10 công việc lương cao không yêu cầu bằng cấp 4 năm

Bạn không cần phải có bằng đại học để kiếm được một mức lương cao. Chúng tôi đã liệt kê 10 công việc lương cao mà không cần bằng cấp.

  • Các công ty đã giảm yêu cầu về bằng cấp đối với 46% công việc có kỹ năng trung bình từ năm 2017-19.
  • Sinh viên trung bình trả hơn $ 35,000 mỗi năm để theo học đại học.
  • Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiềm năng kiếm tiền, bao gồm cả vị trí.
  • Bạn có thể cần một số khóa đào tạo hoặc giáo dục sau trung học.

Trong khi kiếm được bằng đại học có thể giúp bạn chuẩn bị cho những nghề nghiệp được trả lương cao, bạn có thể tìm thấy nhiều công việc được trả lương cao mà không yêu cầu bằng cấp. Nhiều công ty đã loại bỏ các yêu cầu về bằng cấp, thay vào đó tập trung vào kỹ năng của ứng viên khi các doanh nghiệp cạnh tranh để tìm người lao động.

Theo Harvard Business Review, các công ty đã giảm46% yêu cầu về trình độ học vấn đối với các vị trí kỹ năng trung bình từ năm 2017-19. Những công việc này vẫn yêu cầu một số đào tạo sau trung học nhưng không nhất thiết phải có bằng cử nhân.

Đó là tin tốt cho nhiều người lo ngại về chi phí học đại học. Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia , sinh viên ở Mỹ phải trả trung bình 13.900 USD tại các cơ sở công lập và 27.200 USD tại các cơ sở tư nhân phi lợi nhuận cho học phí, lệ phí, vật dụng và chi phí sinh hoạt trong năm 2018-19. Những chi phí đó có thể kéo dài, với nhiều sinh viên tốt nghiệp dành nhiều năm để trả news/analysis/2021/07/06/average-student-loan-debt-breakdown/”>các khoản vay sinh viên .

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số tiền bạn có thể kiếm được trong lực lượng lao động. Nơi bạn sống, kinh nghiệm làm việc và lĩnh vực bạn chọn đều có thể dẫn đến mức lương cao hơn. Các nghề nghiệp được liệt kê dưới đây thường trả lương tương đối cao mà không yêu cầu bằng cấp bốn năm.

Công việc trả lương cao mà không yêu cầu bằng cấp bốn năm

Kiểm soát viên không lưu

Kiểm soát viên không lưu đảm bảo máy bay giữ khoảng cách an toàn với các máy bay khác và các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Những cá nhân này làm việc trong các tháp kiểm soát sân bay, đặc biệt là gần các sân bay lớn. Những người khác có thể làm việc từ các văn phòng an ninh trên toàn quốc để hỗ trợ phi công trên đường đến một địa điểm. Hầu hết làm việc cho Cục Hàng không Liên bang (FAA), một cơ quan liên bang.

Bởi vì giao thông hàng không đòi hỏi chuyên môn của các kiểm soát viên của nó suốt ngày đêm, những cá nhân này có thể làm việc ca ngày, ca tối hoặc ca đêm và làm việc vào cuối tuần và ngày lễ. Ba năm kinh nghiệm làm việc, bằng cử nhân hoặc sự kết hợp giữa công việc và giáo dục đủ điều kiện cho bạn cho vị trí này. Sáng kiến Đào tạo Cao đẳng Không lưu cung cấp các lộ trình cấp bằng hai hoặc bốn năm với chương trình giảng dạy tập trung vào các chủ đề hàng không. Thực tập sinh phải vào Học viện FAA không muộn hơn sinh nhật thứ 31 của họ.

Phi công thương mại

Phi công thương mại vận hành máy bay, vận chuyển người hoặc hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Họ chuẩn bị và lập hồ sơ kế hoạch bay và kiểm tra hệ thống cơ khí và nhiên liệu của máy bay trước khi cất cánh. Trong khi bay, họ giám sát các hệ thống và liên lạc với kiểm soát không lưu. Họ phải ứng phó với các trường hợp khẩn cấp và thời tiết thay đổi và điều hướng máy bay đến đích.

Xem thêm:  10 kỹ năng mềm tốt nhất cho công việc công nghệ

Các phi công thương mại kiếm được đôi cánh của họ thông qua đào tạo và kinh nghiệm, với nhiều người theo học các trường bay được chứng nhận. FAA quản lý việc đào tạo và cấp chứng chỉ phi công. Các phi công bắt đầu với giấy phép phi công tư nhân và tiếp tục ghi lại thời gian bay, ghi lại các thao tác và thủ tục khác nhau khi họ tiến bộ thông qua các chứng chỉ phi công. Phi công phải đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi và vượt qua bài kiểm tra sức khỏe.

Quản lý xây dựng

Giám đốc xây dựng giám sát các dự án xây dựng từ dự toán chi phí và tiến độ công việc thông qua các đợt kiểm tra cuối cùng. Họ làm việc chặt chẽ với các kiến trúc sư và kỹ sư để đảm bảo dự án đáp ứng các yêu cầu của tòa nhà. Họ cũng có thể giám sát các nhà thầu phụ làm việc trên tòa nhà, khối xây, hệ thống điện hoặc hệ thống ống nước. Người quản lý đảm bảo rằng công ty đảm bảo các giấy phép cần thiết và hoàn thành mọi cuộc kiểm tra tòa nhà được yêu cầu.

Các nhà quản lý xây dựng thường mang đến vị trí của họ vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Một số cá nhân kiếm được bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân về quản lý xây dựng để bổ sung kinh nghiệm làm việc của họ. Một số công ty cung cấp đào tạo tại chỗ dưới sự giám sát của một nhà quản lý có kinh nghiệm.

Người lắp đặt và sửa chữa thang máy

Thang máy cần được lắp đặt đúng cách và bảo trì thường xuyên để vận chuyển các cá nhân một cách an toàn. Bởi vì những hệ thống này đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn, những người lắp đặt và sửa chữa thang máy tập trung đào tạo của họ vào các hệ thống cơ khí và máy tính này.

Việc đào tạo diễn ra thông qua chương trình học việc, nhưng những người sửa chữa và lắp đặt phải tham gia khóa đào tạo liên tục để luôn cập nhật về sự thay đổi công nghệ. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu giấy phép để làm việc trên hệ thống thang máy và bạn có thể kiếm được các chứng chỉ chuyên môn.

Hầu hết những người thợ lắp đặt và sửa chữa thang máy làm việc với tư cách là nhà thầu thiết bị tòa nhà. Đó là một công việc đòi hỏi thể chất. Bạn sẽ làm việc trong những khu vực chật chội trong môi trường nóng và lạnh và ở độ cao. Trong khi nhiều nhiệm vụ xảy ra trong giờ đã định, thợ sửa chữa thang máy có thể đáp ứng các trường hợp khẩn cấp.

Quản lý IT

Các chuyên gia máy tính này giúp các tổ chức xây dựng và duy trì hệ thống thông tin và mạng máy tính. Chúng cài đặt phần cứng và phần mềm và phục vụ như một nguồn lực để xác định các vấn đề và tìm ra giải pháp. Các nhà quản lý CNTT thường giám sát một đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện sửa chữa hoặc bảo trì.

Trong khi nhiều nhà quản lý CNTT có thể có bằng khoa học máy tính, bằng cao đẳng hoặc các chứng chỉ ngành và kinh nghiệm làm việc có liên quan có thể đủ điều kiện cho các cá nhân cho các vị trí này. Hầu hết các nhà quản lý làm việc toàn thời gian trong môi trường văn phòng.

Mortician

Người nhà và giám đốc nhà tang lễ làm việc trực tiếp với gia đình để lên kế hoạch chi tiết cho tang lễ. Họ cũng ướp xác và thực hiện các công việc thẩm mỹ để chuẩn bị hài cốt cho gia đình và bạn bè xem. Giám đốc nhà tang lễ thường điều phối các chi tiết của dịch vụ tang lễ, bao gồm sắp xếp cho các giáo sĩ và người đi lễ, lên lịch mở và đóng các ngôi mộ để chôn cất, và viết cáo phó.

Xem thêm:  Hướng dẫn dành cho sinh viên về danh sách chờ và hoãn lại trường đại học

Những người làm nghề chôn cất tương lai trades/how-to-become-a-mortician/”>có thể nghiên cứu khoa học về nhà xác hoặc dịch vụ tang lễ như một phần của chương trình cấp bằng liên kết. Sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm bằng cách làm việc bán thời gian cho nhà tang lễ. Đào tạo cũng có thể bao gồm học việc. Ngoài các chương trình đào tạo và giáo dục, những người thợ săn phải vượt qua một kỳ thi cấp phép của tiểu bang.

Đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân

Các nhà điều hành nhà máy điện hạt nhân điều chỉnh các thanh điều khiển để điều chỉnh lượng điện mà một lò phản ứng hạt nhân tạo ra. Họ giám sát các lò phản ứng, máy phát điện, tua-bin và hệ thống làm mát, thu thập dữ liệu, báo cáo và ứng phó với các bất thường. Khoảng 5.300 người vận hành lò phản ứng điện hạt nhân đã được tuyển dụng vào năm 2020 , hầu hết làm việc cho các công ty tiện ích.

Đào tạo cho các vị trí này thường bao gồm đào tạo kỹ thuật tại chỗ. Các electrical-technology/careers/power-plant-operator/”>nhà vận hành nhà máy điện hạt nhân phải vượt qua kỳ thi cấp phép của Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ. Đào tạo liên tục đảm bảo người vận hành có thể sử dụng các hệ thống giám sát mới. Nhiều công ty tiện ích yêu cầu kiểm tra lý lịch và an ninh đối với tất cả nhân viên, đặc biệt là các nhà máy điện hạt nhân.

Giám đốc sản xuất

Người bootcamps/guides/how-to-become-product-manager/”>quản lý sản phẩm giám sát việc sản xuất hoặc sản xuất một sản phẩm cụ thể. Họ có thể làm việc trong lĩnh vực phát triển phần mềm, tiếp thị, sản xuất hoặc các lĩnh vực khác và các yêu cầu công việc khác nhau tùy theo lĩnh vực. Một số giám đốc sản phẩm có bằng kinh doanh hoặc một lĩnh vực liên quan. Những người khác có được kinh nghiệm cần thiết thông qua việc làm việc cho một công ty và đảm nhận vai trò lãnh đạo.

Người quản lý sản phẩm đảm bảo chất lượng sản xuất, quản lý ngân sách và duy trì tiến độ sản xuất. Họ cần kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và kỹ năng lãnh đạo.

Chuyên gia trị liệu bức xạ

Bức xạ có thể điều trị nhiều loại ung thư và khối u. Các nhà trị liệu bức xạ làm việc như một phần của nhóm điều trị cho bệnh nhân để thực hiện liệu pháp quan trọng này một cách an toàn và hiệu quả. Các nhà trị liệu giải thích kế hoạch điều trị cho bệnh nhân và gia đình của họ, hiệu chỉnh máy móc, theo dõi phản ứng của bệnh nhân và ghi chú chi tiết của tất cả các buổi điều trị. Khoảng 65% bác sĩ xạ trị làm việc cho bệnh viện .

Các nhà trị liệu bức xạ có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, kỹ năng kỹ thuật và sức chịu đựng thể chất tốt. Đào tạo bao gồm nghiên cứu về giải phẫu người, khoa học máy tính và toán học, thường trong chương trình một năm, hai năm hoặc bốn năm. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu các bác sĩ điều trị bức xạ phải vượt qua kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia và duy trì chứng chỉ của tiểu bang.

Đại lý bất động sản

Các đại lý bất động sản giúp kết nối người mua và người bán bất động sản, chẳng hạn như nhà, đất và các tòa nhà thương mại. Nhiều đại lý làm việc cho chính họ hoặc dưới sự chỉ đạo của một nhà môi giới bất động sản. Họ thường có thể sắp xếp lịch trình của mình nhưng có thể làm việc theo giờ bất thường để gặp gỡ khách hàng. Họ giúp người bán tiếp thị tài sản của họ, tư vấn về giá tài sản, tổ chức và quảng cáo. Họ cũng hiển thị tài sản cho người mua tiềm năng và thương lượng các điều khoản mua hàng.

Xem thêm:  2022 Bằng cấp liên kết trực tuyến tốt nhất về quản lý bán lẻ

Các đại lý bất động sản phải vượt qua kỳ thi của tiểu bang và duy trì giấy phép của tiểu bang. Các trường cao đẳng cộng đồng, công ty bất động sản và nhà cung cấp dịch vụ giáo dục cung cấp các khóa học có thể giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi cấp tiểu bang. Các chủ đề bao gồm luật nhà ở công bằng, mô tả pháp lý, đạo đức bất động sản, cho vay thế chấp và thỏa thuận niêm yết. Nhiều khóa học yêu cầu một vài tháng để hoàn thành.

Câu hỏi thường gặp về công việc không yêu cầu bằng cấp 4 năm

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), chăm sóc sức khỏe cung cấp hầu hết các nghề nghiệp được trả lương cao nhất. Nhưng những lĩnh vực này, chẳng hạn như bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ tâm thần, đòi hỏi nhiều năm giáo dục và đào tạo và thường yêu cầu làm việc trong các tình huống căng thẳng cao.

Báo cáoXếp hạng việc làm CareerCast năm 2019 đã tìm thấy một số công việc được trả lương cao mà không yêu cầu bằng cấp được xếp hạng trong số những nghề nghiệp ít căng thẳng nhất. Các healthcare/sonography/how-to-become-a-medical-sonographer/”>nhà siêu âm y tế chẩn đoán đã giành được vị trí đầu bảng. BLS dự báo tăng trưởng 14% việc làm cho các chuyên gia hình ảnh y tế này từ năm 2020-30, với mức lương trung bình là 70.380 đô la. Đào tạo yêu cầu bằng cấp cao đẳng hoặc chứng chỉ sau trung học.

Mọi công việc đều đi kèm với những thách thức, nhưng tìm được một công việc mà bạn yêu thích có thể khiến công việc đầy thử thách trở nên thú vị. Nhiều người nhận thấy nghề nghiệp phù hợp với sở thích hoặc mối quan tâm của họ. Nếu bạn thích tập thể dục và giúp mọi người đạt được mục tiêu của họ, thì nghề huấn luyện viên cá nhân có thể khiến bạn quan tâm. Các nhà trị liệu mát-xa có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của khách hàng mà không cần học nhiều năm.

blog/creative-careers/”>Những người sáng tạo có thể tìm thấy niềm hạnh phúc trong nghề nghiệp với tư cách là associate-graphic-design-programs=””>nhà thiết kế đồ họa , nhà thiết kế bootcamps/find-bootcamps/game-design/”>trò chơi hoặc người quản lý phương tiện truyền thông xã hội. Shutterbugs có thể kiếm tiền cho sở thích của họ bằng cách làm việc như một top-online-associate-in-photography=””>nhiếp ảnh gia tự do.

Nhiều lĩnh vực cung cấp những nghề nghiệp bổ ích và thú vị và những công việc được trả lương cao mà không yêu cầu bằng cấp, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ. Bạn có thể tìm thấy khóa đào tạo cho những nghề nghiệp này thông qua blog/google-career-certificates-college-degree-alternative/”>các nhà cung cấp trực tuyến như Google hoặc bằng cách đăng ký vào một chương trình đào tạo về bootcamps/find-bootcamps/best-coding-bootcamps”>mã hóa .

Trong khi bạn có thể tìm được công việc lương cao mà không cần bằng cấp, hầu hết các ngành nghề đều yêu cầu một số khóa đào tạo sau khi tốt nghiệp trung học. Năm 2018, 70% công việc yêu cầu đào tạo sau trung học, tăng từ 59% năm 2010. Đào tạo sau trung học có thể bao gồm blog/certificates-certifications-licenses/”>các chương trình chứng chỉ , các khóa học ngắn hạn hoặc trades/guide-to-skilled-trades-apprenticeships-internships/”>học nghề . Nhiều trades/best-trade-school-jobs/”>trường thương mại cung cấp đào tạo trong các lĩnh vực có nhu cầu cao.

Thợ lắp đặt và sửa chữa điện và điện tử đứng đầu danh sách những công việc được trả lương cao mà không cần bằng cấp, với mức lương trung bình là 62.020 đô la . Công nhân trong ngành công nghiệp nhà máy điện, trạm biến áp và rơ le kiếm được nhiều hơn, 85.340 đô la.

Người lái xe tải có thể lấy bằng lái xe thương mại sau vài tháng. Họ kiếm được mức lương trung bình là 47.130 đô la . Hiệp hội Vận tải đường bộ Hoa Kỳ ước tính ngành công nghiệp cần khoảng 80.000 lái xe vào năm 2021 để đáp ứng nhu cầu của ngành. Người lái xe tải phải đáp ứng các yêu cầu đào tạo, chứng nhận và thể chất cụ thể và cần có lý lịch lái xe sạch sẽ.

Hình ảnh tính năng: Hình ảnh Maskot / Maskot / Getty