Cảm nghĩ của 2 học viên khóa 6 Chương trình liên kết giữa NUCE-NTU

Ngày đăng: 01/09/2015

Kết thúc giai đoạn 2 tại trường Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), các học viên khóa 6 của Chương trình (2013-2015) hân hoan trong niềm vui của một tân thạc sĩ. Các bạn đã không giấu được niềm tự hào khi được học tập dưới ngôi trường NTU danh tiếng và muốn chia sẻ cùng tất cả các học viên đã, đang và sẽ tham dự Chương trình.

 

 

"Hơn 10 tháng trải nghiệm tại Đài Loan để tiếp tục năm thứ 2 trong chương trình liên kết giữa NTU_NUCE. Không hẳn là nhiều thời gian nhưng cũng đủ để chúng tôi nhận ra những điều tuyệt vời ở đây. Sau 10 tháng, ước mong lớn nhất của tôi hiện giờ là được tiếp tục học lên cao nữa tại ngôi trường này. Được học và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Đài Loan thật sự là điều hạnh phúc nhất đối với mỗi chúng tôi.

Trường NTU đúng là ngôi trường tuyệt nhất Đài Loan với những cái nhất mà các trường khác không thể có được. Trường được thành lập lâu đời nhất tại Đài Loan, có hệ thống cơ sở vật chất tốt nhất, lượng tài liệu lớn nhất Đài Loan với hàng triệu tài liệu quý được tổng hợp từ các nguồn trên thế giới. Tại đây, chúng tôi có thể tìm thấy bất cứ tài liệu nào cần tham khảo hoặc giáo trình phục vụ cho việc học, khả năng đáp ứng của trường có thể sánh vai với các đại học hàng đầu thế giới và luôn trong top đầu của châu Á. Bên cạnh đó, trường NTU còn là một công viên thực thụ với hàng nghìn loại cây, hoa cảnh luôn mang lại không khí trong lành và cảm giác thoải mái. Vào dịp cuối tuần, tôi được thấy cảnh người dân đưa con cái đến chơi, dã ngoại trong khuôn viên trường. Các em bé được thoải mái tự do chạy nhảy hoặc chơi trò chơi dưới bóng mát cây xanh quanh trường, trong khi đó người lớn ngồi chơi, ngắm cảnh hoặc thử sức với các loại hình nghệ thuật như chụp ảnh, vẽ tranh…Với nhiều khoa nổi tiếng với chất lượng hàng đầu cả nước như khoa luật, khoa nông nghiệp, khoa y dược, điện tử viễn thông hoặc xây dựng, chúng tôi thực sự cảm thấy tự hào được hòa mình trong không khí học tập sôi nổi quanh trường.

Ảnh: Tập thể lớp NTU Khóa 6 trước thư viện chính của trường NTU_06/2015

Ngoài cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ trường và các giáo sư cũng luôn làm chúng tôi ngưỡng mộ, không chỉ về khả năng, kiến thức mà cả về tinh thần phục vụ. Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi đã ấn tượng với thái độ phục vụ rất vui vẻ và nhiệt tình của các bạn từ OIA (phòng hợp tác quốc tế của trường NTU) cũng như các cô nhân viên của khoa. Không kể sáng hay trưa, sớm hay muộn, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi thực hiện các thủ tục nhanh chóng, xóa tan đi sự lo lắng trong mỗi chúng tôi khi đi thực hiện các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, các thầy luôn là tấm gương tốt để chúng tôi học hỏi, dù là sinh viên quốc tế, chúng tôi luôn được sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy từ việc học cho đến cuộc sống thường ngày. Các thầy sẵn sàng dành thời gian ngồi thảo luận đề tài với mỗi chúng tôi mà không cần quan tâm đã quá giờ cơm hay còn ảnh hưởng đến việc riêng của thầy. Nhiều khi, chúng tôi thực sự hạnh phúc vì thấy mình được ưu ái còn nhiều hơn cả những sinh viên nước bạn. Những lời tận tình chỉ bảo của các thầy còn là sự động viên lớn lao giúp chúng tôi tích cực phát triển đề tài của mình theo những hướng đi mới dù nhiều khi ngoại ngữ là một rào cản với chúng tôi. Với phong thái và cách làm việc kế thừa từ các nước phát triển hơn, các thầy luôn tạo cho chúng tôi cảm giác tự tin, được tự do, thoải mái trình bày ý kiến của mình và sẵn sàng trao đổi để chúng tôi thấy điểm đúng sai, thiếu sót. Không chỉ có vậy, nhiều bạn gặp khó khăn về tài chính còn được các thầy hỗ trợ thêm để đảm bảo theo đuổi việc học với điều kiện tốt nhất. Một năm không hẳn là nhiều, nhưng cũng đủ để chúng tôi tiến bộ rất nhiều trong việc tiếp cận kiến thức mới và cách nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp.

Cuộc sống tại Đài Loan cũng mang lại cho chúng tôi những khám phá thú vị. Trước lúc lên đường, nhiều bạn trong lớp cũng có chút lo lắng cho cuộc sống xa nhà, về khác biệt văn hóa, về ngôn ngữ, nhưng rồi chỉ qua ngày thứ tư ở bên nước bạn là chúng tôi đã có cảm giác thân quen và không còn lo lắng chút nào. Trước hết chính là nhờ lợi thế về chương trình học mà chúng tôi được sự giúp đỡ tận tình từ các bạn khóa trước. Chúng tôi được khóa trước chào đón và giúp đỡ ngay từ lúc hạ cánh xuống sân bay. Những ngày đầu, chúng tôi nhanh chóng hoàn thiện các thủ tự ban đầu với sự tự tin, thoải mái dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các bạn sinh viên khóa trước hiện đang ở lại học Tiến sĩ tại trường. Hơn nữa, con người ở Đài Loan rất thân thiện, nhiệt tình và mến khách, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi khi cần làm việc gì đó cho dù nhiều khi tiếng Anh của họ cũng chỉ đủ giao tiếp rất cơ bản. Lối sống tích cực vui vẻ, yêu thể thao, tôn trọng thiên nhiên cũng như tinh thần tích cực làm việc của người dân cũng giúp chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều.

Ở Đài Loan, với hệ thống hạ tầng giao thông cực kỳ tốt, chúng tôi có cơ hội được du lịch khắp nơi, đến thăm những cảnh đẹp của cả nước mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Chỉ với một ít vốn tiếng Trung, chúng tôi vẫn có thể mạnh dạn đi thăm những khu du lịch nổi tiếng từ bắc tới nam mà không gặp trở ngại nào về giao thông và ngôn ngữ. Thêm vào đó, với sự hỗ trợ từ chính phủ, sinh viên chúng tôi còn được nhiều ưu ái khi sử dụng các dịch vụ công cộng. Giá vé các phương tiện giao thông và dịch vụ nhiều khi giảm đến 50% nên đã giúp chúng tôi gánh nặng về mặt chi phí cho những chuyến tham quan, học hỏi.

Dù thời gian không còn nhiều ở Đài Loan, chúng tôi vẫn luôn cố gắng học hỏi mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức mới. Chúng tôi luôn thật sự thấy hạnh phúc và luôn thầm cảm ơn lãnh đạo 2 trường cũng như sự hỗ trợ của các bộ phận liên quan đã tạo điều kiện cho chúng tôi được tham gia chương trình học tuyệt vời với chi phí rất dễ chịu này."

Nguyễn Văn Vương, T7/2015

Email: vuong53cb2@gmail.com

 

Khóa 6, lớp SE

Chương trình liên kết Thạc sĩ NUCE_NTU

 

 

" Dear everyone, I am Hoai Nam, a lecturer of the National University of Civil Engineering. I am also the one who had the opportunity of being a student of National Taiwan University, the most famous university in Taiwan. For the first time I decided to join this program, a number of questions appeared in my head, “What does Taiwan look like?” “What is NTU?” “Does Taiwan really as good as my expectation?” etc. Actually, in spite of finding out much information about Taiwan, I always wondered that what Taipei and NTU really are? In some people’s thought, studying abroad in a European country may be better than spending some time in an Asian one, but NTU’s reputation said me that the chance to Taiwan deserved to try. After finishing the first year in NTU, we went to Taiwan for the second year study. The first moments of confusion, worry about the new life in the new country were faded away quickly by seniors’ enthusiastic help and especially, the kindness of Taiwanese.

 

Taiwanese really brought me great memories. My second day in Taipei started with an unlucky thing. In that day, I parked my bicycle at the illegal area but I don’t know. Coming back after going to do some procedures for immigration, I was really embarrassed and scared so much because I did not see my bicycle that I recently bought it one day before, and all because, how can I do now with my little Chinese. Anyway, I still had to ask someone for their help. I asked 2 students going through that where my bicycle could go if I parked it in this place. Luckily, they can speak English very well, they see the place and they said that: “oh, here is an illegal place, you cannot put your bike in here” and of course, my bike is taken by the police to the place named “bicycle pound”. I felt very much annoyed, as you know, in Vietnam, when the police take your bike, it is really a disaster; and I even don’t know where bicycle pound is. However, in spite of their business, 2 Taiwanese students, with their kindness, led me to the bicycle pound. You cannot believe that they also don’t know exactly where the place is, they had to use their cellphone, although they lost the way one time, we finally arrived at bicycle pound. At this place, understanding that I don’t know Chinese, they even help me to communicate with the police there and did for me some procedure to take my bike back. The police here is also friendly, they always treat us as a citizen with their respects. You know, from the first time I set my foot in Taiwan, I was impressed by the kindness, the friendliness and the enthusiasm of Taiwanese. And the life in NTU campus was really great as well. The dorm is clean with sufficient equipment, and you have many chances to make friends with other people being from other countries in the world. There are some problems with the foods, you cannot cook in the dorm, but don’t worry, you totally can find some delicious food in campus or outside, at some streets with the reasonable price.

About studying, NTU has two very large libraries with thousands of English books in all areas for your choice, really amazing!!!! You can borrow books and study there all day, even overnight. You also can study in a laboratory. In this building, you will have a place for your own to study; and the departments of professors will locate at the same floor with your study’s place so it is very convenience for you to meet your professors. NTU’s professors are so great at all. They have a high level with rich experiences in their major. However, they always respect your opinions, they will never say that “you wrong!” they just say “I think it will be better if you do like this…”

I am sure that you will receive much supports from your professor if you have a chance to study in NTU. One year in NTU has gone very fast, so now is the time for leaving here and preparing for future plan, but I am really proud for being a student of NTU, I really miss NTU, Taipei, miss people here as well as every corner of streets that I have passed. If I have an opportunity, I will not hesitate to choose coming back Taiwan again."     

 

Hanoi 30th September 2015

Lê Hoài Nam  

 CEM Group,

6th Batch (Khóa 6) 

NTU-NUCE Joint Master Program

Email: lehoainamnuce1990@gmail.com

 

 

+ Trở về trang trước