10 công việc hạnh phúc nhất mà bạn có thể không mong đợi

Chuyên gia vệ sinh nha khoa | Quản trị viên Giáo dục | Vật lý trị liệu |
Nhà bệnh học ngôn ngữ nói | Chuyên gia trị liệu bức xạ | Tiền vệ | Bác sĩ đo thị lực |
Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp | Giám đốc Nhân sự | Actuary

Gần như tất cả mọi người đều muốn có một công việc khiến họ hạnh phúc, nhưng khó có thể xác định được hạnh phúc trong công việc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tìm thấy ý nghĩa trong công việc của họ có xu hướng hạnh phúc và hài lòng hơn. Nhưng hạnh phúc có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau . Ví dụ, một blog/nature-jobs/”>công việc liên quan đến làm việc ngoài trời có thể hấp dẫn một số cá nhân nhưng không thu hút những người khác.

Sở thích và đam mê cũng thường thay đổi . Những gì bạn mơ ước hiện tại có thể không trở thành mục tiêu nghề nghiệp cuối cùng của bạn. Bạn có thể blog/best-jobs-working-with-animals/”>đam mê động vật và quyết định trở thành bác sĩ thú y, chỉ để sau này nhận ra rằng bạn không được trang bị để xử lý căng thẳng cảm xúc của công việc.

Theo nghiên cứu, chỉ một nửa số công nhân Mỹ “rất hài lòng” với công việc của họ.

Thực tế là chỉ một nửa số lao động Mỹ “rất hài lòng” với công việc của họ. Hầu hết đều liên kết sự hài lòng và hạnh phúc trong công việc với những phẩm chất như môi trường ít căng thẳng, mức lương khá, đồng nghiệp hỗ trợ, cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống và cơ hội thực hiện công việc có ý nghĩa.

Vậy những công việc hạnh phúc nhất là gì? Chúng tôi đã phân tích một số con đường sự nghiệp bằng cách sử dụng các tiêu chí như sự hài lòng trong công việc, xếp hạng mức độ ý nghĩa của công việc, triển vọng công việc, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và khả năng cạnh tranh về lương để đưa ra danh sách 10 công việc hạnh phúc và hài lòng nhất sau đây.

10 công việc hạnh phúc nhất và hài lòng nhất

Vệ sinh răng miệng

Bạn có thể không nghĩ rằng làm sạch răng cả ngày sẽ dẫn đến hạnh phúc nghề nghiệp, nhưng nó có thể. Theo một cuộc khảo sát của PayScale , nhân viên vệ sinh nha khoa đứng trong top 50 về mức độ hài lòng với công việc trong số hơn 500 ngành nghề. Vị trí này cũng đứng thứ hai trong cuộc khảo sát mức độ hài lòng về công việc năm 2019 của Glassdoor .

Ngoài việc làm sạch răng và nướu, nhân careers/healthcare/dentistry/”>viên vệ sinh răng miệng sẽ khám cho bệnh nhân các dấu hiệu của bệnh răng miệng, chụp X-quang và hướng dẫn bệnh nhân về sức khỏe răng miệng đúng cách. Nhiều chuyên gia vệ sinh thích xây dựng mối quan hệ với bệnh nhân trong khi cải thiện và giúp duy trì sức khỏe răng miệng của họ.

Cục Thống kê Lao động (BLS) dự đoán rằng số lượng việc làm cho nhân viên vệ sinh nha khoa sẽ tăng 6% từ năm 2019 đến năm 2029. Nhu cầu chủ yếu được thúc đẩy bởi dân số già bùng nổ. Sự chú trọng ngày càng tăng của xã hội về tầm quan trọng của việc chăm sóc nha khoa phòng ngừa cũng có thể sẽ góp phần vào sự phát triển của nghề này.

Nhân viên vệ sinh nha khoa kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 76.220 đô la, với 10% hàng đầu kiếm được hơn 103.340 đô la mỗi năm.

Thông thường, bạn sẽ cần có blog/highest-paying-associate-degrees/”>bằng cao đẳng về vệ sinh nha khoa để có được công việc như một nhân viên vệ sinh nha khoa. Các chương trình này thường mất 2-3 năm để hoàn thành. Tất cả các tiểu bang đều yêu cầu cấp phép và các yêu cầu khác nhau tùy theo tiểu bang. Những người muốn thăng tiến sự nghiệp của mình sang vị trí nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể theo học features/top-online-bachelors-in-dental-hygiene/”>bằng cử nhân vệ sinh răng miệng hoặc bằng thạc sĩ.

