8 công việc tốt nhất cho các kiểu tính cách ENTP

Tư vấn Doanh nghiệp | Bác sĩ | Nhà phân tích hệ thống máy tính | Giao dịch viên chứng khoán | Chính trị gia | Doanh nhân | Nhà thiết kế UX | Transformer

Các kiểu tính cách ENTP – hướng ngoại, trực giác, suy nghĩ và nhận thức – tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hoặc thách thức. Thomas Jefferson, Walt Disney và Nikola Tesla đều là ENTP, chiếm khoảng 3% dân số .

Những người này thích thu hút người khác tham gia vào các cuộc thảo luận và tranh luận, và họ tiếp cận các vấn đề với một triển vọng sáng tạo. Các ENTP cũng thích học hỏi những điều mới và sở hữu trí tò mò về thế giới xung quanh.

Các ENTP thường tìm kiếm những nghề nghiệp mang lại một số tự do sáng tạo. Họ thường thích làm việc với những người khác và sử dụng kỹ năng lãnh đạo của họ, nhưng họ cũng phát triển mạnh trong những công việc mang lại sự linh hoạt và tự phát hơn là dựa vào thói quen hàng ngày. Trong khi các ENTP tập trung vào các ý tưởng và khái niệm, họ sử dụng logic và lý luận để phát triển các giải pháp sáng tạo của mình.

8 nghề nghiệp tốt nhất cho các loại tính cách ENTP

Tư vấn kinh doanh

Các nhà tư vấn kinh doanh và quản lý giúp các tổ chức tìm ra những cách thức mới để phục vụ khách hàng đồng thời tăng lợi nhuận. Các nhà tư vấn có thể tập trung vào các phương pháp sản xuất, tổ chức nhân viên hoặc các công cụ phần mềm. Mỗi doanh nghiệp đặt ra những thách thức mới và yêu cầu các nhà tư vấn đưa ra các giải pháp sáng tạo, có thể thu hút các ENTP.

Các nhà tư vấn thường phân chia thời gian của họ giữa nơi làm việc của khách hàng và văn phòng của chính họ. Họ có thể làm việc với các nhóm để thu thập thông tin đầu vào và tìm hiểu về cấu trúc và mục đích của từng bộ phận. Công việc có thể liên quan đến thời hạn chặt chẽ và đi lại thường xuyên.

Cục Thống kê Lao động (BLS) dự báo tăng trưởng việc làm 11% cho các nhà tư vấn kinh doanh và quản lý từ năm 2019 đến năm 2029. Điều này sẽ tương đương với việc tạo ra khoảng 93.800 việc làm mới. BLS cũng báo cáo rằng những chuyên gia tư vấn này kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 85.260 đô la.

Các ngành công nghiệp healthcare/careers/”>chăm sóc sức khỏe và careers/technology/information-systems/”>công nghệ thông tin có thể mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng này, mặc dù các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau thường dựa vào các nhà tư vấn kinh doanh để duy trì tính cạnh tranh và có lợi nhuận.

Bác sĩ

Người thầy thuốc sử dụng kỹ năng giao tiếp và tư duy sáng tạo của họ để chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Nhiều bác sĩ chuyên về một healthcare/careers/”>loại y tế , chẳng hạn như nội khoa, ngoại khoa, sản khoa, ung thư hoặc nhi khoa.

Bác sĩ có thể làm việc trong bệnh viện, nhóm bác sĩ hoặc hành nghề tư nhân. Họ phải đặt câu hỏi về lịch sử sức khỏe và các triệu chứng của bệnh nhân, chọn các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra khiếu nại và lập kế hoạch chăm sóc. Họ cũng phải lưu giữ hồ sơ chi tiết, mặc dù trợ lý y tế và nhân viên văn phòng có thể hỗ trợ công việc theo định hướng chi tiết này.

BLS dự báo tăng trưởng việc làm 4% cho các bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật từ năm 2019 đến năm 2029, mặc dù nhu cầu thay đổi theo chuyên khoa và vị trí. Hiệp hội các trường Cao đẳng Y khoa Hoa Kỳ dự báo sẽ thiếu 139.000 bác sĩ ở Mỹ vào năm 2033, khi các bác sĩ nghỉ hưu và dân số già đi.

Theo BLS, các bác sĩ kiếm được mức lương trung bình hàng năm hơn $ 208,000; tuy nhiên, mức lương có thể thay đổi đáng kể theo chuyên môn. Ví dụ, bác sĩ gây mê báo cáo mức lương trung bình là 261.730 đô la, trong khi bác sĩ nhi khoa kiếm được 184.410 đô la mỗi năm.

Để trở thành một bác sĩ đòi hỏi nhiều năm giáo dục và thực hành có giám sát. Các bác sĩ phải có bằng đại học, tốt nghiệp trường y và sau đó dành 3-7 năm để hoàn thành các chương trình thực tập và nội trú.

Xem thêm:  Chương trình & Chương trình Y tế Công cộng Trực tuyến Tốt nhất

Trường Y yêu cầu bốn năm học, và quá trình tuyển sinh rất cạnh tranh. Các trường xem xét thành tích học tập, thư giới thiệu và các hoạt động ngoại khóa hoặc tình nguyện của ứng viên.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, bạn phải có giấy phép hành nghề của nhà nước. Quá trình này bao gồm việc vượt qua kỳ thi cấp giấy phép quốc gia . Mặc dù không bắt buộc, nhưng chứng nhận hội đồng quản trị có thể tăng cơ hội việc làm của bạn.

Phân tích Hệ thống Máy tính

careers/technology/computer-science/”>Các nhà phân tích hệ thống máy tính làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhân viên CNTT để đánh giá hệ thống máy tính về tính hiệu quả và bảo mật. Họ lập kế hoạch và thực hiện các nâng cấp và cải tiến hệ thống và thường cung cấp đào tạo nhân viên.

Sự nghiệp này đòi hỏi sự hợp tác và giao tiếp mạnh mẽ, có thể phù hợp với các ENTP. Hệ thống thông tin và máy tính ở mỗi tổ chức có thể hơi khác nhau, cho phép các nhà phân tích tạo ra các giải pháp sáng tạo. Các nhà thầu trong lĩnh vực này tận hưởng những thách thức mới với mỗi khách hàng mới.

BLS dự báo việc làm của các nhà phân tích hệ thống máy tính sẽ tăng trưởng 7% từ năm 2019 đến năm 2029. Ngày càng có nhiều chức năng kinh doanh đòi hỏi hệ thống máy tính an toàn, đặc biệt là trong các ngành chăm sóc sức khỏe và tài chính.

Các nhà phân tích hệ thống máy tính kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 90.920 đô la, với những người có thu nhập cao nhất kiếm được hơn 147.670 đô la mỗi năm. Bạn có thể tìm thấy cơ hội nghề nghiệp trong nhiều ngành, bao gồm quản lý kinh doanh, tài chính và bảo hiểm.

Hầu hết các nhà phân tích hệ thống máy tính đều kiếm được features/computer-science-programs/”>bằng khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan. Bằng features/top-online-masters-in-computer-science-programs/”>thạc sĩ cung cấp cơ hội để chuyên về hệ thống thông tin chăm sóc sức khỏe hoặc quản lý dự án.

Công nghệ mới tiếp tục tác động đến thị trường, và các nhà phân tích hệ thống máy tính phải bám sát những phát triển này. Đào tạo liên tục và các chứng chỉ chuyên môn đảm bảo bạn sở hữu kiến thức mới nhất để phục vụ khách hàng của mình một cách tốt nhất.

Nhà giao dịch chứng khoán

Các nhà kinh doanh chứng khoán kết hợp sự careers/business/finance/”>hiểu biết của họ về tài chính với việc tập trung vào bán hàng để giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cá nhân đạt được các mục tiêu tài chính của họ. Các nhà giao dịch nghiên cứu thị trường tài chính và hoạt động của công ty để tư vấn cho khách hàng của họ, thường làm việc trên thị trường hối đoái như Sở giao dịch chứng khoán New York.

Các nhà giao dịch chứng khoán làm việc trong một môi trường căng thẳng cao độ, điều mà các cá nhân ENTP có thể thấy như được tiếp thêm sinh lực. Các quyết định của họ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tài chính của khách hàng và các sàn giao dịch chứng khoán có những hạn chế về thời gian nghiêm ngặt trong đó các nhà giao dịch phải nhanh chóng đưa ra quyết định.

BLS dự báo tăng trưởng việc làm 4% cho các nhà kinh doanh chứng khoán và các đại lý bán dịch vụ tài chính khác từ năm 2019 đến năm 2029. Các chuyên gia này có mức lương trung bình hàng năm là 62.270 đô la, nhưng 10% người có thu nhập cao nhất kiếm được hơn 204.130 đô la mỗi năm. Lương thường bao gồm lương cơ bản và hoa hồng bán hàng.

Do tiềm năng về mức lương cao, nên sự cạnh tranh cho các công việc có sẵn có thể rất khốc liệt. Sự hợp nhất và tự động hóa trong ngành dịch vụ tài chính có thể làm chậm tăng trưởng việc làm, mặc dù nhu cầu về cổ phiếu và các sản phẩm tài chính tiếp tục tăng.

Bằng features/finance-degree-programs/”>cử nhân về tài chính , features/accounting-degree-programs/”>kế toán hoặc features/economics-degree-programs/”>kinh tế chuẩn bị cho bạn bước vào lĩnh vực này. resources/ultimate-guide-internships/”>Thực tập cũng có thể giúp bạn phát triển mạng lưới chuyên nghiệp và thử việc với các công ty cho các vị trí toàn thời gian. Nhiều nhà giao dịch chứng khoán cũng kiếm được business/mba/finance/”>bằng MBA hoặc một bằng cấp tương tự.

Kinh doanh cổ phiếu vẫn là một ngành được quản lý chặt chẽ. Ngoài việc kiếm được bằng cấp, bạn phải đăng ký với Cơ quan quản lý ngành tài chính và vượt qua một loạt các kỳ thi cấp phép. Bạn cũng có thể tìm kiếm các chứng chỉ chuyên môn để giúp ứng dụng của bạn nổi bật trong thị trường việc làm cạnh tranh.

Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Thạc sĩ Giáo dục & Giảng dạy

Chính trị gia

Các chính trị gia phát triển các chính sách và luật pháp để giúp quản lý cộng đồng, tiểu bang hoặc quốc gia của họ. Để blog/what-to-do-with-a-political-science-degree/”>làm việc trong lĩnh vực chính trị , bạn cần có kỹ năng lắng nghe tích cực mạnh mẽ và khả năng giao tiếp các vấn đề phức tạp một cách rõ ràng và ngắn gọn – những đặc điểm mà các ENTP thường có. Các chính trị gia cũng cần lý luận logic và khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo để xây dựng pháp luật.

Nhiều quan chức được bầu cử thuê các nhân viên giúp họ nghiên cứu các vấn đề lập pháp, giao tiếp với các cử tri và quản lý văn phòng của họ. Những người vận động hành lang ủng hộ các ngành hoặc nguyên nhân, chẳng hạn như tăng tài trợ cho nghiên cứu y tế hoặc thiết lập các tiêu chuẩn giáo dục.

Các quan chức được bầu tạo thành các cơ quan lập pháp liên bang, tiểu bang và địa phương. Mỗi cuộc bầu cử đều tạo cơ hội cho các chính trị gia tham vọng tranh cử. Thanh toán rất khác nhau tùy theo văn phòng. Ví dụ, nhiều vị trí địa phương có thể chỉ đưa ra một khoản phụ cấp để tham gia các cuộc họp hàng tháng, trong khi những vị trí khác có thể cung cấp việc làm toàn thời gian.

Các nhà khoa học chính trị – một vị trí liên quan – kiếm được mức lương trung bình là 122.220 đô la , với gần một nửa số cá nhân này làm việc cho chính phủ liên bang. BLS dự báo tăng trưởng việc làm 6% cho các chuyên gia này từ năm 2019 đến năm 2029.

Yêu cầu đối với văn phòng chính trị thường bao gồm sống trong khu vực bạn đại diện và trên 18 tuổi, mặc dù một số văn phòng có thể đặt ra yêu cầu về độ tuổi cao hơn. Hầu hết các văn phòng dân cử không yêu cầu bằng cấp hoặc đào tạo. Bạn phải giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của mình và tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để tiếp tục giữ vai trò của mình.

Các cá nhân có thể chuẩn bị cho các sự nghiệp chính trị khác, chẳng hạn như các nhân viên vận động hành lang hoặc nhân viên lập pháp, bằng cách features/political-science-degree-programs/”>nghiên cứu khoa học chính trị . Các nhà khoa học chính trị thường đi sâu vào nghiên cứu và tác động của các quyết định chính sách. Các vị trí này có thể yêu cầu bằng thạc sĩ hoặc cao hơn.

Doanh nhân

Các doanh nhân hãy thực hiện ước mơ kinh doanh của mình và biến chúng thành hiện thực. Từ các doanh nghiệp nhỏ đến các công ty khởi nghiệp công nghệ lớn, các doanh nhân tìm kiếm cơ hội mới và liên doanh mới, thường gặp rủi ro tài chính đáng kể.

Các careers/business/entrepreneurship/”>doanh nhân hoạt động trong tất cả các ngành công nghiệp , với nhiều người được xác định là tự kinh doanh. Họ có thể cung cấp một dịch vụ hoặc một sản phẩm. Thông thường, một doanh nhân đã tìm ra giải pháp cho một vấn đề chung và sau đó bắt tay vào bán giải pháp đó cho khách hàng.

Trung tâm Nghiên cứu Pew báo cáo rằng 16 triệu người Mỹ đã tự kinh doanh vào tháng 7 năm 2019. Những cá nhân đó và nhân viên của họ chiếm 30% lực lượng lao động của quốc gia vào năm 2014, đại diện cho khoảng 44 triệu việc làm. Những cá nhân này làm việc trong tất cả các lĩnh vực, từ thời trang đến công nghệ.

Để khởi động công việc kinh doanh của riêng mình, bạn cần có ý tưởng, kế hoạch kinh doanh và nguồn vốn. Trở thành một doanh nhân cũng đòi hỏi sự quyết tâm và bản lĩnh – bạn phải suy nghĩ sáng tạo và sẵn sàng đảm nhận hầu hết công việc, đặc biệt là khi mới bắt đầu kinh doanh. Môi trường làm việc này có thể hấp dẫn các ENTP.

Các doanh nhân cũng được hưởng lợi từ việc hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh, từ kế toán và quản lý chuỗi cung ứng đến tiếp thị và CNTT. Bạn có thể kiếm được features/business-management-degree-programs/”>bằng cấp về kinh doanh hoặc một lĩnh vực khác bổ sung cho kế hoạch kinh doanh của bạn. Một số trường cấp bằng liên ngành về khởi features/entrepreneurship-degree-programs/”>nghiệp ở cấp đại học và sau đại học.

Nhà thiết kế UX

bootcamps/tracks/ux-design/”>Các nhà thiết kế UX giúp các lập trình viên máy tính hiểu cách mọi người sẽ sử dụng trang web, ứng dụng hoặc loại công nghệ khác. Lĩnh vực này kết hợp công nghệ và kỹ thuật máy tính với nghiên cứu thị trường, tâm lý học và thiết kế.

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Luật Kinh doanh Trực tuyến Tốt nhất

Các nhà thiết kế UX tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu khách hàng để tìm hiểu những gì người dùng cần, những sản phẩm khác cung cấp và cách các công ty có thể cải thiện sản phẩm của họ. Họ phối hợp với các nhà phát triển và tiến hành thử nghiệm, giúp tinh chỉnh các sản phẩm mới trước khi đưa ra thị trường.

BLS dự báo tăng trưởng việc làm 8% cho các nhà thiết kế giao diện kỹ thuật số và nhà phát triển web từ năm 2019 đến năm 2029. Phần lớn sự tăng trưởng này bắt nguồn từ việc mở rộng thương mại điện tử và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các nhà phát triển web và nhà thiết kế kỹ thuật số kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 73.760 đô la.

Khả năng sáng tạo, kỹ năng phục vụ khách hàng và con mắt nhìn chi tiết có thể giúp các nhà thiết kế UX thành công. Yêu cầu về trình độ học vấn khác nhau tùy theo nhà tuyển dụng, nhưng bằng cấp về lập trình máy tính có thể giúp bạn hiểu sâu sắc về các ngôn ngữ như HTML, JavaScript và Flash.

Đào tạo liên tục và phát triển chuyên môn đảm bảo các nhà thiết kế kỹ thuật số hiểu được các xu hướng mới nhất và công nghệ mới nhất. Các chương trình đào tạo về bootcamps/find-bootcamps/ux-ui/”>thiết kế kỹ thuật số có thể cung cấp đào tạo cập nhật và giúp các cá nhân chuyển đổi từ các lĩnh vực khác sang thiết kế UX, thường chỉ trong vòng vài tháng.

Transformer

Huấn luyện viên cuộc sống làm việc với khách hàng để giúp họ hoàn thành mục tiêu của mình. Những chuyên gia này sử dụng sự kết hợp giữa careers/counseling/”>huấn luyện và tư vấn để giúp mọi người tìm ra cách bắt đầu một nghề nghiệp mới, tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn và cải thiện sức khỏe thể chất của họ. Huấn luyện viên cuộc sống có thể chuyên về sức khỏe và sức khỏe, phát triển khả năng lãnh đạo hoặc các mối quan hệ.

Nhu cầu của mỗi khách hàng khác nhau và kế hoạch của mỗi huấn luyện viên cuộc sống cũng vậy. Các ENTP thường xuất sắc trong vai trò này vì các huấn luyện viên cuộc sống cần có kỹ năng giao tiếp tốt để hiểu được mục tiêu của khách hàng. Họ cũng phải sắp xếp các ưu tiên cạnh tranh trong khi sử dụng khả năng sáng tạo của mình để phát triển các kế hoạch huấn luyện mục tiêu.

BLS không thu thập dữ liệu cụ thể về huấn luyện viên cuộc sống. Thay vào đó, cơ quan nhóm các chuyên gia này với các nghề nghiệp khác, chẳng hạn như nhân viên chăm sóc cá nhân và dịch vụ hoặc cố vấn phục hồi chức năng. Điều đó cho thấy, Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế đã có sự phát triển vượt bậc từ năm 1999 đến năm 2013, tăng từ khoảng 1.500 thành viên lên hơn 17.000 thành viên.

PayScale báo cáo các huấn luyện viên cuộc sống kiếm được mức lương trung bình là 49.460 đô la mỗi năm. Nhiều huấn luyện viên sở hữu doanh nghiệp của riêng họ, trong khi những người khác có thể làm việc cho các công ty tư vấn hoặc huấn luyện.

Nền tảng về tâm lý học hoặc tư vấn có thể giúp các huấn luyện viên cuộc sống phục vụ khách hàng của họ. Ví dụ: kiếm được bằng về tâm lý học , features/health-sciences-degree-programs/”>khoa học sức khỏe hoặc blog/sports-medicine-degree-careers/”>y học thể thao có thể giúp thiết lập kiến thức chuyên môn của bạn trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.

Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin xác thực chuyên nghiệp. Mặc dù lĩnh vực này hầu như vẫn chưa được kiểm soát, Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế cung cấp các chương trình dựa trên các tiêu chuẩn chuyên môn cụ thể.

Tận dụng các blog/college-mentorship-programs/explore/”>cơ hội cố vấn và tham dự hội thảo có thể giúp nhân viên phát triển các kỹ thuật huấn luyện hiệu quả. Những hoạt động này cũng có thể giúp bạn xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp, có thể hữu ích cho việc giới thiệu và hỗ trợ.

Tùy chọn nghề nghiệp ENTP bổ sung

  • Nhà nghiên cứu thị trường

  • Nha bac hoc moi truong

  • Nhiếp ảnh gia

  • Nhà thiết kế trò chơi

  • Nhà sản xuất phim

  • Nhà báo

  • Đại diện bán hàng

  • Người phát triển phần mềm

  • Nhà xã hội học

  • Giáo viên

Các trang liên quan

Hình ảnh nổi bật: Mike Kemp / Getty Images