10 phụ nữ làm nên lịch sử khoa học

Tháng Lịch sử Phụ nữ này, hãy tìm hiểu về thành tích của 10 phụ nữ trong STEM, những người đã thay đổi tiến trình lịch sử.

Trong suốt lịch sử, phụ nữ đã phải đối mặt với những rào cản mang tính hệ thống và sự phân biệt đối xử về giới. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức này, chúng đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến bộ khoa học của nhân loại. Tháng 3 này – Tháng Lịch sử của Phụ nữ – hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về những thành tựu của phụ nữ và tôn vinh những thành tựu khoa học của họ.

Hãy xem danh sách 10 phụ nữ đã làm nên lịch sử khoa học.

Katherine Johnson (1918-2020)

Tổng thống Obama và Katherine Johnson

Tín dụng hình ảnh: Alex Wong / Nhân viên / Getty Images News / Getty Images

Katherine Johnson là một nhà toán học da đen và là một trong những phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên làm việc với tư cách là nhà khoa học của NASA. Là một nhà toán học, cô đã tính toán và phân tích đường bay của tàu vũ trụ NASA.

Bà được biết đến nhiều nhất vì đã thực hiện các phép tính cho phép những người Mỹ đầu tiên đi vào quỹ đạo của Trái đất và đặt chân lên mặt trăng.

Bộ phim “Hidden Figures” năm 2016 ghi lại cuộc đời và công việc của Johnson tại NASA.

Marie Curie (1867-1934)

Marie Curie

Tín dụng hình ảnh: Hulton Archive / Stringer / Hulton Archive / Getty Images

Marie Curie là một nhà vật lý và hóa học, người đã tiến hành các nghiên cứu quan trọng về hiện tượng phóng xạ. Cô đã phát hiện ra hai nguyên tố hóa học mới: radium và polonium. Curie đã dẫn đầu dự án nghiên cứu đầu tiên về tác động của điều trị bức xạ đối với các khối u.

Bà cũng đứng đầu Viện Curie – trước đây là Viện Radium – là một trung tâm nghiên cứu y tế hàng đầu ở Paris, Pháp, tập trung vào nghiên cứu ung thư và xạ trị. Bà là người đầu tiên và là phụ nữ duy nhất hai lần đoạt giải Nobel.

Xem thêm:  Cách viết phần thân bài cho bài luận đại học

Curie cũng là người duy nhất đoạt giải Nobel trong hai lĩnh vực khoa học: vật lý và hóa học.

Valentina Tereshkova (1937)

Valentina Tereshkova

Tín dụng hình ảnh: David M. Benett / Người đóng góp / Getty Images Entertainment / Getty Images Europe

Valentina Tereshkova là một kỹ sư, thành viên của Duma Quốc gia Nga, và là một nhà du hành vũ trụ của Liên Xô trước đây. Vào ngày 13 tháng 6 năm 1963, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên du hành vào vũ trụ. Nó quay quanh Trái đất 48 lần chỉ trong ba ngày.

Sau đó, bà phục vụ trong Đảng Cộng sản và đại diện cho Liên Xô tại nhiều sự kiện quốc tế. Tereshkova vẫn là người phụ nữ duy nhất thực hiện một nhiệm vụ không gian một mình.

Elizabeth Garrett Anderson (1836-1917)

Elizabeth Anderson

Tín dụng hình ảnh: Hulton Archive / Stringer / Hulton Archive / Getty Images

Elizabeth Garrett Anderson là người mở đường cho ngành y ở Anh. Cô là nữ bác sĩ đầu tiên ở Anh và đã vượt qua những rào cản đáng kể để đạt được thành công trong nghề nghiệp vào thời điểm mà phụ nữ không được phép hành nghề y.

Bà đã mở một trường dạy y khoa cho phụ nữ và bổ nhiệm chủ yếu phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo trong đội ngũ nhân viên. Cuối cùng bà trở thành nữ hiệu trưởng đầu tiên của một trường y và là nữ thị trưởng đầu tiên ở Anh.

Chien-Shiung Wu (1912-1997)

Chien-Shiung Wu trong phòng thí nghiệm

Tín dụng hình ảnh: Bettmann / Contributor / Bettmann / Getty Images

Chien-Shiung Wu là một nhân vật hàng đầu và tiên phong trong lĩnh vực vật lý. Là một người Trung Quốc nhập cư đến Hoa Kỳ, Wu là nữ giảng viên đầu tiên được thuê trong khoa vật lý tại Đại học Princeton .

Sau đó, cô nhận công việc tại Đại học Columbia và tham gia Dự án Matthan, kết quả là tạo ra vũ khí hạt nhân. Cô được biết đến nhiều nhất vì đã tiến hành thí nghiệm Wu, chứng minh rằng các hạt giống hệt nhau không phải lúc nào cũng hoạt động theo cùng một cách.

Cô đã được trao giải Wolf đầu tiên về Vật lý vào năm 1978 và được đặt biệt danh là “Đệ nhất phu nhân Vật lý.”

Xem thêm:  10 chủ đề nghiên cứu sinh học thú vị nhất

Rosalind Franklin (1920-1958)

Rosalind Franklin

Tín dụng hình ảnh: Donaldson Collection / Contributor / Michael Ochs Archives / Getty Images

Rosalind Franklin là một nhà hóa học người Anh. Cô được biết đến nhiều nhất với việc khám phá ra các cấu trúc phân tử của DNA, RNA, virus, than đá và graphite. Sử dụng một kỹ thuật gọi là tinh thể học tia X, cô đã tiết lộ hình dạng xoắn của DNA.

Trong khi Rosalind có tác động quan trọng đến khoa học, công việc và đóng góp của cô cho lĩnh vực này vẫn hiếm khi được thừa nhận. Hai người đàn ông – James Watson và Francis Crick – vẫn thường được cho là đã khám phá ra cấu trúc của DNA.

Ada Lovelace (1815-1852)

Ada Lovelace

Tín dụng hình ảnh: Hulton Archive / Stringer / Hulton Archive / Getty Images

Ada Lovelace được coi là lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới. Vào những năm 1880, bà đã giúp phát triển ý tưởng về một chiếc máy tính toán, và – rất lâu trước khi máy tính thậm chí được phát minh – đã phát minh ra một thuật toán cho máy tính.

Để tôn vinh những đóng góp của bà, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã đặt tên cho một ngôn ngữ máy tính mới là “Ada” vào những năm 1990.

Sally Ride (1951-2012)

Sally Ride

Tín dụng hình ảnh: Orlando Sentinel / Contributor / Tribune News Service / Getty Images

Sally Ride là công cụ tạo ra các cơ hội nghề nghiệp và giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái về khoa học và toán học. Là một phi hành gia, cô trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên vào không gian vào năm 1983. Trong sứ mệnh Tàu con thoi thứ hai và thứ ba của NASA, công việc của cô là vận hành cánh tay robot mà cô dùng để đưa vệ tinh vào không gian.

Sau khi ngừng làm việc cho NASA, cô thành lập Dự án EarthKam của NASA, cung cấp cho sinh viên cơ hội chụp ảnh Trái đất và sau đó nghiên cứu chúng.

Năm 2003, cô được thêm vào Đại sảnh Danh vọng Phi hành gia.

Mae Jemison (1956)

Mae Jemison

Tín dụng hình ảnh: Chelsea Guglielmino / Nhân viên / Getty Images Entertainment / Getty Images Bắc Mỹ

Mae Jemison là một bác sĩ, kỹ sư và cựu phi hành gia NASA. Năm 1992, cô trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên du hành vào vũ trụ. Jemison xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khoa học, là tác giả của một số cuốn sách, và thậm chí còn xuất hiện trong một tập của “Star Trek: The Next Generation”.

Xem thêm:  10 tài nguyên hàng đầu để luyện thi ACT miễn phí

Cô được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Phụ nữ Quốc gia và Đại sảnh Danh vọng Không gian Quốc tế.

Hiện tại, cô đứng đầu Dự án Phi thuyền 100 Năm thông qua Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ. Dự án này nhằm đảm bảo rằng con người có thể du hành tới một ngôi sao khác trong vòng 100 năm tới.

Marie-Anne Paulze Lavoisier (1758-1836)

Marie-Anne Paulze Lavoisier

Tín dụng hình ảnh: Picturenow / Contributor / Universal Images Group / Getty Images

Marie-Ann Paulze Lavoisier được coi là mẹ đẻ của hóa học hiện đại. Bà là vợ của nhà hóa học kiêm nhà quý tộc Antonie Lavoisier và từng là trợ lý phòng thí nghiệm của ông, cũng như đóng góp vào công việc của ông.

Thông thạo tiếng Latinh, tiếng Anh và tiếng Pháp, cô đã giúp dịch một số công trình khoa học cho chồng mình xem lại. Bản dịch của Lavoisier đã dẫn đến việc phát hiện ra khí oxy. Cô cũng là công cụ trong việc tiêu chuẩn hóa phương pháp khoa học.

Ngày nay, nhiều trường cao đẳng và đại học nhằm tạo cơ hội cho phụ nữ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Các tổ chức hiện nhận thấy rằng họ cần cung cấp sự hỗ trợ và cố vấn cần thiết để đảm bảo sự thành công của phụ nữ trong khoa học. Nhưng để phụ nữ thăng tiến trong STEM, chúng ta cần ghi nhớ và ghi nhận những đóng góp lịch sử của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học. Tháng Lịch sử Phụ nữ này, tôn vinh các nhà khoa học đã có những khám phá và phá bỏ rào cản cho các thế hệ phụ nữ tương lai trong STEM.

Hình ảnh nổi bật: Tom Werner / DigitalVision / Getty Images