10 ngành học được yêu cầu nhiều nhất năm 2022

  • Sinh viên nên cân nhắc sở thích và triển vọng việc làm của mình khi lựa chọn chuyên ngành.
  • Sinh viên có thể chọn các chuyên ngành đại học theo yêu cầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, như y tá.
  • Khoa học máy tính, kỹ thuật và CNTT là một số chuyên ngành có nhu cầu cao nhất trong STEM.

Mặc dù nhiều sinh viên resources/choosing-a-major/”>chọn các chuyên ngành phù hợp với sở thích và đam mê học tập của họ, nhưng hầu hết sinh viên cũng đăng ký vào các chương trình sau trung học với các triển vọng việc làm.

Khi chọn một chuyên ngành, người học nên tính đến nhu cầu và tiềm năng tiền lương của các nghề nghiệp và công việc thực tập tương ứng, cũng như các khóa học họ sẽ cần tham gia để lấy được bằng cấp của mình.

Danh sách này trình bày chi tiết một số chuyên ngành đại học phổ biến và sinh lợi nhất có nhu cầu vào năm 2022.

1. Kỹ thuật

Các chuyên gia kỹ thuật sử dụng các nguyên tắc vật lý và toán học để thiết kế các tòa nhà, xe cộ, thiết bị điện tử và các cấu trúc khác. Ngoài kiến thức kỹ thuật, những cá nhân này còn sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện tuyệt vời.

Các kỹ sư có thể theo đuổi engineering/types-of-engineering/”>nhiều chuyên ngành khác nhau . Ví dụ, các kỹ sư hóa học sử dụng kiến thức của họ về hóa học để phát triển các sản phẩm như nhiên liệu và dược phẩm, trong khi các kỹ sư dân dụng thiết kế các tòa nhà và cấu trúc vật lý như đập và cầu.

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), mức lương trung bình hàng năm cho kỹ sư phần cứng máy tính là $ 119,560 vào tháng 5 năm 2020. Trong cùng thời kỳ đó, mức lương trung bình cho kỹ sư y sinh là $ 92,620 mỗi năm.

2. Kinh doanh

Một lĩnh vực rộng lớn, kinh doanh dạy cho sinh viên cách vận hành và phát triển các dự án kinh doanh thông qua các khóa học về truyền thông kinh doanh, quản lý rủi ro và kinh tế vĩ mô. Sinh viên có thể hoàn thiện các nghiên cứu của mình thông qua các lĩnh vực như features/entrepreneurship-degree-programs/”>khởi nghiệp , features/finance-degree-programs/”>tài chính , features/accounting-degree-programs/”>kế toán và business/bachelors/business-management/”>quản lý .

Một nền tảng học thuật trong kinh doanh có thể chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp cho một loạt các nghề nghiệp sinh lợi. Theo BLS, vào tháng 5 năm 2020, các giám đốc tiếp thị nhận được mức lương trung bình hàng năm là 141.490 đô la, các nhà phân tích tài chính kiếm được mức lương trung bình là 83.660 đô la và các giám đốc điều hành hàng đầu kiếm được mức lương trung bình là 107.680 đô la.

Xem thêm:  Giá trị của các trường thương mại trong nền kinh tế ngày nay

3. Điều dưỡng

nursing/”>Điều dưỡng là một trong những chuyên ngành có nhu cầu cao nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Y tá quản lý chăm sóc y tế và hỗ trợ trong các thủ tục khác nhau. Họ thường hoàn thành các khóa học cơ bản như sinh lý bệnh, vi sinh và giải phẫu người. Họ cũng có thể hoàn thành các giờ nghiên cứu thực địa để có được kinh nghiệm lâm sàng.

Theo BLS, các y tá đã đăng ký nhận được mức lương trung bình hàng năm là 75.330 đô la vào tháng 5 năm 2020. Những cá nhân theo học bằng thạc sĩ về điều dưỡng thực hành nâng cao có thể trở thành y tá . Những chuyên gia này kiếm được mức lương trung bình cao hơn là $ 117,670 vào tháng 5 năm 2020.

BLS dự đoán rằng số lượng vai trò của các y tá sẽ tăng trưởng 45% từ năm 2020 đến năm 2030, vượt xa tốc độ tăng trưởng trung bình 8% trên tất cả các ngành nghề trong cùng thời kỳ đó.

4. Sự hiếu khách

Các nhà quản lý khách sạn giám sát hoạt động của khách sạn, không gian tổ chức sự kiện và cơ sở ăn uống. Họ thường điều hướng các tình huống áp lực cao và phải tạo điều kiện cho môi trường hợp tác, ủy thác công việc cho các cá nhân trong vai trò định hướng dịch vụ.

Vào tháng 5 năm 2020, các nhà quản lý khách sạn kiếm được mức lương trung bình là 56.670 đô la mỗi năm, trong khi các nhà quản lý dịch vụ ăn uống kiếm được mức lương trung bình là 56.590 đô la, theo BLS.

Những chuyên gia này phải có khả năng tổ chức, lãnh đạo và giải quyết vấn đề đặc biệt. Trong khi business/bachelors/hospitality-management/”>theo đuổi chương trình học về khách sạn , sinh viên có thể tham gia các khóa học về quản lý doanh thu, quản lý rủi ro và tiếp thị khách sạn và du lịch.

5. Giáo dục

BLS dự kiến đến năm 2030, sẽ có 1.603.900 giáo viên tiểu học và 1.077.000 giáo viên trung học ở Hoa Kỳ. Tính đến tháng 5 năm 2020, giáo viên trung học kiếm được mức lương trung bình là 62.870 đô la mỗi năm và giáo viên tiểu học kiếm được 60.660 đô la hàng năm.

Xem thêm:  Thanh toán y tế so với mã hóa y tế

Các cá nhân theo đuổi một teaching-degree-programs=””>bằng cấp về giáo dục thường tham gia các khóa học cơ bản về phát triển trẻ em và quản lý lớp học. Học sinh cũng thường phát triển kinh nghiệm thực hành thông qua education/what-is-student-teaching/”>việc giảng dạy học sinh . Họ thường chuyên về các lĩnh vực như features/special-education-degree-programs/”>giáo dục đặc biệt hoặc giáo dục tiểu học .

Những cá nhân hy vọng dạy học sinh lớn hơn có thể đào tạo để dạy các môn cụ thể như lịch sử hoặc khoa học.

6. Khoa học máy tính

Sinh viên trong ngành học đang phát triển nhanh chóng này có thể tập trung các mục tiêu học tập và nghề nghiệp của họ vào các lĩnh vực như features/cybersecurity-degree-programs/”>an ninh mạng , quản lý hệ thống thông tin và phát triển phần mềm. Người học có thể xây dựng sự hiểu biết về học thuật thông qua các khóa học về mật mã và khai thác dữ liệu.

Nhiều chuyên gia computer-science-programs=””>khoa học máy tính kiếm được một cuộc sống thoải mái. Ví dụ, các lập trình viên máy tính kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 89.190 đô la vào tháng 5 năm 2020, theo BLS. Các nhà phát triển phần mềm kiếm được mức lương trung bình cao hơn là 110.140 đô la.

Nhu cầu về các chuyên gia khoa học máy tính được dự đoán sẽ tăng lên khi công nghệ ngày càng trở nên phổ biến. Từ năm 2020 đến năm 2030, BLS dự án việc làm cho các nhà phát triển phần mềm sẽ tăng 22%.

7. Kiến trúc

Các kiến trúc sư làm việc chặt chẽ với các kỹ sư và nhân viên xây dựng để thiết kế các tòa nhà công cộng, nhà ở và các công trình kiến trúc khác. Họ có thể tham gia các khóa học về lý thuyết kiến trúc, vật liệu và thiết kế, cấu trúc và tính toán. Sinh viên chuyên ngành kiến trúc có thể chọn các mục tiêu như tính bền vững, công trình đô thị hoặc thiết kế đồ nội thất.

Kiến trúc sư cũng có thể chuyên về kiến trúc cảnh quan, thương mại, nhà ở hoặc công nghiệp. Theo BLS, các kiến trúc sư kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 82.320 đô la vào tháng 5 năm 2020. Những người làm việc trong các cơ quan chính phủ kiếm được mức lương trung bình là 97.960 đô la.

8. Khoa học dược phẩm

Dược sĩ quản lý các loại thuốc thích hợp và theo dõi liều lượng để đạt được kết quả sức khỏe tối ưu. Thông thường, bằng cử nhân khoa học dược phẩm là tiền thân của một tiến sĩ dược. Ở cấp độ đại học, sinh viên theo đuổi vai trò này phải tham gia các khóa học về hóa sinh, giải phẫu người và hóa học hữu cơ.

Xem thêm:  10 Thạc sĩ Trực tuyến về Bệnh lý Ngôn ngữ Nói

Theo BLS, các dược sĩ kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 128.710 đô la vào tháng 5 năm 2020. Payscale báo cáo các dược sĩ lâm sàng kiếm được trung bình 119.650 đô la mỗi năm vào tháng 1 năm 2022.

Những người có bằng khoa học dược phẩm cũng có thể theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực như dược thú y, nghiên cứu dược phẩm và phát triển thuốc.

9. Công nghệ thông tin

information-technology-degree-programs=””>Bằng công nghệ thông tin có thể chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp sự nghiệp trong quản lý hệ thống và truyền thông kỹ thuật. Những cá nhân này có thể chuyên về phân tích dữ liệu, trong đó các chuyên gia suy ra thông tin có thể sử dụng từ dữ liệu thô. Họ cũng có thể tập trung vào an ninh mạng, quản lý CNTT hoặc tổ chức nhân viên CNTT, ngân sách và dự án.

BLS dự đoán rằng số lượng công việc CNTT sẽ tăng 13% từ năm 2020 đến năm 2030, chiếm 667.600 việc làm mới. Các chuyên gia CNTT đã kiếm được thu nhập trung bình hàng năm là 91.250 đô la vào tháng 5 năm 2020.

Các quản trị viên mạng và hệ thống máy tính kiếm được trung bình 84.810 đô la mỗi năm, trong khi các nhà phân tích bảo mật thông tin kiếm được trung bình 103.590 đô la trong cùng thời kỳ.

10. Quản lý xây dựng

Những người có kỹ năng lãnh đạo và tổ chức mạnh mẽ có thể cân nhắc top-online-bachelors-in-construction-management=””>theo đuổi công việc quản lý xây dựng . Nói chung, các nhà quản lý xây dựng giám sát ngân sách, giám sát công nhân, lập kế hoạch tiến độ dự án và trao đổi với các nhà thầu phụ và các chuyên gia khác.

Sinh viên ngành xây dựng có thể tham gia các khóa học về vật liệu và phương pháp xây dựng, ước tính chi phí và đấu thầu, kế toán và tài chính xây dựng.

Theo BLS, các nhà quản lý xây dựng kiếm được mức lương trung bình là 97.180 đô la mỗi năm vào tháng 5 năm 2020. Sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp trong lĩnh vực này cũng có thể làm việc như thanh tra xây dựngước tính chi phí .

Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh cá tầm / E + / Getty