Trường ĐHXD kết hợp với trường ĐH Toyo và viện APPI (Nhật Bản) đã tổ chức Khoá học về Hợp tác công - tư (Private - Public Partnership - PPP) từ ngày 3-5 tháng 9 năm 2013 tại ĐHXD

Ngày đăng: 10/09/2013

Mặc dù đầu tư công vẫn là hình thức phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và Việt Nam, tuy nhiên khi nhu cầu về vốn đầu tư lớn, trong khi ngân sách nhà nước hạn hẹp, nợ công tăng cao ở cả các nước phát triển và đang phát triển đòi hỏi các Chính phủ phải kêu gọi sự tham gia của khối tư nhân. Sự cạnh tranh gia tăng giữa các quốc gia và giữa các ngành nhằm thu hút đầu tư tư nhân, sự đa dạng về thành phần nhà đầu tư tư nhân tăng đã xuất hiện nhiều hình thức đầu tư, hợp tác mới.

Hợp tác công tư (Private - Public Partnership PPP) đã và đang là xu hướng phát triển trong nhiều nước trên thế giới và có thể áp dụng ở Việt nam trong các năm tới. Tuy nhiên để có thể hiểu và áp dụng nó cần phải biết về qui định, thể chế, luật lệ, cách áp dụng và kinh nghiệm xử lý…các dự án PPP.

 Hiện nay trên thế giới đã có các tổ chức PPP của châu Âu, châu Mỹ và châu Á.

Tại châu Á Viện Asia Public - Private Partnership Institute (APPPI) được thành lập năm 2011 tại Trường Đại học Toyo (Nhật Bản), là một trong các thành viên của tổ chức PPP (Network) toàn cầu.

Các thành viên của tổ chức APPPI gồm Nhật Bản, Malaysia, Philipin. APPPI muốn mở rộng mạng lưới đến Việt Nam và mời trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) gia nhập APPPI,   ĐHXD là đại diện chính cho tổ chức này ở Việt Nam.

 

 

Một trong những hoạt động của tổ chức APPPI là hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về PPP nhằm Cung cấp thông tin và kiến thức cần thiết để xây dựng thể chế, thực hiện, vận hành các dự án Hợp tác Công tư cho nguồn nhân lực tham gia dự án này, bao gồm xu thế hợp tác công tư trên thế giới, các quy định về cung ứng và luật lệ, các chiến lược áp dụng PPPs, kinh nghiệm xử lý các vấn đề nảy sinh trong các dự án PPPs và việc thực hiện các dự án thực tế.

Trường Đại học Xây dựng, kết hợp với trường ĐH TOYO và viện APPPI đã tổ chức khóa học đầu tiên giới thiệu những kiến thức cơ bản về PPP trong 3 ngày, từ ngày 3-5 tháng 9 năm 2013.

TS. Lê Văn Thành - Hiệu trưởng trường ĐHXD phát biểu khai mạc Khoá học

Với 15 bài giới thiệu rất cơ bản về bối cảnh, thị trường PPP trên thế giới và Việt Nam, các kiến thức về quản trị, chính sách, giao dịch, hợp đồng, nghiên cứu PPP ...và phân tích các hợp đồng thực tế về PPP tại Việt Nam, khoá học đã mang đến cho những người tham dự những kiến thức cần thiết, hiệu quả.

Tuy thời gian chuẩn bị cho khóa học rất gấp (trong thời gian 1 tháng kể từ khi phía Nhật thông báo cho đến ngày tổ chức), và chưa có điều kiện thông báo đến nhiều cơ quan, nhưng đây là lần đầu tiên một khóa học khá bài bản về PPP được tổ chức tại Việt Nam nên đã thu hút gần 90 người tham dự với thành phần từ các cấp lãnh đạo Ủy ban, Sở, Ban, Ngành, Công ty, trường ĐH đến các cán bộ đang nghiên cứu và làm việc liên quan đến PPP.

Trong số các học viên, có 22 học viên sẽ là cán bộ nguồn cho chương trình đào tạo PPP sau này, là các giảng viên của trường ĐHXD, các cán bộ chủ chốt nghiên cứu về PPP của Viện Kinh tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ...

 Đội ngũ các giảng viên của khóa học là những chuyên gia có kiến thức sâu rộng, giàu kinh nghiệm về PPP:

Ông Lê Văn Tăng - Cục trưởng Cục Đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có bài trình bày rất hay về Tổng quan chương trình đầu tư theo hình thức PPP tại Việt Nam, đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, cập nhật tình hình thực hiện PPP và cơ chế tài chính hỗ trợ PPP tại Việt Nam . . .

 Giáo sư Sam Tabuchi - Viện trưởng Viện Hợp tác Công tư Châu Á, dạy môn PPP - Hợp tác Công Tư tại khoa Kinh tế của Đại học Toyo từ năm 2006. Ông Tabuchi cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị phụ trách những sáng kiến PPP cho Ủy ban Kinh tế của Liên Hiệp Quốc ở châu Âu (UN ECE PPP), hiện đang chịu trách nhiệm thực hiện nghiên cứu cơ sở cho dự án phục hồi chức năng của Khu liên hợp Geneva (650 triệu USD) bằng mô hình Hợp tác Công tư. Giáo sư còn tham gia và có nhiều kinh nghiệm trong các dự án PPP tại Hoa Kỳ và Nhật Bản.

GS. Sam Tabuchi - Viện trưởng Viện Hợp tác Công tư Châu Á - một trong các giảng viên của khoá học

Giáo sư Gary L. Miller có 35 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp năng lượng, nước, tư vấn và kỹ thuật với việc tập trung chiến lược vào sự phát triển và thực hiện các dự án Hợp tác Công - tư; Ông là Ủy viên ban quản trị cao cấp tại 2 công ty tư vấn lớn của Mỹ, là nhà phát triển chính cho hơn 300 dự án thuộc loại Hợp tác Công - Tư đã Quản lý dự án/ Chương trình cho hơn hai chục dự án có quy mô lên đến 500 triệu Đô la, là nhà phát triển chính cho các chương trình PPP lớn ở Châu Á (Philippines), Trung Đông, Hoa Kỳ, và Nam Mỹ, đã có hơn 60 bài thuyết trình trong các diễn đàn chuyên ngành về PPP.


GS. Gary L. Miller đang trình bày bài giảng

Cô Yu Namba là chuyên viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu về Hợp tác Công - Tư tại Đại học Toyo, chịu trách nhiệm nghiên cứu về các tình huống trong Hợp tác Công - tư trong và ngoài nước Nhật, phối hợp với các quốc gia đối tác và nghiên cứu về các điều kiện kinh tế, luật pháp về PPP và một số chủ đề khác. . .

Các học viên đều rất hào hứng nghe các giáo sư trình bày, ghi chép thông tin, cũng như đặt nhiều câu hỏi, trao đổi với các giảng viên về kiến thức, nhờ giải đáp các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện dự án PPP.

Sau hơn 2 ngày nghe về các nội dung cơ bản của PPP, ngày thứ ba, các thành viên trong lớp, là những người đang tham gia các dự án cụ thể của Việt Nam: Dự án đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái ( Quảng Ninh); Dự án Tuyến đường sắt đô thị trên cao số 5 - (Hà Nội), Xây dựng chính sách quản lý nước ở Việt nam (Bộ Xây dựng) đã trình bày nội dung, thông tin của 3 dự án cho cả lớp.

Lớp học được chia thành 3 nhóm, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp PPP cho 3 vấn đề trên, cùng với sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia Nhật. Sau 2 giờ cùng nhau tranh luận, đưa ra ý kiến, kết luận, từng nhóm lên trình bày giải pháp của mình và Hỏi – Đáp, trao đổi giữa các nhóm.

Hoạt động của các nhóm

Học viên từng nhóm trình bày giải pháp của nhóm mình và thảo luận cùng các nhóm khác

Các học viên đều đánh giá cao kết quả của khóa học, mong muốn sẽ có nhiều khóa học tương tự, cũng như các khóa học nâng cao sẽ được tổ chức ở Việt Nam trong thời gian tới.

Lễ bế mạc và trao chứng chỉ diễn ra trong bầu không khí trang trọng, vui vẻ. Những bức ảnh lưu niệm và lời chia tay giữa giảng viên, học viên có thể thấy tuy chỉ có 3 ngày cùng làm việc, nhưng sự gắn kết về nghề nghiệp, nhu cầu về PPP đã đưa các giảng viên, học viên trờ thành một cộng đồng, hứa hẹn sự tiếp tục và triển khai nhiều hợp tác trong tương lai.

Các học viên nhận chứng chỉ của khoá học

Các học viên khoá 1 cùng các giảng viên và Ban tổ chức Chương trình

Các Giáo sư giảng viên và Ban tổ chức Khoá học

 

 

 

+ Trở về trang trước