm 2023
10 tháng 12 năm 2023 4 tháng 11, 2023 11 tháng 11 năm 2023 Ngày 2 tháng 12 năm 2023
Ngày 11 tháng 2 năm 2023 Ngày 6 tháng 1 năm 2023 20 tháng 1 năm 2023 3 tháng 2 năm 2023
Ngày 15 tháng 4 năm 2023 10 tháng 3 năm 2023 24 tháng 3 năm 2023 Ngày 7 tháng 4 năm 2023
Ngày 10 tháng 6 năm 2023 Ngày 5 tháng 5 năm 2023 Ngày 19 tháng 5 năm 2023 Ngày 2 tháng 6 năm 2023
Ngày 15 tháng 7 năm 2023 Ngày 16 tháng 6 năm 2023 23 tháng 6 năm 2023 Ngày 7 tháng 7 năm 2023
Xem thêm:  Danh sách phát một tháng lịch sử đen: 10 bài hát có ảnh hưởng

Nguồn: ACT Inc.

Đăng ký thông thường sẽ kết thúc chỉ hơn một tháng trước ngày thi. Đăng ký muộn, tính phí trễ là $ 36 , sẽ đóng khoảng 20 ngày trước ngày thi.

Bạn cũng có thể trả thêm $ 63 để có tên trong danh sách chờ cho một ngày kiểm tra cụ thể, mặc dù bạn sẽ được hoàn lại phí bổ sung nếu bạn không thực hiện bài kiểm tra vào ngày đó.

Cách tính điểm ACT hoạt động?

Mỗi phần trong số bốn phần ACT – tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu và Khoa học – được cho điểm trên thang điểm 1-36. Điểm ACT tổng hợp của bạn là điểm trung bình của bốn điểm phần của bạn. Do đó, nó cũng sử dụng thang điểm 1-36.

Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đạt 24 điểm cho môn Tiếng Anh và Đọc hiểu và 28 điểm cho Toán và Khoa học, điểm tổng hợp của bạn sẽ là 26. Lưu ý rằng điểm ACT tổng hợp với số thập phân được làm tròn thành số nguyên gần nhất.

ACT Inc. tính điểm dựa trên số lượng câu hỏi mà thí sinh trả lời đúng, không bị trừ điểm cho những câu trả lời sai. Điểm thô của bạn, bằng với số câu hỏi bạn trả lời đúng, cho mỗi phần được chuyển thành thang điểm trên 36 thông qua một quy trình cân bằng đặc biệt duy nhất cho kỳ thi đó.

Cách điểm thô chuyển thành điểm thang thay đổi một chút tùy thuộc vào độ khó của bài kiểm tra.

Thí sinh chọn thi Viết sẽ nhận được điểm Viết riêng, dao động từ 2-12. Điểm này không tính vào điểm tổng hợp ACT của bạn.

Ngoài điểm phần và điểm tổng hợp, bạn sẽ thấy hai điểm tổng hợp trên báo cáo điểm ACT của mình: điểm Anh văn (ELA) và điểm blog/what-is-stem/”>Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM) .

Điểm ELA bằng điểm trung bình làm tròn của điểm Tiếng Anh, Đọc và Viết (nếu có) của bạn, trong khi điểm STEM tạo nên điểm trung bình làm tròn của điểm Toán và Khoa học của bạn.

Điểm ACT Tốt là gì?

Nói chung, bất cứ điều gì trên mức trung bình, hoặc 19, đều được coi là blog/what-is-a-good-act-score/”>điểm ACT tốt . Kiếm được ít nhất 19 nghĩa là bạn đã làm tốt hơn ít nhất một nửa số người dự thi.

Điều đó nói lên rằng, hầu hết các trường đại học thích xem điểm cao hơn. Do đó, tốt nhất bạn nên đặt mục tiêu đạt điểm 24 trở lên, điều này sẽ đưa bạn vào 25% người dự thi hàng đầu và khiến bạn trở thành ứng viên cạnh tranh cho nhiều trường.

Cuối cùng, điều gì tạo nên một điểm ACT tốt cho bạn phụ thuộc vào các trường đại học bạn đăng ký. Các blog/hardest-colleges-to-get-into/”>trường chọn lọc nhất sẽ mong đợi điểm ACT cực kỳ cao, thường nằm trong nhóm 1-5% hàng đầu.

Cách học để thi ACT

Bên cạnh việc học tốt các môn tiếng Anh, toán và khoa học, người dự thi có thể tiếp cận rất nhiều tài liệu luyện thi ACT. Bắt đầu với các blog/free-act-prep-resources/”>tài nguyên miễn phí trên trang internet ACT chính thức trước khi chuyển sang các sách luyện blog/best-act-prep-books/”>thi ACT được xếp hạng cao nhất, các khóa học luyện blog/best-online-act-prep-courses/”>thi trực tuyến , video và các câu hỏi luyện tập.

Và đừng quên test-prep//act/practice-tests/”>các bài kiểm tra thực hành ACT . Những điều này có thể giúp bạn xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình đồng thời giúp bạn làm quen với thời gian và hình thức của kỳ thi.

Nói chung, hãy cố gắng dành ít nhất 1-3 tháng để chuẩn bị cho ACT. Đảm bảo tập trung vào điểm yếu lớn nhất của bạn và xem xét các lĩnh vực nội dung mà bạn gặp khó khăn nhất.