10 chủ đề nghiên cứu khoa học môi trường hàng đầu

Nghiên cứu môi trường là một lĩnh vực không ngừng phát triển. Một số lĩnh vực nghiên cứu hấp dẫn nhất hiện nay bao gồm biến đổi khí hậu, giới hạn và bảo tồn.

Cục Thống kê Lao động ước tính rằng cơ hội việc làm trong careers/science-and-engineering/enviromental-science/”>ngành khoa học môi trường sẽ tăng 8% vào năm 2030. Nếu không có môi trường lành mạnh, chúng ta sẽ không có các lĩnh vực như vật lý, kinh tế, y học, kỹ thuật và giáo dục – bởi vì sẽ không có con người.

Trong 40 năm qua, tốc độ ấm lên toàn cầu đã cao hơn gấp đôi so với thời kỳ từ năm 1880 đến năm 1981. Do đó, chúng ta cần những người có thể nghiên cứu môi trường và đảm bảo môi trường lành mạnh cho mọi người, bất kể họ sống ở đâu.

Cho dù bạn đang top-online-environmental-science-degree-programs=””>theo học chuyên ngành khoa học môi trường hay hy vọng viết một bài báo nghiên cứu hấp dẫn, đây là một số chủ đề khoa học môi trường thú vị nhất mà bạn có thể theo đuổi ngay bây giờ.

1. Biến đổi khí hậu

Một điều chắc chắn: Chúng ta sẽ luôn có một môi trường. Câu hỏi đặt ra là liệu đó có phải là môi trường mà chúng ta thực sự có thể sống hay không.

Những người nghiên cứu blog/climate-change-jobs/”>về biến đổi khí hậu thường phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn. Có thể bạn chỉ đang giải quyết một phần của vấn đề, chẳng hạn như vận hành tháp hiệp phương sai xoáy từ xa, đo lường cách các khí lưu thông giữa trái đất và bầu trời. Hoặc bạn có thể được giao nhiệm vụ cho một vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như kêu gọi mọi người đồng ý với biến đổi khí hậu, trên thực tế, là có thật.

Dù bằng cách nào, vẫn có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực này. Điều đó đặc biệt đúng khi Hoa Kỳ đã bầu ra một blog/what-biden-presidency-means-for-college-students/”>chính quyền tổng thống tập trung vào khoa học, có nghĩa là sẽ sớm có nhiều environmental-science/careers/environmental-field-technician/what-to-know/”>công việc liên quan đến biến đổi khí hậu tại các cơ quan liên bang.

2. Hệ sinh thái Lửa

Nhiệt độ tăng cũng đồng nghĩa với nhiều vụ cháy rừng hơn. Trong nhiều thập kỷ, chính sách cứu hỏa của Hoa Kỳ dựa vào việc dập tắt bất kỳ và tất cả các đám cháy với mức độ bỏng tối thiểu theo quy định, nhưng đó không phải là trật tự tự nhiên của mọi thứ, vì vậy bây giờ chúng ta phải đối mặt với một cú đấm có một không hai: đốt cháy nhiều nhiên liệu khô hơn và nhiệt độ nóng hơn để đốt chúng.

Đây là lý do tại sao sinh thái lửa là một lĩnh vực rực lửa như vậy ngay bây giờ. Các nhà sinh thái học về hỏa hoạn làm việc chăm chỉ để hiểu cách các đám cháy bùng cháy tự nhiên, hiện tại chúng đang cháy như thế nào và chúng có thể bùng cháy như thế nào trong tương lai. Quan trọng hơn nữa, các nhà khoa học này đang cố gắng tìm hiểu cách con người có thể sống hòa hợp với lửa.

Xem thêm:  10 ứng dụng quản lý thời gian tốt nhất cho sinh viên đại học

3. Năng lượng tái tạo

Xã hội hiện đại được xây dựng dựa trên nhiên liệu hóa thạch, và bây giờ nó đang quay trở lại ám ảnh chúng ta do biến đổi khí hậu. Một trong những cách lớn nhất mà chúng ta có thể đối phó với điều này là phát triển các blog/how-to-start-sustainability-career/”>công nghệ năng lượng tái tạo , chẳng hạn như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Mặc dù những nguồn tài nguyên mới này có thể không trung tính với carbon, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không phải trả giá đắt.

Ví dụ, năng lượng gió có xu hướng khó chịu đánh bay các loài chim trong không khí, bao gồm cả những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Thiết bị thủy điện có thể ngăn các loài cá di cư như cá hồi không thể sinh sản, khiến nghề cá bị thiệt hại. Thậm chí, trades/electrical-technology/solar-energy-technician-what-to-know/”>năng lượng mặt trời có thể chặn ánh sáng mặt trời chiếu tới cây trồng.

Phát triển một tương lai xanh thực sự có nghĩa là xác định những mối đe dọa tiềm ẩn này và tìm ra cách giảm thiểu hoặc loại bỏ chúng.

4. Hệ sinh thái đô thị

Chúng ta có xu hướng nghĩ đến những ngọn núi và khu rừng xa xôi khi nghĩ đến môi trường, nhưng hệ sinh thái đô thị cũng quan trọng như hệ sinh thái nông thôn. Ví dụ, bạn có biết rằng các khu vực khác nhau của cùng một thành phố có thể ấm hơn tới 20 độ trong các đợt nắng nóng mùa hè do quy hoạch đô thị và phân bổ không gian xanh không đồng đều?

Khi thế giới đô thị hóa, chúng ta cần nghiên cứu và hiểu rõ tác động của những thay đổi này để có thể chung sống hài hòa với thiên nhiên. Ví dụ, chúng ta nên chỉ định bao nhiêu đất làm không gian xanh xung quanh các con suối chảy qua các phân khu? Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn ô nhiễm đường giao thông đổ lên cá con khi lượng mưa lớn tiếp theo? Các nhà sinh thái học đô thị làm việc để tìm ra giải pháp cho những vấn đề này.

5. Hệ thống thông tin địa lý và viễn thám

Bạn không thể đi du lịch đến tất cả những nơi bạn muốn học. Ngay cả khi bạn có thể, vào thời điểm bạn đến đó, địa điểm đã thay đổi.

Để nghiên cứu những vùng đất rộng lớn, các nhà khoa học ngày càng chuyển sang sử dụng các công cụ như vệ tinh và máy bay không người lái để theo dõi thế giới tự nhiên từ xa. Sau đó, họ có thể đưa thông tin thu thập được lên bản đồ trong chương trình hệ thống thông tin địa lý (GIS) và phân tích dữ liệu. Các nhà khoa học sử dụng GIS vì nhiều lý do, như theo dõi sự phủ xanh của Serengeti khi mùa mưa bắt đầu.

Xem thêm:  12 công việc hàng đầu cho những người thay đổi nghề nghiệp vào năm 2022

Hiện tại, có rất nhiều công việc trong việc “khai thác” dữ liệu – tức là đi đến những nơi mà vệ tinh và máy bay không người lái đang quan sát để xem liệu các nhà khoa học có chính xác trong ước tính của họ hay không. Các kỹ năng GIS hữu ích trong top-online-geography-programs=””>nhiều lĩnh vực , chẳng hạn như quy hoạch thành phố và engineering/types-of-engineering/”>kỹ thuật .

6. Xử lý sinh học

Một hệ quả khác của quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của chúng ta trong vài trăm năm qua là sự gia tăng ô nhiễm và ô nhiễm. Nhiều hoạt động kinh tế gây tổn hại đến môi trường, trong một số trường hợp làm phát tán kim loại nặng và thậm chí cả chất phóng xạ vào nguồn nước sinh hoạt của cộng đồng.

Đó là một công việc lớn để làm sạch tất cả những thứ đó. Nhưng thay vì xúc đất, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể phát tán các vi khuẩn trên mặt đất, chúng sẽ ăn ô nhiễm và vô hiệu hóa nó? Các nhà khoa học xử lý sinh học chỉ làm điều đó bằng kỹ thuật vi khuẩn để dọn dẹp một số đống hỗn độn lớn nhất của con người.

7. Ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng

Bạn có thể không nghĩ rằng tiếng ồn và ánh sáng là những chất gây ô nhiễm (trừ khi hàng xóm của bạn đang ồn ào khi bạn đang cố gắng học tập), nhưng thực tế là vậy. Trong lĩnh vực mới nổi này, các nhà nghiên cứu cố gắng tìm hiểu môi trường ồn ào và sáng sủa có thể tác động đến các sinh vật sống bên trong chúng như thế nào.

Ví dụ, tiếng gầm của các sân bay ảnh hưởng đến động vật hoang dã gần đó như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu những con orcas đang gặp nguy hiểm không thể định vị lại do tiếng ồn từ các tàu vận tải chở hàng hóa quốc tế? Làm thế nào để ánh sáng thành phố phát sáng làm nhầm lẫn các loài chim di cư? Đây là tất cả những câu hỏi quan trọng mà những người nghiên cứu về ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng đang cố gắng trả lời.

8. Giới hạn

Các nhà khoa học nghiên cứu đại dương được gọi là blog/how-to-become-an-oceanographer/”>nhà hải dương học , nhưng những người nghiên cứu nước ngọt thì sao? Các nhà khoa học này được gọi là các nhà khoa học limnologist, và họ đóng một vai trò to lớn khi chúng tôi làm việc để hiểu và giảm thiểu tác động của chúng tôi đối với sông, hồ và đất ngập nước.

Bởi vì các vùng nước ngọt nhỏ hơn nhiều so với đại dương, chúng có thể nhạy cảm hơn nhiều với sự gián đoạn. Ví dụ, nếu bạn đổ một chiếc xe tải đầy phân bón xuống biển, nó sẽ không có nhiều tác động. Mặt khác, nếu bạn làm điều tương tự trong hồ, nó có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng, tảo phát triển quá mức làm nghẹt thở mọi sinh vật sống khác trong nước.

Xem thêm:  Cao đẳng so với Đại học: Sự khác biệt là gì?

9. Sinh học Bảo tồn

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, có khoảng 200 đến 2.000 loài tuyệt chủng mỗi năm. Quá trình này có thể xảy ra một cách tự nhiên, nhưng con người đã đẩy tỷ lệ tuyệt chủng lên mức cao bất thường. Các hệ sinh thái của chúng ta phụ thuộc vào đa dạng sinh học và để giữ cho môi trường trong lành, chúng ta cần ngăn chặn động vật chết dần.

Đó không phải là một công việc dễ dàng, và biological-sciences/how-to-become-a-wildlife-biologist/”>các nhà bảo tồn thường thấy mình sắp thua trận, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên dừng lại. Vẫn còn rất nhiều cơ hội để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và hiểu thêm về những loài này là bước đầu tiên để cứu chúng.

10. Công bằng môi trường

Cuối cùng, thế giới đang thức dậy với thực tế rằng những người da màu và các nhóm dân cư bị gạt ra ngoài lề khác thiếu một thứ mà nhiều người cho là đương nhiên: một môi trường trong lành. Không phải ai cũng được tiếp cận với nước sạch, đất tốt, không khí sạch và không gian xanh. Và nếu không có những thứ này, bạn không thể sống hết mình.

Hiện tại, có rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để xác định mức độ của những vấn đề này. Có bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nước Flint ? Điều gì đang xảy ra với các góa phụ của những người khai thác uranium ở Navajo ? Bằng cách ghi lại những tác động này, chúng ta có thể cùng nhau hướng tới một giải pháp công bằng kết hợp khoa học môi trường với careers/humanities-and-social-sciences/sociology/”>xã hội học .

Môi trường cần sự giúp đỡ của bạn

Ngày nay, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức hơn bao giờ hết trong việc đảm bảo Trái đất có thể sinh sống được cho các thế hệ tương lai. Khi dân số của chúng ta ngày càng gia tăng, các vấn đề môi trường sẽ trở nên cấp bách hơn và đòi hỏi những giải pháp và thay đổi mạnh mẽ hơn.

Tin tốt là có rất nhiều cơ hội để giúp một tay. Cho dù bạn quyết định theo học chuyên ngành khoa học môi trường và giải quyết một số vấn đề này hay chỉ giáo dục bản thân về những vấn đề lớn nhất để có nhận thức tốt hơn, mọi thứ đều hữu ích. Là công dân của Trái đất, tất cả chúng ta đều có nhiệm vụ giữ cho hành tinh của chúng ta sạch sẽ, khỏe mạnh và xinh đẹp.

Hình ảnh nổi bật: Hình ảnh CasarsaGuru / E + / Getty

Bạn có câu hỏi về trường đại học?

Trong loạt bài Hỏi một Cố vấn Đại học của chúng tôi, các cố vấn giàu kinh nghiệm cung cấp cái nhìn sâu sắc về trải nghiệm đại học bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về việc tuyển sinh đại học, tài chính và cuộc sống sinh viên.

ask advisor image