Quản trị viên Giáo dục

careers/education/”>Quản lý giáo dục , đặc biệt ở cấp tiểu học và trung học, được xếp vào hàng những công việc hài lòng nhất. Các chuyên gia này đứng ở vị trí thứ sáu trong cuộc khảo sát về mức độ hài lòng trong công việc của PayScale, với đánh giá tổng thể là 88% về mức độ hài lòng trong công việc. Các nhà quản trị cũng đánh giá nghề nghiệp của họ vô cùng ý nghĩa (95%).

Xem thêm:  25 Chương trình cấp bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính Trực tuyến Tốt nhất

Về công việc họ làm, các nhà quản lý giáo dục tiểu học và trung học – bao gồm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giám đốc nhà trường và giám đốc – soạn thảo chương trình giảng dạy, quản lý nhân viên, tư vấn cho học sinh và giám sát ngân sách trường học.

BLS dự báo tăng trưởng việc làm 4% – nhanh nhất là trung bình – cho các hiệu trưởng trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông từ năm 2019 đến năm 2029. Mức tăng trưởng phần lớn phụ thuộc vào việc ghi danh học sinh và tài trợ của chính quyền địa phương.

Các nhà quản lý giáo dục từ mẫu giáo đến trung học có thu nhập trung bình hàng năm là $ 96,400. Khoảng 1/10 kiếm được ít nhất 148.000 đô la một năm.

Nhà trị liệu vật lý

Có thể cho rằng một trong những phần tốt nhất của việc làm một careers/healthcare/physical-therapy/”>nhà trị liệu vật lý là giúp những người khác cải thiện sức khỏe của họ và tiếp tục các hoạt động hàng ngày của họ. Trong cuộc khảo sát của PayScale, 90% nhà trị liệu vật lý cảm thấy công việc của họ có ý nghĩa cao đẹp. Hơn nữa, khoảng 4/5 nhà vật lý trị liệu được khảo sát cho biết mức độ hài lòng về chuyên môn cao.

Các nhà vật lý trị liệu chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị thương, khuyết tật và các tình trạng thể chất khác. Chúng cũng giúp các cá nhân đối phó với các tình trạng sức khỏe mãn tính, cải thiện hoặc phục hồi khả năng vận động và kiểm soát hoặc giảm đau.

Các nhà trị liệu vật lý tự hào về triển vọng việc làm mạnh mẽ, với mức tăng trưởng việc làm dự kiến là 18% từ năm 2019 đến năm 2029. Nhu cầu dự kiến sẽ tăng lên khi nhiều trẻ bùng nổ vẫn hoạt động thể chất sau này trong cuộc đời. Các chuyên gia y tế này cũng sẽ cần thiết để giúp đáp ứng nhu cầu phục hồi ngày càng tăng của những người mắc các bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khả năng vận động của họ.

Hiện tại, các nhà vật lý trị liệu nhận về nhà mức lương trung bình hàng năm là 89.440 đô la, với 10% cao nhất kiếm được khoảng 125.000 đô la.

Bác sĩ bệnh học về ngôn ngữ nói

Chín mươi phần trăm các nhà bệnh lý học ngôn ngữ nói được PayScale khảo sát nhận định công việc của họ có ý nghĩa cao, trong khi gần 80% cảm thấy cực kỳ hài lòng với vai trò của mình.

Các nhà bệnh lý học ngôn ngữ hỗ trợ mọi người quản lý và khắc phục các rối loạn liên quan đến lời nói, giao tiếp, ngôn ngữ và nuốt. Công việc quan trọng của họ blog/best-jobs-for-helping-others/”>giúp mọi người ở mọi lứa tuổi không thể giao tiếp hiệu quả do khiếm thính, bệnh mãn tính, chấn thương và suy giảm thần kinh.

BLS dự báo tăng trưởng 25% cho các nhà nghiên cứu bệnh lý ngôn ngữ nói từ năm 2019 đến năm 2029, đại diện cho khoảng 40.500 công việc mới. Nhu cầu cao dự kiến đến từ thế hệ bùng nổ trẻ em đang già đi và sự gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ và sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ cũng sẽ cần thiết để hỗ trợ trẻ em bị rối loạn ngôn ngữ và lời nói.

Các bác sĩ chuyên khoa ngôn ngữ nói kiếm được thu nhập trung bình hàng năm là 79.120 đô la, hoặc cao hơn khoảng 40.000 đô la so với mức trung bình cho tất cả các ngành nghề.

Những người muốn trở thành một nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ nói thường sẽ cần có giấy phép của tiểu bang và bằng thạc sĩ về bệnh học ngôn ngữ nói. Nói chung, cần phải có bằng cử nhân về khoa học giao tiếp và rối loạn hoặc một lĩnh vực liên quan để tham gia chương trình sau đại học về bệnh lý lời nói.

Chuyên gia trị liệu bức xạ

Gần 9/10 careers/healthcare/radiology/”>bác sĩ xạ trị gọi công việc của họ rất thỏa mãn trong cuộc khảo sát của PayScale. Hơn nữa, 93% những chuyên gia này cảm thấy công việc của họ có ý nghĩa – một chỉ số mạnh mẽ về hạnh phúc trong công việc.

Xem thêm:  30 chương trình cấp bằng tiếng Anh trực tuyến tốt nhất

Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ chuyên khoa ung thư và bác sĩ xạ trị, các bác sĩ xạ trị giúp điều trị bệnh nhân ung thư và các bệnh khác bằng cách tiến hành các phương pháp xạ trị nhằm thu nhỏ và loại bỏ khối u. Họ cũng theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và ghi lại kết quả.

BLS dự báo tăng trưởng việc làm 7% cho các bác sĩ điều trị bức xạ từ năm 2019 đến năm 2029. Dân số già cùng với những tiến bộ trong liệu pháp bức xạ, dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu trong lĩnh vực này.

Theo BLS, các bác sĩ điều trị bức xạ có mức lương trung bình là 85.560 đô la, với 10% cao nhất kiếm được trên 128.630 đô la mỗi năm. Những chuyên gia này thường kiếm được nhiều tiền hơn khi làm việc tại các trung tâm chăm sóc bệnh nhân ngoại trú so với làm việc tại các bệnh viện công và tư.

lính kiểm lâm

blog/nature-jobs/”>Kiểm lâm đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý các khu vực có rừng của nước ta. Theo PayScale, 85% người làm nghề rừng cho biết mức độ hài lòng với công việc cao, có lẽ là do thời gian ở trong tự nhiên .

Các trách nhiệm chính của người làm rừng bao gồm duy trì các khu vực hoang dã, quản lý môi trường sống của động vật, phát triển và giám sát hệ thống đường mòn, thực hiện các quy tắc và quy định, phục hồi rừng và giáo dục cộng đồng về khai thác gỗ bền vững.

Việc làm trong lĩnh vực lâm nghiệp được dự báo sẽ tăng 4% từ năm 2019 đến năm 2029. Nhu cầu trong lĩnh vực này có thể sẽ được thúc đẩy khi nâng cao nhận thức về bảo tồn rừng, ngày càng gia tăng mối quan tâm về việc dập tắt cháy rừng và sự phổ biến của các blog/environmental-careers-guide/”>con đường nghề nghiệp xanh . Những người làm nghề rừng có mức lương trung bình hàng năm là 61.790 đô la.

Chuyên viên đo thị lực

Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng phải chăng chúng cũng là cửa sổ để bạn tìm được một công việc khiến bạn hạnh phúc? Theo PayScale, các bác sĩ đo thị lực là một trong những người làm việc hạnh phúc nhất, với hơn 80% tìm thấy sự hài lòng và ý nghĩa trong công việc của họ.

Không nên nhầm lẫn với bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ đo thị lực cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt định kỳ. Các nhiệm vụ thường bao gồm kiểm tra mắt, chẩn đoán các tình trạng liên quan đến mắt, viết đơn thuốc mua kính và kính áp tròng, điều trị giúp bệnh nhân kiểm soát các bệnh về mắt và thực hiện các cuộc phẫu thuật nhỏ.

Vị trí cho các bác sĩ đo thị lực được dự đoán sẽ tăng 4% từ năm 2019 đến năm 2029. Dân số già hóa trẻ sơ sinh bùng nổ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì nhu cầu đối với người lao động trong lĩnh vực này. Khi con người già đi, họ ngày càng dễ mắc các tình trạng sức khỏe liên quan đến mắt.

Theo BLS, các bác sĩ đo thị lực kiếm được mức lương cao hàng năm là $ 115,250.

Các bác sĩ đo thị lực có nguyện vọng phải kiếm được bác sĩ đo thị lực (OD) từ một chương trình được công nhận. Hầu hết sinh viên tham gia các chương trình OD đều có bằng cử nhân với chuyên ngành khoa học sinh học hoặc y tế. Việc nhập học vào các chương trình đo thị lực có tính cạnh tranh cao.

Tất cả các tiểu bang đều yêu cầu các bác sĩ đo thị lực phải được cấp phép, trong đó nhiều tiểu bang yêu cầu phải hoàn thành các khóa học giáo dục thường xuyên để duy trì giấy phép.

Chuyên gia trị liệu nghề nghiệp

Trong cuộc khảo sát về mức độ hài lòng trong công việc của PayScale, hơn 3/4 careers/healthcare/sports-medicine/”>nhà trị liệu nghề nghiệp cho biết công việc của họ mang lại ý nghĩa và sự hài lòng ở mức độ cao. Những thứ hạng này, kết hợp với mức lương cạnh tranh của vị trí và tốc độ tăng trưởng dự kiến cao, làm cho liệu pháp lao động trở thành một lĩnh vực vô cùng bổ ích.

Xem thêm:  10 Tiến sĩ xuất sắc nhất về An ninh mạng trực tuyến [2023]

Các nhà trị liệu nghề nghiệp sử dụng các hình thức trị liệu khác nhau để giúp những người bị bệnh, bị thương hoặc tàn tật lấy lại các kỹ năng cần thiết để thực hiện các chức năng hàng ngày. Các nhiệm vụ có thể bao gồm đưa ra các khuyến nghị về thiết bị thích ứng trong nhà, trường học hoặc nơi làm việc của khách hàng; hỗ trợ trẻ khuyết tật để các em tham gia các hoạt động của trường; giúp bệnh nhân đối phó với chứng sa sút trí tuệ hoặc phục hồi sau đột quỵ; và giáo dục các thành viên trong gia đình.

Việc làm cho các bác sĩ trị liệu nghề nghiệp được dự đoán sẽ tăng 16% từ năm 2019 đến năm 2029. Nhu cầu dự kiến sẽ đến từ dân số già hóa trẻ sơ sinh bùng nổ và thực tế là nhiều người vẫn hoạt động tích cực hơn sau này. Những tiến bộ trong công nghệ cũng nên mở rộng phạm vi thực hành.

Các nhà trị liệu nghề nghiệp có mức lương trung bình hàng năm là 84,950 đô la, với 10% cao nhất kiếm được hơn 121,490 đô la.

quản lý nguồn nhân lực

Nếu bạn coi mình là một con người, bạn có thể muốn theo đuổi sự nghiệp của một careers/business/human-resources/”>nhà quản lý nhân sự (HR) . Trên Glassdoor, các nhà quản lý nhân sự xếp thứ 11, với điểm số hài lòng trong công việc cao là 4,2 trên 5.

Các nhà quản lý nhân sự tạo và thực hiện các chương trình và chính sách liên quan đến nhân sự, đào tạo, trả lương, phúc lợi, quan hệ nhân viên, quy định của chính phủ, giao thức sức khỏe và an toàn, v.v. Họ cũng giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp xác định các cách để tối đa hóa giá trị của nhân viên trong công ty để đảm bảo hiệu quả và năng suất cao.

BLS dự kiến tăng trưởng 6% cho các công việc quản lý nhân sự từ năm 2019 đến năm 2029. Nhu cầu sẽ được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh doanh tổng thể và sự phức tạp ngày càng tăng của các quy tắc và quy định liên quan đến luật việc làm. Các nhà quản lý nhân sự kiếm được mức lương trung bình hàng năm cao là $ 116,720.

Actuary

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các careers/humanities-and-social-sciences/math/”>chuyên gia tính toán xếp hạng trong số các công việc có mức độ hài lòng cao nhất. Trong cuộc khảo sát việc làm của PayScale, 80% nhân viên tính toán có mức độ hài lòng cao về nghề nghiệp. Tương tự, trang web tìm kiếm việc làm CareerCast cũng xếp hạng các chuyên gia tính toán trong 10 công việc hàng đầu dựa trên các yếu tố như môi trường làm việc, mức độ căng thẳng và tăng trưởng việc làm dự kiến.

Các nhà tính toán chủ yếu hoạt động trong ngành bảo hiểm và tài chính, phân tích rủi ro tài chính liên quan đến việc ban hành các chính sách bảo hiểm, đầu tư, kế hoạch hưu trí và các chiến lược tài chính khác. Các chuyên gia tài chính này sử dụng phần mềm thống kê và mô hình hóa tiên tiến để dự đoán xác suất một sự kiện xảy ra.

Việc làm cho các chuyên gia tính toán dự kiến sẽ tăng đáng kinh ngạc 18% từ năm 2019 đến năm 2029. Nhu cầu sẽ đến từ khối lượng dữ liệu có sẵn ngày càng tăng được sử dụng để phân tích rủi ro tài chính, các dịch vụ sản phẩm tài chính mới và việc mở rộng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tính toán nhận về mức lương trung bình hàng năm cao là 108.350 đô la.

Hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có bằng cử nhân về khoa học tính toán, toán học, thống kê, features/economics-degree-programs/”>kinh tế , features/finance-degree-programs/”>tài chính hoặc một lĩnh vực tương tự. Chứng nhận của Hiệp hội các nhà tính toán hoặc Hiệp hội các nhà tính toán tai nạn nói chung là một điều kiện tuyển dụng. Ứng viên chứng nhận phải đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm và vượt qua nhiều kỳ thi.

Hình ảnh nổi bật: Thomas Northcut / DigitalVision / Getty Images

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .