15 công việc tốt nhất cho người hướng nội

 • Người hướng nội phát triển mạnh trong những ngành nghề mang lại cho họ nhiều không gian và sự độc lập.
 • Hầu hết những người hướng nội thể hiện tốt hơn ở những nơi làm việc với ít phiền nhiễu bên ngoài hơn.
 • Những công việc tốt cho người hướng nội bao gồm kế toán, kỹ thuật và viết kỹ thuật.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không phải tất cả những người hướng nội đều nhút nhát, ít nói và lúng túng trong xã hội. Trên thực tế, một số kiểu tính cách hướng nội tự hào về các kỹ năng xã hội xuất sắc và hình thành các mối quan hệ phong phú – họ chỉ không muốn dồn nhiều năng lượng vào tương tác xã hội hoặc chỉ đơn giản là muốn có nhiều thời gian ở một mình để nghỉ ngơi và nạp năng lượng.

Tất cả chúng ta đều suy nghĩ và giải thích mọi thứ khác nhau tùy thuộc vào môi trường xung quanh chúng ta và các yếu tố thúc đẩy khi chơi. Giống như người hướng ngoại, người hướng nội có thể thích nghi với môi trường và nhiều nơi làm việc của họ. Tuy nhiên, những người hướng nội thường phù hợp hơn với những nghề nghiệp mang lại mức độ độc lập và tự lực cao.

Người hướng nội là gì?

Một trong những lý thuyết được công nhận rộng rãi nhất về khái niệm tâm lý hướng nội được đưa ra bởi bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Thụy Sĩ Carl Jung, người đã phổ biến thuật ngữ này. Theo Jung , hướng nội là một “kiểu thái độ được đặc trưng bởi sự định hướng trong cuộc sống thông qua các nội dung tâm linh chủ quan.”

Những người đồng ý với cách giải thích của Jung tin rằng những người hướng nội điển hình đấu tranh để thích nghi với các tình huống xã hội và nói chung là dè dặt, nhạy cảm và hay suy ngẫm. Bài blog/what-are-myers-briggs-personality-types/”>kiểm tra tính cách Myers-Briggs phổ biến mà nhiều người trong chúng ta đã thực hiện khi phỏng vấn xin việc dựa trên lý thuyết của ông.

Nhà tâm lý học người Anh gốc Đức Hans Eysenck đã trình bày một cách giải thích phổ biến khác về hướng nội. Mô hình ba yếu tố của ông đề xuất rằng những người hướng nội sở hữu mức độ kích thích tự nhiên cao hơn, khiến họ tránh xa các môi trường kích thích.

Một lý thuyết gần đây hơn về hướng nội đã được trình bày trong một bài báo nghiên cứu của Colin G. DeYoung, một giáo sư tâm lý học. Theo DeYoung, “Những người đạt điểm thấp trong Extraversion không nhất thiết phải hướng nội; thay vào đó, họ ít tham gia, ít động lực và tràn đầy năng lượng bởi khả năng nhận được phần thưởng xung quanh họ.”

Xem thêm:  Hệ thống học kỳ so với quý ở trường đại học

15 công việc tốt nhất cho người hướng nội

Bất kể lý thuyết hướng nội nào bạn đăng ký, việc trở thành người hướng nội không giới hạn các lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Những công việc tốt nhất cho người hướng nội được liệt kê dưới đây cực kỳ phù hợp với kiểu tính cách hướng nội.

Những nghề nghiệp này cung cấp môi trường làm việc cho phép độc lập hơn và tương tác một đối một. Những cá nhân có kỹ năng lắng nghe và giải quyết vấn đề vượt trội có nhiều khả năng trở nên xuất sắc hơn trong những loại vai trò này.

Nghề nghiệp Mức lương trung bình (tháng 5 năm 2020) Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30)
Bác sĩ tâm lý $ 208,000 trở lên 13%
Quản lý IT $ 151.150 11%
Kĩ sư $ 83.160 6%
Kiến trúc sư $ 82.320 3%
Nhà tâm lý học $ 82.180 số 8%
Người viết kỹ thuật $ 74,650 12%
Kế toán viên $ 73.560 7%
Nhà khoa học $ 69.760 số 8%
nhà văn $ 67.120 9%
Biên tập viên $ 63,400 5%
Thủ thư $ 60.820 9%
Chuyên gia CNTT $ 55.510 9%
Người thiết kế đồ họa $ 53.380 3%
Paralegal $ 52,920 12%
Họa sĩ $ 49.600 4%

careers/business/accounting/”>Kế toán viên

Kế toán không nhất thiết được biết đến với tính cách sôi nổi và bạn có thể sẽ không thấy bất kỳ bản mô tả công việc nào dành cho kế toán yêu cầu bản chất hướng ngoại. Đây là điều làm cho kế toán trở thành một con đường sự nghiệp lý tưởng cho những người thích làm việc một mình. Với sự thay đổi liên tục của luật thuế và sự mở rộng của thương mại toàn cầu, xã hội sẽ luôn cần những người đánh số có trình độ.

careers/science-and-engineering/architecture/”>Kiến trúc sư

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 82.320 đô la
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 3%
 • Yêu cầu giáo dục phổ thông: Cử nhân kiến trúc, thạc sĩ kiến trúc

Nghề kiến trúc phù hợp với những kiểu tính cách hướng nội. Trong khi các kiến trúc sư phải gặp gỡ khách hàng và các chuyên gia khác trong ngành, phần lớn thời gian của họ được dành cho việc lập kế hoạch và thiết kế các tòa nhà một cách độc lập. Kiến trúc là một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời cho những người thích sử dụng khả năng sáng tạo, tập trung và giải quyết vấn đề của họ.

careers/art-and-design/”>Nghệ sĩ / careers/art-and-design/graphic-design/”>Nhà thiết kế đồ họa

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 49.600 đô la (nghệ sĩ), 53.380 đô la (nhà thiết kế đồ họa)
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 4% (nghệ sĩ), 3% (nhà thiết kế đồ họa)
 • Yêu cầu giáo dục phổ biến: features/art-and-art-history-degree-programs/”>Cử nhân nghệ thuật , mỹ thuật, features/graphic-design-degree-programs/”>thiết kế đồ họa hoặc một lĩnh vực liên quan

Các nghệ sĩ có đủ mọi kiểu tính cách, một số làm việc độc lập ở nhà hoặc trong studio, và những người khác làm việc trong môi trường đại lý được bao quanh bởi blog/creative-careers/”>những người có đầu óc sáng tạo khác . Bất kể bạn là loại nghệ sĩ nào, bạn có thể dành thời gian dài một mình để phát triển nghề của mình – hoàn hảo cho những người hướng nội giàu trí tưởng tượng.

Xem thêm:  10 trường cao đẳng có chương trình du học tốt nhất năm 2022

Các nhà thiết kế đồ họa là những ví dụ điển hình về những nghệ sĩ có thể làm việc độc lập, đặc biệt là với tư cách là blog/how-to-work-as-a-freelance-artist/”>những người làm nghề tự do . Để trở thành một nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế đồ họa thành công, bạn phải có một danh mục công việc vững chắc để giới thiệu cho khách hàng tiềm năng.

Biên tập viên

Biên tập viên đóng vai trò là liên kết giữa người viết và người đọc. Thường làm việc một mình, các biên tập viên phân tích văn bản để có chất lượng, độ rõ ràng, tính nhất quán và ngữ pháp. Họ cũng thường giám sát các phiên sản xuất nội dung và ý tưởng. Niềm đam mê đối với chi tiết và độ chính xác là điều bắt buộc đối với nghề nghiệp này.

careers/science-and-engineering/”>Kĩ sư

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): $ 83.160
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 6%
 • Yêu cầu giáo dục phổ biến: engineering/types-of-engineering/”>Cử nhân kỹ thuật

Các kỹ sư hiện đang có nhu cầu cao và những công việc này thường được trả lương rất cao. Điều tuyệt vời là cả người hướng nội và hướng ngoại đều có thể phát triển mạnh trong môi trường kỹ thuật.

Là một kỹ sư, bạn sẽ sử dụng các nguyên tắc toán học và khoa học để tìm ra giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật, làm việc độc lập hoặc theo nhóm. Bạn có thể chọn trong số nhiều chuyên ngành, chẳng hạn như kỹ thuật hàng không vũ trụ, kỹ thuật y sinh, kỹ thuật dân dụng và kỹ thuật cơ khí.

careers/technology/information-systems/”>Chuyên gia CNTT / Giám đốc CNTT

Công việc công nghệ thông tin có thể không yêu cầu tính cách hướng ngoại, nhưng họ đòi hỏi niềm đam mê đối với máy tính và hệ thống thông tin. Theo Cục Thống kê Lao động , công việc CNTT được dự đoán sẽ tăng 13% – nhanh hơn nhiều so với mức trung bình cho tất cả các nghề – từ năm 2020 đến năm 2030.

careers/humanities-and-social-sciences/library-science/”>Thủ thư

Thư viện là những nơi yên tĩnh, vì vậy sẽ có lý khi nghề này thu hút những người hướng nội. Một nghiên cứu có ảnh hưởng vào năm 1992 cho thấy gần 2/3 thủ thư làm bài kiểm tra tính cách Myers-Briggs thuộc loại hướng nội.

careers/law/legal-studies/”>Paralegal

Các luật sư giúp luật sư luôn có tổ chức. Các nhiệm vụ có thể bao gồm hỗ trợ xét xử, sắp xếp hồ sơ vụ án, thực hiện nghiên cứu và chuẩn bị tóm tắt pháp lý. Mặc dù bạn sẽ làm việc cùng với các luật sư và các chuyên gia khác, bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình để tiến hành nghiên cứu và thu thập thông tin.

Nhà careers/psychology/”>tâm lý học / Bác sĩ tâm thần

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): $ 82.180 (bác sĩ tâm lý), $ 208.000 + (bác sĩ tâm thần)
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 8% (bác sĩ tâm lý), 13% (bác sĩ tâm thần)
 • Yêu cầu học vấn phổ biến: Tiến sĩ tâm lý , bác sĩ y khoa

Trong khi các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần đều tương tác với khách hàng và bệnh nhân, họ làm như vậy bằng cách lắng nghe sâu sắc và đồng cảm với người khác. Kỹ năng đồng cảm và lắng nghe phổ biến ở những người hướng nội – những người thường là những người nhạy cảm và quan tâm – và rất quan trọng để trở thành một bác sĩ sức khỏe tâm thần thành công.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp liên kết hữu ích nhất [ cơ bản]

Là một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần, bạn thường sẽ làm việc riêng với khách hàng và các nhóm nhỏ để đánh giá, chẩn đoán và điều trị các tình trạng tâm lý và hành vi liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần của khách hàng của bạn.

careers/science-and-engineering/”>Nhà khoa học

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 69.760 đô la
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 8%
 • Yêu cầu giáo dục phổ biến: Cử nhân hoặc thạc sĩ trong lĩnh vực khoa học đời sống, chẳng hạn như blog/talk-with-a-chemistry-student/”>hóa học , features/biology-degree-programs/”>sinh học hoặc vật lý

Bởi vì giao tiếp xã hội nói chung không phải là yêu cầu công việc đối với các nhà khoa học, những người hướng nội có xu hướng phát triển mạnh trong các lĩnh vực khoa học. Các nhà khoa học là người duy lý, tò mò và ham học hỏi – tất cả những đặc điểm mô tả người hướng nội cũng vậy.

Các nhà khoa học làm việc độc lập hoặc với những người khác và dành phần lớn thời gian của họ để tiến hành nghiên cứu nhằm nâng cao kiến thức trong một lĩnh vực cụ thể. Một số kiểu nhà khoa học khác nhau mà bạn có thể trở thành bao gồm nhà nhân chủng học, nhà hóa học, nhà dịch tễ học và nhà động vật học.

careers/humanities-and-social-sciences/writing/”>Người viết kỹ thuật

Người viết kỹ thuật đưa ra các sổ tay hướng dẫn và kỹ thuật, bao gồm hướng dẫn cách làm và các tài liệu hỗ trợ khác, để truyền đạt thông tin phức tạp một cách dễ hiểu. Có thể làm việc độc lập là một thành phần quan trọng của công việc này.

careers/humanities-and-social-sciences/writing/”>nhà văn

Viết văn – dù là tiểu thuyết hay bản kinh doanh – là một con đường sự nghiệp tuyệt vời cho những người hướng nội. Các nhà văn để lời nói của họ thay họ nói, và đó là một nghề tốt nhất nên theo đuổi một mình, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với những thể loại độc lập.

Như John Green , tác giả của cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất năm 2012 “The Fault in Our Stars”, đã nói, “[Viết lách] là một nghề dành cho những người hướng nội muốn kể cho bạn một câu chuyện nhưng không muốn giao tiếp bằng mắt trong khi làm việc đó.”

Hình ảnh nổi bật: 10’000 giờ / DigitalVision / Getty Images

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image