Cảm nhận của học viên khóa 5 Chương trình LKĐT Thạc sĩ NUCE - HEC Liege (Vương quốc Bỉ) (Phần 1)

Ngày đăng: 31/05/2016

Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ giữa trường Đại học Xây dựng và trường Quản lý HEC thuộc Đại học Tổng hợp Liège (Vương quốc Bỉ) đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép triển khai thực hiện từ năm 2010 và đến nay đã tuyển sinh được 6 khóa với tổng số khoảng 70 học viên tham gia. Chương trình luôn được các cơ quan chức năng và học viên đánh giá cao vì tính hợp lý về cấu trúc, chất lượng đào tạo và đóng góp về tài chính. Điều này đã được chứng minh qua những lời cảm nhận rất chân thực và sâu sắc của các học viên.

Xin chia sẻ cùng các bạn cảm nhận của một học viên khóa 5 (2014-2016) - Hoàng Ngọc Tuấn hiện đang học tập tại Liège. Đầu tiên, bạn Tuấn muốn gửi tới các bạn những thông tin về thành phố Liège và cuộc sống hàng ngày ở Bỉ.

 

 

Chào bạn, với bài viết này, mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm từ cá nhân mình và bạn bè. Hi vọng có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cuộc sống, cũng như việc học tập ở Liège.

Liège là trung tâm kinh tế chính của vùng Wallonie – vùng nói tiếng Pháp của Bỉ. Thành phố cách thủ đô Brussels khoảng 100 km, cách biên giới Hà Lan chỉ khoảng 30 km. Liège tương đối nhỏ nếu đem so sánh với các thành phố khác ở châu Âu. Thực tế thì ngoài Brussels ra, mình thấy hầu hết các thành phố ở Bỉ đều nhỏ xinh như thế. Bạn sẽ chỉ mất khoảng nửa ngày để đi dạo hết các con phố chính trong trung tâm thành phố. Người dân thành phố tự hào với công trình nhà ga Guillemins nổi tiếng của kiến trúc sư huyền thoại Santiago Calatrava. Sau khi đặt chân qua rất nhiều nhà ga khác nhau ở châu Âu, mình vẫn thấy Guillemins đẹp đến ngỡ ngàng.

Nhà ga Guillemins do Kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha – Santiago Calatrava thiết kế

Bạn có thể vào trang Facebook dưới đây để xem rất nhiều hình ảnh của thành phố Liège: https://www.facebook.com/AmoureuxdeLiege/photos.

Cuộc sống ở Liège tương đối yên tĩnh và dễ chịu. Là thành phố đại học, nên người dân cũng quen với việc chào đón sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Người Liège cũng như người dân Bỉ nói chung đều rất hiền lành, dễ mến trong giao tiếp. Để đem đến cho bạn vài khía cạnh về cuộc sống ở Liège, mình sẽ trả lời một vài câu hỏi mà các bạn cũng như mình thắc mắc nhiều nhất trước khi đến với Liège.

Mức sinh hoạt bao nhiêu một tháng thì đủ ?

Mình và bạn bè sống ổn ở mức 600 Euros 1 tháng, chưa tính tiền đi du lịch hay mua sắm nhé - khoản này thì tùy người, mình không nói trước được.

Thành phố có đông người Việt sinh sống không?

Thành phố có nhiều người Việt, bao gồm sinh viên sang học tập cũng như người Việt sinh sống, định cư tại đây. Hội sinh viên Việt Nam ở Liège thường tổ chức tụ họp vào các dịp lễ tết để mọi người có cơ hội gặp gỡgiao lưu.

Hội sinh viên Việt Nam tại Liège

Đi chợ thường ngày ở đâu?

Liège có 3 hệ thống siêu thị lớn: Carrefour, Colruyt, Delhaize. Các siêu thị này nằm rải rác khắp thành phố, giá cả cũng phải chăng. Một lựa chọn khác, bạn có thể đến buổi chợ họp vào sáng chủ nhật dọc bờ sông La Meuse. Chợ này bán nhiều đồ tươi sống, mà giá cả đôi khi còn rẻ hơn cả trong siêu thị. Ở Liège cũng có đến 3 cửa hàng của người Việt, chuyên bán đồ châu Á; đồ khô như bún, miến, phở hay gia vị đều được chuyển từ Việt Nam sang.


Đi mua sắm ở đâu?

Thành phố có vài con phố mua sắm chính ở khu trung tâm, nơi bạn có thể tìm thấy hầu hết các thương hiệu phổ biến. Ngoài ra, thành phố Masstricht ở biên giới Hà Lan, cách 45 phút đi tàu cũng là 1 sự lựa chọn. Họ có trung tâm mua sắm lớn hơn Liège rất nhiều.

Ăn chơi ở đâu?

Khu phố Le Carré tập trung hầu hết các quán bar của thành phố. Khu này là điểm đến ưa thích của sinh viên, thường rất nhộn nhịp vào các tối cuối tuần. Các rạp chiếu phim ở đây cũng có những suất chiếu đặc biệt bằng tiếng Anh, nên bạn không lo việc bỏ lỡ các bộ phim ưa thích.

Những con phố được xây dựng từ thời phục hưng với phong cách kiến trúc Gothic tại khu trung tâm Liège

Du lịch châu Âu

Có khó khăn gì nếu bạn chỉ nói tiếng Anh?

Như mình đã nói, ngôn ngữ chính ở đây là tiếng Pháp, nên bạn có thể sẽ gặp chút ít bất đồng ngôn ngữ, nhưng không nhiều. Các cửa hàng, siêu thị hay khu vực hành chính đều có nhân viên nói tiếng Anh. Trong trường đại học thì hầu như tất cả mọi người đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, nên bạn sẽ không gặp khó khăn gì về ngôn ngữ trong quá trình học tập.

(Xin mời các bạn đọc tiếp những chia sẻ của bạn Tuấn về môi trường học tập tại Đại học Liège trong phần 2).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước