10 chủ đề nghiên cứu sinh học thú vị nhất

Nếu bạn hỏi bất kỳ chuyên gia sinh học nào rằng đối tượng nghiên cứu của họ có thú vị không, tất nhiên họ sẽ trả lời là có. Ngay cả rêu cũng có thể hấp dẫn khi bạn nhìn nó dưới kính lúp. Tuy nhiên, một số chủ đề sinh học dễ khiến những người không phải là nhà sinh vật học hứng thú hơn những chủ đề khác.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một chủ đề nghiên cứu cho bài báo đại học hay một lĩnh vực chuyên môn nếu bạn đang biological-sciences/should-you-major-in-biology/”>theo học chuyên ngành sinh học , thì đây là một số điều thú vị nhất đang diễn ra trong thế giới sinh học ngay bây giờ.

Một nhà nghiên cứu đeo găng tay cao su màu xanh lam chạm vào màn hình máy tính hiển thị các mẫu gen được mã hóa màu.

THƯ VIỆN ẢNH TEK / KHOA HỌC / Getty Images

1. CRISPR và Kỹ thuật di truyền

Thông thường, chúng ta nghĩ về DNA của chúng ta như được sắp đặt trong đá. Nhưng nếu nó không phải là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể thay đổi DNA của mình theo đúng nghĩa đen?

Các nhà khoa học chỉ mới tìm ra cách sử dụng CRISPR để chỉnh sửa trình tự DNA.

Đó là những gì CRISPR hứa hẹn. Viết tắt của Clustered Regular Interspaced Short Palindromic Lặp lại, CRISPR về cơ bản là một chức năng tìm kiếm và cắt / dán tất cả được cuộn lại thành một, nhưng dành cho DNA. Mô hình tổ chức này xuất hiện tự nhiên ở vi khuẩn và gần đây các nhà khoa học mới tìm ra cách sử dụng nó để chỉnh sửa trình tự DNA ở các sinh vật khác – bao gồm cả con người.

CRISPR đang phát triển vượt bậc nhờ tiềm năng đáng kinh ngạc của nó. Hãy tưởng tượng nếu bạn có thể chữa khỏi các bệnh di truyền, thay đổi màu mắt hoặc làm cho mọi người có thể kháng vĩnh viễn với các loại vi rút khôn lanh như HIV. Thật dễ dàng nhận thấy tiềm năng thay đổi cuộc sống và tác hại lớn đồng thời, và đó là lý do tại sao hiện có rất nhiều sự phấn khích về CRISPR.

2. Dịch tễ học và Coronavirus

Dịch tễ học là nghiên cứu về cách thức lây lan bệnh tật trong quần thể. Bây giờ chúng ta đang ở trong blog/higher-education-and-pandemics/”>một trong những trận đại dịch lớn nhất trong bộ nhớ gần đây , thật dễ hiểu tại sao đây là một chủ đề thú vị như vậy. Tìm kiếm vắc-xin và cách ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã trở thành nỗ lực chung tay lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Ngay cả trước khi virus coronavirus bùng phát, dịch tễ học đã thu hút các nhà khoa học. Các nhà dịch tễ học thường được coi là một Indiana Jones thời hiện đại vì họ làm việc trong những khu rừng hẻo lánh và săn đuổi những căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ như Ebola trên khắp thế giới.

Xem thêm:  30 bằng cấp thiết kế đồ họa trực tuyến tốt nhất [2023]

3. Prion

Nếu bạn chưa nghe nói về prion, hãy chắc chắn rằng bạn đang ngồi xuống. Những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm này là nguyên nhân gây ra những thứ như bệnh bò điên, bệnh gầy còm mãn tính và (có thể) bệnh Alzheimer .

Về cơ bản, chúng hoạt động bằng cách biến não thành pho mát Thụy Sĩ. Prion không hoàn toàn là các sinh vật sống như vi khuẩn hoặc ký sinh trùng; đúng hơn, chúng là những mảnh protein sai lệch khiến các protein khác bị biến dạng trong một phản ứng dây chuyền cho đến khi não đầy lỗ theo đúng nghĩa đen.

Bởi vì prion không thực sự sống, không có cách nào thực sự để “giết” chúng. Do đó, chúng có thể tồn tại trong môi trường và lây nhiễm trong nhiều năm, thậm chí sống sót qua các kỹ thuật khử trùng thông thường tại bệnh viện và phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của prion ở mức độ cơ bản, và cách ngăn chúng tích tụ trong môi trường và gây bệnh.

4. Biến đổi khí hậu

Bất chấp những gì một số chính phủ có thể nghĩ, biến đổi khí hậu đã nổi lên như một trong những vấn đề cấp bách nhất của thời đại chúng ta. Các nhà khoa học đã đo tín hiệu hóa học từ khí nhà kính và xác định rằng đó là kết quả trực tiếp của hoạt động công nghiệp của con người .

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thời đại chúng ta.

Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu có vẻ khó khăn. Đầu tiên, các nhà khoa học phải thuyết phục công chúng – đặc biệt là các nhà lập pháp – rằng hiện tượng này tồn tại. Sau đó, có nhiệm vụ lớn là xác định các giải pháp khả thi.

Với những hậu quả toàn cầu, nhà khoa học về biến đổi khí hậu là một công việc không có khả năng kết thúc trong vòng đời của chúng ta, có nghĩa là có rất nhiều chỗ cho các chuyên gia môi trường mới.

Một nhà khoa học nữ đứng bên cạnh một đồng nghiệp nam khi anh ta tiến hành nghiên cứu ung thư trong phòng thí nghiệm.

Hình ảnh Morsa / Hình ảnh Getty

5. Sinh học ung thư

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, cứ 5 người thì có 2 người sẽ bị ung thư trong đời.

Những gì các nhà khoa học đang tìm hiểu bây giờ là “ung thư” là một thuật ngữ bao trùm cho nhiều căn bệnh khác nhau, tất cả đều có chung một kết quả: tăng trưởng tế bào không kiểm soát và cuối cùng là tử vong. Nó không đơn giản như việc tìm ra giải pháp cho một căn bệnh bởi vì ung thư thực chất là nhiều căn bệnh, mỗi căn bệnh đều có nguyên nhân, diễn tiến, kết quả và cách điều trị riêng.

Giờ đây, các nhà khoa học đã biết nhiều hơn về bệnh ung thư, con đường phía trước rất rõ ràng: Cần có nhiều nghiên cứu hơn về từng loại ung thư trước khi chúng ta có thể hiểu và cuối cùng loại bỏ nó.

Xem thêm:  2023 Các chương trình BSN được tăng tốc với tỷ lệ chấp nhận cao

6. Kinh tế học hành vi

Bạn biết bạn nên trả hết nợ và blog/how-to-save-for-college/”>tiết kiệm nhiều tiền hơn , nhưng hầu hết chúng ta không làm như vậy. Tại sao không? Và những cách được khoa học ủng hộ mà chúng ta có thể học cách làm những điều này là gì?

Kinh tế học hành vi là về cách sinh học của bạn ảnh hưởng đến cả tài chính và hạnh phúc của bạn.

Đây là điều mà lĩnh vực kinh tế học hành vi mới đầy quyến rũ nhắm đến để giải đáp. Phương pháp đa ngành kết hợp hai lĩnh vực rất khác nhau – kinh tế và hành vi – trong nỗ lực tìm hiểu cách con người có thể sống hạnh phúc hơn.

Một bài báo lớn về chủ đề này đã liên kết mức độ hạnh phúc đỉnh cao với thu nhập khoảng 75.000 đô la. Tuy nhiên, vào năm 2018, thu nhập trung bình của hộ gia đình đã giảm gần 15.000 USD so với mức đó. Nói cách khác, kinh tế học hành vi là nghiên cứu về cách sinh học của bạn ảnh hưởng đến tài chính và hạnh phúc của bạn.

7. Phục hồi các loài nguy cấp

Người ta ước tính rằng có tới 8.700 loài tuyệt chủng hàng năm. Với tốc độ này, chúng ta sắp có cuộc tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất kể từ thời khủng long.

Và không chỉ gấu trúc, tuần lộc và những thứ đáng yêu khác đang chết dần – nhiều sinh vật nhỏ hơn giữ cho hệ sinh thái hoạt động trơn tru đang biến mất, cũng như những động vật “xấu xí” vẫn rất quan trọng đối với môi trường.

Mặc dù công chúng nói chung ủng hộ các nỗ lực phục hồi, các nhà bảo tồn của chính phủ chịu trách nhiệm về công việc này hầu như luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân sách. Nếu bạn sẵn sàng đối phó với những thách thức khi biological-sciences/how-to-become-a-wildlife-biologist/”>làm việc với tư cách là một nhà sinh vật học động vật hoang dã , đó có thể là một công việc rất đáng làm.

8. Sinh vật học thiên văn

Chúng tôi vẫn chưa khám phá ra sự sống bên ngoài Trái đất – vẫn chưa. Các nhà thiên văn học đã thu thập các con số và nhận thấy sự ủng hộ mạnh mẽ cho ý tưởng rằng ở một nơi nào đó ngoài vũ trụ, có một cơ hội tốt để tồn tại sự sống. Các nhà thiên văn học nghiên cứu những dạng sống đó có thể trông như thế nào, chẳng hạn như cách chúng sinh sản và tồn tại.

Mặc dù vậy, ngay cả trước khi chúng ta tìm thấy sự sống ngoài Trái đất, các nhà sinh vật học thiên văn học còn rất nhiều việc phải làm bây giờ với việc chuẩn bị cho những cư dân Trái đất hiện tại khi cuối cùng chúng ta sẽ rời hành tinh này. Các nhà sinh vật học nghiên cứu những thứ như trọng lực ảnh hưởng như thế nào đến xương của các phi hành gia, cách thực vật phát triển trong không gian và điều gì xảy ra với nhịp sinh học trên các hành tinh có chu kỳ ngày / đêm khác nhau.

Xem thêm:  Cách trở thành trợ lý hành chính mà không cần kinh nghiệm [2023]

9. Sinh học tổng hợp

Evolution vẫn chưa tạo ra phiên bản hoàn hảo của mọi thứ, nhưng nó đã đến khá gần trong nhiều lĩnh vực. Có những bài học mà chúng ta có thể học về tất cả những thứ từ thế giới tự nhiên, chẳng hạn như cách thiết kế chiếc máy bay yên tĩnh nhất bằng cách nghiên cứu lông cú .

Các nhà sinh học tổng hợp khác tập trung vào cách thiết kế lại các sinh vật để thực hiện các nhiệm vụ hữu ích. Ví dụ: bạn có thể chuyên về kỹ thuật vi sinh vật để sản xuất insulin cấp y tế hoặc giúp thực hiện các nỗ lực xử lý sinh học ở các khu vực ô nhiễm.

10. Biểu sinh

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng những căng thẳng mà ông bà bạn phải chịu đựng, chẳng hạn như nạn đói, chiến tranh và bất bình đẳng, vẫn có thể ảnh hưởng đến bạn ngày nay thông qua gen của bạn ? Đó không phải là một ý tưởng quá xa vời khi bạn xem xét lĩnh vực di truyền biểu sinh.

Di truyền học biểu sinh là nghiên cứu về cách các gen được di truyền và liệu chúng hoạt động hay không hoạt động.

Di truyền học biểu sinh là nghiên cứu về cách gen được di truyền ở trạng thái bật hoặc tắt. Mặc dù bạn thừa hưởng một số gen nhất định từ tổ tiên của mình, nhưng một số gen có thể không thực sự được “bật” mặc dù có trong DNA của bạn. Cũng giống như một công tắc đèn, các gen đã bị “tắt” về mặt kỹ thuật sẽ không hoạt động.

Di truyền học biểu sinh là một lĩnh vực sinh học tương đối mới bổ sung thêm một lớp phức tạp hoàn toàn mới vào lĩnh vực nghiên cứu di truyền vốn đã rất thú vị.

Một nhà khoa học nhìn chằm chằm vào màn hình hiển thị các mẫu gen được mã hóa màu, những hình ảnh phản chiếu từ kính của anh ta.

Hình ảnh của Andrew Brookes / Getty

Không ngừng học hỏi

10 chủ đề sinh học này là một trong những lĩnh vực nóng nhất trong nghiên cứu khoa học hiện nay, nhưng đừng giới hạn bản thân bạn – có quá đủ kiến thức để thỏa mãn trí tò mò trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bạn có thể chỉ cần nhìn kỹ hơn một chút dưới kính hiển vi để tìm thấy một thế giới hoàn toàn mới.

Hình ảnh nổi bật: sanjeri / Getty Images

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image

Xem thêm tại… …www.daotaoquoctedhxd.edu.vn .