10 chuyên ngành đại học phổ biến nhất

Kinh doanh | Nghề Y tế | Khoa học xã hội và lịch sử | Kỹ thuật | Khoa học sinh học và y sinh | Tâm lý học | Truyền thông và Báo chí | Nghệ thuật Thị giác và Biểu diễn | Khoa học máy tính và thông tin | Giáo dục

Theo dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES), các blog/difference-between-college-and-university/”>trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ đã cấp 2 triệu bằng cử nhân trong năm 2018-19. Hơn một nửa số bằng cấp này chỉ tập trung trong sáu lĩnh vực nghiên cứu.

Cơ hội việc làm dồi dào và blog/what-is-entry-level-job/”>mức lương đầu vào cao khiến một số lĩnh vực nhất định trở nên hấp dẫn hơn. Ví dụ, bằng cấp kinh doanh và y tế chiếm gần một phần ba tổng số bằng đại học. Cả hai lĩnh vực này tiếp tục có tốc độ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, giúp sinh viên dễ dàng blog/landing-a-job-after-college/”>đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp .

Dưới đây là 10 chuyên ngành đại học phổ biến nhất dựa trên dữ liệu của NCES.

Các chuyên ngành kinh doanh nằm trong số các bằng đại học phổ biến nhất ở Hoa Kỳ Gần 1 trong 5 bằng cử nhân , hay 390.600, đã được cấp về kinh doanh trong năm 2018-19.

Các chương trình kinh doanh khám phá các nguyên tắc và thực tiễn kinh doanh cơ bản cho phép các công ty hoạt động hiệu quả. Sinh viên theo đuổi chuyên ngành kinh doanh thường nghiên cứu các khái niệm đa ngành để họ có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và tư duy phản biện mạnh mẽ.

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 69.870 đô la
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 16%
 • Các chuyên ngành phổ biến: Tin học sức features/health-informatics-degree-programs/”>khỏe , features/health-sciences-degree-programs/”>khoa học features/health-services-degree-programs/”>sức khỏe, dịch vụ features/healthcare-administration-degree-programs/”>y tế , features/healthcare-management-degree-programs/”>quản lý chăm sóc sức khỏe, quản lý chăm sóc sức khỏe , y học, điều dưỡng , features/nutritional-sciences-degree-programs/”>khoa học dinh dưỡng , features/public-health-degree-programs/”>sức khỏe cộng đồng , blog/sports-medicine-degree-careers/”>y học thể thao

Khi dân số già đi và mọi người ngày càng phụ thuộc vào chăm sóc sức khỏe, blog/emerging-public-health-careers/”>nhu cầu về các chuyên gia y tế được dự báo sẽ tăng lên . Nhu cầu này có thể giúp giải thích lý do tại sao các chuyên ngành liên quan đến sức khỏe là một trong những bằng cấp phổ biến nhất. Theo NCES, các trường cao đẳng đã cấp 251.400 bằng cử nhân cho các ngành y tế và các chương trình liên quan trong năm 2018-19, chiếm 12% tổng số bằng cử nhân.

Mỗi con đường sự nghiệp chăm sóc sức khỏe yêu cầu đào tạo và các môn học khác nhau. Ví dụ, các chương trình hành nghề y tá yêu cầu thực hành lâm sàng (tức là làm việc trực tiếp với bệnh nhân trong bệnh viện, viện dưỡng lão và văn phòng y tế công cộng). Gần như tất cả các chương trình chăm sóc sức khỏe đều bao gồm các chủ đề cơ bản như sức khỏe, giải phẫu và sinh lý học.

Xem thêm:  Các Chương trình Tư vấn Thạc sĩ Trực tuyến Tốt nhất trong Trường học
 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 69.760 đô la (tất cả các lĩnh vực khoa học xã hội, vật lý và đời sống)
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 8% (tất cả các ngành khoa học xã hội, vật lý và đời sống)
 • Các chuyên ngành phổ biến: features/anthropology-degree-programs/”>Nhân học , features/criminology-degree-programs/”>tội phạm học , features/economics-degree-programs/”>kinh tế , features/geography-degree-programs/”>địa lý , features/history-degree-programs/”>lịch sử , nghiên cứu pháp lý , features/political-science-degree-programs/”>khoa học chính trị , social-work/bachelors/”>công tác xã hội , features/sociology-degree-programs/”>xã hội học

Để giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các chuyên gia khoa học xã hội, vật lý và cuộc sống, ngày càng có nhiều sinh viên theo đuổi các chuyên ngành blog/what-is-social-science/”>khoa học xã hội . Dữ liệu của NCES cho thấy 160.600 bằng cấp về khoa học xã hội và lịch sử đã được các trường cao đẳng cấp trong năm 2018-19. Điều này có nghĩa là gần 1/10 sinh viên theo học chuyên ngành khoa học xã hội.

Các môn khoa học xã hội ở bậc đại học thường có cách tiếp cận liên ngành, kết hợp các chủ đề như kinh tế học, xã hội học và lịch sử. Các chương trình khoa học xã hội thường cung cấp blog/is-a-liberal-arts-degree-worth-it/”>giáo dục nghệ thuật tự do , phát triển các kỹ năng phân tích, giao tiếp và lãnh đạo của sinh viên, đồng thời chuẩn bị cho họ một loạt các con đường sự nghiệp tiềm năng.

Nhu cầu về kỹ sư được dự báo sẽ tăng lên khi thị trường năng lượng tái tạo và các phương pháp năng lượng thay thế khác mở rộng. Khoảng 126.700 sinh viên lấy được bằng cử nhân kỹ thuật trong năm 2018-19.

Trong khi các môn học chính khác nhau tùy thuộc vào loại kỹ thuật, tất cả các chương trình đều phát triển các kỹ năng của sinh viên trong các lĩnh vực như quản lý dự án, giao tiếp đồ họa và giải quyết vấn đề. Học sinh cũng có thể mong đợi để tìm ra các giải pháp bằng cách sử dụng các mô hình toán học và phương pháp định lượng.

Các trường cao đẳng Hoa Kỳ đã cấp 121.200 bằng cử nhân về khoa học y sinh và sinh học trong năm 2018-19. Con số này thể hiện mức tăng 35% kể từ năm 2010-11, khi 89.980 độ được quy ước. Nhiều ngành nghề liên quan đến sinh học hứa hẹn tiềm năng thu nhập cao và tăng trưởng, điều này có thể giúp giải thích tại sao lĩnh vực này lại phổ biến như vậy.

features/biology-degree-programs/”>Các chương trình sinh học đại học khám phá một số môn học, chẳng hạn như sinh thái học, sinh học tế bào và di truyền học. Thông thường blog/why-you-should-major-in-biology/”>các sinh viên chuyên ngành sinh học chuyên về một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể để theo đuổi một con đường sự nghiệp nhất định.

Khi số lượngngười có tình trạng sức khỏe tâm thần tăng lên , ngày càng có nhiều người tìm đến các nhà tâm lý học để được giúp đỡ. Trong năm 2018-19, các trường cao đẳng đã cấp 116.500 bằng cử nhân tâm lý học , chiếm 6% tổng số bằng cử nhân được cấp trong năm đó.

Xem thêm:  11 máy tính xách tay tốt nhất cho trường đại học năm 2022

Các môn học tâm lý học thường tập trung vào các phương pháp nghiên cứu, phân tích thống kê và các quá trình nhận thức. Các chương trình sau đại học cũng thường bao gồm các trải nghiệm lâm sàng có giám sát.

Mặc dù nghề nghiệp như một nhà tâm lý học lâm sàng thường yêu cầu bằng tiến sĩ, nhưng features/psychology-degree-programs/”>bằng cử nhân tâm lý học có thể giúp bạn đủ điều kiện cho các psychology/what-can-you-do-with-a-psychology-degree/”>vai trò trong kinh doanh và giáo dục . Bởi vì các chương trình tâm lý học phát triển sự hiểu biết của sinh viên về hành vi con người, những người có bằng cử nhân thường tìm thấy thành công trong các lĩnh vực như tiếp thị, quảng cáo và bán hàng.

Chuyên ngành truyền thông hoặc features/journalism-degree-programs/”>báo chí giúp sinh viên học các kỹ năng có thể tiếp thị như viết, biên tập và tư duy phản biện. Trong năm 2018-19, khoảng 92.500 sinh viên lấy bằng cử nhân về truyền thông hoặc báo chí. Cả hai lĩnh vực đều chuẩn bị cho sinh viên sự nghiệp trong kinh doanh, tiếp thị và careers/humanities-and-social-sciences/writing/”>viết lách .

Các khóa học báo chí đại học được thiết kế để nâng cao kỹ năng báo cáo và viết của sinh viên. Sinh viên nghiên cứu nhiều blog/importance-of-media-studies/”>môn học liên quan đến truyền thông , bao gồm triết lý của báo chí hiện đại, luật truyền thông và đạo đức, và kể chuyện.

Các chương trình truyền thông đại học phù hợp nhất cho những người tìm kiếm một blog/is-a-liberal-arts-degree-worth-it/”>nền giáo dục nghệ thuật tự do nói chung. Nội dung học thường bao gồm các chủ đề như blog/how-to-improve-public-speaking-skills/”>nói trước công chúng, quan hệ công chúng và phát thanh truyền hình.

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 49.600 đô la
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 4%
 • Các chuyên ngành phổ biến: features/animation-degree-programs/”>Hoạt hình , features/art-and-art-history-degree-programs/”>lịch sử nghệ thuật , khiêu vũ, features/fashion-degree-programs/”>thiết kế thời trang , features/film-degree-programs/”>phim ảnh , mỹ thuật, features/graphic-design-degree-programs/”>thiết kế đồ họa , hình minh họa, thiết kế nội thất, features/music-degree-programs/”>âm nhạc , features/top-online-bachelors-in-photography/”>nhiếp ảnh , features/video-game-design-degree-programs/”>thiết kế trò chơi điện tử, thiết kế features/web-design-degree-programs/”>web

Do khả năng kiếm tiền của các nghệ sĩ có phần thấp hơn so với những người lao động trong các lĩnh vực kém sáng tạo, gánh nặng tài chính của blog/art-degree-value/”>bằng cấp nghệ thuật thường được coi là nhược điểm chính. Tuy nhiên, 89.700 bằng cử nhân khổng lồ đã được trao cho nghệ thuật thị giác và biểu diễn trong năm 2018-19.

Đối với nhiều người, theo đuổi blog/best-art-degree-jobs/”>sự nghiệp nghệ thuật không phải là lợi ích tài chính mà nhiều hơn về phần thưởng nội tại.

Các khóa học nghệ thuật ở bậc đại học xây dựng các kỹ năng sáng tạo, hợp tác và quản lý thời gian. Sinh viên có thể dành nhiều thời gian để làm việc trong các studio và phòng thí nghiệm. Một số chương trình nghệ thuật tập trung vào lý thuyết và thực hành, trong khi những chương trình khác đào sâu hơn vào các lĩnh vực liên quan đến quản trị và thiết kế.

Xem thêm:  Vận động viên Đại học có nên được trả lương không?

Khi công nghệ trở nên phổ biến hơn, các doanh nghiệp đang tìm kiếm các chuyên gia máy tính được đào tạo để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và nâng cao hiệu quả. Trong năm 2018-19, các trường cao đẳng và đại học đã trao 88.600 bằng cử nhân về máy tính và khoa học thông tin.

features/computer-science-programs/”>Các chương trình khoa học máy tính ở bậc đại học thường bao gồm các chủ đề như lý thuyết thông tin, lập trình, cấu trúc dữ liệu và các nguyên tắc cơ bản về hệ điều hành. blog/computer-science-degree/”>Các chuyên ngành khoa học máy tính thường làm việc với bootcamps/guides/best-cybersecurity-programming-languages/”>một số ngôn ngữ lập trình và giải quyết các vấn đề mã hóa phức tạp.

 • Mức lương trung bình hàng năm (tháng 5 năm 2020): 52.380 đô la (công việc giáo dục, đào tạo và thư viện)
 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm (2020-30): 10% (việc làm trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và thư viện)
 • Các chuyên ngành phổ thông: Giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học , giáo dục features/health-education-degree-programs/”>sức khỏe, giáo dục toán học , giáo dục âm nhạc, giáo dục thể chất, giáo dục trung học , giáo features/special-education-degree-programs/”>dục đặc biệt

Nhiều học sinh hơn có nghĩa là một nhu cầu lớn hơn đối với giáo viên. Trong năm 2018-19, các trường cao đẳng đã cấp 83.900 bằng cử nhân giáo dục .

Mức lương của nhà giáo dục khác nhau tùy thuộc vào cấp độ mà họ giảng dạy. Ví dụ: trong khi các giáo sư đại học kiếm được mức lương trung bình hàng năm là 80.560 đô la , giáo viên trung học cơ sở kiếm được 60.810 đô la , hoặc ít hơn khoảng 20.000 đô la mỗi năm. Giáo viên mầm non kiếm được ít hơn với $ 31,930 hàng năm .

Trong education/bachelors/affordable/”>các chương trình giáo dục và giảng dạy , sinh viên chưa tốt nghiệp học cách quản lý lớp học, thiết kế chương trình giảng dạy và hỗ trợ sinh viên. Các khóa học phổ biến bao gồm thực hành giảng dạy đương đại, bối cảnh xã hội của giáo dục và sự phát triển của thanh thiếu niên.

Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh Hispanolistic / E + / Getty

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image