25 chuyên ngành đại học phổ biến nhất [2023]

bởi Joy Cromwelle

Kiểm tra 25 Chuyên ngành Đại học Phổ biến nhất cho năm 2023. So sánh chuyên ngành, lựa chọn nghề nghiệp và mức lương để xem con đường cấp bằng nào phù hợp với bạn!

Các chuyên ngành đại học phổ biến nhất được yêu thích là có lý do. Họ đề cập đến các chủ đề thú vị và trang bị cho sinh viên các kỹ năng của lực lượng lao động theo yêu cầu.

Chuyên ngành đại học phổ biến

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Để chọn chuyên ngành tốt nhất cho bạn, hãy xem qua 25 chuyên ngành đại học này và xem xét chuyên ngành nào phù hợp nhất với tài năng và sở thích của bạn.

25 chuyên ngành đại học phổ biến nhất

Phương pháp luận: Danh sách các chuyên ngành sau đây dựa trên dữ liệu do Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc giaGiá trị Kinh tế của các Chuyên ngành Cao đẳng thuộc Đại học Georgetown cung cấp.

Chọn từ danh sách các chuyên ngành mà bạn quan tâm nhất để chuyển đến phần đó:

 1. Quản trị kinh doanh
 2. Kế toán
 3. Điều dưỡng
 4. Tâm lý
 5. Thông tin liên lạc
 6. Tiếp thị
 7. Giáo dục
 8. Giáo dục tiểu học
 9. Tiếng Anh
 10. Khoa học máy tính
 11. Tài chính
 12. Tư pháp hình sự
 13. Sinh học
 14. Khoa học chính trị
 15. Kinh tế học
 16. Kỹ thuật điện
 17. Lịch sử
 18. Nghệ thuật tự do
 19. Xã hội học
 20. Mỹ thuật
 21. Nghệ thuật Thương mại & Thiết kế Đồ họa
 22. Kỹ thuật tổng hợp
 23. Báo chí
 24. Hệ thống máy tính và thông tin
 25. Công tac xa hội

So sánh chuyên ngành, lựa chọn nghề nghiệp và mức lương để xác định đâu là bằng đại học tốt nhất để lấy và cái nào có thể phù hợp với bạn.

Tất cả dữ liệu về lương trong hướng dẫn về đại học này được cung cấp bởi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ .

1. Quản trị kinh doanh

nhà phân tích quản lý làm việc trong văn phòng

Bạn có bị hấp dẫn bởi những gì diễn ra ở hậu trường của các cửa hàng và dịch vụ bạn sử dụng hàng ngày không? Nếu vậy, hãy nghĩ đến việc học chuyên ngành quản trị kinh doanh. Các chuyên gia kinh doanh thường làm việc trong môi trường văn phòng và sử dụng các dữ kiện và số liệu để đưa ra quyết định.

Các lớp học trong chương trình quản trị kinh doanh bao gồm tiếp thị, tài chính, bán hàng và quản lý. Bạn cũng có thể nghiên cứu về nguồn nhân lực, lãnh đạo tổ chức, quan hệ công chúng và luật kinh doanh.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các ngành nghề kinh doanh có mức lương trung bình hàng năm là 72.250 USD. Chuyển sang vị trí quản lý có thể giúp bạn đạt được thu nhập trung bình hàng năm là $ 109,760.

 • Giám đốc bán hàng – $ 132,290
 • Quản lý dịch vụ hành chính – $ 98.890
 • Nhà phân tích quản lý – $ 87,660

Bạn có thể chọn sự tập trung cho chuyên ngành của mình, chẳng hạn như bán hàng, quản lý hoặc tài chính. Lĩnh vực chuyên môn của bạn có thể ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp trong tương lai của bạn.

2. Kế toán

kế toán làm việc trong văn phòng của cô ấy

Nếu bạn có tâm trí với toán học, hãy nghĩ đến nghề kế toán. Định hướng chi tiết cũng có thể giúp ích cho sự nghiệp này. Kế toán chịu trách nhiệm theo dõi thu nhập và chi tiêu, lập báo cáo và cập nhật các nghĩa vụ thuế. Một số kế toán cũng lo tính lương.

Trong chương trình cao đẳng này, bạn có thể học kế toán chi phí và kế toán tài chính. Bạn cũng có thể học cách sử dụng phần mềm theo dõi tài chính. Các chủ đề phổ biến khác bao gồm thực tiễn kiểm toán và mã số thuế liên bang.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Các công việc trong lĩnh vực tài chính trả mức lương trung bình hàng năm là 72.250 đô la. Cụ thể, mức lương trung bình cho các chuyên ngành kế toán bậc đại học là $ 69,000 (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động).

 • Kế toán hoặc Kiểm toán – $ 73,560
 • Công cụ ước tính chi phí – $ 66,610
 • Người kiểm tra thuế – $ 55,640

Trở thành một kế toán công được chứng nhận (CPA) có thể tăng tiềm năng kiếm tiền của bạn trong lĩnh vực này. Hầu hết sinh viên cần lấy bằng thạc sĩ kế toán trước khi tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ.

3. Điều dưỡng

y tá chăm sóc bệnh nhân của cô ấy

Y tá chăm sóc cho những người khác và thúc đẩy cuộc sống lành mạnh. Là một y tá, bạn sẽ là một thành viên không thể thiếu của đội ngũ y tế. Bạn có thể làm việc trong văn phòng bác sĩ, sở y tế, bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc dài hạn.

Đối với chương trình điều dưỡng, bạn sẽ học giải phẫu, sinh lý và sinh học. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về cách đánh giá bệnh nhân, sử dụng thuốc và khuyến khích hành vi lành mạnh.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Thu nhập trung bình của những người có bằng Cử nhân Khoa học về Điều dưỡng là $ 66,000 mỗi năm (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Mặc dù bạn có thể trở thành y tá với ít đào tạo hơn, nhưng BSN có thể làm tốt nhất công việc giúp bạn sẵn sàng cho các nghiên cứu điều dưỡng trong tương lai.

 • Y tá gây mê – $ 183,580
 • Y tá hành nghề – $ 111,680
 • Y tá đã đăng ký – $ 75.330

Để trở thành một y tá có đăng ký hành nghề nâng cao, chẳng hạn như một y tá gây mê, yêu cầu nhiều hơn bằng cử nhân. Bạn sẽ cần phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ trước khi đủ điều kiện cho các vị trí APRN.

4. Tâm lý học

các nhà tâm lý học nói chuyện với bệnh nhân lớn tuổi của anh ấy trong văn phòng của anh ấy

Để khám phá hoạt động của tâm trí con người, hãy xem xét một bằng cấp về tâm lý học, ngày nay là một trong những chuyên ngành đại học phổ biến nhất. Nghiên cứu của bạn có thể giúp bạn hiểu thêm về cả suy nghĩ và hành vi. Những kiến thức này sẽ có những ứng dụng hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chương trình giảng dạy cho một chương trình tâm lý học thường bao gồm các lý thuyết nhân cách, hành vi xã hội và sự phát triển của con người. Bạn cũng có thể tìm hiểu về chứng nghiện, quá trình nhận thức, động lực và quản lý trường hợp. Các lớp học có thể giúp bạn mở rộng hiểu biết về việc làm việc với những người có nguồn gốc văn hóa và dân tộc đa dạng.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Bạn có thể kiếm được khoảng 49.000 đô la mỗi năm với bằng cử nhân trong lĩnh vực này. Sự tập trung vào tâm lý xã hội có thể nâng thu nhập của bạn lên gần $ 51,000 (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Dưới đây là một số mức lương trung bình cho những công việc bạn có thể theo đuổi với bằng cấp này:

 • Nhà phân tích nghiên cứu thị trường – $ 65,810
 • Đại diện bán hàng – $ 58,770
 • Nhân viên thử việc – $ 55,690

Đi học trở lại là một lựa chọn phổ biến cho các chuyên ngành tâm lý học. Để trở thành một nhà tâm lý học được cấp phép cần phải có bằng tiến sĩ.

5. Truyền thông

phóng viên chuẩn bị trước ống kính

Có kỹ năng nói và viết tốt có thể giúp bạn thành công trong một chương trình truyền thông. Trong thời gian đi học, bạn có thể cải thiện hơn nữa những khả năng đó và học cách áp dụng chúng trong môi trường chuyên nghiệp.

Các khóa học giao tiếp bao gồm các phương pháp giao tiếp bằng miệng và bằng văn bản, và bạn có thể thực hành thuyết trình. Bạn có thể học cách thu hút khán giả bằng hình ảnh hấp dẫn và cách kể chuyện mạnh mẽ. Bạn có thể chọn một lộ trình tập trung cho mức độ của mình; các tùy chọn có thể bao gồm quan hệ công chúng và phương tiện kỹ thuật số.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Theo Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động, các sinh viên chuyên ngành truyền thông có thể kiếm được khoảng 54.000 đô la mỗi năm. Dưới đây là mức lương trung bình cho một số công việc bạn có thể theo đuổi với bằng cấp này:

 • Người viết kỹ thuật – $ 74,650
 • Chuyên gia quan hệ công chúng – $ 62.810
 • Người báo cáo – $ 49.300

Quan hệ công chúng là một lĩnh vực phổ biến đối với các sinh viên chuyên ngành truyền thông. Nó bao gồm các công việc như giám đốc truyền thông, chuyên gia truyền thông xã hội và thư ký báo chí.

6. Tiếp thị

cuộc họp giám đốc tiếp thị với đội của anh ấy

Các chuyên gia tiếp thị nghiên cứu điều gì thúc đẩy khách hàng mua hàng hoặc phát triển lòng trung thành với thương hiệu. Tiếp thị có thể là một mức độ tốt nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực bán hàng hoặc quảng cáo.

Các chương trình tiếp thị bao gồm các chủ đề như tâm lý người tiêu dùng, cách biến những ý tưởng đó thành chiến lược khả thi để xây dựng cơ sở khách hàng và bán hàng cũng như cách thực hiện nghiên cứu thị trường. Có thể có các lớp học về chạy quảng cáo và sử dụng phương tiện kỹ thuật số.

Xem thêm:  25 ý tưởng quà tặng bí mật nhất cho bạn bè của ông già Noel vào năm 2021

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Thu nhập trung bình của các chuyên gia có bằng tiếp thị là $ 63,000 mỗi năm (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc bạn có thể theo đuổi và mức lương trung bình của chúng là:

 • Giám đốc Quảng cáo hoặc Tiếp thị – $ 141.490
 • Giám đốc bán hàng – $ 132,290
 • Nhà phân tích nghiên cứu thị trường – $ 65,810

Mặc dù bạn có thể cần phải bắt đầu với một vị trí cấp thấp, nhưng chỉ riêng kinh nghiệm có thể đủ để bạn đủ điều kiện để thăng tiến trong sự nghiệp. Nhiều công việc quản lý tiếp thị và bán hàng chỉ yêu cầu bằng cử nhân.

7. Giáo dục

Giáo viên trung học hỗ trợ học sinh của mình trong lớp

Là một nhà giáo dục, bạn sẽ có cơ hội tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của người khác. Bạn có thể truyền đạt kiến thức và cung cấp hỗ trợ. Là một giáo viên, bạn có thể chọn làm việc với trẻ em hoặc người lớn trong môi trường trường học hoặc cộng đồng.

Các khóa học cho mức độ này bao gồm các chủ đề như tăng trưởng và phát triển con người, quy trình học tập và kỹ thuật hướng dẫn trong lớp học. Các chủ đề phổ biến khác bao gồm công nghệ trường học, lựa chọn chương trình giảng dạy, khả năng đọc viết, sự đa dạng trong lớp học và luật giáo dục. Các quan sát trong lớp học và kinh nghiệm giảng dạy của học sinh có thể được yêu cầu.

Bạn có thể chọn một sự tập trung như giáo dục trung học, đặc biệt, người lớn hoặc toán học.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Mức lương trung bình hàng năm cho các chuyên ngành giáo dục phổ thông là $ 46,000 (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Dưới đây là mức lương trung bình cho một số công việc giáo dục:

 • Giáo viên Trung học – $ 62.870
 • Giáo viên Giáo dục Đặc biệt – $ 61.420
 • Giáo viên Trung học cơ sở – $ 60.810

Nếu bạn dự định làm việc trong một trường K-12, tiểu bang của bạn có thể sẽ yêu cầu giấy phép giảng dạy ngoài bằng cử nhân của bạn.

8. Giáo dục Tiểu học

Cô giáo tiểu học dạy học sinh trong lớp

Nếu bạn biết rằng mục tiêu của bạn là làm việc với những học sinh mới bắt đầu đi học, thì việc chọn giáo dục tiểu học làm chuyên ngành của bạn có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Chương trình cấp bằng này có thể giúp bạn sẵn sàng giảng dạy tại các trường tiểu học công lập hoặc tư thục.

Các lớp học bao gồm những kiến thức cơ bản về cách trẻ em lớn lên và phát triển, đồng thời bạn có thể học cách hỗ trợ sức khỏe thể chất, tinh thần, xã hội và nhận thức của học sinh. Việc học của bạn cũng có thể phát triển khả năng lựa chọn tài liệu giảng dạy chất lượng và trình bày chúng theo những cách phù hợp với lứa tuổi.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Theo Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động, tốt nghiệp với bằng cấp này dẫn đến mức lương trung bình hàng năm là 43.000 đô la. Dưới đây là một số mức lương trung bình cho các công việc trong giáo dục tiểu học:

 • Giáo viên Tiểu học – $ 60,940
 • Giám đốc trường mầm non – $ 49.160
 • Giáo viên mầm non – $ 31,930

Hoàn thiện kinh nghiệm giảng dạy cho sinh viên có thể giúp bạn chuẩn bị cho những vai trò này trong lớp học. Hầu hết các công việc giảng dạy tiểu học yêu cầu giấy phép của tiểu bang.

9. Tiếng Anh

nhà văn làm việc trong phòng của anh ấy

Nếu bạn yêu thích sách và thơ, thư và bài diễn văn, từ ngữ và ngữ pháp, thì hãy nghĩ đến việc học đại học để lấy bằng tiếng Anh. Bạn có thể khám phá từ ngữ của người khác và học cách tận dụng tối đa từ ngữ của chính mình.

Các khóa học tiếng Anh bao gồm nhiều tác phẩm văn học tuyệt vời. Chúng bao gồm tiểu thuyết, thơ, truyện ngắn và kịch. Họ cũng thảo luận về cơ chế của ngôn ngữ tiếng Anh và cho phép học sinh thử sức với các hình thức viết khác nhau.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Trung bình, những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông và truyền thông kiếm được 61.310 đô la mỗi năm. Mức lương trung bình hàng năm cho người lao động có bằng cử nhân về ngôn ngữ và văn học Anh là $ 53,000 (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Mức lương trung bình cho các công việc phổ biến mà sinh viên chuyên ngành tiếng Anh theo đuổi là:

 • Người viết kỹ thuật – $ 74,650
 • Nhà văn hoặc Tác giả – $ 67,120
 • Biên tập viên – $ 63,400

Bằng tiếng Anh cũng có thể đóng góp vào sự nghiệp giảng dạy, quan hệ công chúng, tiếp thị, làm phim hoặc luật.

10. Khoa học máy tính

các nhà phát triển phần mềm làm việc trong văn phòng của họ

Máy tính là một thành phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và chúng đóng một vai trò quan trọng trong thế giới kinh doanh. Điều này làm cho khoa học máy tính trở thành một trong những chuyên ngành đại học tốt nhất cho tương lai vì hiểu được cách máy tính hoạt động có thể cung cấp cho bạn các kỹ năng có thể tuyển dụng được nhiều nơi làm việc yêu cầu.

Các chương trình khoa học máy tính bao gồm các lý thuyết máy tính, thuật toán và hệ điều hành. Chúng cũng bao gồm kiến trúc của hệ thống máy tính và mạng và cách thiết kế chúng.

Các lớp khác thường giải quyết các ngôn ngữ lập trình, bảo mật mạng và kỹ thuật phần mềm. Thường cũng bao gồm các lớp toán học, kỹ thuật và thống kê.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Các nghề máy tính và công nghệ có mức lương trung bình hàng năm là 91.250 đô la. Cụ thể hơn, trung bình một người có bằng khoa học máy tính kiếm được 83.000 đô la hàng năm (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc phổ biến trong lĩnh vực này và mức lương trung bình của họ là:

 • Nhà phát triển phần mềm – $ 110.140
 • Quản trị viên cơ sở dữ liệu – $ 98.860
 • Lập trình viên máy tính – $ 89.190

Bạn cũng có thể cân nhắc công việc như một chuyên gia hỗ trợ máy tính hoặc một nhà phát triển web.

11. Tài chính

giám đốc tài chính xem xét các văn bản pháp luật

Mặc dù ai cũng có thể tiêu tiền, nhưng cần có những kỹ năng đặc biệt để phân tích xu hướng tài chính và đưa ra quyết định thông minh dựa trên dữ liệu. Là một chuyên gia tài chính, các phân tích của bạn có thể hướng dẫn các quyết định đầu tư và giúp các doanh nghiệp biết những cách tốt nhất để sử dụng tiền của họ.

Kế toán và kinh tế là những thành phần quan trọng của nghiên cứu tài chính. Các chủ đề khác của nghiên cứu bao gồm thị trường toàn cầu và trách nhiệm tài chính của các tập đoàn. Các chương trình tài chính cũng bao gồm các lớp học về báo cáo tài chính và quản lý danh mục đầu tư.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Nhìn chung, các nghề kinh doanh và tài chính có mức lương trung bình hàng năm là 72.250 đô la, nhưng các chuyên gia tài chính thường có thu nhập ở mức cao hơn của quy mô đó. Thu nhập trung bình của những người có bằng cử nhân tài chính là $ 73,000 (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc tài chính phổ biến và mức lương trung bình của họ là:

 • Giám đốc tài chính – $ 134.180
 • Cố vấn tài chính cá nhân – $ 89.330
 • Nhà phân tích tài chính – $ 83,660

Bạn cũng có thể xem xét sự nghiệp như một nhà kiểm tra tài chính, một nhà phân tích ngân sách hoặc một nhà kinh doanh chứng khoán.

12. Tư pháp hình sự

sĩ quan tuần tra bảo vệ biên giới

Nếu bạn muốn bảo vệ người khác và bảo vệ những gì đúng đắn, thì bạn có thể cảm thấy được mời tham gia lĩnh vực tư pháp hình sự. Công việc của bạn trong lĩnh vực này có thể giúp bảo vệ cộng đồng, giảm thiểu tội phạm và phục hồi người phạm tội.

Sau khi tham gia các lớp học cơ bản về tư pháp hình sự, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu các luật và thủ tục hướng dẫn công việc trong lĩnh vực này. Các lớp học khác có thể dạy bạn về các hệ thống được sử dụng để xét xử, tuyên án và phục hồi tội phạm. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách tội phạm ảnh hưởng đến nạn nhân và toàn bộ cộng đồng và sau đó thảo luận về các phương pháp phòng ngừa.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Bằng cấp về tư pháp hình sự dẫn đến mức lương trung bình hàng năm là 54.000 đô la (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc phổ biến để theo đuổi với bằng cấp này và mức lương trung bình của họ là:

 • Thám tử – $ 86,940
 • Cảnh sát chuyển tuyến hoặc đường sắt – $ 72,580
 • Nhân viên tuần tra – $ 65,540

Bạn có thể tham gia lĩnh vực này mà không cần bằng đại học, nhưng có bằng cử nhân có thể tăng cơ hội trúng tuyển một công việc cạnh tranh hoặc có được vị trí lãnh đạo.

13. Sinh học

nhà vi sinh vật học làm việc trong phòng thí nghiệm

Cho dù bạn tò mò về thực vật, động vật hay cơ thể con người, bằng cấp về sinh học có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội để hiểu biết hơn về những chủ đề hấp dẫn này. Theo học văn bằng này cũng có thể trang bị cho bạn các công cụ để tiến hành nghiên cứu khoa học của riêng bạn và thực hiện những khám phá có thể mang lại lợi ích cho nhiều người.

Các chương trình sinh học bao gồm các khóa học về tế bào, vi sinh vật, thực vật và động vật. Họ cũng khám phá các khái niệm như tiến hóa, sinh thái học, di truyền học và đạo đức sinh học. Một số lớp học bao gồm các ngành khoa học khác, chẳng hạn như hóa học và vật lý. Bạn có thể sẽ tham gia nhiều lớp lab trong suốt chương trình của mình.

Xem thêm:  Hướng dẫn Chương trình Tư vấn Thạc sĩ

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Bằng cấp sinh học dẫn đến mức lương trung bình hàng năm là 56.000 đô la (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc phổ biến và mức lương của họ trong lĩnh vực này là:

 • Nhà vi sinh vật – $ 84,400
 • Nhà khoa học môi trường – 73.230 USD
 • Nhà động vật học – $ 66.350

Trong tất cả các ngành, sự nghiệp khoa học mang lại mức lương trung bình hàng năm là 69.760 đô la, nhưng nhiều vị trí được trả lương cao nhất yêu cầu bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

14. Khoa học chính trị

Chuyên gia quan hệ công chúng đang được phóng viên phỏng vấn

Trong một chương trình khoa học chính trị, bạn sẽ có cơ hội nghiên cứu các hệ thống chính phủ và chính trị. Nếu bạn thích theo dõi tin tức chính trị và đóng góp cho các chiến dịch, đây có thể là điều quan trọng đối với bạn.

Mức độ này bao gồm các hệ thống chính trị lịch sử và hiện đại. Chương trình giảng dạy thường thảo luận về cấu trúc của chính phủ Hoa Kỳ và cũng đề cập đến các hệ thống được sử dụng ở các quốc gia khác. Các lớp học của bạn có thể giải quyết các mối quan hệ đối ngoại, chính sách công và các cách mà chính trị và kinh tế được kết nối.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Thu nhập trung bình cho một người có bằng cử nhân về khoa học chính trị là $ 64,000 mỗi năm (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Dưới đây là một số công việc mà các chuyên gia khoa học chính trị theo đuổi và mức lương trung bình của họ:

 • Giám đốc gây quỹ – $ 118.430
 • Chuyên gia quan hệ công chúng – $ 62.810
 • Nhà báo – 49.300 USD

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một nhà khoa học chính trị, bạn sẽ cần phải lấy bằng thạc sĩ. Bạn cũng có thể cân nhắc việc đi học luật để trở thành một luật sư.

15. Kinh tế học

nhà kinh tế học làm việc trên máy tính xách tay của mình

Nếu bạn bị cuốn hút bởi khái niệm cung và cầu, thì bạn có thể thích chương trình học của một chương trình kinh tế. Mức độ này đề cập đến các lực lượng thị trường định hình hoạt động kinh doanh, chính trị và cuộc sống hàng ngày.

Các khóa học trong các chương trình kinh tế học giải quyết cả kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô. Các chủ đề nghiên cứu phổ biến trong văn bằng này bao gồm thị trường toàn cầu, thuế, đạo đức tài chính và kinh tế lượng. Chương trình cũng có thể bao gồm các khóa học về áp dụng các nguyên tắc kinh tế cho các ngành cụ thể, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, kinh doanh doanh nghiệp, giáo dục và quy hoạch đô thị.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Sinh viên chuyên ngành kinh tế trung bình kiếm được mức lương hàng năm là 76.000 đô la (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Bằng cấp về kinh tế kinh doanh dẫn đến mức lương trung bình là 75.000 đô la. Một số công việc phổ biến mà sinh viên chuyên ngành kinh tế theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Người quản lý lương thưởng và phúc lợi – $ 125.130
 • Nhà kinh tế học – 108.350 đô la
 • Nhà phân tích tín dụng – $ 74,970

Để được xem xét cho hầu hết các vị trí như một nhà kinh tế thực hiện nghiên cứu và dự đoán xu hướng, bạn có thể cần phải quay lại trường học để lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

16. Kỹ thuật điện

kỹ sư điện làm việc trong nhà máy

Nếu việc mày mò chế tạo các bộ phận luôn hấp dẫn bạn, thì bạn nên cân nhắc chuyển niềm yêu thích đó sang nghề kỹ sư điện. Bạn có thể học cách ghép các thành phần điện lại với nhau để chúng tạo thành máy hoạt động. Các nguyên tắc bạn học có thể giúp bạn chế tạo các thiết bị gia dụng nhỏ hoặc các phương tiện lớn.

Chương trình này có thể giúp tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của điện từ và mạch. Bạn cũng có thể nghiên cứu ngôn ngữ lập trình, nguyên tắc thiết kế, hệ thống máy tính và linh kiện điện tử. Bạn có thể dự kiến sẽ tham gia một số lớp học toán và khoa học, và có thể bạn cũng sẽ có các khóa học trong phòng thí nghiệm.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Thu nhập trung bình hàng năm cho một người có bằng cử nhân về kỹ thuật điện là $ 93,000 (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật điện và mức lương trung bình của họ là:

 • Kỹ sư hàng không vũ trụ – $ 118,610
 • Kỹ sư Điện tử – $ 107,540
 • Kỹ sư điện – $ 100.830

Các lĩnh vực kỹ thuật khác cần xem xét với mức độ bao gồm kỹ thuật hạt nhân, phần cứng máy tính và hệ thống năng lượng.

17. Lịch sử

Bảo tàng viên kiểm tra một bức tranh

Bạn có thích đọc những câu chuyện về quá khứ và tự hỏi về cách con người sống lâu đời không? Theo học chuyên ngành lịch sử có thể mang đến cho bạn cơ hội đắm mình trong những khoảng thời gian yêu thích và bạn có thể học cách chia sẻ những khám phá của mình với công chúng.

Hầu hết các chương trình lịch sử cung cấp tổng quan đầy đủ về lịch sử Hoa Kỳ, Châu Âu và thế giới. Bạn có thể đăng ký các môn tự chọn để có cái nhìn sâu hơn về các thời đại hoặc sự kiện yêu thích của bạn. Các lớp học cũng có thể dạy bạn bảo quản hiện vật và suy nghĩ chín chắn về tài liệu nguồn chính.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Trung bình, các sinh viên chuyên ngành lịch sử kiếm được 54.000 đô la mỗi năm (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc mà các chuyên gia lịch sử có thể theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Người phụ trách – $ 56.990
 • Archivist – $ 56.760
 • Bảo tàng Bảo tàng – $ 45.710

Nếu bạn có bằng thạc sĩ, bạn có thể theo đuổi công việc như một nhà sử học. Bạn cũng có thể trở thành một giáo viên được chứng nhận để có thể dạy môn học này cho học sinh trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông.

18. Nghệ thuật Tự do

Giám đốc Dịch vụ Hành chính làm việc tại văn phòng của cô ấy

Bạn có muốn một bằng cấp linh hoạt với các ứng dụng rộng rãi không? Hãy suy nghĩ về việc nghiên cứu nghệ thuật tự do. Chương trình này có thể cung cấp một nền tảng vững chắc để bước vào cuộc sống chuyên nghiệp hoặc chuyển sang nghiên cứu sau đại học.

Một chương trình nghệ thuật tự do rất giàu các nghiên cứu về khoa học nhân văn. Bạn có thể tham gia các lớp học về triết học, tâm lý học, xã hội học và lịch sử. Các lớp học khác có thể giúp bạn nói và viết tốt hơn. Bạn có thể đọc những tác phẩm tuyệt vời và học cách suy nghĩ chín chắn về chúng. Để hoàn thiện kinh nghiệm học đại học, bạn có thể tham gia các lớp học toán và khoa học.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Sinh viên nghệ thuật tự do có rất nhiều con đường sự nghiệp có sẵn cho họ. Mức lương trung bình cho văn bằng này là $ 53,000 (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc mà các chuyên gia nghệ thuật tự do theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Quản lý dịch vụ hành chính – $ 98.890
 • Chuyên gia quan hệ công chúng – $ 62.810
 • Đại lý bán hàng quảng cáo – $ 54,940

Trong thời gian đi học, bạn có thể khám phá ra ngành yêu thích của nghệ thuật tự do và quyết định theo đuổi bằng thạc sĩ trong lĩnh vực đó.

19. Xã hội học

nhân viên xã hội đến thăm một người già trong nhà của mình

Để khám phá khoa học về cách con người tương tác với nhau, hãy nghĩ về bằng cấp xã hội học. Những bài học bạn học được có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các nền văn hóa trong quá khứ cũng như các mối quan hệ hiện đại. Kiếm được bằng cấp này có thể giúp bạn lãnh đạo nhóm, ảnh hưởng đến mọi người và đóng góp vào các nghiên cứu quan trọng.

Một số chủ đề mà bạn có thể nghiên cứu cho mức độ này bao gồm động lực gia đình, ảnh hưởng văn hóa, cơ cấu tổ chức và các mối quan hệ tại nơi làm việc. Bạn có thể nghiên cứu các vấn đề đương đại như nghèo đói và quan hệ chủng tộc. Các khóa học khác có thể dạy bạn về thống kê, phương pháp nghiên cứu và phân tích dữ liệu.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Mức lương trung bình cho những người theo học chuyên ngành xã hội học là $ 51,000 mỗi năm (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc mà sinh viên chuyên ngành xã hội học có thể theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Chuyên gia đào tạo và phát triển – $ 62,700
 • Nhân viên xã hội – $ 51.760
 • Trợ lý Nghiên cứu Khoa học Xã hội – $ 49,210

Để theo đuổi công việc như một nhà xã hội học, người thực hiện nghiên cứu, viết báo cáo và ảnh hưởng đến chính sách công, hãy tiếp tục con đường học vấn của bạn với chương trình thạc sĩ xã hội học.

20. Mỹ thuật

Giám đốc nghệ thuật hướng dẫn cho đồng nghiệp của cô ấy

Nếu bạn là một người sáng tạo với khiếu nghệ thuật, bạn có thể muốn dành cả cuộc đời mình để sáng tạo nghệ thuật. Bằng cử nhân mỹ thuật có thể giúp bạn biến niềm đam mê này từ sở thích thành nghề nghiệp.

Xem thêm:  25 lời khuyên đã được khoa học chứng minh để học tập hiệu quả hơn

Các khóa học trong chương trình mỹ thuật thường tập trung vào nghệ thuật thị giác, chẳng hạn như nhiếp ảnh, vẽ và điêu khắc. Cũng có thể có các lớp học về lịch sử nghệ thuật, nguyên tắc thiết kế và nghệ thuật kỹ thuật số. Hầu hết các chương trình sẽ yêu cầu bạn biên soạn một danh mục cuối cùng về công việc của bạn.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Những người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế kiếm được trung bình 49.600 đô la mỗi năm. Có bằng mỹ thuật có thể giúp bạn đạt được mức cao hơn của thang lương đó; 49.000 đô la (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động) là mức lương trung bình hàng năm cho bằng cử nhân này. Một số công việc phổ biến mà các chuyên gia nghệ thuật tự do theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Giám đốc nghệ thuật – $ 97,270
 • Nghệ sĩ đa phương tiện – $ 77,700
 • Nghệ sĩ xuất sắc – $ 52.340

Có bằng cử nhân có thể khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá hơn cho công việc tại một công ty thiết kế.

21. Nghệ thuật Thương mại & Thiết kế Đồ họa

các nhà thiết kế đồ họa làm việc cùng nhau trên một dự án

Các nghệ sĩ và nhà thiết kế thương mại tạo ra nghệ thuật cho một mục đích cụ thể. Ví dụ, công việc của họ có thể nhằm mục đích bán sản phẩm, chuyển tiếp thông tin hoặc tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Để giúp bạn sử dụng tài năng của mình theo cách này, hãy đăng ký vào chương trình cử nhân về nghệ thuật thương mại hoặc thiết kế đồ họa.

Các lớp học của bạn rất có thể sẽ đề cập đến thiết kế 2-D và 3-D cũng như lý thuyết màu sắc, nhiếp ảnh, kiểu chữ và lịch sử nghệ thuật. Bạn cũng có thể có các lớp học studio và tập hợp một danh mục thiết kế. Vì công việc này thường liên quan trực tiếp đến việc xây dựng thương hiệu và bán sản phẩm, bạn cũng có thể tham gia các lớp học về tiếp thị và quảng cáo.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Với bằng cấp về nghệ thuật thương mại hoặc thiết kế đồ họa, bạn có thể kiếm được mức lương hàng năm khoảng 51.000 đô la (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc mà các nghệ sĩ thương mại có thể theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Nhà thiết kế công nghiệp – $ 71,640
 • Trình chỉnh sửa phim hoặc video – $ 67,250
 • Nhà thiết kế đồ họa – $ 53.380

Ngoài ra, một số nhà thiết kế đồ họa tìm kiếm công việc trong lĩnh vực tiếp thị, thiết kế web hoặc soạn thảo.

22. Kỹ thuật tổng hợp

Kỹ sư công nghiệp kiểm tra máy móc trong nhà máy

Nếu một bằng kỹ sư có vẻ phù hợp với bạn, nhưng bạn không được đặt vào một ngành cụ thể, thì bạn có thể làm tốt để kiếm được bằng kỹ thuật nói chung. Chương trình giảng dạy có thể cung cấp cho bạn kiến thức quý giá từ nhiều lĩnh vực kỹ thuật.

Các chương trình kỹ thuật tổng quát bao gồm các khóa học về kỹ thuật điện, cơ khí, dân dụng và kỹ thuật công nghiệp. Các chủ đề khác có thể bao gồm quản lý dự án, trách nhiệm tài chính và thiết kế hệ thống. Các chương trình kỹ thuật tổng quát thường bao gồm nhiều lớp toán và khoa học.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Những người có bằng cử nhân về kỹ sư tổng hợp kiếm được trung bình 81.000 đô la mỗi năm (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc mà các sinh viên chuyên ngành kỹ thuật tổng hợp có thể theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Kỹ sư môi trường – $ 92.120
 • Kỹ sư cơ khí – $ 90.160
 • Kỹ sư công nghiệp – $ 88,950

Bằng kỹ sư tổng quát có thể cung cấp sự chuẩn bị tốt cho chương trình sau đại học mà bạn theo học một ngành kỹ thuật cụ thể. Một lựa chọn khác là nghiên cứu một lĩnh vực khác, chẳng hạn như kinh doanh, giáo dục hoặc kiến trúc, có thể được nâng cao bởi kiến thức kỹ thuật của bạn.

23. Báo chí

Nhà sản xuất truyền hình hướng dẫn cho một người quay phim

Để giúp những người khác biết những gì đang xảy ra trên thế giới, hãy nghĩ về nghề báo. Cho dù bạn muốn làm việc trong các phương tiện truyền thông in ấn, kỹ thuật số, phát thanh hoặc truyền hình, bằng báo chí có thể giúp bạn bắt đầu.

Là một sinh viên báo chí, bạn có thể nghiên cứu cách điều tra các sự kiện hiện tại và trình bày thông tin theo những cách rõ ràng và hấp dẫn. Bạn có thể nghiên cứu cơ chế tiếng Anh và cách chỉnh sửa tác phẩm của người khác. Chương trình cũng có thể giải quyết vấn đề đạo đức báo chí, báo cáo điều tra và phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Bạn cũng có thể tìm hiểu về một số thể loại báo chí, chẳng hạn như thể thao, tính năng, giải trí và ý kiến.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Mức lương trung bình cho những người có bằng báo chí là $ 56,000 mỗi năm (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc mà sinh viên chuyên ngành báo chí có thể theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Nhà sản xuất Truyền hình hoặc Đài phát thanh – $ 65,720
 • Biên tập viên – $ 63,400
 • Phóng viên hoặc phóng viên – $ 49.300

Nhiều chuyên gia báo chí làm việc trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số, cho dù với tư cách là người viết nội dung, biên tập trang web, nhà sản xuất video hay quản lý truyền thông xã hội.

24. Hệ thống máy tính và thông tin

Quản trị viên cơ sở dữ liệu làm việc trong trung tâm dữ liệu

Máy tính là công cụ mạnh mẽ để thu thập, sắp xếp và lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quản lý dữ liệu và mạng máy tính, bạn có thể học chuyên ngành máy tính và hệ thống thông tin.

Hầu hết các chương trình máy tính và hệ thống thông tin đều bắt đầu với các lớp nhập môn về hệ thống máy tính và lập trình. Nhiều khóa học chung cho mức độ này thảo luận về hệ thống cơ sở dữ liệu và cách thiết kế, quản lý và phân tích chúng. Các chủ đề phổ biến khác được nghiên cứu là cách giám sát các dự án, đưa ra quyết định và bảo mật thông tin.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Nhìn chung, các nghề máy tính và công nghệ thông tin trả mức lương trung bình hàng năm là 91.250 đô la. Bằng cấp đặc biệt này kiếm được mức lương trung bình là 69.000 đô la (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc mà các chuyên gia máy tính và hệ thống thông tin có thể theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Kiến trúc sư mạng máy tính – $ 116,780
 • Nhà phân tích bảo mật thông tin – $ 103,590
 • Quản trị viên cơ sở dữ liệu – $ 98.860

Các nhà tuyển dụng cần những người có thể biến các lý thuyết máy tính thành các giải pháp kinh doanh thực tế và đó là kỹ năng bạn có thể đạt được trong một chương trình hệ thống thông tin.

25. Công tác xã hội

nhân viên xã hội chăm sóc một phụ nữ lớn tuổi trong nhà nuôi dưỡng

Học công tác xã hội ở trường đại học có thể chuẩn bị cho bạn để tạo ra sự khác biệt cho những người có thể giúp đỡ. Bạn có thể học cách làm việc với trẻ em hoặc người lớn trong môi trường cộng đồng hoặc cơ sở dân cư.

Các chương trình công tác xã hội thường bao gồm các lớp học về hệ thống công tác xã hội của Hoa Kỳ. Các nghiên cứu thông thường khác bao gồm tâm lý học, phát triển con người, mối quan hệ gia đình và tiếp cận cộng đồng. Hầu hết các chương trình cũng bao gồm các hoạt động thực hành, trong đó bạn có thể quan sát các nhân viên xã hội chuyên nghiệp làm việc và thử các kỹ năng bạn đã học được.

Mã rút gọn danh sách biên tập:

Mức lương trung bình cho bằng cử nhân về công tác xã hội là $ 42,000 (Trung tâm Giáo dục và Lực lượng Lao động). Một số công việc mà các chuyên gia công tác xã hội theo đuổi và mức lương trung bình của họ là:

 • Người quản lý dịch vụ xã hội hoặc cộng đồng – $ 69.600
 • Nhân viên thử việc – $ 55,690
 • Nhân viên xã hội – $ 51.760

Để trở thành một nhân viên xã hội được cấp phép, bạn sẽ cần phải đi học sau đại học để lấy bằng Thạc sĩ Công tác xã hội. Điều này có thể chuẩn bị cho bạn để cung cấp các dịch vụ tư vấn và đảm nhận các vị trí lãnh đạo.

Chọn một chuyên ngành đại học phổ biến

sinh viên đại học cùng nhau học trong khuôn viên trường đại học

Chuyên ngành nào trong số những chuyên ngành phổ biến nhất này hấp dẫn bạn nhất? Nhận được một trong những bằng cấp này có thể chuẩn bị cho bạn một sự nghiệp thành công trong kinh doanh, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nghệ thuật, khoa học hoặc các lĩnh vực khác. Dù bạn chọn con đường nào, tất cả đều bắt đầu với tấm bằng đại học.

Hãy dành thời gian để khám phá các lựa chọn của bạn và tìm chuyên ngành phù hợp nhất với bạn. Khi bạn đã quyết định, hãy nghiên cứu các trường cung cấp bằng cấp đó và gửi đơn đăng ký đến các lựa chọn hàng đầu của bạn. Sau đó, hãy sẵn sàng học tập theo cách của bạn để hướng tới một sự nghiệp đầy hứa hẹn!

popular college majors 1
Biểu trưng Mydegreeguide