10 sự thật về tháng lịch sử da đen

Tháng Lịch sử của Người da đen diễn ra vào tháng Hai, và là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng về bề dày lịch sử, những đóng góp và thành tựu của người Mỹ gốc Phi. Bắt đầu cách đây gần 100 năm như một sự kiện kéo dài một tuần, Tháng Lịch sử của Người da đen giờ đây là một tháng kỷ niệm ảnh hưởng của Người da đen trên toàn thế giới.

Bao gồm trong lịch sử của người Da đen là những câu chuyện về chủ nghĩa hoạt động chống lại chế độ nô lệ và nạn phân biệt chủng tộc tiếp tục, cũng như hồ sơ lâu dài về cuộc sống của người da đen ở Mỹ kéo dài hơn 400 năm. Hãy đọc để tìm hiểu 10 sự thật về Tháng Lịch sử Đen có thể bạn chưa biết.

Tháng Lịch sử Da đen Bắt đầu vào năm 1926 với tên gọi Tuần Lịch sử Da đen

Năm 1926, Carter G. Woodson – nhà sử học người Mỹ gốc Phi tốt nghiệp Tiến sĩ tại Harvard. – thành lập Tuần lễ lịch sử da đen để nêu bật lịch sử, cuộc sống và những đóng góp của người Mỹ da đen cho xã hội Mỹ. Năm 1976, Tuần lễ lịch sử da đen kéo dài thành một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng dưới thời Tổng thống Gerald Ford.

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Lịch sử và Cuộc sống của Người Mỹ gốc Phi (ASALH), được thành lập bởi Woodson, “Các giáo viên da đen ở các trường tiểu học và trung học công lập tách biệt đã thu hút học sinh của họ tham gia một loạt các lễ hội — đóng kịch, thi đấu, đọc diễn văn, các cuộc thi viết luận, các buổi hòa nhạc và các sự kiện khác. “

Xem thêm:  12 công việc được trả lương tốt nhất trong lĩnh vực năng lượng

Carter G. Woodson đã chọn Tháng 2 để tôn vinh Abraham Lincoln và Frederick Douglass

Tháng Lịch sử Đen diễn ra vào tháng Hai vì lý do chính đáng. Woodson muốn vinh danh Tổng thống Abraham Lincoln và Frederick Douglass, cả hai đều sinh vào tháng Hai. Lincoln nổi tiếng với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, người đã ban hành Tuyên bố Giải phóng vào năm 1863. Bản tuyên ngôn này đã công bố quyền tự do của nô lệ Hoa Kỳ tại các Liên bang Hoa Kỳ.

Frederick Douglass đã thoát khỏi chế độ nô lệ ở Mỹ vào năm 1838 để trở thành một người theo chủ nghĩa bãi nô, diễn giả và nhà văn nổi tiếng. Ông đã viết một số bài phát biểu và sách, bao gồm “Lời tường thuật về cuộc đời của Frederick Douglass, một Nô lệ Mỹ”.

Chủ đề tháng lịch sử đen được chọn bởi ASALH

Mỗi năm, ASALH chọn một chủ đề bao quát cho Tháng Lịch sử Đen. Đối với năm 2022, ASALH đã chọn Sức khỏe và Sức khỏe người da đen làm chủ đề của nó. Trang web của nó tuyên bố rằng:

“Chủ đề này thừa nhận di sản của không chỉ các học giả và nhà y học da đen trong y học phương Tây, mà còn cả những cách nhận biết khác (ví dụ: người đỡ đẻ, doulas, nữ hộ sinh, liệu pháp tự nhiên, nhà thảo dược, v.v.) trong suốt Cộng đồng Diaspora châu Phi. Chủ đề năm 2022 xem xét các hoạt động , các nghi lễ và sáng kiến mà các cộng đồng Da đen đã thực hiện để trở nên tốt đẹp. “

Các nhà lãnh đạo dân quyền đã giúp phổ biến Tháng Lịch sử Da đen

Ngoài Woodson, nhiều nhà hoạt động dân quyền và người biểu tình đã đóng góp vào lịch sử của người Da đen, bao gồm Rosa Parks, Malcolm X, Mary White Ovington, và Martin Luther King Jr.

Nhà xã hội học WEB Du Bois, một thành viên sáng lập của tổ chức dân quyền Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu, là một trí thức da đen nổi tiếng, người đã viết nhiều về các cuộc đấu tranh của người da đen. Ông mô tả người Mỹ da đen là những người trải nghiệm ý thức kép , mô tả “sự phân biệt” của bản sắc người Mỹ gốc Phi.

Xem thêm:  Làm thế nào để trở thành một nhà sinh vật học động vật hoang dã

Một trong những luật sư da đen đầu tiên của Mỹ là John Mercer Langston

Năm 1854, John Mercer Langston đã vượt qua luật sư Bang Ohio để trở thành một trong những luật sư Da đen đầu tiên của Mỹ, và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên đại diện cho Virginia tại Hạ viện. Ông cũng trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào văn phòng công ở Hoa Kỳ khi trở thành thư ký thị trấn Brownhelm, Ohio, vào năm 1855. Ngoài ra, ông là trưởng khoa đầu tiên của Trường Luật thuộc Đại học Howard.

Sinh viên da đen phản đối vì tháng lịch sử da đen

Theo ASALH , trong Phong trào Dân quyền vào giữa những năm 1960, sinh viên đại học tại Đại học Bang Kent của Ohio đã dẫn đầu các cuộc biểu tình kêu gọi thành lập các khoa và khóa học nghiên cứu về người da đen tập trung vào thành tích của người Mỹ gốc Phi.

Sinh viên cũng yêu cầu các trường cao đẳng mở rộng Tuần lễ Lịch sử Da đen thành một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng. Năm 1976, Tổng thống Gerald Ford đã thiết lập lễ kỷ niệm kéo dài một tháng ở Hoa Kỳ.

Nhiều tổ chức quốc gia tài trợ cho tháng lịch sử đen

Tháng Lịch sử Đen được tài trợ ở cấp quốc gia bởi Quỹ Quốc gia về Nhân văn, Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia, Dịch vụ Công viên Quốc gia, Thư viện Quốc hội, Viện Smithsonian, Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ, Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia , và nhiều tổ chức nổi bật khác. Tháng Hai hàng năm các tổ chức này tôn vinh lịch sử Đen bằng các sự kiện kỷ niệm.

Tháng Lịch sử Đen được tổ chức bên ngoài Hoa Kỳ

Năm 1995, Tiến sĩ Jean Augustine – một thành viên Quốc hội người Canada da đen – thành lập Tháng Lịch sử Da đen ở Canada. Lễ kỷ niệm diễn ra vào tháng Hai, tương tự như lễ kỷ niệm được tổ chức ở Hoa Kỳ. Vì vậy, Augustine được gọi là “Mẹ của Tháng Lịch sử Da đen” ở Canada.

Tại Hà Lan, Ireland và Vương quốc Anh, Tháng Lịch sử Đen diễn ra vào tháng 10. Trong khi trọng tâm ban đầu của Vương quốc Anh là về lịch sử người Mỹ da đen, thì quốc gia này hiện tập trung vào việc kỷ niệm lịch sử của người Anh da đen.

Xem thêm:  10 khóa học luyện thi SAT trực tuyến tốt nhất

Nhiều người Mỹ gốc Phi lần đầu tiên được tiếp cận giáo dục đại học thông qua HBCUs

blog/hbcu-history-higher-education/”>Trong lịch sử, các trường Đại học và Cao đẳng Da đen (HBCUs) được thành lập để cung cấp nhiều cơ hội giáo dục đại học hơn cho người Mỹ da đen. HBCU đầu tiên, Đại học Cheyney của Pennsylvania , được thành lập vào năm 1837. Ngày nay, hơn 100 HBCU tồn tại.

Đạo luật Giáo dục Đại học năm 1965 định nghĩa HBCU là “bất kỳ trường cao đẳng hoặc đại học da đen lịch sử nào được thành lập trước năm 1964, có nhiệm vụ chính là giáo dục người Mỹ da đen và được công nhận bởi cơ quan hoặc hiệp hội kiểm định được công nhận trên toàn quốc được xác định bởi Bộ trưởng Giáo dục. “

Người Mỹ da đen được bảo vệ bởi Đạo luật Dân quyền năm 1957

Năm 1957, Tổng thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower đã ký Đạo luật Dân quyền năm 1957 . Cho đến lúc đó, chính phủ liên bang vẫn chưa thông qua luật dân quyền kể từ khi Tái thiết khi Tổng thống Ulysses S. Grant ký Đạo luật Dân quyền năm 1875.

Đạo luật Dân quyền năm 1957 đã thành lập Ủy ban Dân quyền liên bang để điều tra và kỷ luật những người có hành vi phân biệt đối xử, cũng như Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp , nơi áp dụng các quy chế liên bang để bảo vệ những người Mỹ không đủ tiêu chuẩn khỏi bị phân biệt đối xử.

Sự kết luận

Nhiều người Mỹ gốc Phi mong chờ một ngày mà Tháng Lịch sử Da đen sẽ không còn cần thiết nữa. Thật không may, đối với nhiều người, các sự kiện hiện tại cho thấy rằng thời điểm vẫn chưa đến. Đặc biệt đối với những người trẻ tuổi ở Mỹ, Tháng lịch sử đen tạo cơ hội để suy ngẫm về quá khứ và sử dụng những bài học trước đó để hình dung và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Nhiều người Mỹ tiếp tục cảm thấy bị thúc đẩy bởi những vấn đề xã hội tương tự đã thúc đẩy Woodson một thế kỷ trước.

Hình ảnh nổi bật: SeventyFour / iStock / Getty Images Plus / Getty Images