Đôi nét về trường Unimore

Ngày đăng: 09/09/2014

1. Vị trí địa lý:

Trường Đại học Modena & Reggio Emilia (tên gọi tắt UNIMORE) nằm ở phía Bắc nước cộng hòa Italia. Đây là vị trí lý tưởng giữa bờ biển phía đông và tây của Ý trên biển Địa Trung Hải và giữa các dãy núi Apennine và Dolomite.

Từ UNIMORE, có thể đến được các thành phố lớn của Italia rất thuận tiện như Parma, Verona, Mantua, Padua và Bologna trong khoảng một giờ đồng hồ, trong khi đến Florence, Venice và Milan ít hơn hai giờ đi xe. Cả hai thành phố nằm gần đường cao tốc chính, đường xe lửa và chỉ cách sân bay quốc tế Bologna 40 phút.


UNIMORE nằm ở trung tâm khu vực thịnh vượng và năng động nhất châu Âu, nơi sản xuất các bộ phận cơ khí, động cơ, những chiếc xe thể thao nổi tiếng trên thế giới (như Ferrari và Maserati) cũng như với ngành nông nghiệp thực phẩm, gạch men và các ngành công nghiệp sản xuất.

2. Giới thiệu chung về trường:

UNIMORE là truờng đại học có truyền thống lâu đời (được thành lập vào năm 1175) và được coi là một trong những trường đại học tốt nhất ở Italia về giảng dạy và nghiên cứu.

Truờng  được xếp hạng thứ 2 trong số các trường đại học tài chính công lập hàng đầu của Italia, và trong số 8 truờng  đại học hàng đầu Ý  đuợc Times Higher Education xếp hạng năm 2011-2012.

UNIMORE được xếp hạng là một trong số 8 trường đại học cao cấp hàng đầu về nghiên cứu tại Italia, theo nghiên cứu đánh giá riêng gần đây nhất được tài trợ bởi Chính phủ Ý(MIUR-CIVR). UNIMORE là thành tố quan trọng trong mạng lưới khu vực công nghệ cao của Italia.

UNIMORE có hơn 300 thỏa thuận trao đổi quốc tế và các chương trình hợp tác để khuyến khích sinh viên tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong một thế giới toàn cầu hóa. Hiện nay 6% tổng số sinh viên của trường là sinh viên quốc tế từ khắp các châu lục trên thế giới.

* Các ngành học:

UNIMORE là trường đại học tổng hợp gồm 14 Khoa với các chương trình từ cấp bằng đại học đến nghiên cứu tiến sĩ ở hầu hết các ngành, từ khoa học nhân văn và khoa học xã hội đến kỹ thuật và công nghệ, từ khoa học vật lý và tự nhiên đến y học và khoa học đời sống.

* Đội ngũ giáo viên:

Danh tiếng của ĐH UNIMORE được hình thành từ lâu đời có đội ngũ giáo viên giỏi, có nhiều nhân vật nổi bật của nước Ý trong lịch sử đã từng là giáo sư tại Đại học Modena như:  nhà sinh lý học lừng Lazzaro Spallanzani (1729-1799); Francesco SELMI (1817-1881) nhà hóa học và dược học nổi tiếng; Giulio Vassale (1862-1913) nhà tâm lý học nổi tiếng; Giambattista Venturi (1746-1822), người đầu tiên giải mã tác phẩm lý toán học của Leonardo;

Hiện nay các giáo sư giảng dạy tại ĐH UNIMORE đều là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Italia.

* Cơ sở vật chất của nhà trường:

 

UNIMORE có hơn 19.000 sinh viên với 3.500 học viên cao học, với số luợng sinh viên lớn như vậy, cơ sở vật chất của truờng đuợc trang bị tốt đáp ứng cho nhu cầu sinh viên.

UNIMORE có 2 cơ sở đào tạo chính đặt tại 2 thành phố là Modena và Reggio Emilia. Cơ sở đào tạo tại thành phố Mondena có 11 khoa và tại  thành phố Reggio Emilia có 3 khoa. Hai trung tâm công nghệ mới tại Modena và Reggio Emilia của  đại học UNIMORE là một thành tố quan trọng trong khu vực công nghệ cao phía Bắc Italia.

Cơ sở đào tạo tại Mondena

Cơ sở đào tạo tại Reggio Emilia

UNIMORE có Trung tâm ngôn ngữ hiện đại và hiệu quả nơi có các lớp dạy tiếng Ý tăng cường và mở rộng miễn phí cho tất cả sinh viên quốc tế. Trường còn có các trung tâm hỗ trợ tiếng cho sinh viên của 3 trường đại học, trong đó có các cơ sở nghiên cứu toàn diện riêng biệt (truyền hình vệ tinh, máy tính đa phương tiện, cơ sở vật chất CALL, tài liệu điện tử, tạp chí điện tử, vv) và là nơi có các giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ cho ngôn ngữ cho sinh viên.

Hệ thống thư viện tại UNIMORE gồm 10 thư viện tại Modena và Reggio Emilia với trên 1 triệu đầu sách và tạp chí điện tử, đáp ứng nhu cầu của tất cả các sinh viên và giáo viên tại trường. Ngoài ra thư viện tại Modena  còn là thư viện lâu đời thứ 2 tại Italia có bộ sưu tập các sách quí hiếm.

Là trung tâm thông tin chính của trường ĐH, hệ thống thư viện đã hỗ trợ rất hữu ích cho công tác giảng dạy và các chương trình nghiên cứu cũng như cung cấp thông tin kiến thức, tư vấn thư tịch, cung cấp dịch vụ tìm kiếm trực tuyến, có phòng máy tính kết nối Internet miễn phí và có các dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu đáp ứng một môi trường học tập riêng và gần gũi.

Tại các trung tâm nghiên cứu công nghệ của ĐH UNIMORE có trang bị hệ thống các phòng thí nghiệm hiện đại.

Trong khuôn viên trường còn có 5 bảo tàng phục vụ công tác nghiên cứu : Bảo tàng giải phẫu học, Bảo tang về thiên văn và địa vật lý , Bảo tàng Địa chất , Bảo tàng Động vật học, Bảo tàng cổ sinh vật học và một khu vường sinh vật học rất rộng lớn.

3. Giới thiệu về 2 thành phố là cơ sở đào tạo và nghiên cứu của trường UNIMORE

UNIMORE nằm ở hai thành phố có chất lượng sống cao nhất Italia. Modena và Reggio Emilia được coi là hai thành phố có bề dày lịch sử lâu đời, nổi tiếng về kiến trúc, văn hóa - nghệ thuật, đồng thời là trung tâm phát triển công nghiệp của Italia.

Thành phố Modena:

 

“Modena, đưa cả châu Âu và thế giới đến gần với bạn

Một nơi quy tụ của những chiếc xe tốt nhất và thực phẩm tuyệt vời nhất!”

Đây là slogan của thành phố đối với những ai chưa từng đến với thành phố xinh đẹp này.

Bản đồ khu vực trung tâm thành phố Modena

Modena là một thị trấn cổ với cấu trúc của một đô thị cổ thời Roman, nằm ở phía bắc Italia, Modena có rất nhiều công trình cổ kính như nhà thờ Modena trước đây là nơi ở của tổng giám mục, quảng trường chính, các cung điện, tháp Ghirlandina, Quảng trường chính và nhà thờ Modena là hai địa điểm nằm trong danh sách các di sản thế giới của UNESCO.

Một vài hình ảnh về thành phố Modena

Mặc dù dân số chỉ với gần 180 ngàn dân nhưng Modena là một trong những trung tâm lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô tại Ý - được mệnh danh là "thủ đô của động cơ", kể từ khi các nhà máy của các nhà sản xuất xe thể thao Ý nổi tiếng Ferrari, De Tomaso, Lamborghini, Pagani và Maserati được đặt tại đây. Một trong những chiếc xe của Ferrari, 360 Modena, được đặt theo tên thị trấn.

* Văn hoá - Nghệ thuật - Kiến trúc:

Trong số các địa danh đương đại của thành phố có một số công trình kiến trúc nổi tiếng của kiến trúc sư vĩ đại như Aldo Rossi, người đã thiết kế nghĩa trang San Cataldo, Thư viện Ferrari Massimo Iosa Ghini, bảo tàng Enzo Ferrari mới.

Người dân Modena là những người yêu sân khấu và âm nhạc. Mỗi năm, toàn tỉnh tổ chức gần 1500 buổi biểu diễn trực tiếp tại nhà hát Fondazione Emilia Romagna Teatro, nơi gắn liền với quá trình phát triển sân khấu nhạc kịch tại Ý. Modena là quê hương của một trong những nghệ sĩ opera vĩ nhất trong lịch sử, Luciano Pavarotti.

Rất nhiều sự kiện văn hóa được tổ chức hàng năm ở Modena như các festivals Triết học, một sự kiện thu hút hàng chục ngàn người, thành phố có bảo tàng Museo delle Figurine bảo tàng duy nhất trên thế giới lưu trữ các bộ sưu tập nhãn mác (stickers), nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực truyện tranh và tiện ích.

Modena cũng nổi tiếng với nhiều món ăn với đặc sản như tortellini, zampone, pho mát Parmigiano Reggiano, rượu vang Lambrusco, và truyền thống loại giấm thơm truyền thống Balsamic. Thành phố tự hào có nhiều nhà hàng khác nhau, với những không gian yên tĩnh, thanh bình và các món ăn tuyệt vời.

* Về công nghiệp địa phương:

Nổi tiếng khắp thế giới là nơi sản sinh ra tên tuổi của các tập đoàn sản xuất xe hơi Ferrari và Maserati, Modena là thủ đô của một trong những tỉnh tiên tiến nhất ở châu Âu. Đây là nơi tập trung 20.000 các công ty sản xuất và 30.000 doanh nghiệp thương mại và dịch vụ. Xuất khẩu hàng hóa từ tỉnh tổng số hơn 7 tỷ Euro mỗi năm và đạt trên 180 quốc gia.

Các ngành sản xuất chủ đạo của DN trong nước bao gồm: máy móc nông nghiệp và thiết bị di chuyển dưới đất, thiết bị công nghiệp tự động, động cơ giảm tốc, cơ khí chính xác, máy bơm và van, ngoài ra còn có ngành CN sản xuất gạch men, chiếm 80% toàn bộ sản xuất gạch của Ý, CN dệt, hàng dệt kim và dệt may, trung tâm sản xuất thiết bị y tế và sinh học. Nông nghiệp là những lĩnh vực quan trọng khác của nền kinh tế địa phương của Modena. Giấm thơm là một nổi tiếng thế giới đặc sản địa phương.

Thành phố Reggio Emilia:

“ Một thành phố châu Âu - Trung tâm giao thoa của giáo dục chất lượng cao, cơ khí tự động và các ngành công nghiệp thực phẩm”

Reggio Emilia có dân số là 164.000, là một thành phố cỡ trung bình cho các tiêu chuẩn Ý, Đây là một nơi rất thú vị để tham quan và du lịch, đặc biệt là sau khi tái cơ cấu các trung tâm lịch sử của nó. Có thể dạo chơi toàn thành phố bằng cách đi bộ hoặc bằng xe đạp (thông qua một mạng lưới rộng lớn các đường dẫn đi xe đạp), và nó là một nơi mà người ta có thể tận hưởng thiên nhiên và không khí trong lành (nhờ 31 công viên). Mặc dù thành phố nhỏ bé nhưng lại chứa đựng rất nhiều các hoạt động văn hóa nghệ thuật tầm cỡ quốc tế.


Bản đồ trung tâm thành phố Reggio Emilia

* Xã hội - Lịch sử - Nghệ thuật:

Thành phố Reggio Emilia tự hào là quê hương của những nhân vật văn học Ý vĩ đại của thế kỷ XIV, XV như Ludovico Ariosto (Nhà hát Ariosto được xây dựng để tưởng nhớ đến ông) và nhà văn Matteo Maria Boiardo. Lá cờ Italia với 3 màu đặc trưng cũng được công bố vào năm 1797 tại đây, và trở thành biểu tượng của nước Cộng hòa Cispadane, thử nghiệm đầu tiên của nền chính trị cộng hòa trong lịch sử hiện đại của Ý, đã đặt nền móng và tạo ra một trong những hệ thống phúc lợi xã hội và giáo dục tiên tiến nhất trong cả nước (và cả khu vực Tây Âu), được coi là một trong những ví dụ về sự gắn kết mạnh mẽ của cộng đồng xã hội.

Reggio Emilia có ba nhà hát quốc gia trình diễn các vở opera, hòa nhạc và biểu diễn kịch. Thành phố cũng là nơi có một mạng lưới rộng lớn của các thư viện, bảo tàng, phòng trưng bày và trung tâm văn hóa đặc biệt là nhằm vào những người trẻ tuổi. Ngày nay, Reggio Emilia là thành phố đa văn hóa – đa sắc tộc, với 11,4% dân số là người nước ngoài. Reggio Emilia trung tâm của các hoạt động kết nối với phương tiện truyền thông và nghệ thuật (từ thiết kế đến khiêu vũ, từ nghệ thuật biểu diễn để thông tin liên lạc, và từ quảng cáo nhạc). Rất nhiều nghệ sĩ tài năng đã đến đây để tham gia các dự án về nghệ thuật đô thị tại châu Âu như "Các nhóm sáng tạo trong các khu đô thị mật độ thấp".

Ngoại vi thành phố là những vùng quê xinh đẹp, với những cánh đồng bằng phẳng và những triền dốc thoải dọc theo sông Po, những ngọn núi Apennine tất cả đều là những điểm đến hấp dẫn cho các chuyến du ngoạn và nghỉ ngơi.

* Về công nghiệp địa phương:

Reggio Emilia là một trong những khu vực kinh tế thịnh vượng nhất của đất nước và được ghi nhận là khu vực mức sống và thu nhập bình quân đầu người cao. Thành phố và khu vực lân cận cung cấp nhiều cơ hội việc làm nhờ vào một mạng lưới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó đảm bảo một tỷ lệ việc làm tuyệt vời cho sinh viên tốt nghiệp của Đại học Modena và Reggio Emilia.

Các lĩnh vực cơ khí, thực phẩm và Nông nghiệp (với các sản phẩm như pho mát Parmigiano Reggiano-, một trong những thương hiệu ẩm thực của vùng lãnh thổ) đại diện cho một truyền thống lâu đời và nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, hơn 200 doanh nghiệp tạo nên trung tâm công nghiệp hóa của tỉnh. Ngành công nghiệp chế tạo là trung tâm của nền kinh tế địa phương, mặc dù thay đổi gần đây và quá trình toàn cầu hoá.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước