Buổi gặp mặt và chia sẻ kinh nghiệm của cựu sinh viên khóa I Chương trình LKĐT với CHLB Đức cho các bạn sinh viên khóa VIII

Ngày đăng: 27/07/2016

Chiều ngày 19 tháng 7 năm 2016, tại lớp học Chương trình Liên kết Đào tạo Dự bị Đại học với CHLB Đức, Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tư vấn Quốc tế đã tổ chức buổi gặp mặt và chia sẻ kinh nghiệm của bạn Hồ Nguyệt Thu Phương - cựu sinh viên khóa 1 của chương trình cho các bạn sinh viên khóa VIII trước khi sang Đức.

Bạn Hồ Nguyệt Thu Phương là sinh viên khóa I (năm học 2008 - 2009) Chương trình Liên kết Đào tạo Dự bị Đại học giữa trường Đại học Xây dựng, Đại học Bauhaus Weimar và Đại học Khoa học Ứng dụng Nordhausen. Bạn đã thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp dự bị đại học Feststellungsprüfung ở trường Dự bị đại học Nordhausen và sau đó tốt nghiệp Khoa Kiến trúc Đại học Bauhaus Weimar với bằng giỏi. Bạn đã làm việc ở Công ty Tectum Weimar trong 1 năm và có dự định sẽ học lên Master ở Đức.

 

 

Tham dự buổi giao lưu này, các bạn sinh viên khóa VIII được học hỏi nhiều kinh nghiệm của du học sinh Đức mà không thể tìm thấy ở trên mạng hay trong sách. Bạn Phương đã trao đổi về một số lưu ý khi mới sang Đức trong việc làm thủ tục ở sân bay, làm việc ở Sở Ngoại kiều, các thủ tục nhập học và tìm phòng ở Đức. Các bạn tham gia chương trình Liên kết đào tạo dự bị đại học này được hưởng nhiều quyền lợi hơn các sinh viên du học khác. Lúc các bạn mới đặt chân xuống sân bay Frankfurt được thầy Hiệu trưởng trường Dự bị ĐH Nordhausen sắp xếp người ra sân bay đón và đưa về Nordhausen, các bạn cũng được bố trí chỗ ở trong ký túc xá và luôn nhận được sự hỗ trợ của các anh chị khóa trên.

Ngoài ra, tham dự buổi giao lưu này các sinh viên khóa VIII còn được bạn Phương giải đáp các thắc mắc về các chủ đề liên quan đến việc học tập và sinh hoạt của du học sinh ở Đức. Sinh viên khi học ở bang Thueringen có nhiều đãi ngộ hơn các bang khác, trong khi mỗi kỳ sinh viên bang này chỉ đóng hơn 100Euro phí dịch vụ sinh viên (bao gồm phí vé xe buýt, tàu điện đi lại trong bang, hỗ trợ phí ăn ở Mensa…) thì các bang khác phải đóng phí lên đến 200 Euro. Vì trường Nordhausen là một thành phố nhỏ nên mọi chi phí không đắt đỏ như ở các thành phố lớn khác.

Bạn Hồ Nguyệt Thu Phương - Cựu sinh viên khóa 1 chia sẻ cùng tập thể lớp khóa VIII những kinh nghiệm trong cuộc sống và học tập tại Đức

Ở Đức, giáo dục rất được coi trọng, người Đức rất kính nể những sinh viên học ở các trường đại học danh tiếng như ĐH Bauhaus Weimar, ĐH Nordhausen… Vào được Đại học không phải chuyện dễ nhưng hoàn thành được khóa học ra trường và cầm được tấm bằng cử nhân trong tay thì còn khó hơn. Nếu sinh viên chỉ học lực khá nhưng chăm chỉ và luôn phấn đấu học tập thì chắc chắn sẽ tốt nghiệp được, còn với những sinh viên chểnh mảng học hành, không nỗ lực phấn đấu thì dù có giỏi cũng sẽ không ra được trường. Điều này đặc biệt đúng với các du học sinh nước ngoài khi mới sang du học ở Đức. Lúc mới sang khả năng ngôn ngữ còn kém, nghe giảng khó khăn, hơn nữa lối sống và văn khóa khác biệt, không có gia đình ở bên, các bạn dễ cảm thấy hụt hẫng, có bạn giàu ý chí sẽ sớm khắc phục được, có bạn nản chí sẽ sớm thụt lùi so với các bạn cùng lớp. Vì vậy, bạn Phương đã dành cho các tân du học sinh những lời khuyên rất bổ ích. Các bạn khi mới sang không nên co cụm chỉ giao tiếp với người Việt mà trái lại nên ở cùng nhà hay năng giao tiếp với các bạn nước ngoài vì như vậy bắt buộc các bạn phải giao tiếp bằng tiếng Đức, lúc ấy khả năng nghe nói tiếng Đức sẽ tốt hơn. Các bạn nói kém nên mạnh dạn nói, nói sai cũng được chứ đừng vì nói kém mà không nói thì mãi không tiến bộ được, hay khi đi mua hàng các bạn có thể xem người Đức nói như thế nào rồi mình bắt chước họ, vì những mẫu câu trong sách vở sẽ không thông dụng như mẫu câu thực tế. Với các bạn học ở những năm tiếp theo nếu có thời gian nên đi thực tập ở các công ty về chuyên ngành mình đang học để mình có thêm kinh nghiệm. Về danh sách công ty các bạn có thể xin giáo sư trong trường giới thiệu.

Một điều quan tâm nữa là trước khi ký vào hợp đồng nào, các bạn nên đọc kỹ tất cả các mục trong đấy. Lúc mới sang học dự bị đại học thì chưa cần đăng ký điện thoại, chỉ cần mua sim, khi nào lên đại học thì có thể đăng ký (có loại miễn phí gọi nội mạng và G3).

Sinh viên nên mang theo ổ cắm điện sang Đức vì hệ thống ổ cắm ở Đức khác với các đầu cắm thiết bị của mình. Ngoài ra các em có thể mang các dụng cụ học tập như cac loại bút, giấy nhớ vì các thứ này bên Đức đắt hơn.

Kết thúc buổi giao lưu các sinh viên khóa VIII đã được giải đáp những thắc mắc liên quan đến du học và đã sẵn sàng cho con đường sắp tới. Chỉ mấy ngày nữa là các em sẽ sang một đất nước khác, được tự lập hơn, có trách nhiệm hơn với bản thân và tương lai của mình. Chúc các em luôn chăm chỉ học tập, dù có vấp ngã cũng nghị lực vươn lên vì phía trước là một tương lai vô cùng tươi sáng với tấm bằng đại học danh giá ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của các em ở nước Đức.

 

 

+ Trở về trang trước