Cảm nhận của học viên khóa 5 Chương trình LKĐT Thạc sĩ NUCE - HEC Liege (Vương quốc Bỉ) (Phần 2)

Ngày đăng: 31/05/2016

Trong bài viết tiếp theo này, học viên Hoàng Ngọc Tuấn sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn môi trường học tập tại Đại học Liège (Vương quốc Bỉ). 

"Về việc học tập, University of Liège là đại học lớn nhất của vùng Wallonie. Trường có lịch sử trên dưới 200 năm, với khu campus chiến trọn quả đồi Sart Tilman. HEC Liège hoạt động giống như 1 khoa kinh tế của trường Đại học Tổng hợp Liège (ULg). Trường là kết quả của việc hợp nhất giữa khoa kinh tế của ULg và trường tư HEC Management School. Trường đào tạo đại học, thạc sĩ và cả tiến sĩ, với khoảng 1/3 sinh viên quốc tế theo học. Hầu hết các khóa học của thạc sĩ đều bằng tiếng Anh.

Sinh viên Việt Nam sang học theo chương trình hợp tác với trường Đại học Xây dựng (NUCE) sẽ được sắp xếp các lớp học theo 1 chương trình đặc biệt. Trong kỳ đầu tiên, bọn mình học chủ yếu các môn đại cương của trường như Marketing, Corporate Finance hay Business Simulation. Các môn này thường có đến vài trăm sinh viên 1 lớp, với rất nhiều sinh viên quốc tế theo học. Rất dễ gặp những nhóm sinh viên đến từ 3, 4 nước đi chung với nhau trong các lớp học kiểu này. Trong kỳ 2, khi được xếp học các môn chuyên ngành, bạn sẽ học chủ yếu với sinh viên Bỉ, lớp học cũng giảm xuống chỉ còn vài chục sinh viên. Theo cảm nhận của mình, các giáo sư ở đây đều rất nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ sinh viên.

Khuôn viên trường Quản lý HEC Liège

Đường lên đồi Citadel với 374 bậc

 

Bạn có thể tìm thêm thông tin về trường Liège ở trang web dưới đây:

Website của trường University of Liège: http://www.ulg.ac.be/cms/c_5000/en/home

Website của trường HEC Liège: http://www.hec.ulg.ac.be/en

Về việc học tập, mình sẽ trả lời vài câu hỏi mình nghĩ các bạn sẽ muốn biết

Học có khó không?

Chuyện này thì mình không trả lời được, vì khó hay dễ còn phụ thuộc vào khả năng của từng người. Theo mình, chỉ cần bạn lên lớp đầy đủ, làm theo tất cả yêu cầu, hướng dẫn trong quá trình học thì các môn học cũng không đến nỗi quá khó để thi qua (điểm cao thì lại là 1 vấn đề hoàn toàn khác nhé). Bạn sẽ không phải lên lớp quá nhiều như ở Việt Nam, nhưng khối lượng công việc là tương đối nặng. Bạn có mini project ở hầu hết các môn học, đòi hỏi phải tự học khá nhiều.

 

Tìm sự giúp đỡ ở đâu?

Các giáo sư luôn sẵn sàng giúp bạn ở bất cứ vấn đề gì liên quan đến môn học. Ngoài ra, các lớp học thường có thêm 1 đến 2 trợ giảng để giúp bạn. Lưu ý là bạn nên viết email cho họ để xin lịch hẹn trước khi đến, vì họ cũng cần sắp xếp lịch làm việc để gặp bạn.  

Lãnh đạo trường Đại học Xây dựng có buổi gặp gỡ với các học viên khóa 5 tại Đại học Liège trong chuyến thăm và làm việc tại các trường đối tác ở Châu Âu (T2/2016)

Tìm tài liệu ở đâu? 

Mọi tài liệu của môn học đều được cung cấp bởi giáo sư trên platform lola. Ngoài ra, trường có 1 hệ thống thư viện điện tử nơi bạn có thể download rất nhiều tài liệu cần thiết cho quá trình học tập cũng như làm thesis.

Về vấn đề ngôn ngữ

IELTS 6.0 là tạm đủ để bạn học tập và giao tiếp. Trong 4 kĩ năng thì mình thấy Listening là quan trọng nhất. Bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều bất lợi nếu không nghe được những gì thầy cô nói trên lớp. Tiếng Anh giọng Pháp của các giáo sư ở đây không đến nỗi khó nghe (bạn nào chê khó nghe thì xin mời lên mạng nghe thử giọng Ấn). Tuy nhiên, nên nhớ rằng bạn sẽ phải nghe và tư duy để hiểu bài giảng cùng lúc. Tất nhiên, bạn có thể về nhà đọc lại sách để bù vào những chỗ không nghe kịp, nhưng việc bơi trong 200-300 trang tài liệu để tìm 1 vấn đề không phải điều dễ dàng. Theo mình thì ngưỡng an toàn cho kĩ năng nghe nên ở 7.0 cho riêng phần Listening.

Bạn cũng sẽ phải quen với việc thuyết trình cũng như viết báo cáo bằng tiếng Anh. Như mình nói ở trên, 6.0 là tạm đủ để học tập. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn nên luyện tập để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Thực tế thì khả năng tiếng Anh tương đương 7.0 là điều tương đối bình thường đối với các bạn sinh viên bên này.

Chuyện học tập trên lớp

Bạn nên chú tâm vào các project được giao trên lớp. Các project này thường chiếm phần trăm điểm nhất định trong tổng điểm. Nên nếu điểm project cao thì đi thi cũng đỡ áp lực hơn. Project thường được phân theo nhóm từ 2 đến 4 sinh viên. Thông thường, giáo sư sẽ để các bạn tự do chọn nhóm trước, sau đó sẽ xếp nhóm cho những người còn lại không có nhóm. Theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chủ động làm quen, chọn nhóm ngay khi được giao assigment. Teammate tốt và hợp ý nhau sẽ giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều, vì thường thì tất cả mọi người trong team sẽ phải hợp sức làm việc. Trừ khi bạn là siêu nhân, còn không thì chuyện 1 mình cân đối một team rất hiếm khi xảy ra. Và nên nhớ rằng sinh viên châu Âu cũng có người chăm, kẻ lười, người học giỏi như siêu nhân, cũng có kẻ cả năm đi học chả biết chữ gì. Bạn cũng không nên gom cả nhóm Việt Nam vào 1 team, vì sinh viên mình nói chung tuy rất giỏi toán nhưng thường khá yếu trong các môn đòi hỏi tính sáng tạo hoặc phải thuyết trình. Hơn nữa, đừng quên rằng các bạn đều không có nhiều kinh nghiệm trong việc học tập ở đây.

Chuyện thi cử

Bạn gần như chắc chắn sẽ thi hết tất cả những kiến thức được dạy trên lớp. Trong lúc học, bạn nên để tâm đến những điều nhỏ nhặt, nhưng thú vị mà giáo sư nói trên lớp. Vì có khả năng cao những thứ đấy sẽ xuất hiện trong bài thi. Vào buổi cuối, thầy cô sẽ đưa ra giới hạn ôn tập, mà thường thì sẽ là học hết các thứ được dạy. Vì thế, nếu thầy cô không chỉ đích danh là phần này không phải học thì bạn đừng nên bỏ qua, dù là phần nhỏ nhất. Mình có kinh nghiệm xương máu ở 2 môn thi, học đến 90%, đề cho đúng vào 10% còn lại, mà chả ai nghĩ nó lại vào cái chỗ nhỏ nhặt đấy. Đề thì thường không đánh đố, nên nếu bạn hiểu rõ vấn đề thì không có gì phải lo lắng cả.

Về vấn đề thesis

Bạn nên liên hệ với giáo sư hướng dẫn càng sớm càng tốt. Đừng quá lo nếu bạn không tìm được topic, vì các giáo sư có thể đưa cho bạn vài gợi ý để nghiên cứu. Thường thì vào đầu kì, các giáo sư sẽ chuẩn bị sẵn vài topic để sinh viên nghiên cứu. Nếu may mắn, biết đâu bạn có thể tìm được 1 topic hợp lý trong đó. Bạn có thể chọn 1 vấn đề lý thuyết hoặc nghiên cứu một công ty cụ thể nào đó. Thesis topic còn phụ thuộc vào đặc trưng của từng chuyên ngành nữa.

Quá trình làm thesis đòi hỏi bạn phải đọc rất nhiều tài liệu. Không như ở Việt Nam, các giáo sư bên này chỉ chịu trách nhiệm định hướng và giúp đỡ bạn nghiên cứu. Bạn nên tận dụng thời gian làm việc với các giáo sư bằng việc chuẩn bị kĩ trước mỗi buổi gặp.

Một vài kinh nghiệm cho bạn nào học ngành Supply Chain Management

Ngành học này theo mình thấy tương đối thú vị. Kiến thức bạn học thiên nhiều về toán và kinh tế. Một điều lưu ý là bạn nào học ngành này nên dùng máy tính chạy Window. Bạn sẽ phải học khá nhiều phần mềm mới, một vài trong số đó có thể gặp vấn đề với máy Mac gây cho bạn rắc rối không đáng có. Tính ra, trong 2 kì, mình học đến 5 phần mềm và 1 ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình Julia được đưa vào chương trình từ năm nay, khá cần thiết trong quá trình làm thesis. Về vụ  này thì có một chuyện khá thú vị. Hôm đầu tiên bước vào lớp, mình quay sang bên cạnh, phát hoảng thấy một giáo sư đang ngồi cùng bàn học, học chung với sinh viên. Chả hiểu thế nào mà giáo sư cũng phải vác sách đi học. Hỏi ra mới biết cái này mới chỉ được phát hành từ năm 2014, một cô trợ giảng chịu trách nhiệm tự học, rồi dạy lại cho cả sinh viên lẫn giáo sư. Chuyện nhỏ nhặt như thế, nhưng chứng tỏ trường luôn cố gắng cập nhật những kiến thức mới nhất cho sinh viên. 

Nếu bạn hỏi mình, HEC Liège có phải trường đại học tốt nhất châu Âu, hay Liège có phải là thành phố đáng sống nhất châu Âu, câu trả lời chắc chắn là không. Lựa chọn đến Liège hoàn toàn nên dựa vào quyết định của bạn. Nhưng mình có thể khẳng định rằng, trong suốt 8 tháng kể từ khi đặt chân đến nơi đây, mình chưa từng hối hận dù chỉ một giây. Cuộc sống cũng như học tập ở Liège mang đến cho mình rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống sinh viên ở Bỉ, đây là trang web bạn nên đọc : http://sivibi.be/

Nếu bạn có thêm thắc mắc gì về cuộc sống ở Liège, hãy viết email cho mình ở địa chỉ:  hoangngoctuanxf@gmail.com. Mình luôn sẵn sàng giải đáp.

Chúc bạn sớm hoàn thành giấc mơ châu Âu!"

 

                           Hoàng Ngọc Tuấn (Học viên khóa 5 NUCE-HEC Liège - Tháng 5/2016)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước