Giới thiệu Chương trình Liên kết Đào tạo Thạc sĩ giữa trường Đại học Xây dựng và trường Quản lý HEC - Đại học Liege (Vương quốc Bỉ)

Ngày đăng: 20/07/2016

I.THÔNG TIN CHUNG

1. GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG ĐỐI TÁC

Trường Đại học Tổng hợp Liège được thành lập năm 1817, là một trường đại học công lập của Vương quốc Bỉ, năm 2009 đã được tạp chí THES xếp hạng thứ 191 trong các trường đại học trên thế giới.

Trường Đại học Tổng hợp Liège nổi tiếng bởi chất lượng giáo dục cũng như việc áp dụng các thế mạnh về khoa học kỹ thuật trong giảng dạy và nằm trong 10% các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Tọa lạc tại trái tim của châu Âu - một vị thế quan trọng về giao thương nên trường luôn đón nhận được các yếu tố ưu việt về khoa học công nghệ và quản lý phát triển.

Hiện nay, trường Đại học Tổng hợp Liège có 11 khoa đào tạo trong đó có trường Quản lý HEC.

Trường Quản lý HEC thuộc Đại học Tổng hợp Liège (HEC Liège) nổi tiếng trên toàn châu Âu về đào tạo trong các lĩnh vực quản lý như quản trị doanh nghiệp, quản lý công nghiệp, tài chính, kế toán…Rất nhiều các giám đốc doanh nghiệp, nhà quản lý giỏi cả trong khu vực nhà nước và tư nhân đã tốt nghiệp từ trường Quản lý HEC và hiện nắm giữ các vị trí cao ở châu Âu và trên thế giới.

 

 

Với đội ngũ gần 200 giáo sư và 130 chuyên gia nghiên cứu, trường đã thu hút 2500 sinh viên theo học mỗi năm, trong đó có tới 35% là sinh viên quốc tế.

Hiện nay, trường Quản lý HEC Liège có 5 khoa và 11 trung tâm nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực quản lý. Cơ sở vật chất của nhà trường được trang bị rất hiện đại với nhiều phòng máy tính, thư viện với số lượng tài liệu tra cứu đồ sộ. Đặc biệt, trường còn có “Phòng thương mại” có thể kết nối với các trung tâm tài chính quốc tế để cập nhật thông tin từng ngày cho việc nghiên cứu và dự báo. Các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên rất phong phú như dịch vụ tìm kiếm việc làm, dịch vụ kết nối với các công ty để tìm kiếm nguồn học bổng và hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Khuôn viên trường Quản lý HEC Liège

2. LỊCH SỬ THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CHƯƠNG TRÌNH

Trường Đại học Xây dựng và trường Đại học Tổng hợp Liège đã có mối quan hệ hợp tác từ cuối những năm 90. Khởi đầu cho các dự án liên kết đào tạo giữa 2 trường là Dự án Đào tạo Tiến sĩ phối hợp giữa 8 trường Đại học ở châu Âu và 8 trường Đại học Việt Nam năm 2003, trong đó Đại học Xây dựng và Đại học Tổng hợp Liège là 2 trường chủ trì. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác gắn bó và sau nhiều chuyến thăm quan, trao đổi, Chương trình Liên kết đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Công nghiệp giữa trường Đại học Xây dựng và trường Quản lý HEC thuộc Đại học Tổng hợp Liège đã được thiết lập năm 2010. Chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai thực hiện theo Quyết định số 3974/QĐ-BGDĐT ngày 11/9/2010. Sau 3 khóa thực hiện thành công, hai trường đề xuất tiếp tục thực hiện Chương trình và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép gia hạn thực hiện theo Quyết định số 4055/QĐ-BGDĐT ngày 30/9/2014.

Khai giảng chương trình

Đoàn Lãnh đạo trường Đại học Xây dựng thăm và làm việc tại trường Quản lý HEC Liège (2/2016)

Đến nay, Chương trình đã tuyển sinh được 6 khóa với tổng số 67 học viên tham gia, trong đó có 62 học viên đã nhận chứng chỉ Thạc sĩ cho giai đoạn 1, 26 học viên đã nhận bằng Thạc sĩ và 6 học viên đang theo học tại Đại học Liège. Hầu hết các học viên sau khi tốt nghiệp đều nhận được các cơ hội nghề nghiệp và vị trí công tác tốt tại các tập đoàn quốc tế như Samsung, Microsoft… hay các trường Đại học uy tín trong nước như Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông…

II. ƯU VIỆT CỦA CHƯƠNG TRÌNH

- Chương trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo hai nước công nhận và đánh giá cao. Ngay từ những ngày đầu triển khai cho đến nay, Chương trình luôn nhận được sự ủng hộ vầ tài trợ quý báu của Phái đoàn Wallonie Bruxelles tại Việt Nam (tổ chức đại diện cho Cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ vùng Wallonie và Ủy ban Cộng đồng nói tiếng Pháp vùng thủ đô Bruxelles - Wallonie Bruxelles International (WBI);

- Trong giai đoạn 1 tại Việt Nam, chương trình có sự tham gia giảng dạy của các giáo sư hàng đầu của Việt Nam và Bỉ;

- Trong giai đoạn 2 tại Bỉ, học viên có nhiều cơ hội được nhận học bổng toàn phần từ phái đoàn WBI và trường Đại học Liège. Học phí tại Bỉ được Chính phủ Bỉ hỗ trợ;

- Bằng Thạc sĩ của trường Đại học Liège được quốc tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận. Học viên sau khi tốt nghiệp đều nhận được các cơ hội nghề nghiệp và vị trí công tác tốt;

- Môi trường đào tạo ở châu Âu rất thuận lợi cho việc phát triển nghề nghiệp trong tương lai và đem đến cho học viên nhiều cơ hội thăm quan và làm việc tại các nước châu Âu.

Lễ trao bằng Thạc sĩ Kỹ thuật Quản lý của trường Quản lý HEC Liège tại Đại học Xây dựng (3/2015)

Niềm vui ngày tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Liège

III. THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH

1. Đối tượng tuyển sinh:

Ứng viên đã tốt nghiệp đại học các trường khối kỹ thuật, kinh tế kỹ thuật và đạt trình độ tiếng Anh B2 theo khung tham chiếu chung châu Âu hoặc tương đương.

2. Chỉ tiêu tuyển sinh: 25 học viên/ khóa

3. Chuyên ngành đào tạo: Quản lý Công nghiệp

4. Chương trình đào tạo: hoàn toàn bằng tiếng Anh

     Giai đoạn 1: 1 năm tại Đại học Xây dựng. Chương trình do trường Quản lý HEC thuộc Đại học Liège và Đại học Xây dựng cấp chứng chỉ

     Giai đoạn 2: 1.5 năm tại Đại học Liège. Chương trình hoàn toàn do phía Bỉ xây dựng và cấp bằng Thạc sĩ Kỹ thuật Quản lý (Master in Business Engineering).

     Các chuyên ngành đào tạo trong giai đoạn 2:

     - Supply Chain Management and Business Analytics (Quản lý Chuỗi Cung ứng và Phân tích kinh doanh).

     - Performance Management and Control (Quản lý và Điều hành năng lực doanh nghiệp).

     - Financial Engineering (Kỹ thuật tài chính).

5. Kinh phí đào tạo và cơ hội nhận học bổng:

Giai đoạn 1: Đóng học phí cho 1 năm học tại Việt Nam.

Giai đoạn 2: Được hỗ trợ học phí tại Bỉ và nhiều cơ hội nhận học bổng toàn phần của tổ chức Wallonie Bruxelles và trường Đại học Liège.

6. Hình thức tuyển sinh:

     Giai đoạn 1: Xét tuyển thông qua phỏng vấn và làm bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh, tổ chức vào tháng 10 hàng năm tại Đại học Xây dựng.

     Giai đoạn 2: Xét chọn thông qua kết quả học tập của giai đoạn 1, tổ chức vào tháng 6 hàng năm.

Học viên khóa 4 hân hoan trong ngày nhập học tại Bỉ

7. Hồ sơ dự tuyển:

a. Phiếu đăng ký tham dự chương trình (tiếng Việt, theo mẫu của chương trình)

b. Bằng tốt nghiệp Đại học , bảng điểm tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh (bản sao công chứng)

c. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, nơi làm việc hoặc nơi ở)

d. Chứng chỉ tiếng Anh trong nước hoặc quốc tế (bản sao công chứng)

e. CV bằng tiếng Anh (có dán ảnh 4*6) (bản in và file mềm)

f. Giấy khai sinh (bản sao công chứng)

g. Giấy khám sức khỏe (có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ)

h. Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)

 

Địa chỉ liên hệ và tiếp nhận, thụ lý hồ sơ:

Trung tâm Hợp tác Đào tạo và T­ư vấn Quốc tế (ICCEC) - Đại học Xây dựng

Tầng 5, Toà nhà Thí nghiệm - trư­ờng Đại học Xây dựng

ĐT: (04) 3.628.5371                              Email: iccec.nuce.hn@gmail.com, 

Website : http://www.daotaoquoctedhxd.edu.vn hoặc http://nuce.edu.vn

Hoặc: Ms. Hoàng Ngọc Diệp - Cán bộ chương trình

DĐ: 0989.264.995                                 Email: ngocdiep.shp@gmail.com

 

IV. CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN:

 Mình có thể khẳng định rằng, trong suốt 8 tháng kể từ khi đặt chân đến nơi đây, mình chưa từng hối hận dù chỉ một giây. Cuộc sống cũng như học tập ở Liège mang đến cho mình rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ”.

                                                       (Học viên Hoàng Ngọc Tuấn - Khóa 5 (2014-2016)

 

 

 

                                                                                                                                                   Học viên khóa 5 trong giờ học nhóm tại Liège

        Liège là điểm đến tuyệt vời trong đời sinh viên của tôi”.

                                          (Ths. Nguyễn Lương Tú - Khóa 1 (2010-2012)

      Từ ngày bước chân vào lớp học, bạn bè hỏi tôi vì sao quyết định tham gia chương trình này. Câu trả lời của tôi có thể mơ hồ với một số người, nhưng tôi cho rằng “Tôi muốn cống hiến cho đất nước với khả năng tốt nhất của mình và khóa học này thực sự là một cơ hội tuyệt vời để tôi thực hiện ước mơ này”.

                                             (Ths. Trần Kim Phượng - Khóa 3 (2012-2014)

Thành phố Liège xinh đẹp!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước