Cảm nghĩ của học viên khóa 7 (2014-2016) - Chuyên ngành Xây dựng Công trình - Chương trình Thạc sĩ NUCE-NTU (phần 2)

Ngày đăng: 15/04/2016

Trong  Phần 1 của bài trước, các bạn đã có những thông tin chia sẻ về môi trường sinh sống, học tập tại NTU và Đài Loan của bạn Nguyễn Viết Khải. Trong bài này mời các bạn đọc thêm những cảm nghĩ về môi trường học đường, cảm nhận về các môn học, giáo viên, phương pháp cũng như kiến thức thu được trong năm thứ hai tại NTU.

“Vậy là thấm thoát đã hơn 7 tháng mình được học và làm việc nơi đây – NTU (National Taiwan University), ngôi trường danh tiếng số một Đài Loan và cũng là một trong những trường đại học tốt nhất trên thế giới về lĩnh vực xây dựng. Thời gian qua không hẳn dài, nhưng cũng đủ để cảm thấy mình may mắn và tự hào biết bao khi là một trong những sinh viên của trường, nơi mà theo như các bạn bên này  chia sẻ, chỉ dành cho 1% những bạn sinh viên xuất sắc nhất của Đài Loan.

 

 

Có rất nhiều điều thú vị nơi đây, nhưng có lẽ cho mình chia sẻ đôi điều mình cảm thấy ấn tượng nhất. Bên cạnh những sinh viên ưu tú của nước bạn, mỗi năm NTU thu hút khoảng hơn hai nghìn sinh viên quốc tế theo học, tạo nên một môi trường học tập đa dạng và cạnh tranh. Ngoài những giờ học với những kiến thức cập nhật mới nhất, còn có những buổi thảo luận chuyên đề của các nhóm trong lớp học, hay những chuyến đi thực tế ngoài công trường giúp cho chúng mình hiểu cặn kẽ nội dung môn học và ứng dụng trong thực tiễn.

Giáo sư và các bạn trong lớp học

Tham quan công trường

Bên cạnh đó, môi trường nghiên cứu cũng rất khoa học và chuyên nghiệp. Mỗi sinh viên đều có một chỗ làm việc riêng ở trên tòa nhà thí nghiệm của khoa xây dựng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, đối diện tòa nhà thí nghiệm,  còn có trung tâm nghiên cứu động đất quốc gia với quy mô lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Nhật. Chúng mình được tạo điều kiện vào đó làm thí nghiệm và trực tiếp làm việc với các kỹ sư, chuyên gia của trung tâm để báo cáo với giáo sư hàng tuần. Thêm nữa, NTU còn tự hào với hệ thống thư viện lớn nhất của Đài Loan với nhiều triệu đầu sách và sách điện tử. Do đó, bạn có thể thoái mái tìm bất kỳ tài liệu gì cần đến cho việc nghiên cứu.

Group meeting hàng tuần

Một góc thư viện của trường

Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất là chúng mình được làm việc với các thầy hướng dẫn là những giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, là thành viên chính trong các tổ chức khoa học quốc tế uy tín như ACI, ASTM, AISC, AASHTO… Với kiến thức uyên bác và phong thái làm khoa học chuyên nghiệp, các thầy đã gợi mở và khuyến khích chúng mình chọn những hướng nghiên cứu mới trên thế giới, có ứng dụng thực tiễn trong xây dựng. Các Thầy rất tốt và tận tình chỉ bảo giúp chúng mình tự tin làm việc, hoàn thành đề tài nghiên cứu một cách tốt nhất. Ngoài ra, chúng mình cũng học được rất nhiều từ các bạn sinh viên nơi đây. Các bạn rất nhiệt tình và luôn sẵn sàng giúp đỡ, trao đổi bất kể khi nào chúng mình gặp khó khăn trong nghiên cứu hay trong cuộc sống hàng ngày.

Giáo sư và các bạn cùng lab (Hualien-Taitung 200km bicycle)

Các bạn ở khu ký túc xá (Fulong beach Trip)

Ngoài ra, cuộc sống nơi đây cũng rất tuyệt vời. Trong khuôn viên trường chúng mình có dịp tham gia các hoạt động thể thao, câu lạc bộ như bơi lội, bóng bàn, tennisNTU có đến hơn 400 câu lạc bộ và hầu hết miễn phí cho sinh viên, cho nên bạn có thể tham gia bất cứ môn thể thao  mình yêu thích. Ngoài ra chúng mình còn có thể dễ dàng đi thăm thú các danh lam thắng cảnh đẹp ở Đài Loan do cơ sở hạ tầng nơi đây rất hiện đại và tiện ích. Quả thực mọi thứ nơi đây đều vượt xa so với những gì mình mong đợi.

Thi đấu bóng bàn trường     

  

Lễ hội thả đèn trời

Tiệc cuối năm cùng tổ chức Jobs Taiwan

Tiệc đón năm mới

Mình hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn phần nào hiểu thêm về ngôi trường này và có những quyết định sáng suốt trên con đường phía trước.

                                                                     Thân ái!

                                                  Nguyễn Tất Luân (Học viên khóa 7 NUCE-NTU)

 

 

 


 

 

 

 

+ Trở về trang trước