10 bài phát biểu khai giảng tuyệt vời của trường đại học

Điều gì tạo nên một bài phát biểu khai giảng đáng nhớ? Dưới đây là một số ví dụ truyền cảm hứng, giải trí và khai sáng.

Mỗi mùa xuân, sinh viên đại học phải đối mặt với một rào cản cuối cùng, một bài giảng cuối cùng đứng giữa họ và tự do: bài phát biểu khai giảng. Các loại loa từ nổi tiếng thế giới đến hầu như không được biết đến. Một số yêu cầu một khoản phí cắt cổ cho sự xuất hiện của họ, thường là ngoài bằng cấp danh dự. Nhưng hầu hết đều không tính phí và rất vui khi có cơ hội chia sẻ bất cứ điều gì mà họ có thể có được.

Phần lớn các địa chỉ bắt đầu là hoàn toàn đáng quên, cung cấp các biện pháp quen thuộc và không đạt được ngoài những khu vực đã sờn cũ . Nhưng thỉnh thoảng một bài phát biểu lại kích thích, truyền cảm hứng và ghi dấu ấn trong tâm trí các sinh viên tốt nghiệp rất lâu sau khi buổi lễ kết thúc. Đó thường là do chất lượng hoặc tầm vóc của người nói, hoàn cảnh mà bài phát biểu được truyền tải, hoặc sức mạnh của thông điệp – hoặc tất cả những điều trên. Một số bài phát biểu có vẻ không đáng nhớ trong thời điểm này nhưng trở nên như vậy theo thời gian.

Chọn những bài phát biểu khai giảng đại học “hay nhất” cũng giống như chọn những màu sắc đẹp nhất: Nó phần lớn là chủ quan. Tuy nhiên, đây là 10 ví dụ đáng chú ý đáng để chúng ta chú ý, cùng với một số đề cập đặc biệt và danh dự.

Chadwick Boseman, Đại học Howard, 2018

Nam diễn viên Chadwick Boseman đã phát biểu tại trường cũ của mình chỉ hai năm trước khi anh qua đời. Ông ca ngợi những sinh viên phản đối và khuyến khích sinh viên tốt nghiệp tìm một mục đích, không chỉ là một công việc.

Câu nói yêu thích : “Mục đích là yếu tố thiết yếu của bạn. Đó là lý do bạn có mặt trên hành tinh vào thời điểm đặc biệt này trong lịch sử. Sự tồn tại của bạn được gói gọn trong những điều bạn ở đây để hoàn thành. Dù bạn chọn con đường sự nghiệp nào , hãy nhớ rằng, những cuộc đấu tranh trên đường đi chỉ nhằm mục đích định hình bạn cho mục đích của bạn. ”

Abby Wambach, Cao đẳng Barnard, 2018

Một nhà vô địch bóng đá Olympic và World Cup, Wambach đã thách thức những sinh viên tốt nghiệp tại trường đại học dành cho nữ này không phải là Cô bé quàng khăn đỏ, cúi đầu và sợ hãi ở lại trên con đường, mà phải là một con sói.

Xem thêm:  Lương Công tác Xã hội: Một Nhân viên Công tác Xã hội kiếm được bao nhiêu?

Câu nói yêu thích : “Phụ nữ bị sợ hãi như một mối đe dọa đối với hệ thống của chúng ta – và chúng ta cũng sẽ là sự cứu rỗi của xã hội. Bối cảnh của chúng ta đang tràn ngập những cách nghĩ cổ xưa về phụ nữ, về người da màu, về ‘người khác’, về người giàu và người nghèo, về kẻ mạnh và kẻ bất lực – và những lối suy nghĩ này đang hủy hoại chúng ta. Chúng ta là những người chúng ta đang chờ đợi. ”

Chimamanda Ngozi Adichie, Đại học Wellesley, 2015

Tác giả sinh ra ở Nigeria và người chiến thắng MacArthur Fellowship đã nói về sự bất công về giới tại trường đại học dành cho phụ nữ này.

Câu nói yêu thích : “Đừng vặn mình thành những hình dạng để làm hài lòng. Đừng làm thế. Nếu ai đó thích phiên bản đó của bạn, phiên bản đó của bạn là giả và giữ lại, thì họ thực sự chỉ thích hình dạng xoắn đó, chứ không phải bạn . Và thế giới là một nơi đa dạng, rực rỡ đến mức có những người trên thế giới sẽ thích bạn, con người thật của chính bạn. ”

Shonda Rhimes, Đại học Dartmouth, 2014

Rhimes, một nhà sản xuất truyền hình và người dẫn chương trình, đã trở lại trường cũ của mình để đưa ra những suy nghĩ về sự khác biệt giữa mơ và làm.

Câu nói yêu thích : “Những giấc mơ thật đáng yêu. Nhưng chúng chỉ là những giấc mơ. Phù du, phù du, đẹp đẽ. Nhưng giấc mơ không trở thành hiện thực chỉ vì bạn mơ chúng. Công việc khó tạo nên sự thay đổi.”

George Saunders, Đại học Syracuse, 2013

Trong một bài diễn văn về ” những thất bại của lòng tốt “, nhà văn và giáo sư Syracuse đã khuyến khích các sinh viên đối xử tử tế với người khác trong khi theo đuổi mục tiêu cuộc sống.

Câu nói yêu thích : “Làm tất cả những điều khác, những điều đầy tham vọng – đi du lịch, làm giàu, nổi tiếng, đổi mới, dẫn đầu, yêu, tạo ra và đánh mất vận may, bơi khỏa thân trong những con sông rừng hoang dã (sau lần đầu tiên thử nghiệm nó vì phân khỉ ) – nhưng khi bạn làm, trong chừng mực có thể, hãy sai lầm theo hướng tử tế. ”

Ellen DeGeneres, Đại học Tulane, 2009

Trong khi xen lẫn sự hài hước đặc trưng của cô ấy (“bắt đầu”, được chia nhỏ, có nghĩa là “xi măng chung”) bài phát biểu của DeGeneres có một thông điệp nghiêm túc về lòng dũng cảm và sự mất mát, đề cập đến quyết định của cô ấy được đưa ra trên truyền hình quốc gia và hậu quả sau đó.

Xem thêm:  Các chương trình cấp bằng thạc sĩ trực tuyến

Câu nói yêu thích : “Thực sự, khi tôi nhìn lại nó, tôi sẽ không thay đổi điều gì. Ý tôi là, điều quan trọng đối với tôi là mất tất cả vì tôi đã tìm ra điều quan trọng nhất là sống thật với chính mình. . Cuối cùng, đó là điều đã đưa tôi đến nơi này. Tôi không sống trong sợ hãi, tôi tự do; tôi không có bí mật nào và tôi biết mình sẽ luôn ổn vì dù thế nào đi nữa, tôi biết mình là ai. ”

Steve Jobs, Đại học Stanford, 2005

Người đồng sáng lập của Apple đã đối mặt với cái chết của chính mình khi ông cóbài phát biểu nổi tiếng về ý nghĩa của sự sống và cái chết.

Câu nói yêu thích : “Thời gian của bạn có hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi giáo điều – đó là sống bằng kết quả của suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn của ý kiến của người khác nhấn chìm nói ra tiếng nói bên trong của chính bạn. Và quan trọng nhất, hãy can đảm làm theo trái tim và trực giác của bạn. Bằng cách nào đó, họ đã biết bạn thực sự muốn trở thành gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. ”

David Foster Wallace, Cao đẳng Kenyon, 2005

Tác giả sung mãn, người sẽ tự kết liễu đời mình ba năm sau, đã có bài phát biểu với tựa đề ” Đây là nước “, một cuộc khám phá giá trị thực sự của nền giáo dục nghệ thuật tự do.

Câu nói yêu thích : “The capital-T Truth là về cuộc sống TRƯỚC khi chết. Nó nói về giá trị thực của một nền giáo dục thực sự, hầu như không liên quan gì đến kiến thức, và mọi thứ liên quan đến nhận thức đơn giản; nhận thức về những gì rất thực và thiết yếu, luôn luôn bị che khuất trong tầm nhìn dễ thấy xung quanh chúng ta, đến nỗi chúng ta phải liên tục nhắc nhở bản thân rằng: ‘Đây là nước.’ ”

Bono, Đại học Pennsylvania, 2004

Ca sĩ chính của U2 bắt đầu bài nói của mình bằng cách nói, “Tên tôi là Bono, và tôi là một ngôi sao nhạc rock.” Sau đó, ông thảo luận về những thách thức mà châu Phi phải đối mặt và phản ánh về tiềm năng thay đổi thế giới của mỗi cá nhân.

Câu nói yêu thích : “Hãy hát dòng giai điệu mà bạn nghe thấy trong đầu. Hãy nhớ rằng, bạn không nợ ai bất kỳ lời giải thích nào, bạn không nợ cha mẹ bất kỳ lời giải thích nào, bạn không nợ giáo sư bất kỳ lời giải thích nào. Bạn biết đấy, tôi từng nghĩ rằng tương lai là vững chắc hoặc cố định, một thứ mà bạn thừa hưởng như một tòa nhà cũ mà bạn chuyển đến khi thế hệ trước chuyển đi hoặc bị đuổi ra khỏi nhà. Nhưng không phải vậy. Tương lai không cố định. Nó trôi chảy. ”

Xem thêm:  10 chứng chỉ kinh doanh trực tuyến để thăng tiến sự nghiệp của bạn

John F. Kennedy, Đại học Hoa Kỳ, 1963

Chỉ vài tháng trước khi bị ám sát, Tổng thống Kennedy đã nói về hòa bình thế giới trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh và cuộc chạy đua vũ trang đang bùng phát.

Câu nói yêu thích : “Tôi đang nói về hòa bình thực sự, loại hòa bình làm cho cuộc sống trên Trái đất đáng sống, loại hòa bình cho phép con người và các quốc gia phát triển, hy vọng và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho con cái của họ. Không chỉ đơn thuần là hòa bình cho người Mỹ mà là hòa bình cho tất cả nam và nữ. Không chỉ là hòa bình trong thời đại của chúng ta mà là hòa bình cho mọi thời đại. ”

Đề cập danh dự

 • Barack Obama , Đại học Howard, 2016
  “Thay đổi là nỗ lực của những công dân cam kết, những người đã lên xe ngựa đến một thứ gì đó lớn hơn chính họ và chiến đấu vì nó mỗi ngày.”
 • Peter Dinklage , Bennington College, 2012
  “Nâng cao phần còn lại của cuộc đời để gặp bạn. Đừng tìm kiếm những khoảnh khắc xác định bởi vì chúng sẽ không bao giờ đến.”
 • Jane Lynch , Smith College, 2012
  “Đừng có kế hoạch. Kế hoạch là dành cho những điều bất ổn. Nếu cuộc đời tôi diễn ra theo kế hoạch của tôi, tôi sẽ không bao giờ có được cuộc sống như ngày hôm nay.”
 • Stephen Colbert , Đại học Northwestern, 2011
  “Không còn chiến thắng. Thay vào đó, hãy cố gắng yêu thương người khác và phục vụ người khác và hy vọng sẽ tìm thấy những người yêu thương và phục vụ bạn để đáp lại.”

Đề cập đặc biệt

Nhiều diễn giả , trường cao đẳng và trung học trên toàn quốc, năm 2020

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi lễ tốt nghiệp của lớp năm 2020, cùng với tất cả các lễ hội trong suốt mùa xuân dẫn đến dịp trọng đại đó. Để giúp sinh viên tốt nghiệp ăn mừng ảo, nhiều người nổi tiếng, chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, nhạc sĩ và ngôi sao thể thao đã đưa ra những lời chúc mừng và truyền cảm hứng thông qua “sự kiện bắt đầu” trực tuyến.

Robert Smith , Cao đẳng Morehouse, 2019

Nhà đầu tư tỷ phú Robert Smith đã gây sốc cho khán giả khi tuyên bố ý định trả khoản nợ vay sinh viên của lớp sắp tốt nghiệp. Nghĩa cử đó đã dẫn đến khoản quyên góp trị giá 34 triệu đô la.

George Marshall , Đại học Harvard, 1947

Không đặc biệt đáng nhớ đối với chất thơ của nó, bài phát biểu của Ngoại trưởng George Marshall tại Harvard đã giới thiệu Chương trình Khôi phục Châu Âu, một nỗ lực toàn diện nhằm xây dựng lại Châu Âu sau Thế chiến thứ hai. Nó được gọi là Kế hoạch Marshall .