5 lời khuyên để thực hiện cuộc phỏng vấn xin việc đầu tiên của bạn

  • Nghiên cứu tổ chức và vị trí bạn đang ứng tuyển trước khi phỏng vấn.
  • Thực hiện một cuộc phỏng vấn thực hành với một người bạn để quen với việc trả lời các câu hỏi tiềm năng.
  • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn và duy trì giao tiếp bằng mắt trong suốt cuộc phỏng vấn.
  • Chuẩn bị trước một số câu hỏi để hỏi người phỏng vấn.

Cho dù cuộc phỏng vấn của bạn là trực tiếp, qua điện thoại hay qua video, cuộc trò chuyện đầu tiên với nhà tuyển dụng tiềm năng thường khiến bạn căng thẳng. Nhưng bạn càng chuẩn bị nhiều, bạn càng cảm thấy tự tin hơn – và thể hiện sự tự tin là điều cần thiết để làm tốt một cuộc phỏng vấn xin việc.

Bạn có thể chuẩn bị bằng cách thực hành câu trả lời của mình cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và tự làm quen với các giao diện trò chuyện video khác nhau, chẳng hạn như Zoom và Microsoft Teams. Hãy tiếp tục đọc để xem năm mẹo phỏng vấn xin việc đầu tiên giúp bạn tạo ấn tượng tốt và nhận được blog/how-to-prepare-first-job-after-college/”>lời mời làm việc đó.

Nghiên cứu công ty và mô tả công việc

Trước khi phỏng vấn, hãy nghiên cứu tổ chức và trách nhiệm của vai trò mà bạn đang ứng tuyển. Tìm kiếm nhanh trên internet hoặc blog/how-to-use-linkedin-in-college/”>duyệt qua LinkedIn thường có thể giúp bạn tìm thấy loại thông tin này. Bạn nên tự làm quen với các sản phẩm và dịch vụ của công ty để hiểu được vị trí bạn đang ứng tuyển mang lại giá trị như thế nào cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu của bạn sẽ chuẩn bị cho bạn trả lời các câu hỏi như sau:

  • Tại sao bạn quan tâm đến việc làm việc cho tổ chức này?
  • Bạn đang ứng tuyển vào vai trò nào và tại sao?
  • Bạn có thể giúp công ty đạt được mục tiêu bằng cách nào?

Nghiên cứu kỹ lưỡng về nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn blog/how-to-find-a-job-recent-college-graduate/”>tìm được công việc mà bạn đam mê. Trong quá trình resources/searching-applying-for-jobs-guide/”>tìm việc , bạn sẽ khám phá ra những công ty có sản phẩm và dịch vụ mà bạn yêu thích hoặc những tuyên bố sứ mệnh khiến bạn hứng thú. Bạn sẽ có thể mang sự nhiệt tình đó vào các cuộc phỏng vấn việc làm, điều này có thể giúp bạn đạt được vai trò.

Thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến

Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn thành các câu hỏi phỏng vấn phổ biến với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình. Điều này thường hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ đọc các câu hỏi tiềm năng và soạn thảo câu trả lời trong đầu bạn. Ngoài ra, điều này cũng có thể giúp kiểm soát sự lo lắng và giảm bớt bất kỳ cảm giác hồi hộp trước cuộc phỏng vấn.

Xem thêm:  25 Chương trình Cử nhân Trực tuyến Tốt nhất [2023]

Khi bạn chuẩn bị với người khác, bạn thực hành cách phát âm cũng như ngôn ngữ cơ thể tốt. Bạn cũng sẽ tự làm quen với cách thể hiện sự bình tĩnh và tự tin. Thực hành đưa ra các câu trả lời chi tiết, ngắn gọn và trọng tâm. Hãy chắc chắn trả lời một câu hỏi trong 1-2 phút – bất cứ điều gì lâu hơn điều này sẽ trở thành sự lặp lại và cho thấy sự thiếu tự tin.

Người phỏng vấn thường hỏi những câu hỏi tiết lộ khía cạnh tính cách của bạn, chẳng hạn như “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” và “Hãy kể cho tôi nghe về khoảng thời gian bạn đối mặt với thất bại.” Họ cũng đặt câu hỏi về blog/top-soft-skills-for-the-workplace/”>kỹ năng , trình độ chuyên môn, quá trình làm việc, phong cách làm việc và blog/how-to-negotiate-salary/”>mức lương kỳ vọng của bạn.

Những loại câu hỏi này giúp người phỏng vấn xác định xem bạn có phù hợp với vị trí và văn hóa của công ty hay không. Họ cũng có thể giúp người phỏng vấn đánh giá mức độ phản ứng của bạn với áp lực. Bạn có thể tìm thêm các câu hỏi phỏng vấn mẫu trong resources/interview-guide/”>hướng dẫn của chúng tôi để bắt đầu các cuộc phỏng vấn .

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn

Cho dù là trực tiếp hay trên video, ngôn ngữ cơ thể thường quan trọng như những từ thực tế bạn nói. Điều đầu tiên mà người phỏng vấn có thể nhận thấy về bạn là cách bạn thể hiện bản thân – điều này có thể quan trọng để tạo ấn tượng tốt. Bạn nên ngồi hoặc đứng thẳng, nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn và mỉm cười khi bước vào phòng hoặc tham gia cuộc gọi Zoom. Bạn muốn xuất hiện trong tư thế đĩnh đạc và tự tin.

Giữ tư thế tốt và giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn khi họ hỏi bạn một câu hỏi. Thực hiện các cử chỉ tay phù hợp khi bạn nói, nhưng tránh vẫy tay lung tung, khoanh tay trước ngực hoặc chạm vào mặt hoặc tóc của bạn. Bạn muốn tránh bồn chồn và tỏ ra bình tĩnh và chú ý.

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ với người phỏng vấn bằng cách bắt chước cử chỉ của người phỏng vấn một cách tinh tế. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó. Nếu người phỏng vấn nhận ra bạn đang sao chép chúng, điều đó có thể phản tác dụng.

Trả lời trung thực các câu hỏi

Cách tốt nhất để tiếp cận một cuộc phỏng vấn là hãy là chính bạn. Hãy để cá tính của bạn tỏa sáng khi bạn trả lời từng câu hỏi với khả năng tốt nhất của mình.

Bạn có thể dành vài giây để thu thập suy nghĩ của mình trước khi trả lời. Và nếu bạn không biết câu trả lời, tốt hơn là bạn nên nói như vậy hơn là cố gắng bịa ra điều gì đó. Nếu người phỏng vấn có thể nói rằng câu trả lời của bạn không chân thực hoặc nếu bạn cung cấp câu trả lời không chính xác, bạn có thể tạo ấn tượng kém.

Xem thêm:  2023 Chương trình Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Kỹ thuậtầu khí

Hãy nhớ rằng những câu trả lời bạn đưa ra cho các câu hỏi phỏng vấn có thể có tác động lớn đến quyết định tuyển dụng bạn của nhà tuyển dụng. Nếu bạn nhận được công việc nhưng không trung thực trong một cuộc phỏng vấn và người chủ mới của bạn phát hiện ra rằng bạn đã nói dối, đó có thể là cơ sở để chấm dứt ngay lập tức. Điều này cũng có thể gây nguy hiểm cho khả năng được tuyển dụng trong tương lai của bạn – bạn sẽ khó có được một công việc mới nếu không có blog/how-to-get-good-references/”>sự tham khảo tốt từ các nhà tuyển dụng trước đây.

Trước cuộc phỏng vấn của bạn, hãy xem xét bất kỳ khoảng trống hoặc dấu hiệu tiềm ẩn nào trong lịch sử công việc của bạn. Hãy nghĩ ra những cách tích cực để thảo luận về những vấn đề này để nhà tuyển dụng hiểu được giá trị của bạn và đánh giá cao sự minh bạch của bạn. Bạn muốn làm mịn những phần thô trong lịch sử công việc của mình càng nhiều càng tốt trong khi vẫn trung thực.

Chuẩn bị các câu hỏi cho Người phỏng vấn

Trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ có cơ hội hỏi người phỏng vấn những câu hỏi về công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển. Điều này thường xảy ra vào cuối cuộc phỏng vấn.

Cân nhắc lập danh sách các câu hỏi bạn muốn hỏi trước. Đó có thể là những câu hỏi về công việc bạn đang ứng tuyển, văn hóa công ty, sự phát triển nghề nghiệp, v.v. Điều đó nói rằng, hãy lưu ý rằng những câu hỏi liên quan đến lợi ích và mức lương nên được thảo luận với đại diện nhân sự hoặc giám đốc tuyển dụng.

Các câu hỏi bạn có thể hỏi bao gồm những điều sau:

  • Những trách nhiệm hàng ngày của vị trí này là gì?
  • Có cơ hội phát triển nghề nghiệp tại công ty này không?
  • Thực tế tôi có thể mong đợi sẽ ở đâu trong vòng 5 năm nữa nếu tôi chấp nhận vị trí này?

Bằng cách chuẩn bị trước các câu hỏi, bạn chứng tỏ rằng bạn nghiêm túc với vị trí ứng tuyển. Đặt những câu hỏi hay có thể giúp bạn có cơ hội trong cuộc cạnh tranh và giúp bạn blog/landing-a-job-after-college/”>đạt được công việc .

Các câu hỏi thường gặp về cuộc phỏng vấn xin việc đầu tiên của bạn

Trong vòng 24 giờ sau cuộc phỏng vấn, bạn nên gửi cho người phỏng vấn một bức thư cảm ơn họ đã dành thời gian. Bạn cũng có thể hỏi về lịch trình tuyển dụng tiềm năng. Nếu bạn không nhận được phản hồi trong vòng hai tuần, bạn có thể gửi một email tiếp theo. Nếu nhà tuyển dụng không trả lời sau email tiếp theo thứ hai của bạn, hãy tiếp tục nộp đơn hoặc phỏng vấn cho các vị trí khác. Hãy nhớ rằng, nếu nhà tuyển dụng quan tâm, họ sẽ liên hệ.

Bạn có thể tạo ấn tượng tốt bằng cách giữ tư thế tốt, duy trì giao tiếp bằng mắt và thể hiện sự tự tin. Cố gắng xây dựng mối quan hệ với người phỏng vấn của bạn một cách nhanh chóng bằng cách tìm ra điểm chung tạo nên sự kết nối chuyên nghiệp. Nếu có thể, hãy tìm mối liên hệ này trước cuộc phỏng vấn của bạn bằng cách kiểm tra hồ sơ LinkedIn của họ.

Xem thêm:  2023 Chương trình trực tuyến từ MSN đếnNP [ điềuưỡng]

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn nên mặc trang phục chuyên nghiệp. Nhân viên có thể được phép mặc quần jean tại nơi làm việc, nhưng ngay cả những trang phục công sở không phải lúc nào cũng thích hợp cho một cuộc phỏng vấn xin việc. Người được phỏng vấn nên mặc quần áo trang trọng hơn, chẳng hạn như áo dài, váy, áo cánh và bộ vest. Ngoài ra, nếu bạn đang phỏng vấn trực tiếp, đừng quên mang giày dép chuyên nghiệp.

Tại một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn không bao giờ nên đến muộn, bồn chồn hoặc nói tiêu cực về nhà tuyển dụng hiện tại của bạn. Xuất hiện muộn cho thấy rằng bạn không đáng tin cậy và bồn chồn cho thấy sự lo lắng. Nếu bạn nói xấu nhà tuyển dụng hiện tại của mình, người phỏng vấn có thể lo lắng rằng bạn cũng sẽ làm như vậy với công ty của họ nếu bạn được mời làm việc.

Đối với các cuộc phỏng vấn trực tiếp, điều quan trọng nhất cần mang theo là một bản sao sơ yếu lý lịch của bạn trong trường hợp người phỏng vấn của bạn không có nó. Bạn cũng nên mang theo các bản mẫu về công việc của mình nếu vai trò bạn đang ứng tuyển yêu cầu danh mục đầu tư, cũng như giấy bút để bạn có thể ghi chú. Đối với các cuộc phỏng vấn qua điện thoại và video, hãy giữ những tài liệu này gần đó để bạn có thể tham khảo.

Xét bởi:

Chân dung Sarah Holliday, MS, GCDF

Sarah Holliday, MS, GCDF

Sarah Holliday là một nhà quản lý giáo dục đại học với hơn bảy năm kinh nghiệm làm việc với các sinh viên phi truyền thống và truyền thống trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến phát triển nghề nghiệp, phát triển chuyên môn và làm giàu cá nhân. Ngoài việc huấn luyện sinh viên, Holliday còn làm công việc hỗ trợ, dạy tiếng Anh, phát triển nghề nghiệp và các khóa học kinh doanh ở các định dạng không đồng bộ, kết hợp và đồng bộ. Holliday có bằng cử nhân của Đại học Maryland, Quận Baltimore, về giao tiếp và công nghệ tiếng Anh và bằng thạc sĩ của Đại học Walden về thiết kế và công nghệ giảng dạy (đào tạo và cải thiện hiệu suất). Cô hiện đang theo học tiến sĩ khoa học về thiết kế thông tin và tương tác tại Đại học Baltimore. Holliday cũng sở hữu chứng chỉ Người hỗ trợ phát triển nghề nghiệp toàn cầu (GCDF) của Trung tâm Giáo dục và Chứng nhận. Cô ấy đam mê giáo dục và công nghệ và hy vọng sẽ tăng cường học trực tuyến cho người lớn.

Sarah Holliday là một thành viên trả phí của mạng đánh giá tự do Red Ventures Education.

Hình ảnh nổi bật: Nguồn hình ảnh / Nguồn hình ảnh / Hình ảnh Getty

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .