Trường Dự bị Đại học Nordhausen qua cái nhìn của tân sinh viên Việt Nam

Ngày đăng: 16/08/2016

Trường Dự bị đại học Nordhausen là một trong những trường đào tạo dự bị đại học có chất lượng đào tạo tốt ở Đức. Trường đào tạo dự bị cho các trường Đại học thuộc bang Thüringen:

- Trường Đại học Tổng hợp Erfurt

- Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật - Mỏ Ilmenau

- Trường Đại học Tổng hợp Friedrich-Schiller Jena

- Trường Đại học Tổng hợp Bauhaus Weimar

- Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Erfurt

- Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Jena

- Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen

- Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Schmalkalden

- Nhạc viện "Franz Liszt" Weimar

 

Trường có tỉ lệ sinh viên Việt Nam tương đối cao, nên khi học tập ở trường này các bạn sinh viên Việt nam có cảm giác như được học tập ở quê hương mình. Khi mới đặt chân xuống sân bay Frankfurt am Main, các bạn nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ thầy Hiệu trưởng trường Dự bị đại học Nordhausen và các bạn khóa trước. Từ đây các bạn có hai loại phương tiện về thành phố Nordhausen: một là đi ô tô về thành phố (thường là do thầy Hiệu trưởng trường Dự bị đại học Nordhausen đích thân lái xe đưa các bạn về thành phố);  hai là đi tàu điện - một phương tiện rất phổ biến của Đức. Nếu các bạn lựa chọn đi tàu điện các bạn nên lưu ý lúc mua vé máy bay sang Đức bao gồm cả vé tàu điện về thành phố Nordhausen.

Trên xe về thành phố Nordhausen, các bạn sẽ nhìn thấy những hình ảnh tiêu biểu của Đức, những hàng cây xanh mướt hai bên đường, những ngôi nhà với lối kiến trúc giống nhau trong cùng một thành phố, hệ thống giao thông vô cùng hiện đại và nếu bạn đi vào cuối tuần bạn sẽ còn bắt gặp những chiếc xe ô tô chở cả ngựa. Người dân Đức có thói quen đi dã ngoại vào cuối tuần nên nhiều gia đình mang ngựa đi dã ngoại. Con người Đức có tác phong làm việc rất chuyên nghiệp nhưng ngoài các ngày làm việc thì họ rất biết cách tận dụng thời gian để nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động gải trí. Thành phố Nordhausen là một thành phố nhỏ xinh với lịch sử hơn 1000 năm tuổi, nằm gần vùng núi Harz tại bang Thüringen. Con người ở đây rất thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Hơn nữa, người Đức có đức tính tiết kiệm rất đáng quí. Hãy thử đi ăn buffet với người Đức, họ luôn ăn hết thức ăn cũ rồi mới đi lấy thức ăn mới và luôn đảm bảo dùng hết thức ăn mình đã lấy trước khi đứng dạy.

Một lời khuyên cho các sinh viên Việt Nam muốn cải thiện trình độ tiếng của mình là các bạn nên nói chuyện càng nhiều với người Đức càng tốt để nâng cao khả năng nghe nói bằng tiếng Đức. Đặc biệt là người già và trẻ em là hai đối tượng luôn sẵn lòng trò chuyện với bạn hàng tiếng đồng hồ. Còn bài học nào hữu ích hơn là được luyện nghe nói trực tiếp với người bản ngữ mà không mất học phí.

Sang Đức, bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá của trường hay thuê phòng trọ với mức giá khoảng 200-300 Euro/ tháng. Các bạn nên ở cùng với người nước ngoài vì các bạn bắt buộc phải giao tiếp bằng tiếng Đức với nhau hàng ngày, như vậy sẽ tăng trình độ tiếng rõ rệt chỉ trong thời gian ngắn. Phương tiện đi lại được ưa thích của sinh viên Việt Nam trong thành phố là xe buýt, xe đạp hay đi bộ. Điều này không những tiết kiệm sinh hoạt phí cho các bạn mà còn là cơ hội rèn luyện sức khỏe. Người Đức rất hay đi bộ và họ đi bộ rất nhanh. Trên đường đi đến trường hay vào thành phố các bạn sẽ gặp những cây sai quả như táo, chery…và một điều tuyệt vời là các bạn có thể ăn chúng tùy ý mà không phải trả tiền nhưng không được phép hái mang về. Ở Việt Nam nhiều nơi có thể bắt cá tùy ý nhưng điều này là không được phép; ở Đức bạn nào vi phạm tùy mức độ có thể sẽ bị trục xuất về nước.

Tòa nhà hội thảo trường Dự bị đại học Nordhausen

Đây thật sự là thiên đường mua sắm. Hệ thống các siêu thị như Lidl, Netto Filiale, ALDI Nord, DM… thật tuyệt vời, thành phố Nordhausen chỉ là một thành phố bé mà mọi tiện ích dịch vụ đều rất hoàn hảo. Ở siêu thị những đồ ăn sắp hết hạn sử dụng thường được giảm giá có khi đến một nửa giá lúc đầu nhưng chất lượng không thua gì đồ mới. Nói đến thực phẩm ở Đức thì miễn chê về chất lượng và an toàn thực phẩm và giá thành ưu đãi hơn các nước châu Âu khác. Bạn nào thích các sản phẩm chế biến từ sữa như phomai, váng sữa…có thể tìm thấy các sản phẩm vừa ngon vừa rẻ ở các siêu thị nơi đây. Bên cạnh thực phẩm còn có các sản phẩm như thuốc, mỹ phẩm với chất lượng tốt và đa dạng về chủng loại. Các sinh viên Việt Nam thường mua những sản phẩm này làm quà tặng cho người thân ở Việt Nam. Một điều lưu ý là đa số các siêu thị và cửa hàng ở Đức sẽ đóng cửa vào cuối tuần nên cứ đến thứ 6 hàng tuần là các bạn lại đổ xô đi mua thực phẩm cho các ngày cuối tuần.

Bảo tàng Norhausen Flohburg

Các bạn sinh viên có thể ăn trưa ở mensa (căng tin) của trường. Các bạn chỉ cần trình thẻ sinh viên là nhận được giá ưu đãi cho sinh viên, chỉ cần 3-4 Euro các bạn có thể có một bữa trưa đủ đạm và vitamin như salat, khoai tây chiên, xúc xích, thịt rán, súp…Ở Đức việc bảo vệ mội trường rất được coi trọng và người ta hay nói đến việc tái chế. Sau khi uống xong nước ngọt các bạn có thể nhét vỏ chai vào một cái máy và nhận lại tiền cho cái vỏ chai ấy, vừa bảo vệ môi trường vừa có thêm tiền. Ở Đức rác thải được phân loại trước khi bỏ vào thùng rác có 4 loại màu khác nhau. Thông thường màu vàng (Gelber Sack) dành cho các loại vỏ hộp, nilong và các lon đóng hộp). Thùng màu nâu là dành cho thức ăn thừa (Biomüll). Thùng màu xanh nước biển đựng giấy hoặc carton. Thùng đen dành cho các loại rác còn lại không biết bỏ vào đâu (Restmüll). Các loại quần áo, vải không dùng đến cũng được để riêng vào một container nhằm mục đích tái sử dụng.

Thư viện trường Dự bị Đại học Nordhausen

Sinh viên ở Đức còn được hỗ trợ phương tiện đi lại. Với thẻ sinh viên bạn có thể đi lại bằng xe buýt, tàu điện trong bang mà không mất phí. Ngoài ra các bạn có thể mua vé tàu điện theo nhóm 3,4 người với phí chỉ cho một người hay mua vé cuối tuần với ưu đãi về chi phí.

Nước Đức là một nước tiên tiến, nơi chất lượng cuộc sống và quyền con người luôn được đảm bảo. Là một du học sinh Việt Nam tôi rất vui vì được học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu này và tôi luôn tâm niệm mang niềm tự hào Việt Nam đến với bạn bè năm châu và sẽ luôn cố gắng học tập tốt để sau này trở về giúp ích cho quê hương mình.

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước