Điểm tin về khóa đào tạo Quốc tế ngắn hạn

Ngày đăng: 13/10/2012

Ngày 7/11/2011, Khóa đào tạo ngắn hạn quốc tế về “ Độ tin cậy và quản lý rủi ro các công trình kỹ thuật” đã khai mạc tại trường Đại học xây dựng và thu hút được trên 90 học viên tham gia từ các trường ĐH ngành kỹ thuật, các viện nghiên cứu, các đơn vị tư vấn ( Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí PVC, Công ty Vihajico, Thikeco, Coninco…)
Khóa đào tạo quốc tế đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của Trung tâm công nghệ xây dựng Đài Loan (TBTC) , Khoa Xây dựng -Đại học Khoa học Công nghệ Đài Loan ( NTUST) và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tư vấn quốc tế (ICCEC) - Đại học Xây dựng (NUCE)

Việc đề xuất tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn này nhằm mục đích giúp cho cán bộ kỹ thuật, các kỹ sư đang hành nghề tại Việt Nam nắm vững và áp dụng các phương pháp khoa học hiện đại để có thể giải quyết những yếu tố bất định trong quá trình lập kế hoạch, thiết kế và bảo trì các hệ thống công trình kỹ thuật và cơ sở hạ tầng. Các khái niệm cơ bản và phương pháp mô hình hóa độ bất định trong các công trình kỹ thuật sẽ được giới thiệu, thông qua các ví dụ mô tả về độ bất định trong công trình kỹ thuật cùng các giải pháp phân tích ảnh hưởng của chúng đến khả năng làm việc của hệ thống. Sau phần lý thuyết, khóa học sẽ trình bày các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực kết cấu xây dựng và địa kỹ thuật công trình. Các kiến thức này cũng được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác.
Chương trình khóa đào tạo kéo dài 5 ngày với các bài giảng của 3 giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực liên quan: GS. A.H-S.Ang, Đại học California, Irvine, Giám đốc TBTC, Đại học công nghệ Đài Loan; GS. Wilson Tang, Đại học Khoa học và công nghệ Hồng kông, GS. Kuo-Wei Liao, Đại học công nghệ Đài Loan sẽ nâng cao cơ sở kiến thức của các kỹ sư đang làm việc tại các ngành công nghiệp, các cơ quan nhà nước, cũng như cán bộ giảng dạy trong các trường đại học. Kết quả của khóa học sẽ giúp học viên xây dựng các phương pháp tiếp cận thông minh hơn trong việc giải quyết các vấn đề về độ bất định, đánh giá ảnh hưởng của chúng đối với độ an toàn và khả năng làm việc của hệ thống kỹ thuật. Các cơ sở thích hợp trong việc ra quyết định một cách thông minh dựa trên các thông tin về rủi ro cũng sẽ được thiết lập như lựa chọn các hệ số an toàn phù hợp trong thiết kế.
Các tài liệu được giới thiệu trong khóa học phù hợp với lời kêu gọi nâng cao chất lượng đào tạo và tính chuyên nghiệp trong thực tiễn xây dựng, nêu trong “Tầm nhìn 2025” của Hiệp hội Kỹ sư xây dựng Mỹ đề xuất năm 2007 và Cẩm nang kiến thức của Hiệp hội Kỹ sư xây dựng Mỹ năm 2008.

Ban tổ chức và GS.TS. A.H-S. Chang, Đại học California, Irvine, Giám đốc TBTC, Đại học công nghệ Đài Loan

Kết thúc khóa đào tạo, đã có 94 học viên được cấp chứng chỉ quốc tế do đại diện của 3 đơn vị tổ chức : trường ĐH khoa học công nghệ quốc gia Đài Loan, trường ĐH Khoa học công nghệ Hồng Công và trung tâm hợp tác đào tạo & Tư vấn quốc tế ĐHXD cấp.
Trong số 94 học viên , có 10 học viên là các giảng viên của trường ĐHXD , thuộc  các khoa, viện : Khoa Xây dựng dân dụng và công nghiệp, bộ môn BTCT, bộ môn Thí nghiệm công trình, bộ môn kỹ thuật xây dựng công trình biển và hệ thống ngầm, Viện công trình biển....Có 19 học viên cao học chuyên ngành kinh tế công nghiệp của trường ĐHXD tham dự, 12 học viên từ lớp cao học liên kết NTU - Đài Loan.
Điều đặc biệt hơn cả là khóa học đã thu hút được 59 cán bộ, kỹ sư, các nhà quản lý từ các tập đoàn và tổng công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng tham gia rất tích cực từ ngày khai mạc cho đến khi kết thúc khóa học, trong đó có các học viên đến từ tổng công ty cổ phần và xây lắp dầu khí VN, tổng công ty đầu tư và phát triển đô thị Vihajico, tổng công ty xây dựng Coninco, công ty tư vấn thiết kế xây dựng Thikeco.
Trung tâm ICCEC xin gửi lời chúc mừng tới các học viên đã xuất sắc nhận được chứng chỉ khóa học và gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo của các công ty, các nhà tài trợ nêu trên. Hy vọng trong năm tới, ICCEC sẽ tiếp tục mở nhiều khóa đào tạo thiết thực như vậy để góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn và thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng và quản lý xây dựng  để hội nhập với quốc tế.

+ Trở về trang trước