10 tài nguyên để dạy con bạn lập mã

  • Lập trình có thể dạy trẻ khả năng giải quyết vấn đề, tính kiên trì và làm việc theo nhóm.
  • Nhiều ứng dụng và trò chơi dạy trẻ cách viết mã thông qua chơi và sáng tạo.
  • Các ứng dụng và trò chơi này có sẵn cho các độ tuổi và ngân sách khác nhau.

Thời thơ ấu là thời gian tuyệt vời để học cách viết mã. Việc viết mã có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và khuyến khích sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Thêm vào đó, đó là nền tảng tốt để học thêm các nguyên tắc khoa học máy tính sau này.

Tất nhiên, đọc một cuốn sách giáo khoa dày 500 trang với các văn bản đen trắng nhỏ và các tập lệnh lập trình có lẽ không phải là cách hấp dẫn nhất để trẻ em học viết mã. May mắn thay, bạn có thể tìm thấy nhiều tài nguyên được thiết kế đặc biệt để tạo các bài học mã hóa phù hợp với lứa tuổi, dễ hiểu và quan trọng nhất là vui nhộn.

Tại sao phải dạy trẻ cách viết mã?

Theo Cục Thống kê Lao động , các nghề khoa học máy tính đang phát triển và kiến thức lập trình có thể trang bị cho trẻ em những kỹ năng có thể tiếp cận được với lĩnh vực này sau này. Ngay cả khi không nhìn về phía trước 18 năm nữa, trẻ em nên học cách viết mã vì những lý do cơ bản này.

Mã hóa dạy trẻ em giải quyết vấn đề

Là một ngành học, lập trình đầy thách thức. Lập trình yêu cầu trẻ em phải nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và đưa ra các giải pháp khả thi. Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề khi còn trẻ có thể cung cấp nền tảng vững chắc để đương đầu với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày.

Mã hóa dạy cho trẻ khả năng phục hồi

Khi trẻ phát triển một tư duy cố định, chúng muốn từ bỏ khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn. Trong mã hóa, mọi thứ thường xuyên xảy ra sai sót, điều này có thể giúp trẻ học cách đối phó với thất bại. Họ sẽ học cách đưa ra một giải pháp khác và tiếp tục.

Sự kiên trì này dạy cho trẻ em biết rằng những thất bại nhỏ không phải ngăn cản sự tiến bộ của bạn. Thay vào đó, họ là những cơ hội để giải quyết vấn đề theo những cách sáng tạo và phát triển tư duy phát triển.

Xem thêm:  20 Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất về Tâm lý Trẻm [2022]

Lập trình có thể giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo

Khi nói đến mã hóa, bầu trời là giới hạn. Trẻ em có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra các dự án. Họ trở thành những người xây dựng và sáng tạo thế giới, có niềm vui với thử nghiệm. Mặc dù lập trình chủ yếu dựa vào toán học và công nghệ, nó cũng có thể giúp trẻ tăng cường khả năng sáng tạo và nghệ thuật của mình.

Mã hóa có thể dạy tinh thần kinh doanh và làm việc theo nhóm

Lập trình cho phép mọi người tạo trang web, ứng dụng và trò chơi của riêng họ. Các ứng dụng mã hóa như Hopscotch cho phép trẻ em thanh toán cho nhau bằng tiền ảo để sử dụng trò chơi của nhau. Nhiều nền tảng mã hóa cũng bao gồm các công cụ hợp tác, kết nối trẻ em với nhau để chúng có thể cùng nhau xây dựng các chương trình.

Viết mã rất thú vị

Lập trình có thể dạy cho trẻ rất nhiều kỹ năng hữu ích. Tuy nhiên, về cốt lõi, nhiều ứng dụng mã hóa dành cho trẻ em chỉ đơn giản là thú vị và có vài thứ thiết yếu hơn đối với tuổi thơ ngoài việc vui chơi và để trí tưởng tượng của bạn hoạt động.

10 tài nguyên để dạy con bạn cách viết mã

Hàng thủ công có thể mã hóa

Codable Crafts , một ứng dụng miễn phí dành cho thiết bị Android và iPad, giới thiệu cách viết mã cho trẻ em bằng cách thu hút trí tưởng tượng của chúng. Ứng dụng này cho phép trẻ em thử nghiệm lập trình thông qua kể chuyện. Trẻ em có thể tạo hoạt ảnh cho câu chuyện của riêng mình hoặc thêm hoạt ảnh vào lời nhắc câu chuyện bằng cách sử dụng “khối mã hóa” đơn giản.

CodeCombat

CodeCombat có cách tiếp cận dựa trên trò chơi để viết mã, cung cấp các khóa học cho lớp học và trẻ em muốn tự viết mã. Sinh viên bootcamps/guides/most-important-coding-languages/”>học các ngôn ngữ lập trình như Python và JavaScript thông qua một nền tảng trò chơi, được hướng dẫn bởi giáo viên. Trẻ em cũng có thể kết nối với nhau bằng cách tham gia một giải đấu mã hóa AI cạnh tranh .

Người học có thể đăng ký các khóa học theo nhịp độ riêng, một lớp học mùa hè hoặc các bài học riêng. Hầu hết các khóa học là một kèm một, mặc dù lớp học mùa hè bao gồm bốn học sinh. Bài học đầu tiên là miễn phí, nhưng các bài học tiếp theo có thể có giá từ $ 99 mỗi năm đến $ 399 mỗi tháng.

Codeemoji

Codemoji cung cấp một chương trình giảng dạy mã hóa cho học sinh từ lớp 1-8. Chương trình dạy HTML, CSS và JavaScript, và trẻ em xây dựng trang web của riêng mình và tạo hoạt ảnh trong một khu vực chơi ảo được chỉ định.

Sinh viên có thể đăng ký các khóa học ở trình độ sơ cấp, trung cấp và chuyên gia. Codemoji nhằm mục đích làm cho các chương trình của mình trở nên vui tươi và đầy thử thách để trẻ em không cảm thấy nhàm chán và không nản lòng.

Xem thêm:  Các Chương trình Thạc sĩ Nhân sự Trực tuyến Tốt nhất năm 2022

Phụ huynh có thể đăng ký cho con em mình theo gói $ 15 mỗi tháng hoặc $ 55 mỗi năm. Cả hai gói này đều bao gồm các bài học, dự án và hỗ trợ khách hàng trực tiếp.

Code.org

Code.org , một tổ chức phi lợi nhuận, nhằm mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục mã hóa cho sinh viên trên khắp thế giới. Chiến dịch Hour of Code của nhóm tuyên bố đã phục vụ hơn một triệu sinh viên. Ngoài ra, Code.org đã tích hợp các lớp khoa học máy tính trong các trường học trên khắp Hoa Kỳ

Code.org tạo điều kiện cho các lớp học trực tiếp tại các trường học và cộng đồng địa phương. Trang web cũng cung cấp các khóa học khoa học máy tính trực tuyến mà trẻ em có thể học tại nhà. Đối với các bài học giới thiệu hoặc bài học nhanh, sinh viên cũng có thể truy cập các hướng dẫn kéo dài một giờ về các chủ đề như trí tuệ nhân tạo và Minecraft.

Nhảy lò cò

Được thiết kế cho trẻ em từ 10-16 tuổi, Hopscotch là ứng dụng hướng dẫn người dùng cách xây dựng mã bằng cách tạo các câu chuyện hoạt hình, trò chơi và nghệ thuật. Ứng dụng viết mã này, hoạt động trên iPad hoặc iPhone, cũng dạy trẻ em về tinh thần kinh doanh. Người chơi trò chơi có thể “trả tiền” cho người tạo trò chơi bằng hạt giống tiền tệ trong ứng dụng, điều này khuyến khích người dùng sáng tạo và xây dựng các chương trình hấp dẫn.

Phụ huynh có thể chọn giữa gói $ 19,99 mỗi tháng hoặc $ 59,99 mỗi năm. Người dùng có thể dùng thử ứng dụng thông qua bản dùng thử miễn phí bảy ngày.

Scratch và ScratchJr

Các ứng dụng ScratchScratchJr dạy mã hóa cho trẻ em thông qua trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Các ứng dụng được phát triển bởi Nhóm Nghiên cứu DevTech tại Đại học Tufts , Nhóm Mẫu giáo Trọn đời của MIT và Công ty Phát minh Vui tươi. Scratch hướng đến trẻ em từ 8-16 tuổi, trong khi ScratchJr cung cấp các bài học cho trẻ em từ 5-7 tuổi.

Trẻ em có thể tạo ra những câu chuyện tương tác của riêng mình và làm việc hợp tác với nhau để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Người dùng ứng dụng cũng có thể truy cập các hướng dẫn và trang ý tưởng để giúp họ tạo các câu chuyện và trò chơi.

Sinh viên ở hơn 150 quốc gia có thể truy cập các ứng dụng này bằng hơn 60 ngôn ngữ. Scratch có sẵn để tải xuống máy tính và trẻ em cũng có thể chơi trên trình duyệt web của chúng. Scratch được sử dụng miễn phí.

Mã hóa SpriteBox

SpriteBox Coding dạy cho trẻ em từ khi còn nhỏ bốn điều cơ bản về lập trình. Ứng dụng dạy các chức năng như trình tự, tham số, vòng lặp, thủ tục và cú pháp Swift và Java cơ bản. Ứng dụng tự mô tả mình là một “trò chơi phiêu lưu” hướng dẫn trẻ em thông qua các biểu tượng mã hóa cuối cùng chuyển thành các lệnh văn bản.

Xem thêm:  Bạn Có Thể Làm Gì Với Bằng Tiếng Anh?

Người dùng có thể tải xuống ứng dụng với giá 4,99 USD thông qua Apple Store hoặc Google Play.

Sân chơi Swift

Ứng dụng này tập trung vào Swift, một ngôn ngữ lập trình cho các ứng dụng của Apple. Swift Playgrounds cho phép người dùng hướng dẫn nhân vật qua thế giới 3D bằng cách sử dụng mã thực. Khi người chơi học các khái niệm nâng cao hơn, họ sẽ vượt qua các cấp độ ngày càng khó hơn. Trên đường đi, người chơi nắm vững các khái niệm như lệnh, vòng lặp, tham số và biến.

Apple đã thiết kế ngôn ngữ lập trình Swift và phát triển ứng dụng Swift Playgrounds. Người dùng có thể tải xuống Swift Playgrounds cho iPad hoặc Mac.

Tynker

Tynker là một nền tảng viết mã sáng tạo trực tuyến dạy các kỹ năng khoa học máy tính cho trẻ em từ 5-18 tuổi. Các bài học bắt đầu với phần giới thiệu về tính toán thông qua các thử thách mã hóa dựa trên khối. Khi sinh viên tìm hiểu thêm, các khối này sẽ chuyển thành các lệnh JavaScript và Python. Các khóa học có phương pháp tiếp cận giống như trò chơi để thu hút trẻ em.

Học sinh có thể thực hiện theo các kế hoạch theo nhịp độ của bản thân hoặc tham gia vào các lớp học nhóm hoặc các bài học riêng. Tynker tốn $ 25 mỗi tháng cho các khóa học theo nhịp độ riêng, $ 60 mỗi tháng cho các lớp học riêng và $ 280 cho tám tuần học nhóm.

Vidcode

Được thiết kế cho thanh thiếu niên, Vidcode cung cấp các khóa học như Giới thiệu về JavaScript, phát triển trò chơi, HTML và CSS, và tính toán vật lý với Makey Makey. Trong các bài học này, học sinh học cách tạo các dự án phức tạp như trò chơi và mô phỏng.

Hàng nghìn trường học kết hợp Vidcode vào chương trình giảng dạy của họ, nhưng nhiều thanh thiếu niên cũng sử dụng chương trình này ở nhà. Họ có thể tự học theo nhịp độ với hơn 300 hướng dẫn và tạo các dự án của riêng mình. Người học có thể trả $ 8,99 mỗi tháng, $ 71,88 mỗi năm, hoặc $ 135 cho tư cách thành viên trọn đời.

Các câu hỏi thường gặp về việc dạy mã hóa cho trẻ em

Nhiều ứng dụng mã hóa nhắm đến trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, khi chúng có thể học về mã hóa thông qua các kỹ thuật được đánh bạc. Sự tiếp xúc ban đầu đó có thể không khiến họ trở thành chuyên gia về mã hóa, nhưng nó có thể giúp họ bắt đầu.

Đối với trẻ nhỏ và trẻ em chưa có kinh nghiệm viết mã trước đây, Scratch cung cấp một phần giới thiệu tuyệt vời. Scratch sử dụng các hộp lệnh đầy màu sắc thay vì mã hóa dựa trên văn bản, giúp trẻ em sử dụng dễ dàng hơn. Học sinh ở độ tuổi lớn hơn một chút cũng có thể học HTML / CSS, JavaScript và bootcamps/guides/learn-python-free/”>Python .